Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Giản Dị Giảm Cân, Bớt Mập

29/04/200000:00:00(Xem: 9843)
Trên trái đất chúng ta đang sống, có nhiều người không đủ cơm ăn áo mặc, dinh dưỡng quá thiếu thốn. Nhưng ngược lại, cũng có nhiều người qúa mập, tìm mọi phương cách để giảm cân lượng. Tại Hoa Kỳ, có tới 25 phần trăm người bị mập, tức là cơ thể có 20 phần trăm cân lượng cao hơn mức trung bình.

Vì sao bị mập "
Có người mập quá. Có người ốm quá. Có người ăn nhiều mà chẳng bao giờ lên cân được.
Khi cân lượng lên cao, có thể một phần là do ăn quá nhiều, calories vào cơ thể qúa nhiều, sẽ bị mập. Còn trường hợp nếu năng lượng giảm xuống quá thấp, là vì đồ ăn bị đốt cháy qúa lố, sẽ bị xút cân. Tuy nhiên, giảm cân lượng không phải chỉ giản dị như vậy. Vì còn tuỳ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác như: di truyền, dinh dưỡng trong cơ thể, tình trạng xã hội, kinh tế của mỗi người, và đôi khi bởi những ảnh hưởng kỹ thuật tân tiến ngày nay.

Mập bao nhiêu thì nguy hiểm "
Nếu chỉ thêm 4 hay 5 cân(lbs), sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng ta. Nhưng nếu cân lượng lên quá 20, 30 hay 40 cân(lbs), thì coi là nguy hiểm. Những người mập, nhất là có bụng bự, thường là những người bị bệnh nặng như: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh vữa xơ, cứng tim mạch (arteriosclerosis), dễ bị cơn đau tim (heart attack), thận hư, hay bị bệnh túi mật. Những người mập thường không sống thọ. Ngoài ra cân lượng cao còn ảnh hưởng tới xương và bắp thịt, sinh ra phong thấp, đau lưng, v...v…

Phương pháp giản dị để giảm mập:
Thực sự, có tới hàng trăm phương pháp làm giảm cân lượng, giảm mập. Nhưng bạn, nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình trước khi xử dụng, cho an toàn. Sau đây là lời chỉ dẫn sơ lược cách giảm cân lượng, của Hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association).

Mổi ngày nên cần khoảng bao nhiêu calories để xuống cân "
Phụ nữ cần khoảng 1200 tới 1500 calories, mỗi ngày, là có thể giảm từ một tới hai cân (lbs), mỗi tuần lễ. Phái nam cũng có thể giảm một tới hai cân (lbs), mỗi tuần, nếu chỉ ăn cho khoảng 1500 tới 1800 calories mỗi ngày. Bác sĩ gia đình có thể cho bạn biết 3 trường hợp sau đây, tùy theo mỗi người, đàn ông hay đàn bà:

+ Mỗi ngày cung cấp 1200-1800 calories cho cơ thể, đồ ăn sẽ gồm có:
. 6 oz. thịt nạc, cá hay gà; ăn 3 hột gà mỗi tuần lễ (thịt nạc, có thể là thịt bò, thịt gà, heo, thịt gà tây, ăn cá rất tốt; cũng có thể ăn cá thay cho hột gà nếu sợ cholesterol. Nên tránh những đồ ăn như salami, bacon, gan, thịt băm có nhiều cholesterol. Cũng nên tránh tôm hay cá crayfish, vì có nhiều cholesterol).


. 4 phần ăn (servings) rau mỗi ngày: Mỗi phần ăn (serving) rau, tương đương nửa chén rau luộc hay đầy chén rau sống. Bạn có thể ăn đủ mọi loại rau như: đậu, rau cải, cà-rốt, broccoli, spinach, sà-lát, nấm, cà chua, hành, v...v...(bạn có thể phải ăn thêm nhiều rau hơn, trong trường hợp cần 1800 calories).
. 3 phần ăn (servings) trái cây tươi. Mỗi serving tương đương với 1 trái táo, nửa chén nước táo, 4 trái mận apricots, nửa trái chuối, nửa trái bưởi, 15 trái nho tươi, một chén dưa cantaloupe, nửa chén mãn cầu, một chén đu đủ, 3/4 chén dứa, 3/4 chén dưa hấu, v...v...
. đồ ăn chất bột thay đổi: cần 3 servings trong trường hợp 1200 calories, 4 servings cho 1600 calories, và 6 servings cho 1800 calories. Chất bột gồm có cơm, bánh mì, và nhiều thứ ngũ cốc khác. Mỗi serving chất bt (có 80 calories) tương đương với 1/3 chén cơm, 1 lát bánh mì, nửa cái hamburger hay nửa hot dog, nửa chén pasta v...v...
. Có thể uống 2 hay 3 li skim milk mỗi ngày. Có thể xào với 3-5 muỗng cà phê dầu olive hay margerine. Benecol margerine (plant sterol) tốt nhất, vì có thể giảm cholesterol trong máu.
Vài lời khuyên thêm giúp cho giảm cân lượng có hiệu quả (T. F. Kirk, Family Practice News, March 15, 2000):
. Cần phải theo chương trình cho lâu dài. Đôi khi phải kéo dài tới 40 tuần lễ hay một năm, cũng chưa đủ. Sau 6 tháng, cân lương bắt đầu xuống tốt, nhưng nếu ngưng chương trình, cân lượng cũng sẽ lên trở lại. Lời khuyên căn bản là càng ở trong chương trình lâu bao nhiêu, càng có thể giảm cân lượng nhiều bấy nhiêu.
. Cần tập có thói quen nhịn ăn, quen đói bụng.
. Cần được nhiều người trong gia đình như vợ, chồng, con cái khuyến khích, để nâng cao tinh thần.
. Cần tập luyện thể dục thường xuyên, hoạt động nhiều sẽ giữ cân lượng xuống tốt.
. Và sau hết là tự mình kiểm soát lấy mình, giữ gìn ăn uống, năng hoạt độ ng, để cho cân lượng không lên trở lại. Mỗi ngày nên tự cân để biết cân lượng của mình lên xuống ra sao, và nhất là để tự mình có thể thay đổi, cắt giảm đồ ăn, thức uống, giữ cho cơ thể được quân bình, tốt đẹp.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.