Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA Xiết An Ninh, Cấm Cửa Dân TQ, Iran, Sudan, Iran...

22/03/201300:00:00(Xem: 9364)
Trong cuộc điều trần tại Quốc Hội vào hôm thứ ba, cục trưởng của cơ quan hàng không và không gian quốc gia, nguyên phi hành gia với 4 không vụ và cựu thiếu tướng trong binh chủng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, ông Charles Bolden cho biết sẽ ngưng cho kiều dân của 7 quốc gia có tên sau đây được viếng thăm các cơ sở nghiên cứu, bỏ đi đặc quyền vào hệ thống thông tin điện toán cho đến khi cuộc điều tra và giám sát an ninh được hoàn tất.

Đó là các quốc gia: Trung Hoa, Miến Điện, Ba Tư, Bắc Hàn, Saudi Arabia, Sudan và Uzbekistan. Được biết trong chương trình nghiên cứu, NASA theo đuổi chính sách tự do thông tin, trao đổi các thông tin khoa học với các khoa học gia của mọi quốc gia có những nghiên cứu về đề tài liên hệ.

Một khoa học gia gốc Trung Hoa, làm việc tại trung tâm nghiên cứu NASA Langley Research Center khoảng hai năm, đã bị bắt giữ tại phi trường quốc tế Dulles International Airport, tọa lạc tại ngoại ô thủ đô Hoa Thịnh Đốn, khi lên máy bay để trở về Trung Hoa, khi khám xét hành lý thì nhân viên an ninh khám phá ra là ông này đã không khai báo về máy điện toán và hai bộ phận lưu trữ điện tử, điều này vi phạm đạo luật Xuất Cảng Vật Liệu An Ninh Quốc Phòng Arms Control Export Acts.

Các nhân viên an ninh đã liên lạc với giới thẩm quyền khi biết sự gian trá này thêm vào với đây là vé phi cơ không khứ hồi tức là chỉ bay đến Trung Hoa. Theo tin tức chưa được kiểm chứng và công bố vì vẫn còn đang trong vòng điều tra của Nha Công An Liên Bang Federal Bureau of Investigation, đặc trách về an ninh quốc gia, thì máy điện toán này có ghi dấu của NASA và các tài liệu bắt được có liên quan đến các dự án nghiên cứu tại NASA Langey Research Center, quốc tịch của khoa học gia này vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Khoa học gia Bo Jiang, tình nghi là gián điệp cho Trung Hoa đã cộng tác qua tính cách nhân viên khế ước (contractor) với trung tâm nghiên cứu National Institute of Aerospace trong trung tâm nghiên cứu Langley Research Center ở thành phố Hampton trong tiểu bang Virginia.

Cục trưởng Bolden cho biết thêm sẽ thi hành tức khắc các biện pháp:

- bế quan tỏa cảng với bên ngoài các tài liệu kỹ thuật và bắt đầu duyệt xét lại các biện pháp an ninh.

- ngưng cho đi vào hệ thống điện toán các khoa học gia của các quốc gia kể trên cho đến khi có kết qủa của cuộc điều tra và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.


- thông báo, huấn luyện và nhấn mạnh các kỹ thuật an ninh cho nhân viên hữu trách tại NASA.
nasa_303921main_langley
Langley Research Center (hình của phòng thông tin NASA).
Riêng đối với các khoa học gia đang làm việc và đã được khảo sát an ninh kỹ lưỡng khoảng trên 300 người với 185 người gốc Trung Hoa thì vẫn tiếp tục như từ trước đến nay. Các nhân viên của NASA đã được hỏi rất kỹ về các chuyến đi, các tiếp xúc, tình hình tài chính ngay cả về thuế khóa, khi lên đến một chức vụ có tầm quan trọng thì sự kiểm soát chặt chẽ hơn và thường xuyên hơn. Nhân viên cao cấp và trọng yếu gốc Việt là phi hành gia, khoa học gia, tiến sĩ Eugene Trịnh Hữu Châu, giám đốc chương trình với các cơ quan nghiên cứu hàng đầu như Applied Physics Lab của đại học Johns Hopkins University, Lincoln Lab của Viện Nghiên Cứu Khoa Học Kỹ Thuật MIT.

Các vị dân biểu trong ủy ban Khoa Học, Không Gian và Thuật Lý cho biết rất quan tâm và lo ngại về các tình nghi thất thoát tài liệu và thông tin khoa học ứng dụng tại trung tâm nghiên cứu điện toán Ames Reserach Center ở California, tại trung tâm phóng phi thuyền Kennedy Space Center ở Florida và nay tại trung tâm nghiên cứu về hàng không và vật liệu Langley Research Center ở Virginia, trong thời kỳ Ba Tư, Bắc Hàn, Trung Hoa sở hữu các võ khí nguyên tử và đang tìm cách chế tạo các hỏa tiễn tầm xa cả ngàn dặm, rất cần các kiến thức về hàng không không gian, vệ tinh truyền thông, điện toán chỉ huy và điều khiển, các vị này cũng đã bày tỏ sự lo ngại của mình và yêu cầu FBI và NASA lưu tâm chặt chẽ về vấn đề bảo mật và phòng ngừa tin tức bị trộm cắp.

Những tin tức mới phổ biến gần đây cho biết chính phủ Bắc Kinh tổ chức những cơ quan bí mật với ngân khoản lớn lao để theo đuổi mục địch gián điệp khoa học kỹ thuật. Mặc dù chính thức phủ nhận các điều này song sự truy lùng đều đưa đến các địa chỉ nguyên thủy từ Trung Hoa để phá rối, trộm cắp tài liệu của các công ty tại Mỹ, Âu và Á Châu. Một vị dân biểu khẳng định: Trung Hoa theo đuổi mạnh mẽ chính sách gián điệp với nhân sự đông đảo, ngân sách dồi dào, để xâm nhập vào hệ thống điện toán của các cơ sở quốc phòng, an ninh, hàng không và không gian, ngõ hầu có thể đánh cắp được các tài liệu của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.