Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA Xiết An Ninh, Cấm Cửa Dân TQ, Iran, Sudan, Iran...

22/03/201300:00:00(Xem: 9639)
Trong cuộc điều trần tại Quốc Hội vào hôm thứ ba, cục trưởng của cơ quan hàng không và không gian quốc gia, nguyên phi hành gia với 4 không vụ và cựu thiếu tướng trong binh chủng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, ông Charles Bolden cho biết sẽ ngưng cho kiều dân của 7 quốc gia có tên sau đây được viếng thăm các cơ sở nghiên cứu, bỏ đi đặc quyền vào hệ thống thông tin điện toán cho đến khi cuộc điều tra và giám sát an ninh được hoàn tất.

Đó là các quốc gia: Trung Hoa, Miến Điện, Ba Tư, Bắc Hàn, Saudi Arabia, Sudan và Uzbekistan. Được biết trong chương trình nghiên cứu, NASA theo đuổi chính sách tự do thông tin, trao đổi các thông tin khoa học với các khoa học gia của mọi quốc gia có những nghiên cứu về đề tài liên hệ.

Một khoa học gia gốc Trung Hoa, làm việc tại trung tâm nghiên cứu NASA Langley Research Center khoảng hai năm, đã bị bắt giữ tại phi trường quốc tế Dulles International Airport, tọa lạc tại ngoại ô thủ đô Hoa Thịnh Đốn, khi lên máy bay để trở về Trung Hoa, khi khám xét hành lý thì nhân viên an ninh khám phá ra là ông này đã không khai báo về máy điện toán và hai bộ phận lưu trữ điện tử, điều này vi phạm đạo luật Xuất Cảng Vật Liệu An Ninh Quốc Phòng Arms Control Export Acts.

Các nhân viên an ninh đã liên lạc với giới thẩm quyền khi biết sự gian trá này thêm vào với đây là vé phi cơ không khứ hồi tức là chỉ bay đến Trung Hoa. Theo tin tức chưa được kiểm chứng và công bố vì vẫn còn đang trong vòng điều tra của Nha Công An Liên Bang Federal Bureau of Investigation, đặc trách về an ninh quốc gia, thì máy điện toán này có ghi dấu của NASA và các tài liệu bắt được có liên quan đến các dự án nghiên cứu tại NASA Langey Research Center, quốc tịch của khoa học gia này vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Khoa học gia Bo Jiang, tình nghi là gián điệp cho Trung Hoa đã cộng tác qua tính cách nhân viên khế ước (contractor) với trung tâm nghiên cứu National Institute of Aerospace trong trung tâm nghiên cứu Langley Research Center ở thành phố Hampton trong tiểu bang Virginia.

Cục trưởng Bolden cho biết thêm sẽ thi hành tức khắc các biện pháp:

- bế quan tỏa cảng với bên ngoài các tài liệu kỹ thuật và bắt đầu duyệt xét lại các biện pháp an ninh.

- ngưng cho đi vào hệ thống điện toán các khoa học gia của các quốc gia kể trên cho đến khi có kết qủa của cuộc điều tra và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.


- thông báo, huấn luyện và nhấn mạnh các kỹ thuật an ninh cho nhân viên hữu trách tại NASA.
nasa_303921main_langley
Langley Research Center (hình của phòng thông tin NASA).
Riêng đối với các khoa học gia đang làm việc và đã được khảo sát an ninh kỹ lưỡng khoảng trên 300 người với 185 người gốc Trung Hoa thì vẫn tiếp tục như từ trước đến nay. Các nhân viên của NASA đã được hỏi rất kỹ về các chuyến đi, các tiếp xúc, tình hình tài chính ngay cả về thuế khóa, khi lên đến một chức vụ có tầm quan trọng thì sự kiểm soát chặt chẽ hơn và thường xuyên hơn. Nhân viên cao cấp và trọng yếu gốc Việt là phi hành gia, khoa học gia, tiến sĩ Eugene Trịnh Hữu Châu, giám đốc chương trình với các cơ quan nghiên cứu hàng đầu như Applied Physics Lab của đại học Johns Hopkins University, Lincoln Lab của Viện Nghiên Cứu Khoa Học Kỹ Thuật MIT.

Các vị dân biểu trong ủy ban Khoa Học, Không Gian và Thuật Lý cho biết rất quan tâm và lo ngại về các tình nghi thất thoát tài liệu và thông tin khoa học ứng dụng tại trung tâm nghiên cứu điện toán Ames Reserach Center ở California, tại trung tâm phóng phi thuyền Kennedy Space Center ở Florida và nay tại trung tâm nghiên cứu về hàng không và vật liệu Langley Research Center ở Virginia, trong thời kỳ Ba Tư, Bắc Hàn, Trung Hoa sở hữu các võ khí nguyên tử và đang tìm cách chế tạo các hỏa tiễn tầm xa cả ngàn dặm, rất cần các kiến thức về hàng không không gian, vệ tinh truyền thông, điện toán chỉ huy và điều khiển, các vị này cũng đã bày tỏ sự lo ngại của mình và yêu cầu FBI và NASA lưu tâm chặt chẽ về vấn đề bảo mật và phòng ngừa tin tức bị trộm cắp.

Những tin tức mới phổ biến gần đây cho biết chính phủ Bắc Kinh tổ chức những cơ quan bí mật với ngân khoản lớn lao để theo đuổi mục địch gián điệp khoa học kỹ thuật. Mặc dù chính thức phủ nhận các điều này song sự truy lùng đều đưa đến các địa chỉ nguyên thủy từ Trung Hoa để phá rối, trộm cắp tài liệu của các công ty tại Mỹ, Âu và Á Châu. Một vị dân biểu khẳng định: Trung Hoa theo đuổi mạnh mẽ chính sách gián điệp với nhân sự đông đảo, ngân sách dồi dào, để xâm nhập vào hệ thống điện toán của các cơ sở quốc phòng, an ninh, hàng không và không gian, ngõ hầu có thể đánh cắp được các tài liệu của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.