Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Tướng Cầm Quyền

16/10/199900:00:00(Xem: 5318)
Chuyện đảo chính ở Hồi Quốc không làm ai ngạc nhiên, vì người ta đã dự liệu được vài ngày trước, khi sự rạn nứt đã trở thành quá lộ liễu giữa chính quyền dân sự và các tướng lãnh quân đội. Nếu bây giờ có một ông tướng lên cầm quyền, chuyện đó cũng không phải mới lạ ở một nước được độc lập từ 52 năm nay nhưng vẫn không có một nền dân chủ thực sự, quyền hành luôn luôn nằm trong tay các tướng lãnh dưới nhiều hình thức khác nhau.
Năm 1947, người Anh trao trả nền độc lập cho bán đảo Ấn Độ, nơi có nhiều sắc dân phức tạp, nhưng có hai tôn giáo lớn, Ấn giáo và Hồi giáo. Bán đảo Ấn đã phải chia thành hai nước, phía Tây với những sắc dân theo đạo Hồi là Hồi Quốc (Pakistan) và hầu hết phần giữa bán đảo những sắc dân theo Ấn giáo (Hinduism) họp thành nước Ấn Độ, nhưng ở phía Đông Ấn lại có môt mảnh đất gồm những sắc dân Hồi giáo nên đây cũng trở thành một mảnh tách rời của Hồi quốc gọi là Đông Hồi.
Hai tháng sau khi độc lập, chiến tranh Ấn-Hồi đã bùng nổ vì tranh chấp lãnh thổ Kashmir nằm giữa phía Bắc hai nước. Năm 1965 hai nước lại đánh lớn. Hồi quốc nhỏ hơn Ấn, lúc đó dân số chỉ có hơn 100 triệu, trong khi Ấn có 800 triệu, lẽ tự nhiên Tổng Thống đầu tiên của Hồi phải là một tướng lãnh. Vị Tổng Thống kế tiếp cũng là một tướng lãnh, tướng Yahya Khan, đã thiết quân luật năm 1969 và năm 1971 lại xẩy ra chiến tranh với Ấn, vì Đông Hồi đòi độc lập được Ấn ủng hộ. Rút cuộc Hồi quốc thua trận, Đông Hồi trở thành nước Bangladesh. Cuối năm 1971 tướng Yahya Khan phải trao quyền cho một chính phủ dân sự do Thủ tướng Ali Bhutto cầm đầu. Năm 1977, tướng Zia ul-Haq đảo chính, bắt giam ông Bhutto, thiết quân luật và năm 1979 treo cổ ông này sau khi kết tội ông đã can dự vào một cuộc ám sát chính trị. Năm 1988, tướng Zia chết vì một tai nạn phi cơ.
Đây là cơ hội để Hồi quốc xây dựng chế độ dân chủ đa nguyên. Cuối năm 1988, con gái của cố Thủ tướng Ali Bhutto là bà Benazir Bhutto, cầm đầu đảng Quốc dân Hồi, thắng cử trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Hồi. Nhưng năm 1990 bà Bhutto bị Tổng Thống bãi chức vì lý do bất lực và tham nhũng, đảng đối lập lên cầm quyền và Thủ tướng là Nawz Sharif. Năm 1993 bà Bhutto lại thắng cử, làm Thủ tướng lần thứ hai. Nhưng năm 1997 bà Bhutto lại bị bãi chức và Nawz Sharif cũng lại lên làm Thủ tướng lần nữa. Và cũng năm này Quốc hội Hồi đã phải tu chính hiến pháp khiến Tổng Thống không có quyền cách chức Thủ tướng. Đến đây phải nói ngay rằng Hồi quốc vẫn chưa có một nền dân chủ vững mạnh, các chính quyền dân sự của Hồi vẫn không có quyền hành thực sự, Tổng Thống có quyền cách chức Thủ tướng lại cũng là người bị thế lực quân đội chi phối. Sau khi Tổng Thống hết quyền đó thì chính Thủ tướng dựa vào quân đội cũng đi vào con đường độc đoán.
Từ năm 1997, Thủ tướng Nawz Sharif đã bỏ tù đối lập, khủng bố hăm dọa báo chí truyền thông, lấn áp cả Tối cao Pháp viện và đuổi bà Benazir Bhutto ra nước ngoài sống lưu vong. Trong khi đó kinh tế Hồi suy thoái, chỉ thoát khỏi sụp đổ là nhờ những khoản tiền đi vay của ngoại quốc, hiện đã nợ đến 30 tỷ đô la Mỹ. Hồi quốc lại càng nghèo vì phải theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân chạy đua với Ấn. Bây giờ tại sao Sharif bị quân đội lật đổ" Năm 1998, Sharif cất chức Tổng tư lệnh quân đội của tướng Karamat vì ông này công khai chỉ trích chính sách kinh tế và quốc phòng của Sharif. Tướng Tham mưu trưởng Musharraf được cử lên thay thế, nhưng Musharraf vẫn trung thành với phe quân nhân đầy quyền uy chớ không hề ủng hộ Sharif.
Hồi tháng 7 vừa qua, Ấn-Hồi lại đụng độ ở lằn ranh chi cắt Kashmir, sau khi dân quân Hồi có sự yểm trợ của quân đội lấn chiến phần đất của Ấn. Sợ xẩy ra chiến tranh nguyên tử, Tổng Thống Clinton ép buộc Sharif phải ra lệnh triệt thoái khỏi phần đất của Ấn. Vì mắc nợ và sợ bị cúp viện trợ, Sharif phải tuân theo, nhưng tướng Musharraf chống đối. Sharif định cất chức Tổng tư lệnh của tướng này, nhưng bị quân đội nổi lên lật đổ. Như vậy quân đội Hồi lên nắm chính quyền và chưa thấy nói gì đến tổ chức bầu cử để duy trì chế độ dân chủ, liệu chiến tranh nguyên tử Ấn-Hồi có xẩy ra không" Chúng tôi nghĩ hiểm họa là có thật nhưng chưa chắc chiến tranh nguyên tử có thể xẩy ra, vì vũ khí nguyên tử của hai bên vẫn là thứ để hăm dọa và cảnh giác lẫn nhau chớ không phải để dùng thật.
Trước hết chính quyền dân chủ của Hồi từ năm 1988 vẫn chỉ là cái vỏ bề ngoài, còn thực quyền vẫn nằm trong tay các tướng lãnh quân đội, cả vũ khí nguyên tử của Hồi cũng do quân đội kiểm soát chớ không phải do chính quyền dân sự kiểm soát. Nếu có xẩy ra chiến tranh nguyên tử thì đã xẩy ra rồi chớ không phải chờ đến lúc quân đội lật đổ chính quyền dân sự. Thứ hai bom nguyên tử chỉ nổ khi nước có bom bị lâm vào tình trạng tuyệt vọng, chẳng hạn như lãnh thổ bị xâm lăng. Bởi vậy nếu chỉ có tranh chấp lằn ranh ở Kashmir, không bên nào dám nổ nguyên tử trước để lãnh tất cả tai họa về sự trả đũa không thể tránh của đối phương cũng như phản ứng dữ dội của dư luận quốc tế.
Điều cần cho Hồi quốc hiện nay là một cuộc hòa để phát triển chớ không phải một cuộc chiến tuyệt vọng. Phe tướng lãnh lên cầm quyền sẽ không phải là điều xấu, nếu họ biết ổn định tình hình trong nước để sớm xây dựng một nền dân chủ thực sự. Ngược lại nếu họ tiếp tục nắm quyền độc đoán, họ chỉ đưa dất nước dến một ngõ cụt không lối thoát. Đó là bài học chung cho các nước Á châu vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50463)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44212)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38574)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34480)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại