Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Garchen Sắp Giảng: Chuyển Sân Hận Thành Từ Bi

16/08/200700:00:00(Xem: 2305)

Một nhà sư Tây Tạng, nổi tiếng vì bị Trung Quốc giam trong tù gần 20 năm, và cũng nổi tiếng vì cách tu tinh cần, nhẫn nhục chịu đựng, và khi ra tù đã trở thành một tấm gương tu hành cho các nhà sư.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một buổi gặp gỡ Đại Sư Garchen Rinpoche, đã hỏi rằng những gì mà vị sư này sợ nhất trong 20 năm trong nhà tù Trung Quốc.

Nhà sư Tây Tạng này đáp:
"Kính thư Đạt Lai Lạt Ma. Trong suốt những năm tù, con sợ nhất là có khi nào bị mất đi lòng từ bi đối với các cai tù, sợ làm hư hoại Bồ Đề Tâm, khởi niệm oán giận."
Câu nói này ghi lại trong phim tài liệu "The Yogis of Tibet" (link: http://www.theyogisoftibet.com/review_stat.htm)

Xuất hiện trong bộ phim tài liệu này là các vị sư lớn của Tây Tạng, trong đó có: Đức Đạt Lai Lạt Ma, Choje Togden Rinpoche, Garchen Rinpoche, Drubwang Konchok Norbu Rinpoche, Chetsang Rinpoche.

"Lòng từ bi đối với kẻ thù nghịch mình" cũng là điều được Đức Đạt Lai Lạt Ma tán thán đặc biệt ở nơi Đại Sư Garchen Rinpoche, một vị sư noi gương tu tập của Milarepa và chyển hoá hận thù thành tâm Từ Bi vô lượng, hiến trọn đời mình để đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sinh.

Đại Sư  Tây Tạng Garchen Rinpoche sẽ tới thuyết giảng ở Quận Cam vào tuần sau. Chương trình thuyết giảng của vị sư cao tăng này sẽ vào Thứ Ba ngày 21 tháng 8, 2007, với các mục sau: 
-- Khai Thị & Vấn Đáp (2 - 4  giờ trưa) 


-- Milarepa và Con Đường Chuyển Hoá Sân Hận (7 - 9 giờ tối)
Đặc biệt của khóa thuyết giảng ở Quận Cam, Đại Sư sẽ khẩu truyền Kim Cang Bách Tự Minh Chú và hướng dẫn Trì Tụng Để Tịnh Hoá Nghiệp Chướng.

Địa Điểm: 14550 Magnolia St. #203, Wesminster, CA  92683.
(Góc Magnolia và Hazard, trong khu Đền Thờ Hùng Vương và  văn phòng Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, gần Bánh Mì Chợ Cũ).

Sinh trưởng tại miền Đông Tây-Tạng vào năm 1937, Đại Sư Garchen Rinpoche đời thứ 8 là nhà sư thuộc giòng tu Drikung Kagyu,  được tuyên nhận là hoá thân vào năm lên 7 tuổi.  Năm 22 tuổi, vừa hoàn tất được 2-1/2 năm chương trình tu ẩn thất thì ngài đã bị Trung Quốc giam cầm trong gần 20 năm, trải qua cuộc Cách Mạng Văn Hoá trong lao tù.  Qua bao gian khổ và không sờn lòng tu tập, ngài đã chứng đắc trí huệ viên mãn.  Ngài được biết đến qua những chứng đắc sâu dày, cũng như qua lòng yêu thương vô bờ bến dành cho tất cả chúng sinh. Trên tay ngài lúc nào cũng cầm một 'kinh luân,' và chiếc kinh luân đó được ngài quay liên tục để  phóng toả ánh từ bi gia hộ đến chúng sinh trong sáu cõi. 

Viet Vajra Foundation xin kính mời quý thân hữu đến tham dự  chương trình thuyết pháp của Đại Sư Garchen Rinpoche.
Các chi tiết về Đại Sư có thể đọc thêm ở Garchen Buddhist Institute:  www.garchen.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.