Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Úc Châu (từ Tuần Báo Saigon Times, Úc) - Phần I

15/10/199900:00:00(Xem: 5997)
CA SĨ ÚC BỊ BẮT VÌ MA TÚY TẠI NEW YORK
NEW YORK — Steve Kilbey, 45 tuổi, ca sĩ nhạc rock của ban nhạc Úc The Church đã bị cảnh sát chống ma túy ở New York bắt hồi tuần rồi. Ban nhạc này đang có mặt tại Hoa kỳ để tham gia một chương trình biểu diễn tại vùng Manhattan. Hơn 200 thanh niên ái mộ ban nhạc đã chờ đợi những không thấy Steve Kilbey xuất hiện.
Sau khi quá giờ biểu diễn 30 phút, ca sĩ Marty Wilson Piper đã phải ra trước máy vi âm và thông báo tin buồn cho khán giả ái mộ. Liên tục 8 giờ đồng hồ sau đó toàn ban nhạc không ai biết tin tức gì về Kilbey. Sau đó cảnh sát New York đã thông báo số phận của Kilbey cho ban nhạc.
Cảnh sát New York hiện nay là một trong những lực lượng cảnh sát đáng sợ nhất thế giới vì có quyền hành rất lớn và được lệnh không dung tha bất cứ tên tội phạm nào, thậm chí với những tội rất nhẹ. Kilbey có thể được thả ra với điều kiện phải đóng tiền tại ngoại và phải ra hầu tòa tại New York trong vòng vài ngày đến.

******
NỮ CAI TÙ RA TÒA VÌ GIÚP TÙ NHÂN VƯỢT NGỤC
PENRITH — Lauretta Gately đã giúp hai tù nhân của nhà tù John Moroney tìm cách vượt ngục. Theo nguồn tin của công tố viện thì thị Gately tìm cách giúp hai tù nhân này vượt ngục để làm vừa lòng vị hôn phu của thị cũng đang bị ở tù. Được biết thị Gately đã làm cai tù trên 10 năm nay.
Lúc 8 giờ 30 sáng ngày 12.9.1999 thị Gately mặc thường phục dừng xe bên ngoài nhà tù John Moroney để chờ đón hai tù nhân vượt ngục chạy ra. Tuy nhiên sự vụ đổ bể và cả hai tù nhân lẫn thị cai ngục ngu si đã bị tóm cổ tại trận. Hai tên tù bị bắt khi đang trốn dưới một đống rác chờ đem ra ngoài đổ. Nhà tù này không phải là nhà tù có hệ thống canh phòng chặt chẽ như các nhà tù khác.
Hiện nay thị Gately được tại ngoại hầu tra và cấm tiếp xúc với vị hôn phu trời đánh đang nằm trong tù. Mụ cai tù này sẽ chờ ngày ra tòa lãnh án vào tháng tới.

******
MỘT BINH SĨ ÚC SUÝT CHẾT TẠI ĐÔNG TIMOR
DARWIN — Một trong hai binh sĩ Úc bị thương ở Đông Timor vừa qua suýt chết vì một viên đạn bắn vào cổ. Theo lời các bác sĩ quân y thì chỉ cần viên đạn đi sát vài phân nữa là coi như quân nhân này sẽ trở thành người lính Úc đầu tiên hy sinh ở Đông Timor. Trong khi binh sĩ còn lại bị bắn gãy chân và thương tích nơi cổ tay. Thương tích ở chân của quân nhân này tương đối nặng và cần thời gian dài để hồi phục.
Được biết vụ phục kích xảy ra khi đoàn quân LHQ do các chiến sĩ biệt kích SAS của Úc dẫn đầu tiến vào Suai, một thị trấn cách biên giới West Timor 15 cây số. Một tên dân quân đã nhắm bắn quân nhân đang lái một chiếc xe vận tải làm anh này bị thương vào cổ. Mặc dầu bị thương hai quân nhân Úc nói trên vẫn tiếp tục bắn trả và kết quả cuộc chạm súng là hai tên dân quân thân Nam dương thiệt mạng.
Hai binh sĩ Úc bị thương đã được đưa về căn cứ không quân của không lực hoàng gia tại Darwin để điều trị và sức khỏe của hai quân nhân này đang hồi phục tốt.

******
BÍ MẬT VỀ XÁC CHẾT TRONG BỒN CHỨA NƯỚC
CAMPBELLTOWN — Cảnh sát hiện đang nghi ngờ cái chết của một thanh niên trong một hồ chứa nước của một trường nam trung học ở Campbelltown là một vụ sát nhân. Thi thể của thanh niên này đã được phát hiện nhiều ngày sau khi nổi lềnh bềnh trong hồ chứa nước của nhà trường.
Nạn nhân tên là Matthew Green, 31 tuổi, sống ở Campbelltown. Thi thể của anh này được phát hiện vào sáng thứ ba tuần rồi ở trong một hồ chứa nước của trường trung học St Gregory. Gốc người ở Victoria, Green đã bỏ lên sống tại NSW sau khi có hồ sơ đen với cảnh sát Victoria. Tuy nhiên cảnh sát không tiết lộ gì thêm về hồ sơ tội phạm của Green.
Cảnh sát hiện đang truy tìm chiếc xe đạp BMX của nạn nhân sử dụng trước khi chết, và nguyên nhân cái chết cũng chưa được xác định rõ ràng. Trong khi đó nhiều nhân chứng cho biết họ nhìn thấy có một thanh niên trần truồng như nhộng chạy bộ trên một con đường mòn trong rừng gần Eagle Vale vào tối thứ bảy tuần rồi. Cảnh sát không rõ có sự liên quan gì giữa người đàn ông truồng chạy và cái chết trong hồ nước ở Campbelltown hay không.

******
THỔ DÂN ĐƯỢC QUYỀN TIẾP TỤC SĂN THỊT THÚ RỪNG
CARPENTARIA — Tối cao pháp viên liên bang Úc vừa qua đã ra một án lệnh cho phép thổ dân được quyền săn bắn và ăn thịt những con thú hoang trong những vùng đất thuộc quyền sở hữu của họ. Lãnh tụ thổ dân 27 tuổi là Murrandoo Yanner cho biết án lệnh của tòa sẽ cho phép thổ dân tiếp tục lối sống truyền thống của họ. Yanner vào năm 1996 đã bị truy tố ra tòa vì tội giết thịt hai con cá sấu non mà không được chính quyền cho phép.
Tuy nhiên Yanner đã đưa sự vụ ra tòa và đòi quyền được săn bắn, giết thịt thú hoang trong vùng đất mà bộ lạc của anh được quyền sở hữu. Nội vụ cuối cùng được đưa ra xử tại tối cao pháp viện và tòa tuyên bố anh Yanner vô tội. Anh Yanner cũng yêu cầu tòa tái xử lại trường hợp của cậu anh ta là Herbert Waldon, bị tù với tội danh tương tự vào năm 1980. Theo anh Yanner thì thổ dân ăn thịt thú hoang từ hàng chục ngàn năm nay mà không bao giờ làm chúng bị diệt chủng vì số lượng sinh sãn của chúng rất cao. Tuy nhiên chính người da trắng đã làm cho nhiều giống thú tiệt chủng vì họ không chỉ ăn mà còn giết chúng vì những lý do làm đồ mỹ thuật và những mục đích công nghiệp khác.

******
NỮ LỰC SĨ FREEMAN CATHY LẤY CHỒNG NGƯỜI MỸ
MELBOURNE — Nữ lực sĩ Freeman Cathy đã bí mật thành hôn với một lực sĩ Hoa kỳ tại nhà riêng của chàng ở Mỹ. Chồng của Cathy là nam lực sĩ Alexander Bodecker. Sau hôn lễ, đôi uyên ương đã trở về Melbourne để ra mắt bạn bè và gia đình.
Trong buổi lễ chào mừng không có mặt của Nick Bideau, cựu quản lý và tình nhân của Cathy, vì chàng đang có mặt tại Luân đôn với người tình mới là nữ lực sĩ chạy đường dài Sonia O’Sullivan, người Ái nhỉ lan và con gái mới sinh của hai người.


Nhiều người tự hỏi vì sao Cathy không đợi cho đến khi nàng dành được huy chương vàng thế vận rồi hãy kết hôn. Tuy nhiên Cathy cho biết mỗi người có một quyết định riêng về cuộc đời mình. Không ai có quyền đặt vấn đề vì sao đối với nàng. Tuy nhiên Cathy cũng nhấn mạnh mọi việc chuẩn bị cho thế vận năm 2000 không có gì thay đổi và chồng nàng không đóng vai trò gì trong cuộc tranh tài của nàng.
Cathy quyết định sẽ tham gia thi đấul bằng tên của nàng chứ không phải tên của chồng nàng. Sau ba tuần trăng mật, mọi việc sẽ trở lại bình thường theo lời tuyên bố của Freeman Cathy.

******
CỰU CHIẾN BINH 101 TUỔI ỦNG HỘ THỂ CHẾ CỘNG HÒA
BRISBANE — Một cựu chiến binh Úc 101 tuổi tên là Ted Smout đã chính thức tuyên bố rời bỏ hàng ngũ những người bảo hoàng để ủng hộ nước Úc trở thành một nước cộng hòa. Việc cựu binh Smout thay đổi quan điểm đã xảy ra sau khi ông bị cảnh sát Anh làm khó dễ tại phi trườngk Heathrow. Số huy chương khổng lồ của ông đã làm các máy dò kim loại kêu lên ầm ĩ và mặc dầu ông Smout giải thích đó chỉ là những huy chương, cảnh sát Anh đã hạch xách ông đủ điều.
Chiến dịch vận động của phe cộng hòa Úc bao gồm việc tranh thủ sự ủng hộ của nhiều nhân vật nổi tiếng như ông Ted Smout, cựu vận động viên thế vận Dawn Fraser và nữ lực sĩ Freeman Cathy.
Trong khi đó dư luận Úc hiện cho rằng đa số dân Úc ủng hộ một tổng thống do dân trực tiếp bầu lên như tổng thống Pháp và tổng thống Hoa kỳ. Tuy nhiên trước mắt mọi người cần phải trả lời “yes” để nước Úc trở thành một nước cộng hòa trước đã. Sau đó các đảng phái chính trị và phe cộng hòa sẽ vận động một cuộc trưng cầu dân ý khác để biểu quyết phương thức bầu một tổng thống Úc.

******
CƠ HỘI CUỐI CÙNG CỦA BÀ CHERYL KERNOT
CANBERRA — Bà Cheryl Kernot hiện đang ở trong giai đoạn quan trọng đấu tranh để giành lấy một vị trí nhất định trong đảng Lao động sau hai năm từ bỏ đảng Dân chủ để về với ông Kim Beazley. Theo bà Kernot thì bà đã cho ông Beazley biết bà không muốn giữ vai trò phát ngôn viên đối lập về giao thông và phát triển khu vực nữa và muốn thay đổi công việc. Tuy nhiên hiện chưa rõ yêu cầu của bà Kernot có được thỏa mãn hay không. Cũng theo bà Kernot thì bà chưa nắm vững nội tình của đảng Lao động cho nên đã có những cách hành xử và những lời phát biểu không hợp thời làm tổn thương uy tín của bà trong đảng.
Hiện tại có nhiều tin đồn rằng bà Kernot chỉ mới về đầu quân với đảng Lao động hai năm mà đã bị thất sủng và có khả năng bà sẽ rời khỏi đảng Lao động. Chính bà Kernot cũng thừa nhận rằng việc đảng Lao động cho bà về vườn là xứng đáng chứ không phải bà bị oan uổng gì. Bà Kernot không gặp may trong đảng Lao động vì chơi một ván cờ chính trị tồi. Những tưởng việc bà theo Lao động sẽ giúp Lao động dành lại chính quyền trong cuộc bầu cử vừa qua. Đảng Lao động không vươn lên được thì rõ ràng số phận bà Kernot làm sao khỏi cái phận long đong.

******
CHẠM SÚNG GIỮA QUÂN ĐỘI ÚC VÀ QUÂN ĐỘI NAM DƯƠNG
DILI — Quân đội Úc và quân đội Nam dương lần đầu tiên đã có một cuộc chạm súng kéo dài khoảng 5 phút khi quân đội Úc còn cách biên giới West Timor khoảng chừng 100 mét. Theo báo cáo đầu tiên của Úc thì dường như cuộc nổ súng là do các nhóm dân quân tiến hành và hai dân quân thân Nam dương đã bị thương. Tuy nhiên sau đó chính trung tá Sidjid Yuwyno, chỉ huy lực lượng vũ trang Nam dương trong khu vực đã khẳng định chính quân đội Nam dương đã nổ súng vào toán quân tiền phương của Úc. Phía Nam dương cũng thừa nhận là có một cảnh sát Nam dương đã bị bắn hạ trong cuộc chạm súng này.
Sau khi hai bên trao đổi về vụ chạm súng, phía Nam dương cho thấy họ đã xử dụng những bản đồ in từ thời 1930 và vì thế cho rằng phần đất mà quân đội Úc đang hành quân là lãnh thổ của West Timor. Trong khi đó Úc dùng bản đồ mới nhất do chính quân đội Nam dương in thì vùng Motaan là lãnh thổ của Đông Timor.
Cuộc chạm súng vừa qua đang làm cho mối quan hệ giữa lực lượng LHQ và quân đội Nam dương thêm căng thẳng. Chính phủ Nam dương đã từng cảnh cáo quân đội LHQ chớ nên tiến vào West Timor để truy lùng những tên dân quân từng giết người cướp của tại Đông Timor. Trong khi đó nhiều nguồn tin cho thấy bọn dân quân thân Nam dương sẽ phát động một cuộc chiến du kích chống lại sự can thiệp của LHQ và đòi chia đôi lãnh thổ Đông Timor. Trước tình hình này, quân đội LHQ có mặt tại miền Tây có thể sẽ tăng lên đến 3000 quân, tức gấp 3 số lượng quy định ban đầu.

******
BA PHI CÔNG HÃNG QANTAS BỊ TẠM THỜI ĐÌNH CHỈ CÔNG TÁC
SYDNEY — Ba viên phi công của hãng Qantas đã lái chiếc máy bay 747 chạy trượt ra khỏi phi đạo tại phi trường quốc tế Băng cốc ba tuần trước đây đã bị công ty cho lệnh tạm thời đình chỉ công tác. Theo phát ngôn viên của hãng thì những phi công này đang bị điều tra vụ tai nạn được xem là tệ hại nhất của hãng trong vòng 40 năm qua. Sau tai nạn, 407 hành khách trên máy bay đã được hãng bồi thường bằng tiền mặt. Theo các tin tức được biết thì mỗi hành khách được bồi thường khoảng 900 đô la. Số tiền này chủ yếu dùng cho các hành khách mua áo quần mặc trong khi hành lý của họ bị kẹt trong chiếc máy bay đến cả 1 tuần lễ.
Chiếc máy bay bị hư hại nặng hiện đang nằm trong một trạm sửa chữa quốc tế chờ các chuyên gia giám định. Các kỹ sư của hãng Boeing sẽ tháo rời chiếc máy bay để khám nghiệm tìm nguyên nhân xảy ra tai nạn. Công việc đưa chiếc máy bay bị nạn rời khỏi vị trí lâm nạn đòi hỏi nhiều công sức, kỹ thuật và tiền bạc và các chuyên viên an toàn hàng không đã đến tận nơi để tiến hành việc điều tra. Tuy nhiên rất may là trong tai nạn không hề có bất cứ hành khách nào bị thương vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.