Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Chức American Legacy Foundation: Bỏ Hút Vào Dịp Năm Mới Có Thể Khỏe Hơn Trong 20 Phút

23/12/200100:00:00(Xem: 3250)
WASHINGTON, D. C. - American Legacy Foundation, tổ chức y tế công cộng lớn nhất toàn quốc chuyên chú vào việc giảm bớt sự sử dụng thuốc lá, khuyến khích những người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương có một Năm Mới mạnh khỏe bằng cách bỏ hút thuốc.

Những người hút thuốc lá khi bỏ hút có thể hưởng được những lợi ích ngắn hạn của việc ngừng hút thuốc gần như ngay tức thì. Chỉ 20 phút sau khi bỏ hút thuốc, áp huyết của một người hút thuốc, thường hay lên cao trong khi hút thuốc, bắt đầu trở lại bình thường. 24 giờ sau khi bỏ hút thuốc, cơ nguy bị chấn động tim giảm xuống.

Những lợi ích dài hạn của việc bỏ hút thuốc thì thật to lớn. Theo American Cancer Society, những người hút thuốc lá giảm thọ trung bình từ 10-12 năm. Và theo U.S. Surgeon General, phụ nữ hút thuốc bị giảm thọ trung bình 14 năm.

Bác Sĩ Reginald Ho, Cựu Giám Đốc của American Cancer Society phát biểu: "Những lợi ích của việc bỏ thuốc có thể được cả đàn ông và đàn bà người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương vui hưởng. Tôi ước mong những người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương hút thuốc có một Năm Mới hạnh phúc và mạnh khỏe với gia đình và những người thân yêu bằng cách quyết tâm bỏ hút thuốc."

Bác Sĩ Cheryl Healton, chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc của American Legacy Foundation nói rằng những người hút thuốc nào có một Quyết Tâm Cho Năm Mới để bỏ hút phải hiểu rằng việc cai bỏ không dễ dàng. Để gia tăng cơ hội thành công, người hút thuốc có thể làm một vài bước chính để sửa soạn cho việc cai bỏ. Bao gồm những điều như: định một ngày bỏ hút thuốc, thiết lập một hệ thống yểm trợ gồm những thân nhân trong gia đình hay bạn bè có thể khuyến khích mình; ghi tên vào một lớp hay nhóm bỏ hút thuốc, và định một kế hoạch. Kế hoạch có thể gồm có việc chọn cách cai bỏ tức thì, sử dụng những cách chữa trị thay thế chất ni-cô-tin, hoặc sử dụng thuốc theo toa bác sĩ. Các thống kê cho thấy việc sử dụng những cách chữa trị thay thế chất ni-cô-tin bằng thuốc không cần toa bác sĩ, như thuốc dán hoặc kẹo nhai ni-cô-tin, hoặc thuốc do bác sĩ cho toa có thể gia tăng một cách đáng kể cơ hội cai bỏ thành công của người hút thuốc.

Những phụ nữ mang thai hút thuốc phải nghĩ đến ảnh hưởng của việc hút thuốc trên thai nhi. Bác Sĩ Cheryl Healton khuyến khích những phụ nữ mang thai muốn bỏ hút thuốc hãy liên lạc đường dây Great Start Quitline của tổ chức Legacy ở số 1-866-667-8278 trong 24 giờ một ngày để nhận những thông tin miễn phí hầu bỏ hút thuốc (nói tiếng Anh) do một chuyên gia chuyên ngành hoặc từ những nguồn tài nguyên sau đây:

American Lung Association - (800) 586-4872 để nối với một văn phòng địa phương hoặc vào trang mạng http://www.lungusa.org/tobacco (tìm mục "Asian American")

National Women's Health Information Center - (800) 994-9662 hoặc trang mạng http://www.4women.gov/minority/index.cfm (nhấn vào mục "Asian/Pacific Islander" rồi vào mục "Tobacco")

NHỮNG LỢI ÍCH VỀ SỨC KHỎE CỦA VIỆC BỎ HÚT THUỐC* VÀO NGÀY 1 THÁNG GIÊNG

20 phút sau khi bỏ hút thuốc, mạch tim và áp huyết của quí vị, thường lên cao khi quí vị hút thuốc, bắt đầu trở lại bình thường.

Tám giờ sau khi bỏ thuốc lá, lượng các-bon mô-nô-xít - chất gây ung thư chính - trong máu của quí vị giảm xuống, và mức độ dưỡng khí trong máu quí vị tăng lên mức bình thường.

Sau 24 giờ, nguy cơ bị chấn động tim của quí vị giảm xuống.

Sau 48 giờ, khứu giác và vị giác của quí vị tốt hơn.

Sau hai tuần đến ba tháng, nhịp thở của quí vị trở nên dễ dàng hơn vì chức năng của phổi gia tăng, sự tuần hoàn của quí vị được cải tiến, và ngay cả việc quí vị đi bộ cũng dễ dàng hơn.

Trong thời gian từ ngày 1 tháng Hai đến ngày 1 tháng Mười (từ 1-9 tháng sau), quí vị sẽ ít ho hơn, ít bị nghẹt mũi, và cảm thấy ít mệt hơn.

Một năm sau, nguy cơ bị bệnh tim của quí vị sẽ giảm 50 phần trăm.

Từ 5-15 năm sau, nguy cơ về tai biến mạch máu não của quí vị sẽ giảm xuống mức của những người chưa từng hút thuốc.

Sau 10 năm, nguy cơ bị ung thư phổi của quí vị (mà hậu quả là 90 phần trăm bị chết) sẽ giảm thiểu khoảng 50 phần trăm, và nguy cơ bị ung thư miệng, cuống họng, thực quản, bọng đái, thận, và tuyến tụy sẽ giảm đi.

Sau 15 năm, nguy cơ bị bệnh tim mạch của quí vị sẽ ở mức giống như một người chưa bao giờ hút thuốc.

*Nguồn tài liệu: American Cancer Society và American Lung Association

Tổ chức American Legacy Foundation là một cơ quan y tế công cộng, độc lập, trên toàn quốc, được thành lập do Thỏa Ước November 1998 Master Settlement Agreement. Tổ chức này cộng tác với các tổ chức muốn cắt giảm sự tiêu thụ thuốc lá của mọi lứa tuổi và mọi thành phần dân chúng toàn quốc và đã thiết lập những mục tiêu tiết giảm việc sử dụng thuốc lá trong giới trẻ, giảm thiểu tình trạng phải hít thở khói thuốc do người khác hút, gia tăng tỷ lệ bỏ thuốc thành công và giảm thiểu những chênh lệch trong việc sử dụng các dịch vụ phòng ngừa và cai bỏ thuốc lá và trong việc tiếp cận với khói thuốc do người khác hút.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.