Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vawafest - Đại Hội Liên Hoan Các Nữ Nghệ Sĩ Việt Mỹ

23/07/200400:00:00(Xem: 868)
wk_07232004_1

Thứ Sáu 23 tháng 6 đến 25 tháng 7 năm 2004
Phòng Sinh Hoạt báo Viễn Đông
14891 Moran St Westminster/ CA 92683

Đang có một cuộc triển lãm mỹ thuật trưng bày những tác phẩm do các nữ nghệ sĩ tạo hình Việt Mỹ sáng tác trong thời gian hơn một tháng từ 23 tháng Sáu đến 25 tháng 7 năm 2004 ngay tại trung tâm Little Saigon. Với sự qui tụ thế hệ phụ nữ thứ nhất và thứ hai của cộng đồngViệt Nam tại Mỹ, cuộc triển lãm sẽ đón tiếp một lực lượng đa dạng các nghệ sĩ đang hoạt động trên nhiều lãnh vực tạo hình khác nhau: hội họa, điêu khắc, lắp ghép, nhiếp ảnh, truyền thông và băng hình. Cuộc triển lãm của 12 nghệ sĩ chỉ là khúc dạo đầu của một bộ sưu tập to lớn hơn của các nữ nghệ sĩ Việt Mỹ tài năng trên toàn nước Mỹ.
Để có thể cảm nhận được phần nào nét đẹp trong từng tác phẩm nghệ thuật tạo hình của các nữ nghệ sĩ, chúng ta thử đọc qua vài cảm nghĩ sau đây – Trước hết là Thuy ND Tran, thành viên ban quản trị Vawafest, ghi lại trong Cataglog của triển lãm: “Về nghệ thuật của các nữ nghệ sĩ Việt Mỹ…Xin ngừng trong khoảnh khắc và nhắm mắt lại, bạn hình dung chúng sẽ như thế nào" Đại diện cho phụ nữ Việt nam phải chăng là chiếc áo dài truyền thống, một bà mẹ Việt Nam đang chăm sóc con, hay nông trại hoặc đồng lúa Việt Nam hiện ra trong trí nhớ" Hoặc là một chiếc nón lá, một cái võng, hay nhạc cụ cổ truyền xuất hiện" Đó có phải không khí thôn dã trong lành quang tạnh" Nếu như thế xin mời bạn thử dành thời gian và xem về một cái nhìn mới và mở rộng hơn. Bạn sẽ không tìm thấy tranh màu nước với cô gái chải mái tóc đen dài của mình tại phòng tranh này! Bạn sẽ khám phá mỗi tác phẩm nghệ thuật là một ngạc nhiên về sự bất tương đồng về thực thể của từng cá nhân dù nghệ sĩ ấy là Việt, Mỹ, hay chỉ là một phụ nữ.
Quan điểm của Triển Lãm Mỹ thuật VAWAFest đặt vấn đề về sự thay đổi về tổng thể của các những cá nhân là nữ nghệ sĩ Việt Mỹ, và về khả năng sáng tác của họ. Triển lãm không nhằm vào việc tập hợp các tác phẩm tài ba của các nữ nghệ sĩ Việt Mỹ đang làm việc với “thể loại truyền thống”. Đây là một khám phá về các phương pháp đa dạng và ngoài truyền thống mà rất nhiều nữ nghệ sĩ Việt Mỹ đang theo đuổi ngày nay. Điểm hiện thực đương đại của các nghệ sĩ VAWAFest là sự liên kết về văn hóa, tiến bộ và đa phương. Với tư tưởng mới, tác phẩm của họ là nguồn cung cấp về sự kết nối mạnh mẽ của quá khứ, hiện tại và tương lai mà không khái niệm về nghệ thuật nào có thể giới hạn hay thúc đẩy.
Nếu bạn có thể hòa nhập vào mỗi tác phẩm và tưởng tượng ra một thể hiện không biên giới về hình thức và ý nghĩa, và thoát ra khỏi tất cả những định nghĩa giới hạn về diễn đạt, đó là sự thành công về mục đích của VAWAFest.


Những cảm xúc thật đẹp, thật có thực của người nghệ sĩ còn được truyền đến giới thưởng ngoạn một cách cụ thể hơn qua lời chú giải của Hiep Cao Nguyen, thành viên sáng lập VAWAFest. “Trước khi bắt đầu tổ chức này, tôi chỉ có ba người bạn là nữ nghệ sĩ. Tôi luôn cảm thấy thiếu sự hiện diện của các nghệ sĩ nữ. Tôi biết họ ở chung quanh. Cộng đồng cần quan tâm đến tiếng nói của họ trong lãnh vực nghệ thuật. Kể từ khi Vawafest bắt đầu, số lượng các nữ nghệ sĩ tham dự tăng lên theo cấp số nhân tạo nên môt đội ngũ đẹp và phong phú. Là một nghệ sĩ, VAWAFest giúp tôi thỏa mãn nhu cầu nghệ thuật về liên hệ và hợp tác với nhiều nghệ sĩ tài năng. Như một nhà giáo dục mỹ thuật, VAWafest tạo cơ hội cho tôi mang nghệ thuật đến với cộng đồng. Là một nhà hoạt động xã hội, tôi trở thành đồng minh của một nhóm bạn mà tôi mang ơn và tin tưởng.
VAWAFest tin tưởng rằng sự ca ngợi tài sản nghệ thuật vô giá của văn hóa Việt Mỹ sẽ được tìm thấy trong sự đóng góp công lao sáng tạo của các nữ nghệ sĩ Việt Mỹ qua sự kiện phát triển văn hóa như triển lãm mỹ thuật, diễn đàn văn chương và trình diễn âm nhạc, kịch nghệ và múa. Với các chương trình này, VAWAFest sẽ tạo cơ hội cho sự trao đổi về xã hội, văn hóa và trí tuệ giữa các nghệ sĩ và khán giả, cũng như giữa các nghệ sĩ. Các mối liên hệ này không những tăng thêm sức mạnh liên kết của cộng đồng tại địa phương mà còn xây dựng thêm những tương quan mới trên toàn nước Mỹ vượt qua mọi khoảng cách về địa lý.
Triển lãm mỹ thuật VAWAFest sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của 12 nghệ sĩ tạo hình Hồ Mỹ Xuân, Phạm Quỳnh Giao, Nguyễn Thu Huệ, Trần Kim Trang, Anh Phong, Lê Trang, Nguyễn Duyên, Trang Đài Trần Nguyễn, Nguyễn Trinh, Debbie Nguyễn, Lara Nguyễn, Roberta Maxwell. Sự kiện thứ nhì vào tháng 11/2004 sẽ chào đón các tài năng về kịch nghệ của các nghệ sĩ biểu diễn. Sự kiện thứ ba tháng 3/2005 là diễn đàn văn chương và nghệ thuật giới thiệu các tác phẩm văn học của nữ văn sĩ Việt Mỹ. Các sự kiện này sẽ xây dựng nền tảng cho đại hội liên hoan VAWA lần thứ nhất sẽ được tổ chức tháng 6 năm 2005.
Cuối cùng, với ý hướng, có thể xem như một tự nguyện, VAWAFest sẽ tổ chức và chịu trách nhiệm về liên hoan nghệ thuật hàng năm. VAWAFest sẽ điều hành một trung tâm nghệ thuật nơi các bạn nghệ sĩ có thể trưng bày tác phẩm của họ cũng như cung cấp nơi làm việc để các nghệ sĩ có thể sáng tác nghệ thuật. VAWAFest sẽ liên tục đem đến các phòng hội họa và sự kiện văn hóa để cộng đồng của chúng ta và các nhà bảo trợ nghệ thuật có thể biết đến các nghệ sĩ trẻ trung, nhiệt tình.
Muốn biết thêm thông tin về VAWAFest , các bạn có thể liên lạc với Nguyễn Cao Hiệp (714) 423-2584, email hihiep@yahoo.com hoặc Thuy N.D. Tran (714) 642-5736, email artsythuy@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.