Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn-hồi Nguyên Tử Chiến ?

04/06/200200:00:00(Xem: 3419)
Liệu một cuộc chiến tranh nguyên tử có xẩy ra giữa Ấn Độ và Hồi Quốc không" Chúng tôi nghĩ trong lúc này một cuộc chiến đại quy mô cũng còn khó nữa là một cuộc chiến tranh hạt nhân. Khó xẩy ra chớ không thể xẩy ra, bởi vì nếu người ta không kiểm soát được tình thế, cái xẩy nẩy cái ung.

Ấn Hồi là hai nước song sinh, tựa hồ như cùng chung một bọc bào thai lọt lòng mẹ năm 1947 sau khi chế độ thực dân Anh cáo chung trên bán đảo Nam Á. Hai người anh em sinh đôi đó ngay từ lúc ra đời đã muốn ăn thịt lẫn nhau chỉ vì tranh mảnh đất Kashmir ở phía Bắc. Trong nửa thế kỷ qua, hai nước đã lâm vào 3 cuộc chiến đẫm máu. Tháng 10 năm 1947, chiến tranh nổ ra ở Kashmir, đến tháng 1-1949 theo lệnh của Hội đồng Bảo an LHQ hai bên ngừng chiến. Năm 1965 lại đánh nhau ở Kashmir, LHQ can thiệp và vạch một một đường ranh giới ngừng bắn ở Kashmir. Năm 1971, hai bên đánh nhau ở Đông Hồi, 90,000 quân Hồi ở đây đầu hàng và Đông Hồi tách rời để thành một nước độc lập lấy tên là Bangladesh. Bây giờ nếu một trận nữa xẩy ra, đó sẽ là cuộc chiến tranh thứ 4, nhưng nó sẽ không ngừng dễ dàng như những lần trước. Bởi vì tình thế đã đổi thay và nhiều yếu tố mới đã phát sinh.

Năm 1998, Ấn Độ nói đã có vũ khí nguyên tử sau khi cho nổ thí nghiệm 5 quả bom dưới hầm sâu gần biên giới Hồi. Đối lại Hồi Quốc cũng nổ thí nghiệm 6 bom nguyên tử trong một khu vực gần biên giới Iran. Cho đến nay ước lượng Ấn có từ 100 đến 150 bom hay đầu đạn hạt nhân, còn Hồi có từ 25 đến 50 loại này. Vũ khí hạt nhân của Ấn nhiều hơn là chuyện tất nhiên, Ấn nghiên cứu làm bom trước Hồi 6 năm, dân số Ấn gần 1 tỷ người, trong khi Hồi chỉ có trên 250 triệu dân. Nếu so về lực lượng võ trang, Ấn mạnh hơn Hồi. Về lý do tranh chấp, không phải chỉ có vấn đề lãnh thổ Kashmir, mà còn có một mầm mống sâu sắc hơn rất nhiều. Đó là sự xung đột giữa Hồi giáo và Ấn giáo. Sự xung đột lâu đời đó nay lại bị bao trùm bởi một bầu không khí nghẹt thở có tên là "khủng bố".

Tình hình hiện nay rất căng thẳng, tính chung ở đường ranh giới Kashmir và cả đường biên giới khá dài giữa Ấn và Hồi, hai bên đã tập trung lối 1 triệu quân. Nhưng hãy nhìn lại chiến tranh lạnh. Thời đó, Mỹ và Liên Sô đã tích lũy những kho vũ khí nguyên tử khổng lồ, tổng cộng sức mạnh hạt nhân của cả hai bên có khả năng thiêu rụi toàn thể địa cầu đến 7 lần. Hai bên gầm gừ kình chống nhau đến gần nửa thế kỷ, vậy mà chiến tranh hạt nhân vẫn không xẩy ra. Tại sao vậy" Đó là vì các nhà lãnh đạo cả hai bên đều biết nếu chiến tranh hạt nhân xẩy ra, cả hai bên sẽ cùng chết và không có kẻ thắng người bại. Và trong cuộc tự sát tập thể này không phải chỉ có hai khối Tự do và Cộng sản chết mà cả những nước gọi là "không liên kết" cũng bị chết lây, nghĩa là di họa cho toàn thể nhân loai.

Cố nhiên nguyên tử chiến Ấn-Hồi sẽ không có quy mô ghê rợn như nguyên tử chiến thời chiến tranh lạnh, nhưng cũng có hậu quả khó lường cho hai nước. Tổng Thống Hồi Musharraf và Thủ tướng Ấn Vajpayee đều khẳng định sẽ không dùng bom nguyên tử. Cả hai nhà lãnh đạo này không muốn dân và nước họ lãnh thảm họa, và ai muốn nhấn nút đánh bom nguyên tử trước cũng phải nghĩ đến Tòa án Phạm nhân Chiến tranh ở The Hague, nơi cựu Tổng Thống Nam Tư Melosevic đang thọ hình. Hai nhà lãnh đạo Ấn Hồi có thể rất thành thật, không muốn có chiến tranh nguyên tử. Nhưng có điều phiền là sẽ có kẻ khác sẵn sàng gián tiếp nhấn nút giùm họ. Đó là những bàn tay bí mật của quân khủng bố luôn luôn tìm cách châm ngòi cho thùng thuốc súng nổ. Sau vụ 11 tháng 9 ở Mỹ, bọn khủng bố do bin Laden cầm đầu đã bị Mỹ và liên quân tấn công ở ngay sào huyệt chính của chúng ở A Phú Hãn. Mảnh đất Kashmir nằm sát miền Bắc A Phú Hãn. Ở Palestine cũng như ở Kashmir, đầu mối mọi cuộc đổ máu là bàn tay khủng bố và cũng phải nói thêm, khủng bố không phải tự nhiên mà có. Những tranh chấp kéo dài là môi trường tốt cho khủng bố nẩy nở và khi khủng bố hành động, sự trả đũa bắt buộc phải xẩy ra. Bài học quá rõ.

Mỹ, Tây phương và nhiều nuớc khác kể cả LHQ đang làm áp lực đối với Ấn Độ và Hồi Quốc để ngăn ngừa cuộc chiến và bước đầu tiên là hai bên Ấn Hồi phải ngồi vào bàn thảo luận để tháo gỡ ngòi nổ ở biên giới. Từ nhiều tháng qua, Tổng Thống Hồi Musharraf đã nhiều lần đề nghị họp, nhưng Thủ tướng Ấn Vajpayee từ chối, viện cớ Hồi Quốc vẫn để cho các nhóm tranh đấu Hồi giáo đánh qua đường ranh ngừng bắn ở Kashmir. Musharraf đã tích cực hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở A Phú Hãn, đàn áp những phong trào Hồi giáo quá khích và tiễu trừ khủng bố. Tuần này, Musharraf và Vajpayee đi họp Thượng đỉnh Trung Á ở Kazakhstan, nhưng đến giờ chót hai bên vẫn không chịu hội đàm. Cuộc họp này gồm 16 nước, trong đó có Nga, Trung Quốc, A Phú Hãn, Israel, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và đại diện Palestine tham dự. Mỹ, Úc, Nhật Bản gửi quan sát viên. Đây là cuộc họp quốc tế đáng chú ý trong tình hình dầu sôi lửa bỏng hiện nay.

Tiễu trừ khủng bố là điều cần, nhưng quan trọng nhất vẫn là giải quyết sự xung đột ở Kashmir vì đây là cái mầm nuôi dưỡng khủng bố. Đường ranh giới ngừng bắn Kashmir là nơi dễ dàng nhất cho bàn tay khủng bố châm ngọn lửa chiến tranh toàn diện. Sự tranh chấp ở đây đã có từ 55 năm qua, Thế giới đã không giúp giải quyết ngay từ đầu khiến nó kéo dài trong máu lửa từng đợt, để ngày nay tất cả đều kinh hoàng trước viễn tượng chiến tranh nguyên tử. Việc Ấn đòi hỏi diệt khủng bố ở Hồi cũng có lý. Nhưng nếu lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để chiếm ưu thế trong vụ tranh chấp Kashmir và đòi tiêu diệt cả phong trào đấu tranh chính đáng của những người dân Hồi giáo ở Kashmir, đó sẽ là một sai lầm rất lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.