Hôm nay,  

Ấn-hồi Nguyên Tử Chiến ?

04/06/200200:00:00(Xem: 3947)
Liệu một cuộc chiến tranh nguyên tử có xẩy ra giữa Ấn Độ và Hồi Quốc không" Chúng tôi nghĩ trong lúc này một cuộc chiến đại quy mô cũng còn khó nữa là một cuộc chiến tranh hạt nhân. Khó xẩy ra chớ không thể xẩy ra, bởi vì nếu người ta không kiểm soát được tình thế, cái xẩy nẩy cái ung.

Ấn Hồi là hai nước song sinh, tựa hồ như cùng chung một bọc bào thai lọt lòng mẹ năm 1947 sau khi chế độ thực dân Anh cáo chung trên bán đảo Nam Á. Hai người anh em sinh đôi đó ngay từ lúc ra đời đã muốn ăn thịt lẫn nhau chỉ vì tranh mảnh đất Kashmir ở phía Bắc. Trong nửa thế kỷ qua, hai nước đã lâm vào 3 cuộc chiến đẫm máu. Tháng 10 năm 1947, chiến tranh nổ ra ở Kashmir, đến tháng 1-1949 theo lệnh của Hội đồng Bảo an LHQ hai bên ngừng chiến. Năm 1965 lại đánh nhau ở Kashmir, LHQ can thiệp và vạch một một đường ranh giới ngừng bắn ở Kashmir. Năm 1971, hai bên đánh nhau ở Đông Hồi, 90,000 quân Hồi ở đây đầu hàng và Đông Hồi tách rời để thành một nước độc lập lấy tên là Bangladesh. Bây giờ nếu một trận nữa xẩy ra, đó sẽ là cuộc chiến tranh thứ 4, nhưng nó sẽ không ngừng dễ dàng như những lần trước. Bởi vì tình thế đã đổi thay và nhiều yếu tố mới đã phát sinh.

Năm 1998, Ấn Độ nói đã có vũ khí nguyên tử sau khi cho nổ thí nghiệm 5 quả bom dưới hầm sâu gần biên giới Hồi. Đối lại Hồi Quốc cũng nổ thí nghiệm 6 bom nguyên tử trong một khu vực gần biên giới Iran. Cho đến nay ước lượng Ấn có từ 100 đến 150 bom hay đầu đạn hạt nhân, còn Hồi có từ 25 đến 50 loại này. Vũ khí hạt nhân của Ấn nhiều hơn là chuyện tất nhiên, Ấn nghiên cứu làm bom trước Hồi 6 năm, dân số Ấn gần 1 tỷ người, trong khi Hồi chỉ có trên 250 triệu dân. Nếu so về lực lượng võ trang, Ấn mạnh hơn Hồi. Về lý do tranh chấp, không phải chỉ có vấn đề lãnh thổ Kashmir, mà còn có một mầm mống sâu sắc hơn rất nhiều. Đó là sự xung đột giữa Hồi giáo và Ấn giáo. Sự xung đột lâu đời đó nay lại bị bao trùm bởi một bầu không khí nghẹt thở có tên là "khủng bố".

Tình hình hiện nay rất căng thẳng, tính chung ở đường ranh giới Kashmir và cả đường biên giới khá dài giữa Ấn và Hồi, hai bên đã tập trung lối 1 triệu quân. Nhưng hãy nhìn lại chiến tranh lạnh. Thời đó, Mỹ và Liên Sô đã tích lũy những kho vũ khí nguyên tử khổng lồ, tổng cộng sức mạnh hạt nhân của cả hai bên có khả năng thiêu rụi toàn thể địa cầu đến 7 lần. Hai bên gầm gừ kình chống nhau đến gần nửa thế kỷ, vậy mà chiến tranh hạt nhân vẫn không xẩy ra. Tại sao vậy" Đó là vì các nhà lãnh đạo cả hai bên đều biết nếu chiến tranh hạt nhân xẩy ra, cả hai bên sẽ cùng chết và không có kẻ thắng người bại. Và trong cuộc tự sát tập thể này không phải chỉ có hai khối Tự do và Cộng sản chết mà cả những nước gọi là "không liên kết" cũng bị chết lây, nghĩa là di họa cho toàn thể nhân loai.

Cố nhiên nguyên tử chiến Ấn-Hồi sẽ không có quy mô ghê rợn như nguyên tử chiến thời chiến tranh lạnh, nhưng cũng có hậu quả khó lường cho hai nước. Tổng Thống Hồi Musharraf và Thủ tướng Ấn Vajpayee đều khẳng định sẽ không dùng bom nguyên tử. Cả hai nhà lãnh đạo này không muốn dân và nước họ lãnh thảm họa, và ai muốn nhấn nút đánh bom nguyên tử trước cũng phải nghĩ đến Tòa án Phạm nhân Chiến tranh ở The Hague, nơi cựu Tổng Thống Nam Tư Melosevic đang thọ hình. Hai nhà lãnh đạo Ấn Hồi có thể rất thành thật, không muốn có chiến tranh nguyên tử. Nhưng có điều phiền là sẽ có kẻ khác sẵn sàng gián tiếp nhấn nút giùm họ. Đó là những bàn tay bí mật của quân khủng bố luôn luôn tìm cách châm ngòi cho thùng thuốc súng nổ. Sau vụ 11 tháng 9 ở Mỹ, bọn khủng bố do bin Laden cầm đầu đã bị Mỹ và liên quân tấn công ở ngay sào huyệt chính của chúng ở A Phú Hãn. Mảnh đất Kashmir nằm sát miền Bắc A Phú Hãn. Ở Palestine cũng như ở Kashmir, đầu mối mọi cuộc đổ máu là bàn tay khủng bố và cũng phải nói thêm, khủng bố không phải tự nhiên mà có. Những tranh chấp kéo dài là môi trường tốt cho khủng bố nẩy nở và khi khủng bố hành động, sự trả đũa bắt buộc phải xẩy ra. Bài học quá rõ.

Mỹ, Tây phương và nhiều nuớc khác kể cả LHQ đang làm áp lực đối với Ấn Độ và Hồi Quốc để ngăn ngừa cuộc chiến và bước đầu tiên là hai bên Ấn Hồi phải ngồi vào bàn thảo luận để tháo gỡ ngòi nổ ở biên giới. Từ nhiều tháng qua, Tổng Thống Hồi Musharraf đã nhiều lần đề nghị họp, nhưng Thủ tướng Ấn Vajpayee từ chối, viện cớ Hồi Quốc vẫn để cho các nhóm tranh đấu Hồi giáo đánh qua đường ranh ngừng bắn ở Kashmir. Musharraf đã tích cực hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở A Phú Hãn, đàn áp những phong trào Hồi giáo quá khích và tiễu trừ khủng bố. Tuần này, Musharraf và Vajpayee đi họp Thượng đỉnh Trung Á ở Kazakhstan, nhưng đến giờ chót hai bên vẫn không chịu hội đàm. Cuộc họp này gồm 16 nước, trong đó có Nga, Trung Quốc, A Phú Hãn, Israel, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và đại diện Palestine tham dự. Mỹ, Úc, Nhật Bản gửi quan sát viên. Đây là cuộc họp quốc tế đáng chú ý trong tình hình dầu sôi lửa bỏng hiện nay.

Tiễu trừ khủng bố là điều cần, nhưng quan trọng nhất vẫn là giải quyết sự xung đột ở Kashmir vì đây là cái mầm nuôi dưỡng khủng bố. Đường ranh giới ngừng bắn Kashmir là nơi dễ dàng nhất cho bàn tay khủng bố châm ngọn lửa chiến tranh toàn diện. Sự tranh chấp ở đây đã có từ 55 năm qua, Thế giới đã không giúp giải quyết ngay từ đầu khiến nó kéo dài trong máu lửa từng đợt, để ngày nay tất cả đều kinh hoàng trước viễn tượng chiến tranh nguyên tử. Việc Ấn đòi hỏi diệt khủng bố ở Hồi cũng có lý. Nhưng nếu lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để chiếm ưu thế trong vụ tranh chấp Kashmir và đòi tiêu diệt cả phong trào đấu tranh chính đáng của những người dân Hồi giáo ở Kashmir, đó sẽ là một sai lầm rất lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.