Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vai Trò Của Arafat

11/05/200200:00:00(Xem: 3122)
Vai Trò Của Arafat
SƠN ĐIỀN NGUYỄN VIẾT KHÁNH
Nên giữ hay không nên giữ vai trò của Yasser Arafat trong chức vụ Chủ tịch Palestine" Câu hỏi đó đặt ra khi Thủ tướng Ariel Sharon sang Mỹ tuần này đem theo hơn 100 trang tài liệu quân đội Israel đã tịch thu được trong mấy tuần hành quân ở Tây Ngạn, cho thấy Arafat có dính líu đến các cuộc đánh bom tự sát. Sharon tuyên bố dứt khoát Arafat là "khủng bố" và nếu Arafat còn đứng đầu chính quyền Palestine, Israel sẽ không nói chuyện hòa bình với Palestine. Sharon còn nói cần phải thay đổi cấu trúc chính quyền Palestine thành một thực thể xứng đáng để thương thuyết.
Câu hỏi đó lại đặt ra gay gắt hơn vì đúng lúc Thủ tướng Sharon hội kiến với Tổng Thống Bush ở Bạch Cung, một quả bom tự sát đã nổ ở ngoại thành Tel Aviv giết chết một lúc 15 thường dân Israel và làm hàng chục người khác bị thương. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ ngày Israel mở cuộc hành quân càn quét Tây Ngạn. Tổ chức Hamas đã nhìn nhận trách nhiệm vụ đánh bom này. Không rõ ý đồ vụ đánh bom này là gì, khi phe quá khích Palestine chọn đúng lúc quân Israel đã rút khỏi hầu hết Tây ngạn và lúc có cuộc họp Bush-Sharon để hành dộng. Nhưng nếu cho rằng hành động này để bênh vực Arafat, kết quả hình như đã trái ngược hẳn.
Dù vậy, câu hỏi về vai trò của Arafat cũng nên đặt ra dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Trước hết muốn "truất phế" Arafat, Israel chỉ có một cách duy nhất là trở lại tấn công Ramallah để bắt giữ Arafat và đưa ông ta đi lưu vong. Nhưng dù Israel có làm được việc đó, hãy thử hỏi Arafat đi lưu vong ở đâu, có nước nào chấp nhận đón ông ta không" Câu hỏi đó thật khó trả lời nếu xét đến trường hợp 13 tay súng kẹt Palestine trong nhà thờ Giáng thế Bethlehem gặp khó khăn mấy ngày liền mới tìm được nơi tạm trú trên đảo Cyprus để từ đó kiếm nơi cho họ lưu vong. Có đề nghị cho Arafat tiếp tục giữ danh xưng Chủ tịch Palestine nhưng chỉ đóng vai trò "tượng trưng", còn thực quyền lãnh đạo về tay người khác. Ý niệm cũng hay, nhưng vẫn gặp câu hỏi "làm thế nào" nếu Arafat không chịu đóng vai trò bù nhìn đó. Tóm lại dù đi lưu vong hay Chủ tịch "tượng trưng", nếu chính Arafat không chấp nhận thì làm gì được ông ta" Và trong tình thế hiện nay, xét đến quá khứ tranh đấu của Arafat, có nhiều phần chắc ông ta sẽ không chịu chấp nhận một giải pháp như vậy.
Hãy nói đến tư thế của Arafat. Có lẽ ngoài Tổng Thống Bush và Thủ tướng Sharon, không ai muốn "cất chức" Arafat. Tất cả các nước Ả rập đều ủng hộ Arafat và cả các nước Âu châu cũng không muốn truất phế Arafat. Quan trọng nhất là dân Palestine vẫn ủng hộ Arafat rất mạnh và trong hàng ngũ nội bộ chính quyền Palestine hiện nay cũng không có dấu hiệu nào cho thấy có người nào có khả năng lên thay thế Arafat. Điểm thứ hai, đáng chú ý hơn hết là thái độ của Arafat đang nổ lực tìm mọi cách củng cố quyền hành của mình. Tại sao đáng chú ý ở điểm này"
Trong hơn một tháng bị chiến xa Israel bao vây trong văn phòng đại bản doanh ở Ramallah, Arafat đã biết lâm thế kẹt nên vũng vẫy tìm cách thoát. Đầu tiên khi Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đến Jerusalem, Arafat đã lùi một bước để ra tuyên bố lên án vụ đánh bom tự sát ở cạnh chợ Jerusalem. Sau đó Arafat đã được gặp Powell, nhưng chưa thể thoát khỏi thế bao vây, bởi vì Arafat vẫn không có hành động cụ thể nào để tiến đến thương thuyết ngừng bắn, ngược lại chỉ đòi Israel rút hết quân. Đến cuối tháng 4, Arafat lại phải lùi thêm một bước nữa, chấp nhận cho tống giam 6 người Palestine bị Israel truy nã, nhưng vẫn núp sau lưng Arafat kẹt trong văn phòng bị chiến xa Israel bao vây. Những người này bị giải đi giam ở nhà tù Jericho, nhưng do cai tù Anh và Mỹ canh giữ chớ không giao cho Israel. Arafat đòi cho bằng được điều này là để những phe phái nội bộ khỏi nổi lên chống đối địa vị của ông ta. Rút cuộc ông ta đã được phóng thích...có vinh dự.
Nhưng quả bom tự sát mới nhất của Hamas tuần này giết 15 người Israel ở vùng ngoại thành Tel Aviv đã dồn Arafat đến một tình trạng nguy hiểm hơn tình trạng bị giam lỏng một chỗ. Trong lúc Arafat được tự do ở ngoài và đã lên án vụ đánh bom ở Jerusalem hai tuần trước, một quả bom tự sát lại nổ. Điều này chỉ có nghĩa là Arafat đã bất lực trong tư cách lãnh đạo các phe phái trong nội bộ. Ngoài ra viễn tượng trước mắt là Israel sẽ trả đũa mạnh, tấn công thẳng vào Gaza nơi còn những cơ sở chính quyền Palestine chưa bị Israel phá nát, và có thể trở lại Ramallah để vây hãm Arafat như trước. Vì tình thế hiểm nghèo đó, Arafat lại phải lùi thêm một bước nữa quan trọng hơn trước. Lầu đầu tiên Arafat tuyên bố đứng cùng với Mỹ trong cuộc chiến tranh chống khủng bố. Arafat tuyên bố trên Truyền hình: "Tôi đã ra lệnh và chỉ thị cho tất cả lực lượng an ninh Palestine phải đương đầu và ngăn chặn mọi cuộc tấn công khủng bố chống thường dân Israel từ mọi phe phái của Palestine, và đồng thời cũng phải đương đầu với mọi cuộc tấn công và gây hấn của Israel nhắm vào thường dân Palestine". Lời tuyên bố thật khôn khéo để khỏi mất lòng phe mình, nhưng cũng không thể che dấu sự kiện Arafat đã lùi xa hơn trước.
Cố nhiên trên đây chỉ là những lời nói, còn phải chờ xem những lời đó có hiệu lực như thế nào. Nhưng tất cả những diễn tiến đó đã đem lạt một kết luận mới. Một Arafat chết, một Arafat lưu vong, một Arafat bù nhìn vẫn không bằng một Arafat như hiện nay biết lùi, và những bước lùi đó sẽ đưa đến những mâu thuẫn với những phe phái quá khích như Hamas, Islamic Jihad và Al Aqsa. Đối với Israel cũng như đối với Mỹ, một kẻ thù rạn nứt nội bộ chẳng tốt hơn một kẻ thù đoàn kết hay sao"

18/06/2019(Xem: 294)
Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngay Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ.
18/06/2019(Xem: 1082)
Việt Nam là nước đông dân với mức độ hội nhập quốc tế nhanh nhất thế giới [1] Trong số 20 quốc gia với dân số trên 50 triệu người thì Việt Nam có tổng số xuất và nhập cảng trên GDP lên đến 200% cao hơn hẳn Thái Lan (122%) và Đức (87%).
18/06/2019(Xem: 692)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 1059)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 425)
Nan đề bất trị… môi trường ô nhiễm. May mắn, người dân Việt Nam đã ý thức về nỗi sợ ô nhiễm môi trường. Nhưng làm sạch sẽ là chuyện gian nan.
18/06/2019(Xem: 408)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 390)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 299)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 217)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 292)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 439)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
18/06/2019(Xem: 309)
SINGAPORE - Giám đốc sáng lập Ren Zhengfei của Huawei dự báo doanh thu 2019 của Huawei giảm 20% và công nhận đã ước lượng không đúng mức thiệt hại gây ra bởi chương trình trừng phạt của chính quyền Trump.
18/06/2019(Xem: 267)
BEIJING - Tuần này, Xi Jinping đi Pyong-yang, là chuyến công du Bắc Hàn đầu tiên từ hơn 1 thập niên của nguyên thủ Trung Cộng.
18/06/2019(Xem: 709)
KUALA LUMPUR - 1 phúc trình mới về chuyến bay 370 của Malaysia Airlines biến mất ngày 8-3-2014, do 1 phi công cô độc và trầm cảm điều khiển.
18/06/2019(Xem: 223)
BEIJING - Trong 1 chương trình thí điểm, Trung Cộng định xây dựng lò phản ứng nguyên tử cỡ nhỏ để thay thế than hay xăng dầu trong việc sưởi ấm các thị trấn miền bắc, theo tiết lộ của viên chức thuộc nhà phát triển dự án là 1 công ty quốc doanh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.