Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

14/07/200000:00:00(Xem: 4954)
MẸ ĐÂM CHẾT CON LÃNH ÁN TÙ TREO HAI NĂM

SYDNEY: Một phụ nữ Sydney đã tự tay đâm chết đứa con trai sáu tháng tuổi bằng năm vết thương trí mạng, vừa qua đã được tòa thượng thẩm tiểu bang NSW kêu án tù treo hai năm. Được biết người phụ nữ nói trên tên là Maria Sette đã bị gia đình của cô ta buộc phải mang đứa con cho người khác nuôi vì truyền thống Thiên Chúa Giáo chống lại việc không chồng mà có mang. Quan tòa Graham Barr cho rằng trong vụ án nói trên,bản thân bị cáo Maria Sette không đáng trách bằng gia đình của cô ta, đã gây áp lực khiến tâm thần của Sette bị khủng hoảng.

Được biết gia đình của Sette là một gia đình người Ý theo Thiên Chúa Giáo có một truyền thống đạo đức rất khắt khe. Sau khi biết tin Sette có bầu, gia đình nầy đã buộc Sette phải mang con cho người khác. Việc này khiến cho tâm trí của Sette bị khủng hoảng trầm trọng khiến cuối cùng cô ta đã bắt cóc đứa bé từ gia đình cha mẹ nuôi, chở đến một nơi vắng đâm chết đứa bé và quẳng xuống một đập nước. Dư luận cho rằng lỗi đáng trách là ở gia đình của bị cáo Sette chứ không thể quy trách nhiệm cho truyền thống Thiên Chúa Giáo được.

XẾP ATSIC BỊ TRUY TỐ TỘI HIẾP DÂM

MELBOURNE: Chủ tịch ủy hội thổ dân và dân đảo Torres Strait thường được gọi tắt là ATSIC, là Geoff Clark đã bị cảnh sát Melbourne truy tố ra tòa về tội hiếp dâm và các tội danh liên quan đến tình dục khác. Trong số các tội danh bị truy tố là tội hiếp dâm một thiếu nữ vị thành niên ở Warrnambool vào năm 1980. Tuy nhiên bản thân Clark đã tuyên bố rằng ông ta vô tội và chẳng sợ gì khi phải ra đối chất trước tòa án. Clark cũng tuyên bố rằng những truy tố là một âm mưu nhằm bôi nhọ ông ta vì những động cơ chính trị.

Sau khi được tại ngoại hầu tra Geoff Clark đã cho rằng chẳng có lý do gì khiến ông ta phải từ chức chủ tịch ủy hội ATSIC, trong khi vụ án được xét xử. Clark cũng cho rằng chuyện này sẽ được ủy hội ATSIC thảo luận trong một cuộc họp trong tuần này. Geoff Clark, 47 tuổi đã được bầu vào chức vụ nói trên vào tháng 12.1999. Trước đây là một võ sĩ quyền Anh hạng nặng và là một cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng, Clark đã tham gia chính trị vào năm 1996. Phó chủ tịch ATSIC là Ray Robinson cho biết ủy hội chẳng biết gì về vụ truy tố nói trên ngoài những tin tức được đăng tải trên báo chí.

THIẾU GIƯỜNG, NHIỀU BỆNH NHÂN KHÔNG ĐƯỢC MỔ ĐÚNG KỲ HẠN

SYDNEY: Do tình trạng thiếu các giường bệnh cho các bệnh nhân chờ mổ, nhiều bệnh nhân dù đã tới phiên đã một lần nữa bị triển hạn các ca mổ của mình. Hiện nay các bệnh viện tại NSW đang cân nhắc từng trường hợp một để quyết định xem bệnh nhân nào cần được ưu tiên mổ trước. Được biết mặc dầu chính phủ đã trợ cấp thêm ngân sách cho các bệnh viện để tổ chức thêm nhiều giường bệnh trong mùa đông, tình trạng thiếu y tá trầm trọng đã khiến cho nhiều giường bệnh không thể hoạt động được vì không có y tá phụ trách.

Bộ trưởng y tế đối lập là Jillian Skinner cho biết tình trạng thiếu các giường bệnh cho các bệnh nhân phẫu thuật là một vấn đề mãn tính tại hầu hết các bệnh viện của tiểu bang NSW. Cho đến hiện nay chỉ có những trường hợp mổ cấp cứu mới được ưu tiên giải quyết trước, còn những trường hợp mổ điều trị không có tính chất sinh tử thường bị trì hoãn có khi kéo dài nhiều năm. Nhiều khi chưa kịp lên bàn mổ, bệnh nhân đã qua đời trong khi chờ đợi. Tình trạng chờ đợi quá lâu đối với các bệnh nhân cần phẫu thuật hiện coi như không có cách nào giải quyết, làm cho nhiều bệnh nhân cùng gia đình vô cùng bất mãn.

NGƯỜI THẤT NGHIỆP DÀI HẠN PHẢI THAM GIA QUÂN ĐỘI

CANBERRA: Một đề nghị của chính phủ John Howard nhằm buộc những thanh niên từ 18 đến 35 thất nghiệp dài hạn phải gia nhập quân đội ít nhất sáu tháng,đã được bộ trưởng nhân dụng liên bang Tony Abbott ủng hộ một cách dè dặt, trong khi bộ quốc phòng Úc đã hết lời hoan nghênh dự định nói trên. Nếu được chính phủ chấp nhận, luật động viên vào lực lượng trừ bị đối với những thanh niên thất nghiệp dài hạn sẽ được áp dụng ngay tức khắc. Những người gia nhập phải là công dân hay thường trú nhân Úc,có trình độ lớp 10 và có căn bản về toán và Anh văn.

Ngoài ra những người thất nghiệp dài hạn cũng có thể chọn tham gia các lực lượng khác như sở cứu hỏa nông thôn, và lực lượng cấp cứu của các tiểu bang. Tuy nhiên bộ trưởng Tony Abbott cho rằng đề nghị nói trên không phải là bước đầu tiên của việc tái lập luật quân dịch của Úc. Bộ quốc phòng Úc cho rằng những người thất nghiệp dài hạn có thể học được những nghề giúp cho họ kiếm được công ăn việc làm sau khi gia nhập quân đội. Đề nghị nói trên đã bị phe đối lập liên bang chống đối vì lý luận rằng lực lượng trừ bị cần những người hoàn toàn tình nguyện chứ không cần những người bị bắt buộc gia nhập.

THI HỎNG TỐT NGHIỆP, 30 CẢNH SÁT VIÊN VẪN ĐƯỢC CẤP BẰNG

NSW: Vừa qua tờ Daily Telegraph đã tiết lộ nhiều tin tức động trời có liên quan đến tình trạng tham nhũng tồi tệ tại học viện cảnh sát NSW. Theo tiết lộ này thì học viện cảnh sát hàng đầu của tiểu bang NSW đã nhiều năm qua sa lầy trong những vụ tham ô hối lộ lớn, những vụ ăn cắp ăn trộm của công, những liên quan dính dáng đến bọn tội phạm, xách nhiễu tình dục và nhiều tai tiếng khác. Tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan đã ra lệnh tiến hành điều tra học viện cảnh sát này và có thể nhiều tai to mặt bự của nhà trường sẽ được mời về quê nuôi gà cho vợ.

Một trong những vụ bê bối đó là 30 cảnh sát viên mặc dầu đã thi hỏng kỳ thi tốt nghiệp, vẫn được ban giám đốc học viên ra lệnh xí xóa và cấp bằng, rồi cho đi nhận công tác. Bộ trưởng cảnh sát NSW là Paul Whelan cho biết ông không thể phát biểu gì nhiều liên quan đến chuyện này trước khi cuộc điều tra được tiến hành hoàn toàn. Dân chúng tiểu bang NSW trong nhiều năm qua đã mất lòng tin nhiều vào lực lượng cảnh sát sau quá nhiều những tai tiếng liên quan đến ma túy, tham ô hối lộ, lạm dụng tình dục và giờ đây là việc cảnh sát thi rớt vẫn được cấp bằng đi làm việc.

BA BÁC SĨ HÀNG ĐẦU BỊ BỆNH VIỆN DỌA ĐUỔI VIỆC

SYDNEY: Ba bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của bệnh viện St George vừa qua đã bị ban giám đốc bệnh viện gửi thư dọa đuổi việc, sau khi đề nghị tăng thêm giờ tiến hành ca mổ cho phù hợp. Do bệnh viện không chịu đáp ứng các yêu cầu này, các bác sĩ Robert Drummond, Ronald Sekel và Viglione đã tuyên bố không tham gia các ca mổ theo lịch trình nữa. Thế là ban giám đốc gửi thư báo cho các bác sĩ này biết nếu họ cố tình làm reo thì sẽ bị đuổi việc và truy tố ra tòa vì tội tự ý phá hủy hợp đồng đã ký với bệnh viện. Bệnh viện này là bệnh viện thực hành duy nhất tại Sydney có quy định thời gian cho các ca mổ thiếu hợp lý.

Hiện tại các bác sĩ nói trên đang tiến hành những cuộc họp với ban giám đốc của bệnh viện để giải quyết các mâu thuẫn. Ban giám đốc bệnh viện St George cho biết họ không thể thỏa mãn các yêu cầu của ba bác sĩ nói trên được vì làm như thế là thiên vị so với các bác sĩ khác. Hiện nay tình trạng thiếu các bác sĩ chuyên khoa đang làm nhiều bệnh viện hoạt động rất khó khăn. Dựa trên yếu tố này nhiều bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra nhiều điều kiện để trục lợi khiến cho tại nhiều bệnh viện,ban giám đốc đã phải làm mạnh tay để buộc các bác sĩ chuyên khoa nói trên phải thực hiện tốt trách nhiệm của mình.

TÒA ÁN SYDNEY LÀM VIỆC MỖI NGÀY CÓ BỐN TIẾNG ĐỒNG HỒ

SYDNEY: Một cuộc điều tra vừa qua cho thấy nhiều tòa án địa phương tại Sydney mỗi ngày làm việc có bốn tiếng đồng hồ, trong khi lương của các vị chánh án lên đến 180 ngàn đô la mỗi năm và có quá nhiều vụ bị trì hoãn quá lâu mà vẫn không được xét xử. Trong khi đó nhiều nhân viên tòa án khác làm việc hơn 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà lương chỉ có 42 ngàn đô la mỗi năm. Theo phe đối lập tiểu bang thì các vị chánh án cần phải bị buộc làm việc ít nhất 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên các chánh án các tòa địa phương cho rằng họ đã làm việc hết sức căng thẳng.

Trong khi đó các chánh án tòa địa phương cũng tố cáo ngược lại là tại nhiều khu vực tòa án không được chính phủ tài trợ đúng mức, khiến nhiều vụ án hình sự phải bị trì hoãn đến sáu tháng trước khi phạm nhân được đưa ra tòa. Tại nhiều nơi nhiều vụ án bị trì hoãn đến 30 tuần và nhiều vị chánh án chỉ làm việc mỗi ngày có 3 tiếng đồng hồ trong khi lương vẫn lãnh đầy đủ. Tương tự như ngành y tế, ngành tư pháp của tiểu bang NSW cũng đang ở trong tình trạng quá tải và nhiều vụ án đã bị tòa ngâm rất lâu mới đưa ra xét xử khiến những người có liên quan cảm thấy hết sức bất bình.

BÁC SĨ KIÊM NGHỀ PHÁ HOẠI CUỘC ĐỜI

HUNTER HILLS: Sau một vụ kiện kéo dài đến 10 năm, cuối cùng nạn nhân Karen Flemming hồi tuần qua đã được tòa ra lệnh bồi thường 1 triệu đô la vì những tai họa mà bác sĩ Ronald Franklin đã gây ra cho cô ta 10 năm trước đây. Tháng 2.1990 Karen từ Hoa kỳ trở về Úc thăm gia đình và cảm thấy mệt mỏi vì 10 năm bon chen gây dựng sự nghiệp tại Hoa kỳ. Thân nhân của Karen đã đưa Karen đến gặp bác sĩ Ronald Franklin và ông này tuyên bố cô gái bị căng thẳng thần kinh, kê đơn cho cô ta uống thuốc ngủ liều cao liên tục trong thời gian 10 tháng.

Những liều thuốc ngủ liên tục này đã khiến cho thần kinh của Karen ngày càng tồi tệ và cuối cùng cô ta đã có ý định tự tử. Lúc đó một vị bác sĩ khác đã nhận định Karen bị ngộ độc thuốc ngủ quá nặng và đề nghị cô vào một trung tâm giải độc. Tuy nhiên tính tình của Karen từ ngày đó bị thay đổi mạnh và sự nghiệp ca sĩ, diễn viên, người mẫu thời trang của cô ta tại Hoa kỳ đã bị hủy hoại hoàn toàn. Dù rằng bác sĩ Ronald Franklin đã chết năm 1996, tòa vẫn quyết định nạn nhân Karen được hưởng 1 triệu đô la trích từ tài sản của ông bác sĩ này do những đơn thuốc tử thần ông ta đã kê đơn cho cô gái Karen.

THỔ DÂN SẼ DỰNG LỀU PHẢN ĐỐI TẠI THẾ VẬN HỘI 2000

SYDNEY: Thổ dân Úc sẽ dựng một thành phố toàn bằng lều tại trung tâm thế vận hội Sydney 2000 để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền của Úc. Trước mắt theo một phát ngôn viên thổ dân là bà Isobelle Coe thì một lều vải sẽ được dựng tại Victoria Park vào tuần đến nhân ngày thổ dân để chuẩn bị cho việc dựng một thành phố lều tại Sydney vào tháng chín đến. Tại những lều vải này du khách thế giới và bất cứ người nào quan tâm có thể đến và lắng nghe câu chuyện của những người thổ dân tại Úc. Đồng thời có thể sẽ có những cuộc biểu tình và tuần hành của thổ dân nhân dịp thế vận hội Sydney năm 2000.

Bà Coe cho biết thật là mỉa mai khi Trung cộng không được tổ chức thế vận hội năm 2000 vì thành tích nhân quyền của họ, vì thật ra thành tích nhân quyền của Úc đối với thổ dân cũng chẳng khá hơn việc Trung cộng đối xử với Tây tạng là bao nhiêu. Công đoàn CFMEU cũng kêu gọi các đoàn viên hỗ trợ cho việc dựng thành phố lều của thổ dân tại Sydney để phản đối việc đối xử bất công với thổ dân Úc. Thư ký tiểu bang NSW của CFMEU là Andrew Ferguson cho rằng công luận thế giới cần phải biết rõ những bất công của chính phủ Úc đối với thổ dân trong quá khứ và trong hiện tại,để áp lực chính phủ Úc phải thay đổi chính sách đối xử với thổ dân trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.