Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

19/02/200000:00:00(Xem: 5257)
NỖI KHỔ TÂM CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN IAN THORPE
SYDNEY: Vận động viên bơi lội đang nổi tiếng như cồn của Úc là Ian Thorpe hiện đang phải sống trong tình trạng phập phồng lo sợ trước ngày diễn ra thế vận hội năm 2000. Sở dĩ anh ta lo sợ như thế là vì cứ sợ bị rơi vào âm mưu ám hại của một người nào đó, hay vô tình ăn uống phải những hóa chất làm xét nghiệm phát hiện thuốc kích thích dương tính. Gần đây giới thể thao Đức đã lên tiếng cho rằng tay bơi Ian Thorpe có dùng thuốc kích thích chứ không thể nào một tay bơi vô danh lại trong phút chốc có thể trở thành vận động viên lập kỷ lục của thế giới được.
Chính lời phát biểu của giới thể thao Đức đã làm cho Ian Thorpe vô cùng lo lắng nếu chẳng may anh bị xét nghiệm tìm thuốc kích thích dương tính. Để chuẩn bị và phòng ngừa Ian Thorpe cho biết anh ta không bao giờ uống bất cứ loại nước gì nếu không được đóng chai cẩn thận, không bao giờ ăn thức ăn gì ở nhà hàng mà không hỏi trước thức ăn có dùng hóa chất gì lạ hay không, không uống một lon nước ngọt nào nếu không tự tay mình mở lấy, không uống nước chung với những vận động viên khác. Ian Thorpe cũng không mua bất cứ thức ăn đóng gói nào ở siêu thị nếu đã bị mở ra trước, không uống thuốc nếu chưa được bác sĩ cam đoan là an toàn, không ăn trái cây hay rau quả chưa được rửa và không bao giờ nhận quà tặng là thức ăn của người khác.
Gia đình của Ian Thorpe đã chu đáo chăm sóc và kiểm tra chặt chẽ những thức ăn dùng trong gia đình. Trong đêm sinh nhật của Ian Thorpe hồi gần đây, anh ta cũng thuê nhân viên an ninh canh chừng để không có ai bỏ thuốc gì vào trong thức ăn của anh ta. Khi đi ra nước ngoài Ian Thorpe cũng vô cùng cẩn thận. Tất cả những biện pháp nói trên nhằm bảo đảm tương lai sáng chói của anh ta không bị hủy hoại vì hiện nay có nhiều người đang tỏ ra nghi ngờ các thành tích của Ian Thorpe.


VẪN CÒN PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH TRONG LƯƠNG BỔNG
SYDNEY: Sau hơn 30 năm kể từ khi những người phụ nữ trên toàn thế giới đứng dậy đòi bình quyền với nam giới trong vấn đề lương bổng, thì tình trạng phân biệt giới tính khi trả lương như thế vẫn còn hiện hữu. Gần đây ủy ban nhân quyền và cơ hội bình đẳng đã nghe lời than phiền của nhiều tổ chức phụ nữ và ủy ban quan hệ lao tư rằng tình trạng trả lương có tính chất kỳ thị phái tính vẫn còn rất phổ biến trong những ngành công nghiệp có nhiều phụ nữ làm việc.
Một trong những trường hợp đang đượcc xem xét là câu chuyện của những cô thợ uốn tóc và những anh thợ sửa xe hơi. Với cùng số lượng thời gian công việc như nhau, cùng bằng cấp như nhau, cùng thời gian kinh nghiệm như nhau, lương của những cô thợ uốn tóc rẻ hơn nhiều so với lương của những anh thợ làm xe. Những trường hợp khác như nữ y tá và thợ mỏ than, cô nuôi giữ trẻ và thợ làm kim loại, nữ nhân viên thư viện và các nam khoa học gia ngành địa chất.
Như trường hợp của anh Rene, từng học nghề sửa xe 4 năm và lương hiện nay là 750 đô la mỗi tuần trong khi cô thợ Dina, cũng học nghề bốn năm nhưng chỉ lãnh được 477 đô la mỗi tuần.


PHÓ MÁT CỦA ÚC BỊ CHÊ LÀ QUÁ NHẠT NHẼO
CANBERRA: Một chuyên gia về phó mát lừng danh của thế giới đã lên tiếng chê bai các loại phó mát của Úc là quá nhạt nhẽo vì những công ty sản xuất chạy theo thị hiếu của khách hàng muốn có những loại phó mát chứa ít chất béo và ít muối. Bà Eurwen Richards một giám khảo tại hội chợ phó mát quốc tế đang được tổ chức tại Sydney cho biết phó mát của Úc sẽ được chú ý nếu có thêm một ít muối trong đó.
Bà Eurwen cho biết bà khâm phục vì tính chất đa dạng và chất lượng của những loại phó mát của Úc, nhưng bà này lại cho rằng sự thán phục của bà bị giảm sút nhiều vì những khuynh hướng sản xuất các loại phó mát ít chất béo, ít muối của Úc ngày càng phổ biến. Tình trạng này theo bà Eurwen có thể sẽ được bắt chước tại Anh. Hiện nay bà Eurwen là một trong những chuyên gia hàng đầu về phó mát đang làm việc cho nhiều công ty sản phẩm sữa trên khắp thế giới.
Một ban giám khảo gồm 7 người đang chấm điểm 26 loại phó mát khác nhau thuộc về 244 sản phẩm dự thi là làm từ sữa bò trong khi 36 loại sản phẩm khác chế biến từ sữa của những loại gia súc khác. Sản phẩm sẽ được chấm dựa trên chất lượng của chúng chứ không lệ thuộc vào công ty sản xuất lớn hay nhỏ. Giữa những lần thử những lát phó mát để chấm điểm, những vị giám khảo này phải dùng một lát táo để làm mất đi mùi vị của thứ phó mát mà họ vừa thử xong, trước khi thử một loại phó mát khác.


NGỪƠI MẪU ĐÀO VÀNG ĐANG TÌM MỎ Ở ÚC
Trong tuần lễ thời trang Úc được tổ chức ở Melbourne, thiên hạ ai ai cũng chú ý đến một gương mặt rất quen thuộc trong giới người mẫu thời trang quốc tế. Đó là người mẫu thời trang người Brazil tên là Luciana Morad. Cô này không phải nổi tiếng vì nhan sắc lộng lẫy hay tài năng áp đảo các người mẫu danh tiếng khác, mà nổi tiếng là vì chịu khó chú tâm đi đào vàng. Vừa qua Luciana Morad nổi tiếng như cồn là vì chỉ trong vòng ba tháng cặp bồ với Mick Jagger, huyền thoại nhạc rock của ban nhạc The Rolling Stone, cô ta đã tìm cách có thai với Jagger để hy vọng trở thành bà Jagger tha hồ hốt bạc. Không may Jagger đã kịp nhận ra dã tâm ấy và cho cô nàng trở thành người mẫu single mum.
Nay sang Úc Luciana Morad công khai tỏ ý thèm muốn Pat Rafter ngôi sao quần vợt có nhiều triển vọng của Úc, bất chấp người tình dài lâu của chàng cũng là một khuôn mặt quen biết trong giới chị em người mẫu. Morad công khai thừa nhận với báo giới Úc là từ lâu (không biết trước hay sau khi có bầu với Jagger) cô ta đã đem lòng thầm yêu trộm nhớ Rafter và cho rằng đúng ra trong hợp đồng cô ta phải ghi rõ nếu không có sự tham dự của Rafter trong đêm biểu diễn thì cô ta sẽ không bao giờ chịu sang Úc để biểu diễn thời trang cả. Hiện nay Morad đang nuôi hy vọng rằng đứa con trai Lucas của Morad và Jagger sẽ lớn lên thành một ngôi sao nhạc rock như bố nó để Morad tha hồ ngồi đếm đô la.


THẺ VÀNG CHO HÀNH KHÁCH ĐI MÁY BAY
SYDNEY: Một bản thống kê lần đầu tiên được công bố ở Úc cho thấy tình trạng nhiều hành khách đi máy bay nổi hung có những hành vi, thái độ bạo lực nguy hiểm cho nhân viên phi hành và hành khách khác đang tăng lên một cách chóng mặt. Chỉ riêng trong năm ngoái đã có đến 571 vụ hành khách bạo hành trên phi cơ thuộc những hãng hàng không khác nhau tại Úc. Trước đó con số này chỉ có 30 mà thôi.
Các hãng hàng không lớn như Qantas và Ansett cho biết họ đang huấn luyện những nhân viên chuyên nghiệp để có thể phát hiện sớm những hành khách du côn này và không cho phép họ lên máy bay. Những nhân viên này cũng được huấn luyện để đối phó với những vị khách hung dữ khi máy bay đang bay trên không. Thêm vào đó hãng Ansett cho biết họ đang nghiên cứu việc phát một loại “thẻ vàng” cho những hành khách bất trị này với lời cảnh cáo họ sẽ bị đuổi ra khỏi máy bay hay bị bắt giữ khi máy bay hạ cánh xuống một phi trường gần nhất.
Ca sĩ Liam Gallagher của ban nhạc Oasis đã bị cấm vĩnh viễn không bao giờ được đặt chân lên bất cứ máy bay nào của hãng hàng không Cathay Pacific sau khi tên này say rượu đã thốt ra những lời rất khiếm nhã với hành khách trong một chuyến bay đến Úc vào năm 1998.


LUCY WANG KHAI TRƯỚC TÒA VỀ VỤ ÁN NEWMAN
SYDNEY: Vừa qua vị hôn thê của cố dân biểu đơn vị Cabramatta là John Newman đã ra trước tòa thượng thẩm Sydney để khai thêm một số chi tiết có liên quan đến vụ ám sát dân biểu John Newman vào ngày 5.9.1994. Theo cô Lucy Wang thì dân biểu John Newman đã bị bắn hạ chỉ ba tuần sau khi cảnh sát tháo gỡ máy thu hình an ninh được gắn bên ngoài ga ra nhà riêng của ông. Chiếc máy thu hình này đã được gắn vào năm 1994 sau khi hai quả bom sơn đã được ném vào nhằm phá hoại chiếc xe của ông dân biểu.
Cô Lucy Wang cho hay ông John Newman từng tỏ cho cô biết ông rất ghét và rất sợ ông Ngô Cảnh Phương, lúc ấy là nghị viên thành phố Fairfield. Trong đêm xẩy ra vụ án mạng cô cùng ông Newman đang dùng một tấm bạt để che chiếc xe thì nghe có tiếng súng nổ. Cô Wang ngẩng đầu nhìn thì thấy có một người đứng ở cổng và ông Newman đang loạng choạng bước lui về phía sau. Tiếp đó nhiều tiếng súng khác vang lên. Một cựu nhân viên của Mekong Club khai rằng ông Phương đã ra lệnh cho y và một người khác bắn hạ ông Newman vào tháng ba hay tháng tư năm 1994, nhưng thất bại. Nghi can này hiện được hứa miễn tố nếu chịu cung khai những bằng chứng xác thực để buộc tội sát nhân hai bị can khác là Ngô Cảnh Phương và Đào Tự Quang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.