Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Giúp Soạn Sách Giáo Khoa Trung Học Vn

01/04/200000:00:00(Xem: 3868)
Mỹ Giúp Soạn Sách Giáo Khoa Trung Học Vn
CSVN đang loại dần sách giáo khoa do các chuyên gia Liên Xô soạn thảo

HÀ NỘI - “Thêm một diễn biến khác trong việc đoạn tuyệt với quá khứ đang diễn ra, Việt Nam đã chọn tiếng Anh thay vì tiếng Pháp và tiếng Nga như ngoại ngữ được ưu đãi để học sinh học, và đã quay sang những kẻ thù ý thức hệ cũ ở Tây Phương để giúp soạn lại giáo trình.” Bao Việt Mercury đã đưa tin như trên.
Việt Nam cũng đang loại dần dần sách giáo khoa do các cố vấn người Nga viết vào giữa thập niên 1980. Những cuốn sách này làm rầm rộ vụ phóng vệ tinh Sputnik và cuộc Đại Hội Thanh Niên Thế Giới ở Moscow, và đầy rẫy những sai lầm - giải thích phần nào lý do tại sao 35,000 giáo viên Anh Ngữ của Việt Nam chính họ thực sự không nói giỏi tiếng Anh.
Những cuốn sách mới, sẽ được sử dụng cho lớp 6 đến lớp 12 trên toàn quốc, được soạn bởi các nhà giáo dục Hoa Kỳ và Việt Nam cộng tác với Bộ Giáo Dục của Việt Nam và những nhà bảo trợ là các công ty Hoa Kỳ. Vài trong số 24 nhà bảo trợ, như hãng Coca-Cola, cũng là những công ty có các bảng quảng cáo bị các viên chức cộng sản sơn đè lên vào năm 1996 trong một cố gắng nhằm giảm thiểu sự háo hức gia tăng của Việt Nam trước mọi thứ mang hơi huớng Tây Phương.
“Đây là một quyết định rất can đảm về phía chính phủ và là một quyết định, theo tôi, chứng tỏ lòng tin cậy,” theo lời Adrie Van Geldergen, đại diện của Liên Minh Kinh Doanh vì Nền Giáo Dục Việt Nam (Business Alliance for Vietnamese Education, viết tắt là BAVE) tại Hà Nội, tổ chức bất vụ lợi Hoa Kỳ trông coi một dự án với phí tổn có thể chung cuộc lên tới 50 triệu mỹ kim. “Bạn có thể tưởng tượng được phản ứng tại Hoa Kỳ không, nếu một đám người ngoại quốc bước vào và nói, “Chúng tôi sẽ tân tiến hóa hệ thống giáo dục cho quý vị"”
Để chắc ăn, Bộ Giáo Dục đã không từ bỏ quyền kiểm soát. Bộ này đã chấp thuận mọi dấu phẩy và giữ cho các bài học không có tính cách chính trị. Họ đã ra lệnh thu hồi một đợt sách đầu để có thể sửa Biển Nam Trung Hoa thành Biển Đông, phản ảnh một cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Việt Nam về quần đảo Trường Sa, và họ nằng nặc - trước vài phản đối lúc đầu của Hoa Kỳ - rằng một đề cập tới Tướng Võ Nguyên Giáp phải được giữ nguyên.
Ngay cả trước khi chính phủ vào tháng Hai quyết định chỉ sử dụng sách của BAVE và nghị định năm 1998 buộc mọi công nhân viên dưới 50 tuổi phải học Anh ngữ, hàng chục ngàn thanh niên Việt Nam đã bắt đầu học rồi, nhiều người trong số họ dùng thì giờ và tiền bạc của chính mình. Tiếng Nga, một thời được sử dụng rộng rãi, đã hết thời khi viện trợ của Moscow chấm dứt cùng với sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết, và nước Pháp đã chỉ thành công khiêm tốn khi cố tái lập ngôn ngữ của họ như một ngôn ngữ phụ tại Việt Nam, dù họ trả tiền cho huấn luyện viên tiếng Pháp.
Có lẽ điều quan trọng hơn cả, cuộc cải tổ rộng rãi hệ thống giáo dục của Việt Nam - hỗ trợ bởi Ngân Hàng Thế Giới, Úc và Anh cùng với BAVE - gồm cả việc tái huấn luyện các giáo viên. Theo giáo trình mới, Việt Nam sẽ từ bỏ phương pháp cổ truyền, trong đó học sinh được yêu cầu, theo ngôn từ của một nhà giáo dục, “ngồi xuống, im miệng và lắng nghẹ” Thay vào đó, phương pháp mới khuyến khích học sinh tham gia, tự suy nghĩ, là điều thách đố giới chức giảng huấn.
“Chính quyền sẵn sàng công nhận rằng vấn đề nằm ở phương pháp học, không phải chỉ là việc giảng dạy Anh ngữ,” theo lời Psyche Kennett, giám đốc của Dự Án Huấn Luyện Giáo Viên Anh Ngữ (English Language Teacher Training Project) của Anh Quốc. “Không tái huấn luyện các giáo viên, nỗ lực sẽ không đi tới đâu bởi vì giáo viên sẽ bỏ các sách học mới và trở lại phương pháp cổ truyền trong đó học sinh đóng một vai trò thụ động.”
Những nhà giáo dục vạch ra rằng việc xét lại toàn diện học trình có thể đưa tới những thay đổi đáng kể về lâu về dài, bởi vì các mục tiêu của nó - học cách tự mình suy nghĩ, chất vấn người có thẩm quyền, tìm các giải đáp độc lập, sáng tạo - là những cấm kỵ đối với chính quyền cộng sản Hà Nộị Họ trông cậy vào quyết định nhất trí, vào sự suy nghĩ giống nhau và vào sự phục tùng trước sự khôn ngoan của Đảng Cộng Sản.
Thật vậy, các viên chức tại Bộ Giáo Dục sẽ không thảo luận về tổ chức BAVE hoặc giáo trình mới với các thông tín viên ngoại quốc. Chủ tịch dự án BAVE của bộ này, Trần Văn Nhung, đã bỏ ngang một cuộc phỏng vấn được dự trù trước sau 30 giây khi được hỏi các chương trình mới có thể ảnh hưởng như thế nào đối với hệ thống giáo dục trong nước.
“Tôi là một nhà toán học,” ông ta nói, “và tôi không có quyền đưa ra những phán đoán cá nhân.”
Sự dè đặt như vậy không gây ngạc nhiên trong một chế độ thư lại mà các viên chức cố gắng hết sức để không gây một lỗi lầm nào hoặc nói ra bất cứ điều gì làm phật lòng cấp trên. Nhưng những nhà giáo dục Tây Phương nói rằng Bộ Giáo Dục có lý do chính đáng để bồn chồn về những thay đổi đang chờ đợi và rằng không ai nghi ngờ nhiệt tình của Việt Nam - với tư cách một dân tộc hay với tư cách một chính phủ - đối với vấn đề giáo dục.
Ngay cả những gia đình nghèo nhất cũng bị ám ảnh với việc giáo dục con cái của họ, mặc dù việc đi học chỉ bắt buộc cho tới hết lớp 5. Chuyện coi như thông thường khi các thanh niên tuổi học đại học làm việc ban ngày xong đến thẳng các lớp học đêm, rồi học tại nhà cho đến 1 hoặc 2 giờ sáng. Chính phủ đã nâng tỉ lệ biết đọc biết viết từ 88% năm 1989 lên 90% năm 1999 và hiện đang nhắm tới việc tiêu diệt nạn mù chữ khi đưa ra chương trình giáo dục mớị
Những nhà giáo dục Tây Phương coi đó không phải là chuyện nhỏ trong một xứ sở chỉ đủ sức chi tiêu 41 mỹ kim một năm cho mỗi học sinh trung học và chỉ có thể trả lương cho giáo viên (hầu hết là phụ nữ) 24 đến 39 mỹ kim một tháng. Để so sánh, những thành phố giàu có ở miền tây Connecticut bỏ ra 7,300 mỹ kim hàng năm cho mỗi học sinh và trả lương giáo viên tới 60,000 mỹ kim một năm. Với mỗi năm 1 triệu học sinh mới gia nhập hệ thống học đường của Việt Nam, cuộc khủng hoảng tài chánh khó lòng giảm bớt sớm sủạ
BAVE, với trụ sở tại New York, đã được thai nghén và hướng dẫn bởi Barbara Stewart, một nhà báo tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Những cuốn sách, mô tả bốn đứa trẻ Việt Nam - Lan, Nga, Ba và Nam - những nhân vật sẽ lớn theo các học sinh qua sáu năm học Anh ngữ, được in bởi RR Donnelly & Sons ở Chicagọ Nhà xuất bản Macmillan giúp cố vấn phát hành.

(Tin Việt News)

16/12/2018(Xem: 508)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
16/12/2018(Xem: 299)
Một số kinh tế gia Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về hướng đi kinh tế nhiều năm tới. Theo bản khảo sát hàng tháng của nhật báo The Wall Street Journal lấy ý kiến các kinh tế gia, khoảng 85% kinh tế gia được hỏi ý đã nói rằng có cơ nguy kinh tế Mỹ đang đi xuống. Trong đó nỗi lo lớn nhất là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
16/12/2018(Xem: 104)
HANOI -- Chuyện cứ xảy ra mãi tại thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam: trẻ em bị bạo hành tới mang thương tích, phải nhập viện.
16/12/2018(Xem: 106)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, do BS. Tâm Nguyễn, Tổng Giám Đốc và Cô Linh Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành đã long trọng tổ chức lễ mãn khóa niên học 2018 cho hơn 250 học viên các ngành thẩm mỹ.
16/12/2018(Xem: 74)
Các bạn thân mến, BN vui mừng được giới thiệu cuốn sách dành cho Thiếu Nhi, viết bằng Anh Ngữ với nhan đề: “Cậu Em Trai Tự Kỷ Quốc Anh” do Linh Vy (Sydney) là chị gái của Quốc Anh (Patrick) viết và soạn hình ảnh.
16/12/2018(Xem: 90)
Mùa này nhiều ngày lễ, sao mà em nôn quá, cứ nó đến một ngày rồi nó đi một ngày, mau lắm. Nhưng em khôn (không) buồn rì (gì) đâu! Vì mới ăn con gà Tây thì giờ ngoài đường, nhà nào cũng treo đèn đón Giáng Sinh gồi (rồi).
16/12/2018(Xem: 88)
Hôm nọ em buồn lắm Vì Pactrick của em Hư hỏng và khóc nhè Giận dữ và không nghe Em xé một cuốn sách Lại làm đổ thức ăn Sao mà mẹ cứ chiều Trong khi nó hư quá!
16/12/2018(Xem: 131)
SEOUL/SAIGON -- Béo phì đang gây hại cho sức khỏe nhân loại... kể cả tại Nam Hàn và Việt Nam.
16/12/2018(Xem: 114)
ANKARA - Không lâu sau khi TT Erdogan loan báo sắp mở chiến dịch mới tại lân bang Syria, Ngũ Giác Đài báo động: mọi hành động đơn phương tại Syria gây quan ngại nghiêm trọng và không thể chấp nhận.
16/12/2018(Xem: 82)
TUNIS - Thủ Tướng Tunisia vừa bắt đầu 3 ngày công du Saudi Arabia theo lời mời của thế tử MbS, tuy dân trong nước xuống đường phản đối khi MbS viếng thăm xứ sở Bắc Phi này 2 tuần trước.
16/12/2018(Xem: 83)
BEIRUT - Lên tiếng tại thủ đô vương quốc Anh, Thủ Tướng Lebanon nói về kinh tế, chính trị trong nước, về đường hầm của Hizbollah xâm nhập Israel. Họp báo tại Chatam House nhân 1 hội thảo về kinh doanh đầu tư tại Lebanon nhằm tìm kiếm đầu tư ngoại quốc, Thủ Tướng Hariri đề cao các nỗ lực của chính quyền lâm thời vượt qua khủng hoảng kinh tế.
16/12/2018(Xem: 166)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks sắp đối diện tương lai bất trắc – vì chủ nhà là sứ quán Ecuador tại thủ đô vương quốc Anh (UK) không muốn tiếp tục chứa chấp. Julian Assange tố cáo sứ quán theo dõi y theo yêu cầu của FBI – Assange đang tranh đấu chống lại các quy định chặt chẽ hơn áp dụng từ tháng 10 của sứ quán Peru.
16/12/2018(Xem: 157)
WASHINGTON - Thông tin mật cho hay: Bắc Hàn vẫn vi phạm các trừng phạt của Hoa Kỳ, luồn lách bằng cách chuyển dầu nhập cảng giữa biển. 3 viên chức thông thạo tin tình báo tiết lộ: liên minh tuần tiễu không thể ngăn chận hết các vi phạm loại này.
16/12/2018(Xem: 138)
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
16/12/2018(Xem: 205)
Nợ chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trong năm nay ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012, trong khi nền kinh tế mạnh hơn đã không thể giữ được tốc độ gia tăng dưới triều đại Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).