Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Làm Giàu Nhờ Từ Thiện

25/10/200300:00:00(Xem: 4121)
Đa số những người Việt lớn tuổi những ngày đầu đặt chân đến nước Mỹ ít nhiều đều có nhờ đến các cơ quan từ thiện. Những người "đi mồ côi"-- tức không có thân nhân, bè bạn ở Mỹ -- thường phải có một cơ quan từ thiện nào đó bảo trợ. Đến nơi còn rảnh rang, nghe lời bè bạn già, đôi khi cũng có đến các cơ sở từ thiện thấy tiếc của cũng xin thực phẩm cứu trợ. So với cái thiếu thốn ở nước nhà, thực phẩm cúu trợ lúc nào cũng có do cơ quan từ thiệu sẵn sàng cho, khỏi mua cũng thừa sức "sống khoẻ." Nước Mỹ giàu lắm nhưng bất cứ đêm nào, ngày nào cũng có không dưới nửa triệu người không nhà, đa số ngày gậm bánh mì, trái cây từ thiện, đêm nghỉ lưng dưới gầm cầu hay vỉa hè vắng vẻ. Việc làm từ thiện là một nhu cầu bức bách của trái tim con người, của tình đồng loại. Đất nước, nhân dân Mỹ tán trợ việc làm từ thiện. Tiền tặng cho các cơ quan từ thiện được khai thuế. Cơ quan xã hội của Nhà Nước lo cho người nghèo, từ khi con người còn trong bụng mẹ đến lúc qua đời. Kinh phí của Bộ Y tế Xã hội chiếm một tỷ lệ lớn hơn nhiều bộ trong ngân sách quốc gia Mỹ. Cơ quan từ thiện Mỹ lớn, vừa, nhỏ, cấp quốc tế, liên bang, tiểu bang, đều có.
Cộng đồng người Việt tại Mỹ dù đến sau, ở Mỹ mới 28 năm, theo đà chung, công tác từ thiện cũng phát triễn mạnh. Tại Mỹ việc làm từ thiện Việt khó mà kể hết. Chùa, nhà thờ, đền mọc lên sum sê nhờ sự đóng góp. Kinh giảng thu âm, in ấn phát ra đọc không kịp do lòng từ thiện. Giáng sinh, Tết Nhi Đồng, cho người già, người trẻ năm nào cũng hực hở do nhiều hội từ thiện tổ chức. Mỗi lần nước nhà có thiên tai lớn là có cứu trợ. Có người đi về nước làm từ thiện gặp rắc rối với CS vì không chịu giao tiền hàng cứu trợ cho cơ quan Chữ Thập Đỏ hay cơ quan xã hội CS, vẫn không lùi bước. HT Quảng Độ bị CS cưỡng bức quản chế 2 năm cũng chỉ vì Ngài nhứt quyết đi cứu bão lụt Miền Tây, mang quà đến tận tay cho bà con bất hạnh. Nhưng một trăm người làm từ thiện ở VN, chưa có một người dũng cảm, vô úy như vị cao tăng này. Đa số tiền hàng đều phải vào tay Nhà Nước CS. Rất nhiều quần áo cứu trợ người Việt hải ngoại gởi về cho các chùa, nhà thờ, CS đánh thuế nhập cảng quá cao, lệ phí lưu kho quá lớn, các nơi nhận đành chịu thua, không có tiền để đóng. Hoặc bỏ mục trong kho hay bị CS "tuồn" lén ra ngoài bán. Mỗi năm người Việt hải ngoại gởi về trên dưới 3 tỷ đô là, số tiền đó cũng là một hình thức của từ thiện theo nghĩa giúp cho gia đình, bạn bè thiếu thốn. Nhiều người nói số tiền kếch sù đó "làm lợi cho CS". Chỉ trích đó cũng có "lý" về chánh trị vì sau cùng, rồi ra số ngoại tệ đó cũng vào tay CS Hà nội, thừa sức để nuôi bộ máy kềm kẹp trong nước và ngoại giao cùng tuyên truyền quốc ngoại. Nhưng chỉ trích đó không thuyết phục được con tim vận hành bằng tình thương, chớ không bắng lý lẽ vì "Trái tim có những lý lẽ (raisons) mà Lý trí (Raison) không hiểu được. (Le coeur a des raisons que la Raison ne connait pas) [ Xin lỗi máy Mỹ không có chữ oe dính liền và không bỏ dấu ^ trên chữ I được ].

Nhưng huy chưong nào cũng có hai mặt. Mặt trái của việc làm từ thiện là sự lạm dụng của những người làm từ thiện. Viện Public Policy của ĐH Georgetown vừa công bố một công trình sưu khảo, vạch trần những lạm dụng của những người có chức có quyền trong hội đồng quản trị của các hội từ thiện và những hội đoàn bất vụ lợi. Không ít người quyền thế trong các hội từ thiện và thiện nguyện ở Mỹ. Tên cơ quan thì từ thiện và thiện nguyện, làm phước như vậy, nhưng những người làm việc ấy lo cho mình trước hơn là lo cho những người bất hạnh, khác với những người Mỹ có thiện tâm, thiện ý gởi tiền và phẩm vật cứu giúpï do các hội ấy kêu gọi và thu góp.Những lạm dụng đó được mô tả như sau. Lấy quỹ thu góp được để trả lương rất cao cho nhữõng người trong hội đồng quản trị. Thống kế cho biết 64% các hội lớn và 79% các hội nhỏ đều làm như vậy. Năm 1998, sưu khảo 238 hội, thì cả 238 hội ấy đều lấy quỹ đóng góp của những người cho để trả cho những nhà quản trị, trung bình mỗi tháng lương là 44.000$ trở lên- tức mỗi năm kiếm trên nửa triệu lớn hhơn lương Thống đốc Cali Có 14 hội lớn trả cho những người quản trị cấp cao mỗi tháng lên trên 100.000$. Vậy hàng năm mấy ông quản trị từ thiện ấy kiếm khoảng 1 triệu 2 ngon ơ, lớn hơn lương dân biểu, nghị sĩ và bộ trưởng Mỹ. Cụ thể hai quản trị viên chóp bu của Kimberly Art Foundation và Walter Anneberg nhận lãnh từ 700.00 đến 500.000$. Nhưng thẩm tra những công sức đóng góp của những nhà quản trị này vào công tác của hội, ngưòi ta thấy những người này bỏø rất ít thì giờ công sức cho hội. Bộ Tư Pháp và Sở Thuế vụ là hai cơ quan có thẩm quyền giám sát hoạt động và các chi phó các hội này, nhưng tỏ ra lơ là, sơ sót trong nhiệm vụ vì không có ý muốn ngăn chận hay không dám đụng đến những lạm dụng của những nhà quản trị các hội từ thiện và vô vị lợi. Lý do chánh trị. Sưu khảo của ĐH đề nghị những biện pháp cụ thể để tránh các lạm dụng lấy tiền từ thiện làm giàu của những quản trị viên. Hạn chế không cho xuất quỹ quá 8.000$ cho mỗi quản trị viên mỗi năm. Cấm không cho quản trị viên tính số tiền trả cho quản trị viên vào chi phí công tác từ thiện của hội. Bộ Tư pháp và Sở Thuế phải tăng cường quản lý và giám sát các hội từ thiện như tăng cường quản lý đối với công dân trong vấn đề an ninh trật tư và thuế má. Quốc Hội Mỹ chưa nghe lên tiếng.
Công tác từ thiện là một nhu cầu xuất phát từ lòng nhân đạo. Người làm từ thiện có thể lạm dụng nó như đã thấy ở trên. Người hưởng dụng cũng có thể lạm dụng ù. Từ đó mới có từ ngữ "nữ hoàng welfare" trong tiếng Mỹ, và "gia đình Việt Kiều" trong tiếng Việt. Vì trong xã hội Mỹ vẫn có những người Mỹ đi lãnh tiền xã hội bằng xe hơi Mercedes, ăn mặc như ngôi sao Hồ ly vọng. Và trong xã hội nước nhà VN có những người Việt mở miệng ra là nói đô la, mặc quần áo Mỹ, đi xe Dream Nhựt, ở không ăn bằng tiền đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng do bà con ở Mỹ "đi cày" không ngày nghỉ gởi về cho. Nhưng việc làm từø thiện vẫn phải làm, và vẫn mãi còn vì đó là việc làm nhân đạo. Nhân hư, chớ đạo bất hư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.