Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Sa Lắm Dầu?

25/06/200000:00:00(Xem: 5284)
Nếu quần đảo Trường Sa không có bao nhiêu dầu khí, thì cuộc tranh giành chủ quyền nơi đây có gay gắt như hiện nay không" Đây là một câu hỏi được nghiêm chỉnh nêu trên tờ Asian Wall Street Journal hôm Thứ Năm. Chắc chắn rồi câu hỏi này cũng sẽ biến vào hư vô, bởi vì Trường Sa vẫn là một huyền thoại ám ảnh các nước trong vùng, và ai cũng đưa ra các con số ước tính trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, mặc dù chưa có cuộc thăm dò nghiêm túc nào. Dù vậy, đây cũng là nơi để các lãnh tụ chứng tỏ lòng yêu nước của mình với công dân nước họ: chỉ cần sơ xuất để nước khác lấn chân, thì tên các lãnh tụ đương thời kể như là cháy - điều mà ông Phạm Văn Đồng không tiên đoán được vài chục năm trước.

Trường Sa hiện là nơi để các lãnh tụ vùng Thái Bình Dương kích động lòng yêu nước và là nơi mà tên của họ dễ dàng đi lên trang nhất các báo: Hiện có tới 6 nước tranh chủ quyền toàn phần hoặc một phần Trường Sa, trong đó 5 nước đang đóng quân trên các đảo. Tuy nhiên, nhà phân tích an ninh Robert Manning lại cho rằng, các bản tường trình về trữ lượng dầu mỏ khổng lồ đã trở thành “một bản tuyên xưng đức tin giữa các nước tranh chấp.”

Các bản tường trình khác biệt nhau một cách dị kỳ: có bản nói là trữ lượng chỉ 1 tỉ tấn, và bản khác nói phải là 30 tỉ tấn, nghĩa là các bản khác thì nằm giữa 2 con số này - nghĩa là thành chuyện “Trường Sa lắm dầu.” Thế nhưng lại không có cuộc nghiên cứu nào gọi là đủ tính khoa học nghiêm túc.

Đó là lý do mà Clive Schofield, phó giám đốc International Boundaries Research Unit của Đại Học Durham, sau khi duyệt hết tất cả các bản tường trình thì tin là dầu có thể có ở Trường Sa, nhưng nó không lớn lao gì, “Tôi vẫn ngờ vực là nó có thể đủ nhiều để khai thác thương mại hay không.”

Chúng ta dễ dàng gặp các con số dị biệt sau đây.
Thí dụ, Pan Shiying, một chuyên gia Trung Hoa về hải dương học, từng trích dẫn lời cơ quan trước kia là Bộ Tài Nguyên Địa Chất và Mỏ Khoáng, bây giờ thuộc về Bộ Tài Nguyên và Đất Đai [Trung Quốc], rằng trữ lượng adù và khí vùng Trường Sa khoảng 17.7 tỉ tấn. Ông viết, “Nghĩa là vượt hơn con số 13 tỉ tấn của nước Kuwait và đứng hàng thứ tư trên toàn cầu.”

Một chuyên gia khác, cũng một ông Trung Hoa (những người ưa thích con số và mê lấn về phương Nam), tên Ji Guoxing tại Thượng Hải, viết trong bản nghiên cứu đầu thập niên 1990s, “”Nhiều phân tích gia tin là viễn ảnh khai thác dầu ở Trường Sa vượt xa toàn bộ các mỏ dầu vùng Biển Bắc Anh Quốc cộng lại.” Một thời gian sau, cũng ông này viết, “Vài chuyên gia khẳng định rằng Trường Sa có thể thành ‘một Vịnh Ba Tư’ thứ nhì.”

Chưa hết. Một ông Trung Hoa khác còn bạo dạn hơn (chắc để kích động lòng yêu dầu của dân tộc Trung Quốc nhằm lăm le tiến về phương Nam. Nhà phân tích Barry Wain ghi rằng, một nhà báo Hồng Kông tường trình trong một tạp chí thân Bắc Kinh rằng các ước tính mới nhất của Bộ Tài Nguyên Địa Chất và Mỏ Khoáng là 30 tỉ tấn dầu và khí. Thế là nhà báo này hồ hởi tô hồng rất mực ‘bôn sê vích lên đường Nam Tiến’ rằng “Nếu ước tính của Trung Quốc gần với thực tế, thì đó là một hiện tượng vì đã vượt xa bất kỳ vùng dầu mỏ nào trên thế giới.”

Nơi đây chúng ta thấy ngay tính chính trị, và hy vọng rằng các lãnh tụ Hà Nội cũng phải thấy điều này: Tại sao Trung Quốc cứ muốn phóng đại trữ lượng dầu Trường Sa" Việt Nam cần phải hiểu được ý đồ này để lo tìm cách thủ thân là vừa.

Thử đi tìm bản tường trình khác. Thí dụ, các khoa học gia Nga đưa ra con số ước lượng là 1 tỉ tấn dầu thô, trong đó có 70% là dạng khí đốt. Các con số khiêm tốn này trình làng năm 1995 bởi các khoa học gia Nga trong một hội nghị ở Manila, Phi Luật Tân, nhưng cũng gây xôn xao vì cũng cho thấy có thể có 10 tỉ thùng barrels dầu tại các độ sâu không quá 3 tới 4 kilômét dưới mặt biển.
Tuy nhiên, thực tế là khai thác dầu ở Trường sa tốn kém kinh khủng: hầu hết dầu và khí thì rải rác vùng Biển Đông, và cuộc nghiên cứu của Trung Tâm East-West Center (của Mỹ) tại Honolulu nói rằng hơn 90% trữ lượng dầu và khí có thể khai thác thương mại thì nhiều phần nằm ở các thềm và dốc của các nước bao quanh, chứ không phải ngoài biển. Nghĩa là phần lớn trữ lượng thật của Trường sa chưa ai biết cả, và các công ty và các nước thì cứ bị ngăn cản bởi độ sâu của nước và cơ nguy chạm trán chính trị, điều đẩy vọt chi phí nghiên cứu.

Từ các năm 1970s, Phi đã bạo gan bất chấp phản đối của Trung Quốc và Việt Nam, và đã cho phép nghiên cứu vùng Reed Bank, góc phía Đông bắc Trường Sa, một phần mà Phi gọi là Kalayaan Island Group. Ba giếng thử thì khô queo. Giếng thứ tư thì cho một chút khí đốt và vài thùng barrels tinh chất (condensate) của khí hydrocarbon - và đây mới là nơi duy nhất ở Trường Sa được thử có khí này.

Tuy nhiên, người ta hy vọng vào các mỏ hydrocarbon ở Trường Sa, vì các nước bao quanh như Việt Nam, Phi và Mã Lai đều tìm thấy có dầu ngoài bờ biển của họ. Nghĩa là lý luận đơn giản: chung quanh có, thì giữa phải có. Nhưng thực tế thì chẳng ai biết.

Tình hình thế giới ngày một khó: nhu cầu dầu vùng Đông Á ngày một tăng, giá dầu thế giới ngày một cao. Thế là các nước cứ phải liều mình tìm mỏ mới. Và Việt Nam phải thấy: xông xáo nhất là anh Trung Quốc, không cần nghiên cứu gì cả, mà cũng có nhiều bản tường trình về trữ lượng dầu Trường Sa nhiều vô số kể. Họ không giấu gì âm mưu tiến về phương Nam. Tại sao Việt Nam cứ phải nhượng bộ" Thậm chí còn để cho Hoa Lục vào WTO trước nữa chứ, như dường đó là phép lịch sự. Không tính kế lâu dài thì sẽ hỏng toàn bộ, đó sẽ là tội lớn nhất của Đảng CSVN vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?