Hôm nay,  

Tin Uùc Đại Lợi - Phần Ii

05/08/200000:00:00(Xem: 4402)
KẾ HOẠCH GIÚP ĐỠ HỌC SINH HỌC KÉM

SYDNEY: Bộ giáo dục tiểu bang NSW trong tuần này sẽ ban hành một chương trình trợ giúp đặc biệt dành cho những học sinh tiểu học từ lớp 2 đến lớp 5. Những học sinh được giúp đỡ là những học sinh không theo kịp các bạn học cùng lớp hay cùng trường trong các kỹ năng như đọc và viết. Chương trình này nhằm giúp cho các em học sinh không vượt qua được kỳ thi kiểm tra khả năng học tập căn bản sẽ được tổ chức tuần này, và sẽ có chừng 206 ngàn học sinh của 2900 trường công và tư thục sẽ tham dự kỳ thi kiểm tra nói trên. Trong kỳ thi năm 1999 có chừng 11% học sinh tiểu học được coi là có khả năng học tập căn bản duới mức trung bình.

Theo bộ trưởng giáo dục tiểu bang là John Aquilina thì chính phủ tiểu bang đã chi ra 400 triệu đô la để tiến hành những biện pháp giáo dục nhằm nâng cao khả năng đọc, viết và làm toán cơ bản của các học sinh tiểu học. Những chương trình này không những nhắm vào các học sinh học kém mà còn hướng dẫn cho các giáo viên kịp thời phát hiện những học sinh có vấn đề và giúp đỡ các em. Hiện nay so sánh với các quốc gia Á Châu như Nhật Bản, Nam Triều Tiên thì trình độ văn hóa của học sinh Úc kém hơn trên nhiều lĩnh vực như toán, khoa học. Trong lĩnh vực đạo đức thì học sinh Úc cũng chơi ma túy, thiếu ý thức kỷ luật, nạn bắt nạt và bạo hành thường xảy ra trong trường học.

DI DÂN CÓ TAY NGHỀ ĐẾN ÚC ÀO ẠT

CANBERRA: Chính sách thu nhận di dân có tay nghề chuyên môn của chính phủ John Howard đã tạo ra một làn sóng di dân thuộc loại nói trên đã lên đến một con số kỷ lục trong 10 năm qua. Theo tổng trưởng di trú liên bang Philip Ruddock thì con số di dân có tay nghề chuyên môn đến Úc cao nhất kể từ năm 1991, trong khi đó diện di dân có tài sản cũng tăng lên 3% trong thời gian 1999-2000. Úc vẫn tiếp tục thiếu chuyên viên điện toán, kế toán viên và y tá trên phạm vi toàn liên bang. Trong năm 1990-1991 có đến 48 ngàn di dân có tay nghề chuyên môn đến Úc.

Chỉ riêng tại tiểu bang Victoria đã có đến 1659 di dân chuyên môn đến định cư trong năm 1999-2000 tức là tăng 18% so với năm 1998. Tổng trưởng Philip Ruddock cho biết chính sách di trú của chính phủ liên bang nhằm khôi phục niềm tin của dân chúng vào chính sách di trú và nhằm làm thỏa mãn thị trường nhân dụng tại Úc. Cũng trong năm 1999-2000 tỷ lệ đoàn tụ gia đình chiếm đến 46% tổng số di dân đến Úc. Trong diện đoàn tụ gia đình thì vợ chồng, hôn thê và con cái của công dân Úc chiếm đến 89% trong khi đó trong năm 1999-2000 chỉ có 1900 vị cha mẹ được đoàn tụ với con cái tại Úc.

PHỤ NỮ CHẾT VÌ KHÔNG CHỊU TRUYỀN MÁU

MELBOURNE: Một phụ nữ theo đạo Jehovah's Witness đã chết tại một bệnh viện Melbourne vì không chịu cho truyền máu. Được biết phụ nữ này đã bị mất máu nhiều sau khi sẩy thai tại bệnh viện Alfred Hospital, nhưng đã kiên quyết không chấp nhận lời đề nghị truyền máu của các bác sĩ. Sau đó gia đình và thân nhân của bệnh nhân đã tôn trọng ý muốn của bà này và cuối cùng bà ta đã từ giã cõi đời. Một phát ngôn viên của đạo giáo Jehovah's Witness tại Melbourne cho rằng truyền máu cũng không thể cứu được phụ nữ này vì bà ta đã ở trong tình trạng thập tử nhất sinh ngay từ đầu.

Tháng Hai năm 1998 đã có một bệnh nhân thuộc giáo phái Jehovah's Witness đã được truyền máu theo yêu cầu của ông chồng. Kết quả là bà này được cứu sống. Tuy nhiên sau khi hồi sinh bà đã kiện bệnh viện nhưng đơn kiện đã bị tòa án Victoria bác bỏ. Đại diện giáo phái Jehovah's Witness tại Melbourne tuyên bố rằng giáo phái của họ cảm thấy đau buồn vì cái chết của phụ nữ nói trên cũng giống như cái chết của chính thân nhân ruột thịt của họ. Giáo phái này cho rằng trong kinh thánh có nói rõ ràng các tín hữu Ky tô giáo phải giữ mình trong sạch bằng cách không được nhận máu của bất kỳ người nào.

CHÍNH PHỦ MUỐN KIỂM SOÁT THƯ TỪ CỦA TÙ NHÂN

BRISBANE: Chính phủ Queensland hiện nay đang muốn ban hành một đạo luật mới nhằm kiểm soát việc liên hệ giữa tù nhân và giới truyền thông, cũng như kiểm soát tất cả thư từ của các tù nhân. Tuy nhiên vận động nói trên đã bị nhiều giới hoạt động nhân quyền chống đối. Ông Jim Kennedy một thương gia nổi tiếng tại Brisbane đã lên án những vận động cho dự luật nói trên là vi phạm nhân quyền trầm trọng và không thể chấp nhận được trong các xã hội dân chủ hiện đại. Thủ hiến Peter Beatie sau đó đã lên tiếng ủng hộ dự luật và cho rằng nhà tù không phải là vườn trẻ và tù nhân đã tự tước đoạt quyền liên hệ với giới truyền thông khi vi phạm luật pháp của tiểu bang.

Trước đó Hội luật gia Queensland cũng lên tiếng phản đối dữ dội dự luật nói trên của chính phủ tiểu bang. Căn cứ theo dự luật nói trên thì tất cả các cuộc phỏng vấn và đăng tải các bức thư của các tù nhân trên các phương tiện truyền thông đại chúng đều phải được chính phủ đồng ý. Nếu việc đăng tải không được phép của bộ cải huấn thì các tờ báo đăng tải sẽ bị phạt 7500 đô la và hai năm tù giam. Cuối cùng thủ hiến Queensland đã cải chính rằng dự luật thật ra chỉ ngăn cấm tù nhân không được điện thoại cho các phóng viên báo chí, nhằm ngăn chận tù nhân tổ chức các vụ vượt ngục.

CÀNG NHỎ TUỔI CÀNG NÊN LÁI XE BỰ

ADELAIDE: Một trong những chuyên gia hàng đầu về an toàn giao thông của Úc, sau khi tiến hành các nghiên cứu cẩn thận đã nhận thấy rằng thanh thiếu niên lái những chiếc xe hơi nhỏ có nguy cơ xảy ra tai nạn 10 lần nhiều hơn so với lái các xe hơi lớn hơn. Kỹ sư trưởng của hãng Holden là Laurie Sparke cho biết cha mẹ nên cấp thêm tiền xăng cho con cái nếu chúng muốn lái những chiếc xe hơi lớn. Theo ông Laurie thì những nghiên cứu khắp trên toàn liên bang Úc đã đưa ra một kết luận rằng lái những chiếc xe hơi lớn an toàn hơn những chiếc xe hơi nhỏ. Trong khi đó đa số thanh thiếu niên dưới 25 tuổi chỉ lái xe hơi nhỏ mà thôi.

Ông này cũng khuyên các bậc cha mẹ là nên khuyến khích con cái lái những chiếc xe bự con như Ford và Holden. Với luận điệu rằng xe hơi lớn và xe hơi nhỏ có cùng mức phân loại an toàn như nhau khi xảy ra tai nạn thì tài xế xe nhỏ chết trước chứ chưa đến phiên tài xế các xe lớn. Laurie Sparke cho biết loại xe đời mới VX Commodore Holden được tung ra thị trường vào tháng 9 năm 2000 sẽ được chế tạo để bảo vệ tài xế tối đa nếu tai nạn xảy ra. Tuy nhiên ông này không hề so sánh nếu tất cả thanh thiếu niên đều lái xe lớn và khi các xe lớn có máy mạnh, tốc độ cao này tông nhau thì liệu có còn ai sống sót được không.

LỖI LẦM CỦA BỆNH VIỆN HÀNG NĂM LÀM PHÍ 6 TỶ ĐÔ LA

NAM ÚC: Theo một báo cáo mới nhất tại hội nghị y tế quốc gia hồi tuần trước thì trong tổng số bệnh nhân nhập viện có đến 10% bệnh nhân bị lãnh đủ do sai sót của bệnh viện và hệ thống y tế Úc. Tổn phí để khắc phục những lỗi lầm này về phương diện y tế lẫn pháp lý làm chính phủ liên bang thiệt mất 6 tỷ đô la. Tuy nhiên phong cách làm việc hiện tại của nền y tế Úc lại vô tình ngăn chận việc cải thiện làm cho các sai sót gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân được giảm bớt. Theo ông Ray Blight, giám đốc điều hành hệ thống y tế Nam Úc thì nền y tế Úc hiện không bảo đảm được an toàn sức khỏe cho bệnh nhân.

Ông Blight đồng thời cũng là chủ tịch Hội an toàn cho bệnh nhân Úc, cho biết những tai nạn do bệnh viện gây ra cho bệnh nhân bao gồm làm té bệnh nhân, cho dùng thuốc quá liều sau khi bệnh nhân nhập viện và những tai nạn đủ loại khác. Những nỗ lực để cải thiện tình trạng nói trên đã gặp trở ngại do các viên chức ngành y tế sợ gánh trách nhiệm cũng như làm cho dư luận nghi ngờ khả năng làm việc của ngành y tế Úc. Nhiều chuyên gia y tế cũng thừa nhận rằng rất nhiều tai nạn xảy ra cho bệnh nhân trong bệnh viện có thể ngăn chận được, tuy nhiên đã không hề có một biện pháp nào được thực hiện để cải thiện tình trạng nói trên.

CÔNG CHỨC ÚC NGÀY CÀNG PHẠM TỘI ÁC NHIỀU HƠN

TÂY ÚC: Trong vòng ba năm gần đây tỷ lệ công chức chính phủ Úc bị cảnh sát truy tố ra tòa đã gia tăng đến mức 200%. Tuy nhiên Hội công nhân viên chức chính phủ bào chữa cho biết tỷ lệ tội phạm gia tăng không phải là vì công chức thiếu thật thà mà bởi vì điều kiện làm việc ngày càng căng thẳng. Riêng tại Perth đã có gần 100 viên chức chính phủ,chưa kể các nhân viên ngành cảnh sát, đã bị công tố viện làm thủ tục truy tố ra tòa. Trong khi đó, trong thời gian từ 1996 đến 1997 chỉ có ba viên chức chính phủ bị truy tố mà thôi. Những tội ác nói trên bao gồm ăn cắp, lừa đảo, phá hủy hồ sơ, làm hồ sơ giả, âm mưu sửa án lệnh của tòa, dùng computer chính phủ vào hoạt động tội phạm.

Phát ngôn viên của Hội công nhân viên chức là Ljiljanna Ravlich cho biết mọi sự vụ trong các cơ quan chính phủ được báo cáo cho cảnh sát quá nhanh, đến nỗi các nhân viên liên hệ chưa kịp có cơ hội giải thích với chủ sở là đã bị cảnh sát truy tố. Ông Ravlich cho rằng điều kiện làm việc quá căng thẳng khiến nhiều nhân viên bị khủng hoảng và cuối cùng dẫn đến không kiểm soát được các hành vi của mình. Một phát ngôn viên chính phủ lại cho rằng việc tỷ lệ công nhân viên chức bị truy tố ngày càng nhiều chỉ chứng tỏ rằng chính phủ quyết tâm làm trong sạch bộ máy hành chính và không dung thứ những thành phần phạm tội.

LẠI CHUYỆN CẢNH SÁT CUNG CẤP MA TÚY CHO DÂN CHƠI

TASMANIA: Câu chuyện bắt đầu bằng mối quan hệ tình cảm giữa một cảnh sát và một phụ nữ. Sau đó viên cảnh sát này tấn công nhà tình nhân để tìm ma túy rồi kết thúc là bốn người vào tù, một đơn vị cảnh sát bị giải tán, một ngôi nhà cháy ra tro và nhiều cảnh sát viên coi như đi đứt sự nghiệp làm ông cò. Cựu cảnh sát viên Charles Ling bị 21 tháng tù vì tội cung cấp ma túy cho tình nhân Mary King, trong khi Mary King lãnh 3 năm tù vì tội đốt nhà của cảnh sát Ling ở Launceston, Hobart. Ling còn bị tội cố tình lừa dối tòa án và còn mua chuộc một cảnh sát viên khác để làm chứng láo cho y trước tòa.

Sự việc khởi đầu khi Ling cùng một đơn vị chống ma túy ập vào nhà của King tịch thu nhiều loại ma túy vào năm 1996. Sau đó Ling tìm đến mang ma túy cho King xài để thị đỡ "vã" do thuốc đã bị cảnh sát tịch thu hết. Vì King là một phụ nữ rất gợi tình cho nên Ling mê mẩn và hai người bắt đầu có quan hệ xác thịt dù rằng Ling đã có vợ và hai con. Khi Ling muốn chấm dứt quan hệ King bèn làm dữ, hăm dọa giết vợ con của Ling và cuối cùng báo cáo hết mọi sự cho cảnh sát. Đã thế vào năm 1998 King cho hai tên thanh niên đến đốt nhà của Ling. Nội vụ được mang ra tòa và cuối cùng cả hai đã lãnh các bản án như trên.

THỦ HIẾN BOB CARR SẼ TRỞ THÀNH LÃNH TỤ ĐỐI LẬP LIÊN BANG"

SYDNEY: Hồi tuần qua đã có nhiều tin đồn trong chính giới liên bang và tiểu bang rằng thủ hiến NSW Bob Carr đang có ý định nhảy vào chính trường liên bang và thay thế ông Kim Beazley trong chức vụ lãnh tụ đối lập. Tuy nhiên thủ hiến Bob Carr cho rằng ông không hề có bất cứ toan tính nào như trên. Trong khi trả lời phỏng vấn của đài 2UE ông Carr giận dữ cho rằng cho đến hiện nay ông chưa hề có ý định trở thành chính khách liên bang và chẳng có họp hành với bất cứ ai về vấn đề nói trên. Tuy nhiên thủ tướng John Howard cho rằng ông Bob Carr nói "không" có nghĩa là có và sự chối bỏ nói trên chỉ là đạo đức giả mà thôi.

Tổng trưởng ngân khố liên bang cho rằng ông hoan nghênh ông Bob Carr đến Canberra vì các chính khách hàng ghế trước của Lao động tại quốc hội liên bang sẽ có thêm một chính khách tài ba trợ lực. Theo tổng trưởng quan hệ lao tư Peter Reith thì các đảng viên cánh hữu trong đảng Lao động đang ủng hộ ông Carr thay thế ông Kim Beazley trong chức vụ lãnh tụ phe đối lập liên bang. Ông Reith cũng nhận định thêm rằng điều này cho thấy khủng hoảng về chức vụ lãnh đạo cao nhất của đảng Lao động đang trong hồi căng thẳng. Tuy nhiên ông Kim Beazley cho biết thủ hiến Bob Carr đã khẳng định lòng trung thành và không bao giờ thách thức chức vụ của ông Kim Beazley.

NĂM 2026, SYDNEY KHÔNG CÒN CHỖ CHEN CHÂN

SYDNEY: Những nghiên cứu về dân số và xã hội tại thành phố Sydney cho thấy trong vòng 25 năm đến lối sống trong những căn hộ sẽ rất thịnh hành, trong khi những ngôi nhà như hiện nay càng ngày càng ít được xây dựng. Lý do chính là vì gia đình truyền thống của Úc hiện nay đang trên đà bị hủy hoại và 52% các căn nhà tại Sydney hiện nay chỉ có một hay hai người sống bên trong mà thôi. Các nghiên cứu cũng đưa ra một con số ước tính rằng trong năm 2026 sẽ có hơn 500 ngàn căn hộ mới được xây dựng. Những căn hộ này sẽ được xây dựng trong những khu chung cư nhiều tầng thường được thấy tại các nước đất ít người đông như ở Hồng Kông chẳng hạn.

Cũng trong năm 2026 dân số thành phố Sydney sẽ tăng đến mức 5 triệu người. Trong thời gian qua các nhà quy hoạch cũng đã chứng kiến sự chuyển hướng của khu trung tâm thành phố Sydney. Trước đây sinh hoạt của thành phố Sydney coi như chỉ bắt đầu từ 9 giờ sáng và chấm dứt lúc 5 giờ chiều, tuy nhiên gần đây Sydney trở thành một nơi để vui chơi suốt sáng. Do nhiều thú vui ban đêm ở trung tâm thành phố Sydney, nhiều người đã tìm cách chen chúc vào sống ở khu trung tâm để hưởng lạc, hậu quả là nhu cầu xây dựng những căn hộ trong các tòa nhà cao tầng đã gia tăng. Số lượng người tìm cách tràn về khu trung tâm Sydney hiện nay vẫn tiếp tục tăng lên.

THỦ TƯỚNG HOWARD SẼ VỀ HƯU NĂM 64 TUỔI

CANBERRA: Trong tiệc mừng sinh nhật hồi tuần trước, thủ tướng John Howard đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử liên bang vào năm đến là cuộc tranh cử lần cuối cùng của ông. Theo ông Howard, hiện nay đã 61 tuổi, thì vào năm 63 hay 64 tuổi ông sẽ vĩnh viễn giã từ chính trị. Lời tuyên bố của ông John Howard đã làm cho nhiều người ngạc nhiên vì rõ ràng ông Howard không hề bị ông Kim Beazley thách thức, do không ai tin rằng ông Beazley sẽ trở thành thủ tướng Úc trong nhiệm kỳ đến. Ngược lại nhiều người cho rằng thủ tướng Howard phải ra đi sớm để dành đấu trường lại cho hai kẻ tham vọng khác là Peter Costello và Peter Reith đang ngày đêm rình rập lẫn nhau.

Tuy nhiên nếu lần tới liên đảng lại đắc cử thì phải chờ đến gần ba năm sau ông Costello hay ông Reith mới có cơ hội mon men đến gần chiếc ghế thủ tướng Úc. Trước đó dân biểu Simon Crean của Lao động đã tuyên bố rằng trong cuộc bầu cử sắp đến mỗi lá phiếu bầu cho John Howard có nghĩa là một lá phiếu bầu cho Peter Costello và ông Costello từ trước đến nay vẫn tự coi mình là người thừa kế xứng đáng nhất của ông Howard. Trả lời phỏng vấn ông Peter Costello cho biết hiện nay ông đang hết sức chú tâm hoàn thành trách nhiệm của ông chứ chẳng quan tâm gì đến chiếc ghế thủ tướng của ông John Howard.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.