Hôm nay,  

Chuyện Quê Hương: Luật Pháp Theo 2 Tốc Độ, 2 Thước Đo

15/10/200900:00:00(Xem: 4370)

Chuyện Quê Hương: Luật Pháp Theo 2 Tốc Độ, 2 Thước Đo

Bùi Tín 
Những ngày 6, 8 và 9/10 vừa qua, toà án Hà nội và Hải phòng đã xử và tuyên án 9 nhà dân chủ trong nước, tất cả là 39 năm tù giam và 35 năm quản thúc.
Các anh phạm tội gì "
Yêu nước cao độ, thương dân hết mức; xót xa vì Tổ quốc mất đất, mất biển, mất đảo; phẫn uất vì chính quyền khuất phục bọn bành trướng, căng biểu ngữ:" tham nhũng là hút máu dân; lạm phát tăng giá là giết dân; mất đất, biển là có tội với Tổ tiên; đảng cộng sản hãy thực thi đa nguyên đa đảng !"  là phạm tội (!) , là xâm phạm an ninh (!), là vu cáo bôi xấu chế độ, để bị tù và quản thúc từ 10 năm đến 4 năm ư "
Thế thì gần hết cả xã hội này phải vào tù hết !
Luật pháp nào, nền tư pháp nào cho phép xử án kỳ quái đến vậy !
Ở thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế rồi sao lại có thể có những phiên tòa ngang trái đến vậy "  Rồi còn chuyện xử "công khai" mà dân không được vào dự ! Sao mà tệ thế ! Chỉ toàn công an giả làm "dân ". Một toà án giữa thủ đô mà ...làm trò hề !
Trong khi ấy họ xét xử bọn tham quan ô lại vốn là quan chức cộng sản ra sao "
- Ông Huỳnh Ngọc Sỹ ăn hối lộ gần một triệu đôla (bằng gần 20 tỷ đồng VN), chỉ bị tù có 3 năm. Trong khi theo Luật chống tham nhũng hiện hành, ăn hối lộ 1 tỷ đồng có thể bị kết án chung thân hay tử hình. Do vậy ông Sỹ có thể bị mất đầu đến 20 lần. Nhưng không, ông Sỹ chỉ bị 3 năm tù; rồi sẽ được giảm án, ân xá ..., như đi nghỉ mát ít tháng để về nhà tiêu xài thả cửa suốt đời, truyền cho con, cho cháu 3 đời không hết của. So với tội tày đình, cái án dành cho ông Sỹ chỉ như... phủi bụi !
- Ông Đào Duy Quát cũng thế. Tội rất nặng. Làm chủ tịch cuộc thi về Biển Đảo, lại tuyên truyền công khai, chính thức cho chủ quyền của bành trướng của Bắc kinh trên đảo ta, đất ta, ngay trên mạng của đảng cộng sản Việt nam, thì cũng được "phủi bụi" nhẹ nhàng : "khiển trách" (!). Đó là chưa kể sự láu cá, đê tiện của một phó tiến sỹ, đổ vấy lỗi cho người đánh máy vô danh  "bỏ quên" 2 chữ "ngang ngược"!
Trong khi trước đây những người yêu nước chân chính, đấu tranh cho tự do, cho dân chủ của nhân dân cũng bị tù đày với những mức cực kỳ hung bạo : 15 năm, 10 năm, 6, 5 năm... như linh mục Nguyễn Văn Lý, các bạn Phạm Hồng Sơn, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, blogger Điếu Cày  ... Họ là những công dân ưu tú, tinh hoa của dân tộc, vốn quý hiếm của Tổ quốc dấn thân cho Đại Nghĩa.
Rõ ràng bên khinh, bên trọng ! bất công ! phi lý ! đúng là ngang ngược !
Ở các nước dân chủ, luật pháp nghiêm, "mọi công dân đều bình đẳng, ngang bằng nhau trước pháp luật" là một trong những nguyên tắc cơ bản, một nền tảng bất di bất dịch của chế độ. Phiên tòa nào có biểu hiện : "2 tốc độ" - justice à deux vitesses, "2 thước đo" - "à deux mesures", thiên vị, không công bằng, không bình đẳng là lập tức bị công luận, báo chí phanh phui, phê phán, lên án quyết liệt ngay. Vì nay bất công với người này, mai sẽ có thể bất công với ta, với anh, với chị, với bất cứ ai.


Nền tư pháp độc đảng : 1 kilôgam, có thể thành 1 tạ, có thể thành 1 gam , tùy !!!
Sự bất bình đẳng phi lý ở Việt nam còn ở chỗ khi điều tra và khởi tố các vụ quan chức cộng sản tham nhũng thì nhẩn nha, ỳ ạch, kéo dài lê thê, bất chấp qui định của luật. Vụ PM18 lê thê đến 4 năm, vụ Huỳnh Ngọc Sỹ kéo dài 2 năm do thôi thúc của phía Nhật bản mới đem ra xét, còn định đánh tráo sang tội khác, nhẹ tênh...
Đối với các anh chị em dân chủ, với cô Công Nhân, cô Phạm Thanh Nghiêm chân yếu tay mềm thì họ huy động cả đội quân công an, xông vào bắt khẩn cấp, "vì an ninh quốc gia" (!). Rõ dơ ! rõ hèn!
Giá như đối với những kẻ phạm tội tham nhũng lớn họ cũng hăng hái, khẩn trương như thế, coi thật sự là giặc nội xâm như họ rêu rao, để khẩn trương điều tra, xét xử, không để ngâm tôm, lững lờ vô thời hạn, còn lật án, trị tội ngược các nhà báo có tâm huyết.
Hiến pháp Việt nam hiện hành ghi rõ : mọi công dân Việt nam đều bình đẳng trước pháp luật. Nhưng khi cầm cân nảy mực, các quan toà, hội đồng xử án ở Việt nam đã thiên vị, ăn gian vì theo lệnh, chỉ thị của đảng, vì Viện kiểm sát và Toà án tối cao chỉ là công cụ nằm trọn trong tay bộ chính trị độc quyền thao túng.
Một nét son trong 3 phiên xét xử 9 nhà dân chủ vừa qua là không một ai nhận tội (!), không một ai tỏ ra ăn năn (!), cũng không một ai xin khoan hồng (!) như nhà cầm quyền hy vọng hão. Các anh đều ngẩng cao đầu, công nhận đàng hoàng việc mình làm là đúng.
Ngay sau khi các phiên toà trên kết thúc, Tổ chức Nhân quyền quốc tế HRW tặng thưởng gỉải Hellman Hammett cho 6 nhà dân chủ Việt nam đang bị giam giữ ở trong nước, lên án chế độ đàn áp, bóp ngẹt nhân quyền của chế độ đảng trị.
Sau các phiên toà phi lý trơ trẽn trên, nhà thơ Văn Quảng xúc động làm ngay bài thơ "Giờ Sấm Sét" , có câu :
Các anh ! Thiêng liêng Việt sử ,
Khép thân tù  là mở cửa tương lai !
Từ hầm giam, hịch cứu nước tung bay ...
Thày giáo Vũ Hùng khẳng định trước toà tự mình chế tạo biểu ngữ lớn, với nội dung tự mình nghĩ ra, nêu cao khí phách một nhà sư phạm gương mẫu, dạy cho quan toà và bộ chính trị một bài học sinh động về yêu nước mình và thương dân mình.
Vì nhà cầm quyền mà không yêu nước, người xử án mà cầm cân nghiêng lệch, đều là hư hỏng, "mất dậy", vô giáo dục, phải được dạy dỗ cho nên người yêu nước, lương thiện, ngay thẳng, - không nên bỏ sót ai.
Có lẽ vì bệnh "lười học", tự mãn, lại bắt đầu biết sợ công luận, chính quyền độc đảng lần lữa, e ngại chưa dám đưa ra xử công khai các nhà dân chủ Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim ...
Bùi Tín            
Paris 14-10-2009
(Tác giả Bùi Tín còn có trang blog ở đàì VOA: http://www.voanews.com/Vietnamese.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.