Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Thọc Gậy Bánh Xe Để Hoa Lục, Hoa Kỳ Xích Mích

22/04/200100:00:00(Xem: 3273)
NEWPORT, Rhode Island (International Herald Tribune) - Tin của một giáo sư Nhật bản chuyên về quốc tế công pháp đã cho đăng trên IHT - Giáo sư cho biết Nga đã giữ vai gián tiếp trong vụ xẩy ra cho phi cơ thám sát EP-3E của Hoa kỳ.

Trong chục năm về trước, Nga đã bán các thiết bị tối tân cho Trung quốc, gồm có khu trục hạm Sovremenny trang bị hoả tiễn và các tầu ngầm loại Kilo có thể được dùng trong vùng biển Nam Hải để chống Đài Loan. Những vụ bán vũ khí như thế là vì quyền lợi lâu dài của Nga, việc bán vũ khí tối tân này đã khiến Trung quốc coi thường các vụ tranh cãi ồn ào từ lâu về bất cứ chỗ nào trên biên giới mà Trung quốc đã chia sẽ với các quốc gia lân bang.

Liếc đọc trên các báo chí ấn hành tại Moscow, người ta đã thấy rõ phần lớn dân Nga đã ủng hộ Trung quốc về vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ EP-3 như thế nào. Đánh mạnh vào thế chống chủ nghĩa bá quyền, người Nga đã tố giác Hoa kỳ bắt nạt Trung quốc. Các quan hệ song phương giữa Trung-Nga đã thường xuyên cho gia tăng.

Các nhà báo của Nga đã súi dục Trung quốc cho tháo rời từng mảnh chiếc phi cơ Hoa kỳ đang nằm tại đảo Hải Nam của Trung quốc và cho đóng vào thùng để gửi trả cho Hoa kỳ, Các nhà báo Nga đã không quên nhắc lập ngay một toán chuyên gia hỗn hợp Nga và Trung quốc, những người đã được đào luyện về computer, cả hai làm chung trong việc tháo gỡ này để phân tích các dữ kiện bí mật của chiếc phi cơ Hoa kỳ. Lẽ cố nhiên có ý là cả Nga và Trung quốc đều cùng nhau hưởng cái của trời ban cho này.

Moscow và Bắc Kinh đang nói chuyện với nhau để kết nghĩa đồng minh mới vào một ngày nào đó. Cả hai đã ký chung trong một thỏa hiệp hữu nghị hồi tháng bẩy. Giả dụ có việc thương thảo với nhau về chiếc phi cơ EP-3E phải gió này, quân đội Nhân dân Giải phóng và chính quyền Nhân dân Cộng hòa của Trung quốc sẽ ủng hộ để cho nặng tình kết nghĩa đồng minh với Nga trong việc làm thịt chiếc phi cơ của Hoa kỳ.

Cơ cấu trong sự kết nghĩa đồng minh này có thể gồm có sự chống lại ảnh hưởng chính trị của Hoa kỳ, việc ngăn trở những nỗ lực Hoa kỳ cho thiết lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn và việc hợp tác với nhau để làm hao mòn lực lượng quân sự của Hoa kỳ đang nằm khắp trong vùng Viễn Đông.

Trung quốc cũng sẽ nghiền ngẫm các chiến lược địa dư chính trị sở hữu của Nga và thiết đặt tiếp tục các quan hệ Trung-Nga.

Sau những ngày hết thời của Nga hoàng, Nga đã tìm cách làm Trung quốc suy nhược, chia rẽ nhau và phải chịu phụ thuộc. Nga hoàng và Sô viết đã bứng nguyên một mảnh lãnh thổ của Trung quốc, mảnh đất này còn lớn hơn vùng phía đông sông Mississippi của Hoa kỳ, ra khỏi vòm trời ảnh hưởng của Trung quốc.

Stalin còn khoái chí hơn nữa như đã lôi được Trung quốc vào chiến tranh tại Triều Tiên, tuyển Trung quốc vào việc làm cỏ lính Hoa kỳ. Theo quan điểm của Nga, việc xẩy ra hiện nay giữa Trung quốc và Hoa kỳ đang rơi vào hai sự tranh chấp.

Cơn ác mộng của Nga là nhìn thấy một Trung quốc mạnh mẽ. Sự bùng nổ nội tại mới đây (recent implosions) tại Nga về mặt kinh tế, chính trị và địa dư đã làm Nga hoảng sợ nhất là sự khẩn trương phát triển của Trung quốc. Hiện nay cơn ác mộng này là Trung quốc đang cho linh động về mặt kinh tế để thân thiết với Hoa kỳ.

Có một giải pháp của Nga là cho quậy lên sự căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washinton, đẩy Trung quốc chiếm Đài Loan bằng quân sự sẽ làm cho mậu dịch của Trung quốc với Hoa kỳ bị tan vỡ và tạo đượcï sự căng thẳng trong vùng biển Nam Hải. Nga đã kích động cho Trung quốc hồi tưởng lại lịch sử Trung quốc khi khởi sự mở cuộc đàm phán với Hoa kỳ ngày thứ tư về số phận của chiếc phi cơ EP-3E đang còn vướng mắc tại đảo Hải Nam sau khi đã hạ cánh khẩn cấp.

Sự liên kết Trung-Sô năm 1950 đều nằm trong thế lợi của Moscow mà các vị lãnh tụ của Sô -viết cứ lên tiếng họ là cấp lãnh đạo cho khối cộng sản (Communist Bloc).

Giá thử Bắc Kinh quyết định lập lại chiến lược thất bại này theo như đứng chung với Moscow, thương mại của Trung quốc trên thế giới bị sụp hẳn xuống, việc gia nhập vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới và việc đăng cai Olympic 2008 có thể bị hỏng, các căng thẳng trong vùng gia tăng. Lúc đó Washington sẽ phải gánh trách nhiệm nặng trong việc bảo vệ an ninh cho Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan.

Ngày hôm nay, Nga là một cựu siêu cường đầy bất mãn. Nga thiếu phong phú và quyền hạn để giữ vai trò dẫn đầu chính trị thế giới với chủ thuyết Marxism ngày xưa. Nhưng Nga vẫn còn có tài ngoại giao để đóng vai phá thúi.

Trung quốc phải thận trọng, giảm ngay tham vọng của Trung quốc để chứng tỏ cho Hoa kỳ thấy Trung quốc không có thể xưng hùng xưng bá với xunh quanh. Tham vọng của Trung quốc sẽ hủy hoại ngay cơ cấu kinh tế dùng để ổn định chính trị trong nước và quân sự của Trung quốc đã phải phụ thuộc vào cơ cấu kinh tế này.

(Bản tin này có sự đóng góp của ông Elleman và ông Paine, hai chuyên gia của trường cao đẳng US Naval War College và giáo sư Lim của trường đại học Nanzan U. tại Nagoya của Nhật Bản và do Kim Lai chuyển ngữ )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.