Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Vn Xin Đại Học Sac Mở Thêm Lớp Việt Ngữ

26/11/200100:00:00(Xem: 4056)
SANTA ANA (Vi Anh, VB) - Một bản kiến nghị vừa được hàng trăm sinh viên gốc Việt, Mỹ và Mễ ký gởi cho Hội đồng Quản trị Trường Đại học Cộïng Đồng Santa Ana (Santa Ana College), nội dung yêu cầu nhà trường khẩn mở thêm lớp Việt Ngữ 102 cho Khoá học Mùa Xuân năm 2002 sắp đến.

Lý do chánh được biết, Trường đã có 2 lớp Việt Ngữ trong Mùa Thu sắp qua, sĩ số đã 70 người. Nếu Mùa Xuân chỉ mở một lớp như Quyền Thời Khoá biểu đã phổ biến, thì sinh viên muốn theo học cho xong học trình Việt ngữ đòi hỏi 2 lớp VN 101 và VN 102 sẽ không có chỗ học. Đó chưa nói đến những sinh viên đang học BA hay BS chương trình đòi hỏi phải học thêm một sinh ngữ 2, trở về College học tiếng Việt vừa học phí rẻ, vừa có thể học đêm hay cuối tuần không trở ngại cho làm việc.

Được biết từ niên học 1999-2000 do kiến nghị của sinh viên gốc Việt ở Santa College, Việt Ngữ được xem như sinh ngữ thứ hai trên toàn hệ đại học cộng đồng Mỹ. Nói khác, thứ nhứt, hai lớp VN 101, 102 mỗi lớp 5 units, được tính vào tín chỉ để lấy bằng Associated Degree. Thứ hai, có thể sử dụng thay cho sinh ngữ khác như Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp ngữ mà các Bằng BA, BS đòi hỏi.

Ví lẽ đó, các lớp Việt ngữ ở College rất khó ghi danh. Kiến nghị vạch rõ những khó khăn đó của sinh viên nếu Mùa Xuân năm 2002, Santa College chỉ mở 1 lớp VN 102 thì sinh viên không ghi danh được vào lớp ấy phải chờ đến Mùa Xuân năn 2003; tức là phải đợi 1 năm dài sau mới lấy bằng Associated hay Bachelor được. Nhiềâu sinh viên của Đại học CSU Fullerton, Long Beach, UC Irvine, Riverside thường về Santa College lấy lớp tiếng Việt phải chờ đợi và thiệt thòi.

Cũng cần chú ý thêm từ khi Thương Ước được TT Mỹ ban hành, nhiều sinh viên gốc Việt và kể cả sinh viên du học xuất thân từ VN, thấy Việt Ngữ được đào tạo tại đại học Mỹ là một tín chỉ, một điều kiện hơn người khi tìm việc làm cho các công ty Mỹ đầu tư ở VN. Biết tiếng Việt là cần, có tín chỉ Việt ngữ do Đại học Mỹ cấp là điều kiện đủ và vượt trội hơn những người cùng xin một việc.

Vì lẽ đó, hai năm gần đây các lớp Việt ngữ ở các Đại học Cộng Đồng ở Cali, đặc biệt là Vùng Quận Cam, nơi quần cư của Cộng đồng người Việt lớn hàng thứ hai trên thế giới, sau Cộng Đồng Quốc gia trong nước nhà, các lớp Việt ngữ rất khó ghi danh; có nhiều sinh viên phải chờ hai, ba Mùa học, mất cả năm là thường. Lớp Việt ngữ không còn là lớp của anh em HO đi học để quên đời mà là nơi tranh đua với thời gian, với điển trung bình ra trường (GPA)của thế hệ trẻ, sinh viên thuộc thế hệ định cư thứ 2 và của sinh viên xuất thân từ Hà nội cần có tín chỉ Việt ngữ của Đại học Mỹ và GPA cao để chuyển trường tốt.

Đại học cộng đồng là một định chế đại học nhằm đào tạo chuyên viên phục vụ nhu cầu của Cộng đồng. Như đã nói Cali là nơi người Việt gốc Mỹ định cư đông nhứt trên thế giới.Thương Ước đang mở con đường giao thương Việt Mỹ lớn. Nhu cầu học Việt ngữ và số sinh viên nuốn ghi danh vào lớp tiếng Việt VN 101 và 102 vì thế tăng cao. Sinh viên và Cộng đồng người Việt ở Quân Cam thiết tha hy vọng Hội Đồng Quản trị Trường Santa Ana College sớm cứu xét kiến nghị hợp lý, hợp tình do hàng trăm sinh viên đã gời cho Trường. Cụ thể là mở thêm lớp tiếng Việt, đặc biệt là lớp VN 102, trong Khoá Mùa Xuân năn 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.