Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Vn Xin Đại Học Sac Mở Thêm Lớp Việt Ngữ

26/11/200100:00:00(Xem: 3927)
SANTA ANA (Vi Anh, VB) - Một bản kiến nghị vừa được hàng trăm sinh viên gốc Việt, Mỹ và Mễ ký gởi cho Hội đồng Quản trị Trường Đại học Cộïng Đồng Santa Ana (Santa Ana College), nội dung yêu cầu nhà trường khẩn mở thêm lớp Việt Ngữ 102 cho Khoá học Mùa Xuân năm 2002 sắp đến.

Lý do chánh được biết, Trường đã có 2 lớp Việt Ngữ trong Mùa Thu sắp qua, sĩ số đã 70 người. Nếu Mùa Xuân chỉ mở một lớp như Quyền Thời Khoá biểu đã phổ biến, thì sinh viên muốn theo học cho xong học trình Việt ngữ đòi hỏi 2 lớp VN 101 và VN 102 sẽ không có chỗ học. Đó chưa nói đến những sinh viên đang học BA hay BS chương trình đòi hỏi phải học thêm một sinh ngữ 2, trở về College học tiếng Việt vừa học phí rẻ, vừa có thể học đêm hay cuối tuần không trở ngại cho làm việc.

Được biết từ niên học 1999-2000 do kiến nghị của sinh viên gốc Việt ở Santa College, Việt Ngữ được xem như sinh ngữ thứ hai trên toàn hệ đại học cộng đồng Mỹ. Nói khác, thứ nhứt, hai lớp VN 101, 102 mỗi lớp 5 units, được tính vào tín chỉ để lấy bằng Associated Degree. Thứ hai, có thể sử dụng thay cho sinh ngữ khác như Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp ngữ mà các Bằng BA, BS đòi hỏi.

Ví lẽ đó, các lớp Việt ngữ ở College rất khó ghi danh. Kiến nghị vạch rõ những khó khăn đó của sinh viên nếu Mùa Xuân năm 2002, Santa College chỉ mở 1 lớp VN 102 thì sinh viên không ghi danh được vào lớp ấy phải chờ đến Mùa Xuân năn 2003; tức là phải đợi 1 năm dài sau mới lấy bằng Associated hay Bachelor được. Nhiềâu sinh viên của Đại học CSU Fullerton, Long Beach, UC Irvine, Riverside thường về Santa College lấy lớp tiếng Việt phải chờ đợi và thiệt thòi.

Cũng cần chú ý thêm từ khi Thương Ước được TT Mỹ ban hành, nhiều sinh viên gốc Việt và kể cả sinh viên du học xuất thân từ VN, thấy Việt Ngữ được đào tạo tại đại học Mỹ là một tín chỉ, một điều kiện hơn người khi tìm việc làm cho các công ty Mỹ đầu tư ở VN. Biết tiếng Việt là cần, có tín chỉ Việt ngữ do Đại học Mỹ cấp là điều kiện đủ và vượt trội hơn những người cùng xin một việc.

Vì lẽ đó, hai năm gần đây các lớp Việt ngữ ở các Đại học Cộng Đồng ở Cali, đặc biệt là Vùng Quận Cam, nơi quần cư của Cộng đồng người Việt lớn hàng thứ hai trên thế giới, sau Cộng Đồng Quốc gia trong nước nhà, các lớp Việt ngữ rất khó ghi danh; có nhiều sinh viên phải chờ hai, ba Mùa học, mất cả năm là thường. Lớp Việt ngữ không còn là lớp của anh em HO đi học để quên đời mà là nơi tranh đua với thời gian, với điển trung bình ra trường (GPA)của thế hệ trẻ, sinh viên thuộc thế hệ định cư thứ 2 và của sinh viên xuất thân từ Hà nội cần có tín chỉ Việt ngữ của Đại học Mỹ và GPA cao để chuyển trường tốt.

Đại học cộng đồng là một định chế đại học nhằm đào tạo chuyên viên phục vụ nhu cầu của Cộng đồng. Như đã nói Cali là nơi người Việt gốc Mỹ định cư đông nhứt trên thế giới.Thương Ước đang mở con đường giao thương Việt Mỹ lớn. Nhu cầu học Việt ngữ và số sinh viên nuốn ghi danh vào lớp tiếng Việt VN 101 và 102 vì thế tăng cao. Sinh viên và Cộng đồng người Việt ở Quân Cam thiết tha hy vọng Hội Đồng Quản trị Trường Santa Ana College sớm cứu xét kiến nghị hợp lý, hợp tình do hàng trăm sinh viên đã gời cho Trường. Cụ thể là mở thêm lớp tiếng Việt, đặc biệt là lớp VN 102, trong Khoá Mùa Xuân năn 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.