Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Mới Của Di Dân

26/03/200000:00:00(Xem: 5306)
Bạn không đổi được màu da, màu tóc, màu mắt. Bạn là người Việt, ai cũng thấy. Cho dù bạn có nhuộm đủ thứ màu, rồi cũng không qua mắt ai được lâu dài. Đó là lý do tại sao các nhóm di dân phải cần kết hợp lại để hình thành những cộng đồng. Và bạn cũng không có gì sợ mất đi những thế hệ trẻ, rồi sẽ tới lúc họ sẽ quay về để củng cố cho cộng đồng mình. Mà sức mạnh chính yếu của cộng đồng rồi sẽ nằm trong tay họ, với cách nhìn mới và cách làm việc mới.

Đó là lý do tại sao bản tin anh Phạm Xuân Quang thắng giải 5 triệu đô la đã trở thành câu chuyện xôn xao với mọi người. Không chỉ là chuyện tiền (hiển nhiên 5 triệu phải khác 50,000 đô chứ), nhưng chính là những bước nhảy mới của cộng đồng đang lộ ra.

Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ có lẽ cũng gần 2 triệu người, trong đó tập trung tại vài khu vực thành thị lớn, như Quận Cam ở Nam Cali, San Jose ở Bắc Cali, Houston ở Texas, Arlington ở Virginia và vân vân. Chúng ta, thế hệ di dân thứ nhất, vẫn còn nhiều thói quen xưa cũ, thí dụ như ưa cắn đắng nhau, ưa nghi ngờ nhau, hay ưa kiểu đấu tranh thích nói mà không thích nghe, thích chụp mà không thích đội, vân vân và vân vân.

Nhưng chính những thành công như của Phạm Xuân Quang mới làm chúng ta phải suy nghĩ: phải học hỏi, phải hội nhập để vượt thắng. Anh Quang đã soạn kế hoạch kinh doanh cho công ty tân lập MyDrugRep và kế hoạch này đã đánh bại các kế hoạch kinh doanh của các nhóm sinh viên 230 trường đại học toàn cầu, trong đó có các trường lừng danh như Harvard, MIT, Đại Học Tokyo và Đại Học Kinh Doanh London. Đây thực sự là môn võ của Mộ Dung Cô Tô: lấy chiêu thức của đối thủ để thắng đối thủ. Có nghĩa là phải tắm gội mình trong hệ thống xã hội Hoa Kỳ, để sử dụng ngay những kiến thức mới nhất của người để rồi vượt thắng người.

Đứng về mặt chính trị, thành công của Phạm Xuân Quang cũng có một ý nghĩa lớn: phải thâm nhập vào hệ thống Hoa Kỳ để vận dụng cho quyền lợi cộng đồng. Nói vậy không có nghĩa là chúng ta phải hủy bỏ hết những cuộc biểu tình để rồi chỉ cần gõ cửa Quốc Hội đòi hỏi. Mà chỉ có nghĩa là phải sử dụng những kiến thức và phương cách của người để rồi làm lợi cho cộng đồng. Nói theo kiểu thuốc Nam là “trong uống, ngoài xoa.” Nghĩa là cương nhu cùng thi triển.
Đứng về mặt này, chúng ta có thể nhìn về trường hợp của cộng đồng Mỹ gốc Ấn Độ. Trong trang Chính Trị của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba 21.3, có bài viết về cuộc chiến của người Mỹ gốc Ấn trong cuộc tranh giành quyền lực chính trị Hoa Kỳ. Họ không phải chỉ mới 25 năm trong nước Mỹ như chúng ta: đa số họ đã vào Hoa Kỳ tới thế hệ thứ ba, nghĩa là lâu lắm rồi. Nhưng họ thua chúng ta ở chỗ họ chỉ có khoảng 1 triệu người, và rải rác chứ không tập trung.


Dù vậy, họ vẫn bị kỳ thị như thường - không phải một kiểu công khai ra mặt, nhưng là “trong tiềm thức.” Thí dụ, bài báo của Ricardo Alonzo-Zaldivar bắt đầu với hình ảnh Amit Bose, một người Mỹ gốc Ấn đang phụ tá cho một Dân Biểu liên bang, đang xem TV, nhìn tahý một dân biểu Cộng Hòa đang truy Tổng Thống Clinton về các khoản viện trợ cho nước ngoài, rằng tại sao Clinton muốn cướp Quỹ An Sinh Xã Hội để giúp ai đó “đang đội khăn quấn turban trên đầu.”
Câu này dĩ nhiên không nặng nề bằng câu nói của Thượng Nghị Sĩ John McCain khi mắng cai tù CSVN là “gook.” Nhưng cũng không dễ nuốt gì cho Bose. Turban là loại khăn quấn của người Hồi Giáo Ấn Độ ưa đội, mà chắc chắn là bạn cũng từng thấy trên xi nê. Có thể chuyển câu này sang hình ảnh VN như là ai đó “đội nón lá.” Chưa hết, ông dân biểu kia còn phạng thêm một câu nữa, rằng lần tới, khi ông phải vận động Tổng Thống Mỹ vì quyền lợi người dân đóng thuế, thì ông “phải vào Bạch Ốc với turban đội trên đầu.” Thế là Bose, 27 tuổi, điện thoại cho người bạn khác cũng gốc Ấn, cũng đang phụ tá cho một dân biểu khác.

Thế là tuổi trẻ Mỹ gốc Ấn bèn mở ra một chiến dịch: tiến chiếm Quốc Hội Hoa Kỳ. Nói cụ thể là phải đưa một ứng viên gốc Ấn vào ghế Dân Biểu hay Thượng Nghị Sĩ. Họ cũng có nỗi đau như chúng ta: ba thế hệ rồi, mà không có ai làm nổi dân biểu, cho dù có 1 triệu người trong cộng đồng. Thử xem các con số sau cũng thấy nỗ lực của tuổi trẻ Mỹ gốc Ấn: Số người phụ tá trên Quốc Hội từ 3 người năm 1990, bây giờ là 32 người. Trong đó, 22 là phụ nữ, gồm cả 3 luật sư chuyên môn về thuế. Sinh viên Mỹ gốc Ấn nộp đơn xin thực tập ở Quốc Hội cũng tới kỷ lục. Và cô Priya Dayananda, 29 tuổi, một phụ tá của dân biểu Gregory Meeks (DC-N.Y.) đã lập một mạng lưới liên lạc các phụ nữ gốc Ấn để giúp đưa vào Quốc Hội Mỹ, lấy tên là “Danh sách Radha” (Radha’s List) dựa theo tên 1 nữ thần Ấn Độ.

Tuổi trẻ Việt Nam rồi cũng phải nghĩ đến việc sử dụng kiến thức và phương pháp hoạt động của người. Hy vọng rồi sẽ có những “Danh sách Âu Cơ” tương tự như vậy. Với một Phạm Xuân Quang thành công, đây là cơ hội cho tuổi trẻ (và cả tuổi trung niên trở lên của chúng ta) phải suy nghĩ về cách làm việc của mình. Hãy nhớ là còn 80 triệu dân đang chờ một ngày của tự do dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.