Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Mới Của Di Dân

26/03/200000:00:00(Xem: 5226)
Bạn không đổi được màu da, màu tóc, màu mắt. Bạn là người Việt, ai cũng thấy. Cho dù bạn có nhuộm đủ thứ màu, rồi cũng không qua mắt ai được lâu dài. Đó là lý do tại sao các nhóm di dân phải cần kết hợp lại để hình thành những cộng đồng. Và bạn cũng không có gì sợ mất đi những thế hệ trẻ, rồi sẽ tới lúc họ sẽ quay về để củng cố cho cộng đồng mình. Mà sức mạnh chính yếu của cộng đồng rồi sẽ nằm trong tay họ, với cách nhìn mới và cách làm việc mới.

Đó là lý do tại sao bản tin anh Phạm Xuân Quang thắng giải 5 triệu đô la đã trở thành câu chuyện xôn xao với mọi người. Không chỉ là chuyện tiền (hiển nhiên 5 triệu phải khác 50,000 đô chứ), nhưng chính là những bước nhảy mới của cộng đồng đang lộ ra.

Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ có lẽ cũng gần 2 triệu người, trong đó tập trung tại vài khu vực thành thị lớn, như Quận Cam ở Nam Cali, San Jose ở Bắc Cali, Houston ở Texas, Arlington ở Virginia và vân vân. Chúng ta, thế hệ di dân thứ nhất, vẫn còn nhiều thói quen xưa cũ, thí dụ như ưa cắn đắng nhau, ưa nghi ngờ nhau, hay ưa kiểu đấu tranh thích nói mà không thích nghe, thích chụp mà không thích đội, vân vân và vân vân.

Nhưng chính những thành công như của Phạm Xuân Quang mới làm chúng ta phải suy nghĩ: phải học hỏi, phải hội nhập để vượt thắng. Anh Quang đã soạn kế hoạch kinh doanh cho công ty tân lập MyDrugRep và kế hoạch này đã đánh bại các kế hoạch kinh doanh của các nhóm sinh viên 230 trường đại học toàn cầu, trong đó có các trường lừng danh như Harvard, MIT, Đại Học Tokyo và Đại Học Kinh Doanh London. Đây thực sự là môn võ của Mộ Dung Cô Tô: lấy chiêu thức của đối thủ để thắng đối thủ. Có nghĩa là phải tắm gội mình trong hệ thống xã hội Hoa Kỳ, để sử dụng ngay những kiến thức mới nhất của người để rồi vượt thắng người.

Đứng về mặt chính trị, thành công của Phạm Xuân Quang cũng có một ý nghĩa lớn: phải thâm nhập vào hệ thống Hoa Kỳ để vận dụng cho quyền lợi cộng đồng. Nói vậy không có nghĩa là chúng ta phải hủy bỏ hết những cuộc biểu tình để rồi chỉ cần gõ cửa Quốc Hội đòi hỏi. Mà chỉ có nghĩa là phải sử dụng những kiến thức và phương cách của người để rồi làm lợi cho cộng đồng. Nói theo kiểu thuốc Nam là “trong uống, ngoài xoa.” Nghĩa là cương nhu cùng thi triển.
Đứng về mặt này, chúng ta có thể nhìn về trường hợp của cộng đồng Mỹ gốc Ấn Độ. Trong trang Chính Trị của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba 21.3, có bài viết về cuộc chiến của người Mỹ gốc Ấn trong cuộc tranh giành quyền lực chính trị Hoa Kỳ. Họ không phải chỉ mới 25 năm trong nước Mỹ như chúng ta: đa số họ đã vào Hoa Kỳ tới thế hệ thứ ba, nghĩa là lâu lắm rồi. Nhưng họ thua chúng ta ở chỗ họ chỉ có khoảng 1 triệu người, và rải rác chứ không tập trung.
Dù vậy, họ vẫn bị kỳ thị như thường - không phải một kiểu công khai ra mặt, nhưng là “trong tiềm thức.” Thí dụ, bài báo của Ricardo Alonzo-Zaldivar bắt đầu với hình ảnh Amit Bose, một người Mỹ gốc Ấn đang phụ tá cho một Dân Biểu liên bang, đang xem TV, nhìn tahý một dân biểu Cộng Hòa đang truy Tổng Thống Clinton về các khoản viện trợ cho nước ngoài, rằng tại sao Clinton muốn cướp Quỹ An Sinh Xã Hội để giúp ai đó “đang đội khăn quấn turban trên đầu.”
Câu này dĩ nhiên không nặng nề bằng câu nói của Thượng Nghị Sĩ John McCain khi mắng cai tù CSVN là “gook.” Nhưng cũng không dễ nuốt gì cho Bose. Turban là loại khăn quấn của người Hồi Giáo Ấn Độ ưa đội, mà chắc chắn là bạn cũng từng thấy trên xi nê. Có thể chuyển câu này sang hình ảnh VN như là ai đó “đội nón lá.” Chưa hết, ông dân biểu kia còn phạng thêm một câu nữa, rằng lần tới, khi ông phải vận động Tổng Thống Mỹ vì quyền lợi người dân đóng thuế, thì ông “phải vào Bạch Ốc với turban đội trên đầu.” Thế là Bose, 27 tuổi, điện thoại cho người bạn khác cũng gốc Ấn, cũng đang phụ tá cho một dân biểu khác.

Thế là tuổi trẻ Mỹ gốc Ấn bèn mở ra một chiến dịch: tiến chiếm Quốc Hội Hoa Kỳ. Nói cụ thể là phải đưa một ứng viên gốc Ấn vào ghế Dân Biểu hay Thượng Nghị Sĩ. Họ cũng có nỗi đau như chúng ta: ba thế hệ rồi, mà không có ai làm nổi dân biểu, cho dù có 1 triệu người trong cộng đồng. Thử xem các con số sau cũng thấy nỗ lực của tuổi trẻ Mỹ gốc Ấn: Số người phụ tá trên Quốc Hội từ 3 người năm 1990, bây giờ là 32 người. Trong đó, 22 là phụ nữ, gồm cả 3 luật sư chuyên môn về thuế. Sinh viên Mỹ gốc Ấn nộp đơn xin thực tập ở Quốc Hội cũng tới kỷ lục. Và cô Priya Dayananda, 29 tuổi, một phụ tá của dân biểu Gregory Meeks (DC-N.Y.) đã lập một mạng lưới liên lạc các phụ nữ gốc Ấn để giúp đưa vào Quốc Hội Mỹ, lấy tên là “Danh sách Radha” (Radha’s List) dựa theo tên 1 nữ thần Ấn Độ.

Tuổi trẻ Việt Nam rồi cũng phải nghĩ đến việc sử dụng kiến thức và phương pháp hoạt động của người. Hy vọng rồi sẽ có những “Danh sách Âu Cơ” tương tự như vậy. Với một Phạm Xuân Quang thành công, đây là cơ hội cho tuổi trẻ (và cả tuổi trung niên trở lên của chúng ta) phải suy nghĩ về cách làm việc của mình. Hãy nhớ là còn 80 triệu dân đang chờ một ngày của tự do dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 723)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1648)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1361)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 899)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 813)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.