Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Nhà Quận Cam Vẫn Lên, Đầu Tư Chung Cư Vẫn Ngon

14/10/200100:00:00(Xem: 3668)
Giá nhà cho mướn và nhà ở tại quận Cam và quận Los Angeles đã lên chậm hơn trong ba tam cá nguyệt của năm nay, nhưng chung cư vẫn là một trong những loại đầu tư được ưa thích và có lẽ sẽ giữ nguyên vị trí mặc cho nền kinh tế có suy thoái.

Đây là một trong những kết luận của bản phân tích sơ khởi về thị trường chung cư trong 3 tam cá nguyệt của công ty đầu tư Marcus & Millichap. Thị trường chung cư giữ nguyên vị trí dù cho nền kinh tế đang đi xuống và bấp bênh ảnh hưởng của vụ khủng bố 9-11, Harvey Green, giám đốc của Marcus & Millichap đã cho biết thế, vì căn bản của sự lèo lái thị trường không thay đổi. Sự khan hiếm chung cư đã thấy ở cả hai quận bởi vì số cầu vẫn mạnh và chỉ có vài đơn vị mới được xây thêm.

Bản nghiên cứu sơ khởi cho thấy tiền mướn tăng trung bình 5.5% tại quận Los Angeles và 7.1% tại quận Cam trong ba tam cá nguyệt của năm nay. Với mức này, cả hai quận sẽ có tiền mướn tăng cho năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, 11.4% cho quận Los Angeles và 10.2% cho quận Cam.

Vì lý do giá bán của một căn chung cư tuỳ thuộc vào số lợi tức thu được hàng tháng, sự tăng giá cho thuê chậm lại có nghĩa là giá bán sẽ tăng một cách vừa phải trong năm nay. Tỷ lệ nhà trống giữ nguyên thấp, ở mức dưới 5% cho quận Los Angeles, trong khi tại quận Orange, tỷ lệ này ở trên 3% một chút xíu.

"Tỷ lệ nhà trống cho thấy thị trường đã nguội đi một chút vì đây là lần thứ nhất tỷ lệ này không đi xuống.", Hessam Nadji, giám đốc điều hành của Marcus & Millichap đã nói. Nadjji nhận xét "thị trường có vẻ nguội vì tình hình công ăn việc làm bấp bênh trong thời gian ngắn hạn, nhưng tính đường dài thì thị trường rất mạnh vì thiếu số cung (chung cư) và công ăn việc làm sẽ tiếp tục tăng trưởng, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng sẽ chậm lại hơn trong một thời gian nữa."

Giá nhà cho mướn và trị giá của chung cư đã tăng trưởng ở mức "đều đều", James Joseph của Century 21 đã nói thế. "Đừng mong chúng ta sẽ có mức tăng trưởng cao như vài năm về trước", Joseph nói.

Joseph nói hiện thời anh đang có 12 thương vụ trong escrow, và hy vọng sẽ đóng khoảng 30 thương vụ cho năm nay với sự gia tăng 40% so với năm ngoái. Những người mua và người bán đều không rút lui khỏi thương vụ kể từ khi vụ khủng bố. "Chung cư phải cạnh tranh hằng ngày với chứng phiếu, cổ phiếu và những cách đầu tư khác. Ngay bây giờ, chung cư là món hấp dẫn đối với giới đầu tư, dầu cho người mua phải chấp nhận lợi nhuận thấp hơn một hai năm về trước"

Người mua chấp nhận mức lợi nhuận vào khoảng 6% cho sự đầu tư vào chung cư, Dean Zander của Hendricks & Partners đã nói, so sánh với mức 8% đến 12% cho năm 1999 và 2000. Ông cũng nói thêm mức lợi nhuận thấp ngày nay "còn hơn nhiều nhà đầu tư đã gặp phải sự rủi ro và bấp bênh tại thị trường tài chánh Nasdaq"

Số chung cư bán tại quận Los Angeles tổng cộng là 1,065 căn cho 3 tam cá nguyệt năm nay, so sánh với 1,155 căn cùng thời gian năm ngoái, theo như Marcus & Millichap cho biết. Tại quận Cam, số chung cư bán là 124 căn cho 3 tam cá nguyệt năm nay, so sánh với 185 căn cùng thời gian năm ngoái. Mặc dầu vậy, giá bán đã tăng tới 78.35 mỹ kim một bộ vuông (square foot), so sánh với 78.05 mỹ kim năm ngoái. Zander cho biết người mua vững tin là họ sẽ có lời bằng cách tăng giá cho thuê 7% một năm.

Dù cho nhiều người không muốn bán những căn chung cư của họ vì mức lợi nhuận đều đặn, nhưng vẫn có chung cư để mua trên thị trường vì có nhiều lý do khác để bán. "Tôi nghĩ đây là thời gian để nghỉ xả hơi và không phải lo lắng về những cú điện thoại từ người quản lý của tôi", John Jones, 72 tuổi, đã nói. Ông vừa bán xong một căn chung cư 12 đơn vị ở Whittier, mà ông đã làm chủ từ năm 1976.

Số bán cho những chung cư thường sẽ tăng vào đệ tứ tam cá nguyệt vì người mua và người bán đều muốn đóng thương vụ để khai thuế. Năm nay, nam Cali sẽ có số bán thấp hơn năm ngoái, nhưng vẫn với con số rất khả quan. "Tôi nghĩ là số chung cư cho mướn cho đệ tứ tam cá nguyệt sẽ không tăng không giảm. Tôi cũng không nghĩ là sẽ có sự thay đổi lớn cho tỷ lệ nhà trống, ít nhứt là vài tam cá nguyệt nữa", Harvey Green của Marcus & Millichap đã nói.

Ông cũng cho biết là Orange và Los Angeles còn lâu mới có chuyện giá chung cư và đơn vị cho mướn tuột dốc như đã từng bị trong thời kỳ suy thoái đầu thập niên 90.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.