Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Nhà Quận Cam Vẫn Lên, Đầu Tư Chung Cư Vẫn Ngon

14/10/200100:00:00(Xem: 3759)
Giá nhà cho mướn và nhà ở tại quận Cam và quận Los Angeles đã lên chậm hơn trong ba tam cá nguyệt của năm nay, nhưng chung cư vẫn là một trong những loại đầu tư được ưa thích và có lẽ sẽ giữ nguyên vị trí mặc cho nền kinh tế có suy thoái.

Đây là một trong những kết luận của bản phân tích sơ khởi về thị trường chung cư trong 3 tam cá nguyệt của công ty đầu tư Marcus & Millichap. Thị trường chung cư giữ nguyên vị trí dù cho nền kinh tế đang đi xuống và bấp bênh ảnh hưởng của vụ khủng bố 9-11, Harvey Green, giám đốc của Marcus & Millichap đã cho biết thế, vì căn bản của sự lèo lái thị trường không thay đổi. Sự khan hiếm chung cư đã thấy ở cả hai quận bởi vì số cầu vẫn mạnh và chỉ có vài đơn vị mới được xây thêm.

Bản nghiên cứu sơ khởi cho thấy tiền mướn tăng trung bình 5.5% tại quận Los Angeles và 7.1% tại quận Cam trong ba tam cá nguyệt của năm nay. Với mức này, cả hai quận sẽ có tiền mướn tăng cho năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, 11.4% cho quận Los Angeles và 10.2% cho quận Cam.

Vì lý do giá bán của một căn chung cư tuỳ thuộc vào số lợi tức thu được hàng tháng, sự tăng giá cho thuê chậm lại có nghĩa là giá bán sẽ tăng một cách vừa phải trong năm nay. Tỷ lệ nhà trống giữ nguyên thấp, ở mức dưới 5% cho quận Los Angeles, trong khi tại quận Orange, tỷ lệ này ở trên 3% một chút xíu.

"Tỷ lệ nhà trống cho thấy thị trường đã nguội đi một chút vì đây là lần thứ nhất tỷ lệ này không đi xuống.", Hessam Nadji, giám đốc điều hành của Marcus & Millichap đã nói. Nadjji nhận xét "thị trường có vẻ nguội vì tình hình công ăn việc làm bấp bênh trong thời gian ngắn hạn, nhưng tính đường dài thì thị trường rất mạnh vì thiếu số cung (chung cư) và công ăn việc làm sẽ tiếp tục tăng trưởng, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng sẽ chậm lại hơn trong một thời gian nữa."

Giá nhà cho mướn và trị giá của chung cư đã tăng trưởng ở mức "đều đều", James Joseph của Century 21 đã nói thế. "Đừng mong chúng ta sẽ có mức tăng trưởng cao như vài năm về trước", Joseph nói.

Joseph nói hiện thời anh đang có 12 thương vụ trong escrow, và hy vọng sẽ đóng khoảng 30 thương vụ cho năm nay với sự gia tăng 40% so với năm ngoái. Những người mua và người bán đều không rút lui khỏi thương vụ kể từ khi vụ khủng bố. "Chung cư phải cạnh tranh hằng ngày với chứng phiếu, cổ phiếu và những cách đầu tư khác. Ngay bây giờ, chung cư là món hấp dẫn đối với giới đầu tư, dầu cho người mua phải chấp nhận lợi nhuận thấp hơn một hai năm về trước"

Người mua chấp nhận mức lợi nhuận vào khoảng 6% cho sự đầu tư vào chung cư, Dean Zander của Hendricks & Partners đã nói, so sánh với mức 8% đến 12% cho năm 1999 và 2000. Ông cũng nói thêm mức lợi nhuận thấp ngày nay "còn hơn nhiều nhà đầu tư đã gặp phải sự rủi ro và bấp bênh tại thị trường tài chánh Nasdaq"

Số chung cư bán tại quận Los Angeles tổng cộng là 1,065 căn cho 3 tam cá nguyệt năm nay, so sánh với 1,155 căn cùng thời gian năm ngoái, theo như Marcus & Millichap cho biết. Tại quận Cam, số chung cư bán là 124 căn cho 3 tam cá nguyệt năm nay, so sánh với 185 căn cùng thời gian năm ngoái. Mặc dầu vậy, giá bán đã tăng tới 78.35 mỹ kim một bộ vuông (square foot), so sánh với 78.05 mỹ kim năm ngoái. Zander cho biết người mua vững tin là họ sẽ có lời bằng cách tăng giá cho thuê 7% một năm.

Dù cho nhiều người không muốn bán những căn chung cư của họ vì mức lợi nhuận đều đặn, nhưng vẫn có chung cư để mua trên thị trường vì có nhiều lý do khác để bán. "Tôi nghĩ đây là thời gian để nghỉ xả hơi và không phải lo lắng về những cú điện thoại từ người quản lý của tôi", John Jones, 72 tuổi, đã nói. Ông vừa bán xong một căn chung cư 12 đơn vị ở Whittier, mà ông đã làm chủ từ năm 1976.

Số bán cho những chung cư thường sẽ tăng vào đệ tứ tam cá nguyệt vì người mua và người bán đều muốn đóng thương vụ để khai thuế. Năm nay, nam Cali sẽ có số bán thấp hơn năm ngoái, nhưng vẫn với con số rất khả quan. "Tôi nghĩ là số chung cư cho mướn cho đệ tứ tam cá nguyệt sẽ không tăng không giảm. Tôi cũng không nghĩ là sẽ có sự thay đổi lớn cho tỷ lệ nhà trống, ít nhứt là vài tam cá nguyệt nữa", Harvey Green của Marcus & Millichap đã nói.

Ông cũng cho biết là Orange và Los Angeles còn lâu mới có chuyện giá chung cư và đơn vị cho mướn tuột dốc như đã từng bị trong thời kỳ suy thoái đầu thập niên 90.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.