Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Nhà Quận Cam Vẫn Lên, Đầu Tư Chung Cư Vẫn Ngon

14/10/200100:00:00(Xem: 3747)
Giá nhà cho mướn và nhà ở tại quận Cam và quận Los Angeles đã lên chậm hơn trong ba tam cá nguyệt của năm nay, nhưng chung cư vẫn là một trong những loại đầu tư được ưa thích và có lẽ sẽ giữ nguyên vị trí mặc cho nền kinh tế có suy thoái.

Đây là một trong những kết luận của bản phân tích sơ khởi về thị trường chung cư trong 3 tam cá nguyệt của công ty đầu tư Marcus & Millichap. Thị trường chung cư giữ nguyên vị trí dù cho nền kinh tế đang đi xuống và bấp bênh ảnh hưởng của vụ khủng bố 9-11, Harvey Green, giám đốc của Marcus & Millichap đã cho biết thế, vì căn bản của sự lèo lái thị trường không thay đổi. Sự khan hiếm chung cư đã thấy ở cả hai quận bởi vì số cầu vẫn mạnh và chỉ có vài đơn vị mới được xây thêm.

Bản nghiên cứu sơ khởi cho thấy tiền mướn tăng trung bình 5.5% tại quận Los Angeles và 7.1% tại quận Cam trong ba tam cá nguyệt của năm nay. Với mức này, cả hai quận sẽ có tiền mướn tăng cho năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, 11.4% cho quận Los Angeles và 10.2% cho quận Cam.

Vì lý do giá bán của một căn chung cư tuỳ thuộc vào số lợi tức thu được hàng tháng, sự tăng giá cho thuê chậm lại có nghĩa là giá bán sẽ tăng một cách vừa phải trong năm nay. Tỷ lệ nhà trống giữ nguyên thấp, ở mức dưới 5% cho quận Los Angeles, trong khi tại quận Orange, tỷ lệ này ở trên 3% một chút xíu.

"Tỷ lệ nhà trống cho thấy thị trường đã nguội đi một chút vì đây là lần thứ nhất tỷ lệ này không đi xuống.", Hessam Nadji, giám đốc điều hành của Marcus & Millichap đã nói. Nadjji nhận xét "thị trường có vẻ nguội vì tình hình công ăn việc làm bấp bênh trong thời gian ngắn hạn, nhưng tính đường dài thì thị trường rất mạnh vì thiếu số cung (chung cư) và công ăn việc làm sẽ tiếp tục tăng trưởng, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng sẽ chậm lại hơn trong một thời gian nữa."

Giá nhà cho mướn và trị giá của chung cư đã tăng trưởng ở mức "đều đều", James Joseph của Century 21 đã nói thế. "Đừng mong chúng ta sẽ có mức tăng trưởng cao như vài năm về trước", Joseph nói.

Joseph nói hiện thời anh đang có 12 thương vụ trong escrow, và hy vọng sẽ đóng khoảng 30 thương vụ cho năm nay với sự gia tăng 40% so với năm ngoái. Những người mua và người bán đều không rút lui khỏi thương vụ kể từ khi vụ khủng bố. "Chung cư phải cạnh tranh hằng ngày với chứng phiếu, cổ phiếu và những cách đầu tư khác. Ngay bây giờ, chung cư là món hấp dẫn đối với giới đầu tư, dầu cho người mua phải chấp nhận lợi nhuận thấp hơn một hai năm về trước"

Người mua chấp nhận mức lợi nhuận vào khoảng 6% cho sự đầu tư vào chung cư, Dean Zander của Hendricks & Partners đã nói, so sánh với mức 8% đến 12% cho năm 1999 và 2000. Ông cũng nói thêm mức lợi nhuận thấp ngày nay "còn hơn nhiều nhà đầu tư đã gặp phải sự rủi ro và bấp bênh tại thị trường tài chánh Nasdaq"

Số chung cư bán tại quận Los Angeles tổng cộng là 1,065 căn cho 3 tam cá nguyệt năm nay, so sánh với 1,155 căn cùng thời gian năm ngoái, theo như Marcus & Millichap cho biết. Tại quận Cam, số chung cư bán là 124 căn cho 3 tam cá nguyệt năm nay, so sánh với 185 căn cùng thời gian năm ngoái. Mặc dầu vậy, giá bán đã tăng tới 78.35 mỹ kim một bộ vuông (square foot), so sánh với 78.05 mỹ kim năm ngoái. Zander cho biết người mua vững tin là họ sẽ có lời bằng cách tăng giá cho thuê 7% một năm.

Dù cho nhiều người không muốn bán những căn chung cư của họ vì mức lợi nhuận đều đặn, nhưng vẫn có chung cư để mua trên thị trường vì có nhiều lý do khác để bán. "Tôi nghĩ đây là thời gian để nghỉ xả hơi và không phải lo lắng về những cú điện thoại từ người quản lý của tôi", John Jones, 72 tuổi, đã nói. Ông vừa bán xong một căn chung cư 12 đơn vị ở Whittier, mà ông đã làm chủ từ năm 1976.

Số bán cho những chung cư thường sẽ tăng vào đệ tứ tam cá nguyệt vì người mua và người bán đều muốn đóng thương vụ để khai thuế. Năm nay, nam Cali sẽ có số bán thấp hơn năm ngoái, nhưng vẫn với con số rất khả quan. "Tôi nghĩ là số chung cư cho mướn cho đệ tứ tam cá nguyệt sẽ không tăng không giảm. Tôi cũng không nghĩ là sẽ có sự thay đổi lớn cho tỷ lệ nhà trống, ít nhứt là vài tam cá nguyệt nữa", Harvey Green của Marcus & Millichap đã nói.

Ông cũng cho biết là Orange và Los Angeles còn lâu mới có chuyện giá chung cư và đơn vị cho mướn tuột dốc như đã từng bị trong thời kỳ suy thoái đầu thập niên 90.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.