Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Mùa Bầu Cử: Đảng Dân Chủ Hay Cộng Hòa?

12/08/200400:00:00(Xem: 7356)
LTS: Để độc giả có thêm thông tin và rộng đường dư luận nhân mùa bầu cử Hoa Kỳ, bài dưới đây của bà Ngọc H. Nguyễn ghi lại cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Chuyên, một người sinh hoạt lâu năm trong cộng đồng, thuộc Đảng Dân Chủ, để tìm hiều thêm về những quan điểm khác nhau trong sinh hoạt đảng phái tại Hoa Kỳ, có liên quan đến người Việt và Việt Nam. VB sẵn sàng đăng tải các ý kiến khác nhau mang tính xây dựng.
Tác giả ghi rằng, “Ông Nguyễn Văn Chuyên cho biết, những câu trả lời của ông hoàn toàn dựa trên tài liệu lịch sử được lưu trữ trong các văn khố Hoa Kỳ.” Dưới đây là bài của Ngọc H. Nguyễn.

VÀI HÀNG TIỂU SỬ: NGUYỄN VĂN CHUYÊN
· Sinh năm 1949, quê Phát Diệm, Ninh Bình. Di cư vào Nam năm 1954.
· Động viên năm 1969, Khóa 1/70, Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
· Sau khi mãn khóa, thuyên chuyển sang Quân Chủng Không Quân Việt Nam Cộng Hòa và được gởi đi huấn luyện phi công tại Hoa Kỳ.
· Phi công khu trục A-1 Skyraider, với hằng ngàn giờ bay tác chiến.
· Vượt thoát khỏi Việt Nam vào ngày 29 tháng 4 năm 1975.
· Thường xuyên tham gia các sinh hoạt cựu quân nhân và cộng đồng trong suốt ba thập niên tỵ nạn tại Hoa Kỳ.
· Hiện là phụ tá Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Joseph L. Dunn (Joe Dunn) từ ngày 1 tháng 2 năm 1999.
Hỏi: Tại sao ông ủng hộ Đảng Dân Chủ"
-- Như đại đa số người Việt tỵ nạn, ngay sau khi vào quốc tịch Mỹ, tôi đã gia nhập Đảng Cộng Hòa. Nhưng sau nhiều năm học hỏi, quan sát và tham gia những sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ, tôi đã quyết định đổi sang Đảng Dân Chủ vào giữa thập niên 1990.
Hỏi: Những vấn đề chính khiến ông thay đổi đảng tịch"
a- Một điều căn bản tôi đã nhận ra rằng Đảng Cộng Hòa không có liên hệ gì với quốc hiệu và lý tưởng của Việt Nam Cộng Hoà như tôi và một số đông cựu quân nhân QLVNCH lầm tưởng. Hai chữ Cộng Hòa đó hoàn toàn không liên hệ gì đến nhau. Chữ Cộng Hòa của VNCH là để ám chỉ một quốc gia. Chữ Cộng Hòa của Mỹ là để ám chỉ một chính sách của một đảng phái. Tôi là một người lính Cộng Hòa, nhưng tôi Không Phải Là "A Republican Soldier", mà là "A Soldier of The Republic of Vietnam".
b- Sau những năm có cơ hội tìm hiểu qua sách báo, tài liệu, phim ảnh, video, v.v..., tôi đã đau lòng nhận ra rằng, đảng Cộng Hòa là những người đã bán đứng Việt Nam Cộng Hòa cho Cộng Sản Bắc Việt, trong tám năm họ nắm quyền Hành Pháp tại Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Cộng Hòa Richard Nixon lên nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 1969. TT Cộng Hòa Gerald Ford lên nối nghiệp năm 1974 cho đến ngày 20 tháng 1 năm 1977 thì thất cử phải trao quyền lại cho TT Jimmy Carter của Đảng Dân Chủ.
Những hành động bỏ rơi VNCH được thực hiện bằng lệnh của Nixon qua Đặc Sứ Henry Kissinger, Ngoại Trưởng William Rogers, TT Gerald Ford, v.v... Trong thời gian 8 năm Đảng Cộng Hòa nắm quyền đó, họ đã thương thuyết những điều khoản đầu hàng và dâng hiến miền Nam Việt Nam cho Cộng Sản Bắc Việt trong những năm 69, 70, 71, 72 và 73.
TT Cộng Hòa Richard Nixon đã hăm dọa và buộc chính quyền VNCH phải chấp nhận những điều khoản ngưng bắn "da beo" (cho phép quân đội cộng sản được giữ nguyên vị trí tại những nơi họ đã chiếm đóng tại Miền Nam Việt Nam khi ngừng bắn) vào Hiệp Định Ba Lê ngày 27 tháng 1 năm 1973 do Đặc Sứ Henry Kissinger và thương thảo với Lê Đức Thọ nhằm bức tử VNCH vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
c- Đảng Cộng Hòa tại Mỹ có những chính sách bảo vệ những người giầu, những công ty của đại tư bản. Do đó, Đảng Cộng Hòa luôn luôn đưa ra những Dự Thảo Luật cắt giảm những chương trình trợ giúp cho những người nghèo, người làm công, người di dân, người tỵ nạn. Nói tóm lại, những chính sách của Đảng Cộng Hòa chỉ thích hợp với những người thượng lưu, trung lưu, những nhà triệu phú, tỷ phú v,v...
Hỏi: Thưa ông, như chính sách của Đảng Dân Chủ ra sao, và có những gỉ khác biệt căn bản so với chính sách của Đảng Cộng Hòa"
a- Đảng Dân Chủ tại Mỹ ngược lại, có những chính sách nâng đỡ người nghèo, người di dân, người làm công, người tỵ nạn. Họ luôn luôn đưa ra những Dự Thảo Luật giúp đỡ những người kém may mắn có điều kiện sinh sống và được tôn trọng như một con người.
b- Những chương trình mà rất nhiều người Việt, đặc biệt là quý vị cao niên, đang thụ hưởng là do kết quả của tranh đấu trong chính sách của Đảng Dân Chủ. Điển hình là các chương trình:
§ welfare, food stamps, bông sữa WIC.
§ tiền già, tiền bịnh SSI, tiền CAPI, tiền giúp Housing.
§ tiền trông nom người bịnh, tiền ăn ở nuôi nấng trong các viện nursing home.
§ tiền Phụ Cấp Tiền Nhà, tiền Medi-Cal, tiền nhà thương, tiền bác sĩ, nha sĩ, toa mua thuốc, tã lót, xe lăn, gậy chống, tiền đi đấm bóp, tiền đi tập thể thao, v.v...
§ tiền học sinh nhà nghèo ăn sáng, ăn trưa miễn phí ở trong trường học, tiền học bổng, tiền work study, dậy kèm cho các sinh viên đại học.
Cư dân California được lãnh các khoản trợ cấp rất cao so với những cư dân ở các tiểu bang khác, vì trước khi TĐ Gray Davis bị truất phế, tất cả 8 chức vụ Hành Pháp (Thống Đốc, Phó Thống Đốc, Bộ Trưởng Tư Pháp, Bộ Trưởng Tài Chánh, Bộ Trưởng Gíao Dục, Bộ Trưởng Ngân Khố, Bộ Trưởng Bảo Hiểm) đều nằm trong tay Đảng Dân Chủ. Thêm vào đó, Lưỡng viện Quốc Hội cũng do Đảng Dân Chủ hoàn toàn kiểm soát, nên những Dự Thảo Luật giúp đỡ người nghèo được thông qua tương đối dễ dàng.
Tôi xin yêu cầu một số người Việt may mắn đến Mỹ sớm, có thể trước đây cũng đã sống nhờ vào các chương trình xã hội này mà bây giờ thành danh, thành công, thành… triệu phu, xin quý vị đừng vô tình tiếp tay với Đảng Cộng Hòa để vận động cắt bỏ những quyền lợi này, không cho những người Việt tỵ nạn đi sau thụ hưởng để cũng được thành công như qúy viï.
Hỏi: Đảng Dân Chủ bị cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho là quá dễ dàng đối với những người đồng tính luyến ái và vấn đề cho phép tự do phá thai. Ý kiến của ông thế nào về những vấn đề này"
-- Đảng Dân Chủ có một chính sách khoan dung và chấp nhận đối với tất cả những người trông không giống mình và khác sở thích với mình, khác ngôn ngữ, khác văn hóa, khác mầu da, mầu tóc, mũi tẹt, da vàng, v.v... Trong tinh thần khoan dung và chấp nhận đó, Đảng Dân Chủ khoan dung và chấp nhận luôn cả những người mắc bịnh AIDS, hoặc giới "đồng tính luyến ái", v.v...
Cũng trong tinh thần khoan dung và chấp nhận, Đảng Dân Chủ "tôn trọng quyền chọn lựa (the Choice) của người đàn bà" trong quyết định có muốn giữ bào thai mình đang mang hay không. Đảng Dân Chủ ủng hộ việc dùng ngân sách để trang trải y phí cho những người đàn bà nghèo không đủ điều kiện tài chánh. Đảng Dân Chủ không ủng hộ hoặc xúi dục ai phá thai, không ép buộc ai phá thai. Mọi quyết định đều thuộc quyền của người mang thai.
Đảng Dân Chủ quan niệm rằng, người đàn bà (hoặc bất cứ công dân nào) đều có toàn quyền tự do trên thân xác của mình. Ví dụ như nhuộm tóc, nhuộm da, cắt mắt, sửa mũi, niềng răng, nâng cằm, xẻ môi, sửa ngực, hút mỡ, sửa mông v.v...
Đảng Cộng Hòa tự hào là đảng "Bảo Vệ Thai Nhi", nhưng sau khi ra đời, thai nhi và người mẹ của đứa bé lại bị Đảng Cộng Hòa chống lại những chính sách cung cấp sữa, tã, thuốc men, và giáo dục cho đầy đủ.
Ba mươi năm trước đây, khi phán quyết Roe vs. Wade của Tối Cao Pháp Viện Liên Bang chưa ra đời, buộc chính quyền Liên Bang phải chu cấp y phí cho những người nghèo muốn phá thai, thì chỉ có những người Mỹ giầu mới có điều kiện tài chánh để phá thai. Thời đó, những người nghèo một khi ..."lỡ bộ" phải tự xử bằng cách dùng móc áo lôi thai nhi ra, khiến cho nhiều người mẹ đã bị thiệt mạng.
Hiến Pháp Hoa Kỳ lúc nguyên thủy, không cho đàn bà và dân da đen có quyền đi bầu. Đảng Dân Chủ đã đấu tranh quyền lợi ấy cho đàn bà Mỹ và người da đen. Người Việt Nam chúng ta đến Hoa Kỳ đã được hưởng ngay quyền bình đẳng này, nhờ vào những đấu tranh bằng máu và nước mắt của biết bao nhiêu người thuộc Đảng Dân Chủ.
Hỏi: Tại sao ông ủng hộ ông Thượng Ngị Sĩ John Kerry"
Có nhiều lý do:
- Vì ông ta là ứng cử viên được Đảng Dân Chủ chính thức đề cử ra.
- Ông ta đã đưa chính mạng sống của mình ra để sát cánh với quân dân Miền Nam Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tự Do Dân Chủ; mặc dù rằng ông ta là con nhà giầu, có điều kiện để không phải đi lính.
- Trong khi đó, cả hai vị TT George W. Bush và PTT Dick Cheney, tuy cũng ở trong tuổi quân dịch đáng lẽ phải đi sang chiến đấu tại Việt Nam, đều không đi, dựa vào thế lực gia đình. Vào thời kỳ tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa năm 2000, TNS John McCain đã mỉa mai về việc TT George W. Bush gia nhập Vệ Binh Không Quân Texas rằng:


"Khi tôi ngồi trong nhà tù Hỏa Lò Hà Nội, tôi cảm thấy thật là vững lòng vì biết rằng…"bầu trời Texas đã có trung úy phi công George W. Bush bảo vệ"!
Hỏi: Nhưng nhiều người cho rằng, ông Kerry sau khi từ Việt Nam về Mỹ đã cầm đầu cuộc vận động phản chiến, làm cho VNCH thua cuộc và bao nhiêu gia đình bị tan nát, bao nhiêu người bị tù đầy, mất mát.
- VNCH thua cuộc và bao nhiêu gia đình tan nát, bao nhiêu người bị tù đầy, mất mát là không phải vì hành động phản chiến của ông John Kerry. VNCH thua cuộc vì những mặc cả, thương thuyết và thỏa thuận của chính quyền Cộng Hòa Richard Nixon với chính quyền Cộng Sản Hà Nội. Khi vận động tranh cử vào chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ năm 1968, châm ngôn tranh cử của ứng cử viên Richard Nixon là "Hãy Đem Lính Mỹ Về Nước, Ra Khỏi Việt Nam".
- VNCH thua cuộc là vì người bạn đồng minh và Đảng Cộng Hòa lúc đó đang nắm quyền Hành Pháp trong Tòa Bạch Ốc. Thời kỳ ấy, John Kerry chỉ là một trong những người biểu tình tầm thường ngoài phố, không hề có quyền hành gì trong tay (còn bị cảnh sát dùng dùi cui đánh đập nữa là khác).
- Trong cuộc chiến đánh Iraq, hàng triệu người Hoa Kỳ cũng như dân chúng khắp thế giới và các vị lãnh đạo các siêu cường đều ..."phản chiến Iraq" nhưng Tổng Thống Mỹ và Lầu Năm Góc vẫn tiến hành cuộc chiến, vì quyền Hành Pháp nằm gọn trong tay vị Tổng Thống . Ngay cả Đức Giáo Hoàng Phao Lô Đệ Nhị cũng ..."phản chiến Iraq", đã nặng lời chỉ trích và chống đối hành động chiến tranh của Mỹ.
- Do vậy, những tan nát, những tù đầy, mất mát đớn đau của nhân dân VNCH không phải do John Kerry tạo ra, mà do chính sách của Đảng Cộng Hòa và do chính TT Richard Nixon, TT Gerald Ford từ trong Tòa Bạch Ốc gây ra.
- Nếu nhìn vào thực tế, sau khi tham dự và chứng kiến tận mắt những giết chóc và tàn ác của chiến tranh, John Kerry đã về Mỹ đấu tranh tranh cho hàng triệu gia đình Việt Nam của cả hai phe Quốc, Cộng thôi không còn phải chết chóc, mất mát và tan nát nữa.
· John Kerry đã đấu tranh để những bà mẹ Việt Nam dâng hương, cầu nguyện cùng Chúa, Phật hằng đêm cho đất nước thanh bình, được có cơ hội gặp lại con mình từ ngoài tiền tuyến trở về.
· John Kerry đã đấu tranh để những bà vợ Việt Nam trong tảo tần vẫn không quên cầu nguyện từng giây phút với Phật, Trời cho bom tôi rơi, đạn thôi bay, được có cơ hội ôm lấy người chồng yêu dấu sống sót trở về.
· John Kerry đã đấu tranh để những đứa trẻ Việt Nam đêm nào cũng cầu nguyện Phật, Trời xin an lành cho những người cha, người anh để có ngày được ôm chầm lấy cha, lấy anh sống sót lửa đạn mà trở về đoàn tụ.
· John Kerry đã đấu tranh để những người tình Việt Nam nơi hậu phương thôi bồn chồn khắc khoải, mong nhớ và tìm lại được người yêu sống lại từ cõi chết trở về.
Không ai có thể phủ nhận sự kiện lịch sử mà hàng triệu gia đình công chức và quân nhân VNCH bị đọa đầy và mất mát sau khi cuộc chiến chấm dứt. Nhưng những thảm trạng này xẩy ra là do chính quyền Cộng Hòa của Richard Nixon, của Gerald Ford phải chịu trách nhiệm chung với chính quyền Cộng Sản Hà Nội, vì những mặc cả và đồng tình trong Bản Hiệp Định Ba Lê của đạo diễn Henry Kissinger theo lệnh của Richard Nixon.
Người Việt Nam ở cả hai miền Nam, Bắc đều phải cám ơn TNS John Kerry, vì ông đã làm ngưng được guồng máy bán vũ khí chiến tranh của các đại cường Nga, Tàu và Hoa Kỳ, buộc các nuớc này phải thôi dùng đất nước và thân xác người Việt Nam làm thí điểm cho các loại vũ khí còn dư lại từ Thế Chiến, cũng như để thử tầm sát hại của những vũ khí mới chế biến sau này.
Nếu không có John Kerry, chưa chắc giờ này, sau 30 năm lăn lộn với bom đạn, đâm chém, tôi và hàng triệu người lính QLVNCH khác còn có cơ hội được sống mà ngồi đây để nói với các thế hệ đi sau và nhân loại một chút suy nghĩ nào đó về những đớn đau, nhục nhằn và khắc khoải của con dân Việt trong thời kỳ chiến tranh tàn bạo trên đất nước của chúng ta.
Hỏi: Có người cho rằng, TNS John Kerry không ủng hộ Nhân Quyền cho Việt Nam, ông nghĩ sao"
-- Sau khi sinh sống tại Hoa Kỳ, chúng ta đều có dịp nhận thấy rằng, quyền lợi của nước Mỹ gắn liền với đồng Đô La. Dự Luật Nhân Quyền HR-2833 năm 2002 tuy có gây bất lợi về kinh tế cho Việt Nam song song với các điều kiện Nhân Quyền, nhưng HR-2833 thực ra gây khó khăn cho túi tiền của nước Mỹ nhiều hơn, nên TNS John Kerry đã nhận được "tín hiệu" là phải nhận chìm. Bằng chứng là vào ngày sau Noel 2002, khi cùng vợ con thăm viếng Việt Nam một tuần lễ, chính TNS John McCain đã tuyên bố với báo chí tại nhà tù Hỏa Lò Hà Nội rằng:
"Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ không ủng hộ Dự Luật Nhân Quyền (HR-2833) cho Việt Nam. Và chính TT George W. Bush cũng không ủng hộ Dự Luật này"!
Tôi rất ngạc nhiên khi thấy báo chí truyền thông Việt Ngữ hải ngoại đã không đăng tải tin này mà tiếp tục chỉa mũi dùi tấn công vào chuyện phản chiến (hợp với luân thường đạo lý của một con người hiếu hòa, giống như người Việt chúng ta) ngày xưa của TNS John Kerry.
Trái lại, những lần khi TT George W. Bush ra chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao Mỹ can thiệp, cản trở, chống lại những "Nghị Quyết Vinh Danh Cờ Vàng" của các thành phố và các tiểu bang trong nước Mỹ, không một tổ chức cộng đồng hoặc cơ quan đoàn thể nào kêu gọi người Mỹ gốc Việt lên Tòa Bạch Ốc hoặc Bộ Ngoại Giao để biểu tình chống TT Bush hoặc Ngoại Trưởng Colin Powell; kể cả những hội đoàn, đoàn thể trước đây đã lên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ hô hào, quyên góp mua vé máy bay cho người Việt đi Boston, MA, để biểu tình chống lại TNS John Kerry!
Một vấn đề khác nữa là Đạo Luật Jackson-Vanik, một đạo luật ra đời từ năm 1974, buộc chính phủ Hoa Kỳ phải duyệt xét hằng năm, sự hợp tác của các nước Cộng Sản trong quyền tự do đi lại và quyền di dân của công dân nước ấy, trước khi tiếp tục những mối liên hệ thương mại bình thường giữa Hoa Kỳ và các nước này. Nhưng trong bốn năm liên tiếp kể từ ngày lên nhậm chức, vào mỗi đầu tháng Sáu, TT Bush đều đã ký sắc lệnh "Bãi Miễn áp dụng Luật Jackson-Vanik" cho Việt Nam, để những hoạt động thương mại (tiền bạc) không bị trở ngại. Các hội đoàn, đoàn thể và các cơ quan truyền thông báo chí Việt Nam Hải Ngoại hoàn toàn "nhắm mắt làm ngơ". Trong thời TT Bill Clinton, năm nào cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp nơi cũng hô hào vận động ráo riết chống lại việc bãi miễn này.
Hỏi: Ông có muốn nói gì thêm về vấn đề Cộng Hòa Dân Chủ hôm nay nữa không"
-- Tôi chỉ xin những người Mỹ gốc Việt nào vẫn nghĩ rằng ..."Đảng Cộng Hòa chống Cộng" nên bình tâm suy nghĩ lại, hãy tạm gác một bên những định kiến cũ và nhìn thẳng vào vấn đề mà không vì bị sự lôi cuốn của đám đông.
Nếu quý vị để ý, mỗi lần xuất hiện trong các sinh hoạt cộng đồng Việt Nam, các vị dân cử Cộng Hòa thường hay...lớn tiếng "chống Cộng" và đòi "Nhân Quyền Cho Việt Nam" bên kia bờ Thái Bình Dương. Riêng cá nhân tôi xin đề nghị với một vài vị ấy nên quan tâm đến Nhân Quyền cho chính cử tri người Mỹ gốc Việt trong đơn vị của họ trước! Ví dụ như hai ông DB Liên Bang sau đây:
· DB Ed Royce (Cộng Hòa, Đơn Vị 40, đại diện các thành phố Buena Park, Fullerton, Cypress, Garden Grove, La Palma, Los Alamitos, Orange, Placentia, Anaheim, Stanton, Villa Park, Rossmore, Westminster).
· DB Dana Rohrabacher (Cộng Hòa, Đơn Vị 46, đại diện các thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Santa Ana, Seal Beach, Westminster và vùng Long Beach).
Sau bao nhiêu năm đại diện người Mỹ gốc Việt trên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hai ông vẫn chưa có một nhân viên nào nói được tiếng Việt làm việc trong văn phòng, để những cử tri Mỹ gốc Việt không thông thạo tiếng Anh mỗi lần đến xin các ông giúp đỡ về các vấn đề Thẻ Xanh, Nhập Tịch, Đoàn Tụ, Hôn Thê, Hôn Phu, v.v... không phải ngượng nghịu buồn tủi ra về vì không diễn tả nổi hết ước vọng của mình!
Câu hỏi cuối tôi xin dành cho những người Việt tỵ nạn cộng sản, nhất là các vị cựu viên chức cao cấp trong chính quyền VNCH, các vị chỉ huy cao cấp trong QLVNCH, các vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể, các chiến hữu, bạn bè thân quen, đã và đang ủng hộ Đảng Cộng Hòa Mỹ:
"Tại sao quý vị lại tiếp tục ủng hộ chính sách và những chính khách Đảng Cộng Hòa, trong khi họ luôn luôn tìm cơ hội để cắt giảm những trợ cấp xã hội cần thiết cho chính qúy vị và gia đình qúy vi" Điều đau đớn nhất là chính Đảng Cộng Hòa và những chính khách của đảng này đã dâng quê hương đất nước và dân tộc của qúy vị cho Cộng Sản Hà Nội vào năm 1973 tại Cuộc Hòa Đàm Ba Lê và cuối cùng bức tử VNCH vào năm 1975"!
Tôi biết rằng tôi sẽ thất vọng, vì mặc dù đã tự hỏi mình rất nhiều lần, tôi vẫn chưa tìm ra được câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.