Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quí Thầy Kháng Thư Gửi Csvn

23/02/200600:00:00(Xem: 4796)
- Dân Việt Ở Úc Sẽ Tuyệt Thực

Một số Hòa Thượng đã gửi kháng thư để phản đối việc công an ngăn chận, giải tán Hòa Thượng Quảng Độ và chư tăng tháp tùng ở ga Sài Gòn.

Đặc biệt, người Việt tại Úc sẽ tuyệt thực vào tuần sau để lên án CSVN đàn áp nhân quyền của người dân.

Bản tin sau đây là của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 22.6.2006

Chưa đầy 2 năm mà Nhà cầm quyền Cộng sản 3 lần ngăn cấm Hòa thượng Thích Quảng Độ và Phái đoàn GHPGVNTN ra Bình Định thăm bệnh và Chúc Xuân Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, HT. Thích Hộ Giác, Chủ tịch GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ viết Kháng thư gửi Nhà cầm quyền Hà Nội - Trong nước, chư HT Thích Thiện Hạnh, TT. Thích Thanh Quang và TT. Thích Tâm Trí, Chánh Đại diện GHPGVNTN tại Thừa thiên - Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng và Khánh Hòa cũng viết Kháng thư phản đối - Đồng bào tại Úc tổ chức cuộc biểu tình tuyệt thực trước Quốc hội Úc tại thủ đô Canberra ngày 28.2.2006 sắp tới để tố cáo Hà Nội vi phạm nhân quyền.

Từ Los Angeles, Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Hộ Giác Viết Kháng Thư Gửi lãnh Đạo Hà Nội

Dưới số tham chiếu 20062/HĐTV/VPIIVHĐ/KT viết từ Los Angeles ngày 20.2.2006, Hòa thượng Thích Hộ Giác viết thư phản kháng gửi các ông Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Phan Văn Khải và Nguyễn Văn An về vụ bắt bớ Hòa thượng Thích Quảng Độ và ngăn cấm Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đáp xe lửa ra Bình Định chúc xuân Đức Tăng thống Thích Huyền Quang. Nguyên văn thư viết như sau:

"Đồng kính gởi:

"Ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam

"Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCN Việt Nam

"Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCN Việt Nam

"Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội Quốc hội CHXHCN Việt Nam

"Thưa quý Ông,

"Nhân danh Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, tôi viết bức thư hôm nay nói lên sự bất mãn và bức xúc của Phật giáo đồ Việt Nam ở hải ngoại trước sự kiện cơ quan công an thành phố Hồ Chí Minh câu lưu Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, sáu tiếng đồng hồ tại nhà ga Hòa Hưng ở Saigon và ngăn cấm 11 vị trong Phái đoàn thuộc Viện Tăng thống và Viện Hóa Đạo lấy xe lửa đi Bình Định vấn an và chúc thọ Đức Tăng thống Thích Huyền Quang nhân dịp đầu Xuân Bính Tuất, 2006.

"Thưa quý Ông,

"Truyền thống văn minh Việt Nam tự nghìn đời luôn có lệ Chúc Xuân giữa con cái đối với ông bà, cha mẹ, giữa trò và thầy, giữa bà con xóm giềng nhân dịp Tết nguyên đán. Phật giáo có mặt tại Việt Nam từ hai nghìn năm qua cũng có tập tục chư Tăng chúc thọ, bái tuế các vị trưởng thượng trong Giáo hội, đặc biệt là Đức Tăng thống.

"Điều làm cho chúng tôi bức xúc và bất mãn là tại sao Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam lại phá bỏ một truyền thống văn hóa, một đạo lý dân tộc như thế, khi ngăn cấm Hòa thượng Thích Quảng Độ và Phái đoàn Phật giáo ra Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, chúc thọ Đức Tăng thống " Đây không phải là lần thứ nhất. Trong vòng 2 năm qua cơ quan công quyền đã ba lần ngăn cấm bằng bạo lực như thế:

- "Đức Tăng thống Thích Huyền Quang lâm trọng bệnh thập tử nhất sinh phải đưa vào bệnh viện Quy Nhơn cấp cứu. Ngày 22.11.2004, Hòa thượng Thích Quảng Độ cùng Phái đoàn Viện Hóa Đạo dùng xe ra Bình Định thăm bệnh. Nhưng xe đã bị chận ba lần tại Quận Bình Thạnh, Thanh Minh Thiền Viện rồi tại Trãng Bom giữa rừng cao su, dằn co 4 tiếng đồng hồ và sau đó trên 100 công an đã áp giải xe Phái đoàn trở về Saigon, không cho ra Bình Định;

- "Ngày 16.2.2005 nhân dịp Tết Ất Dậu, Hòa thượng Thích Quảng Độ và Phái đoàn Viện Hóa Đạo cũng bị chận bắt tại Saigon không cho đi Bình Định chúc Tết Đức Tăng Thống; và năm nay

- "Ngày 16.2.2006, một trăm công an lại bạo hành tại nhà ga Saigon ngăn cấm Phái đoàn Viện Tăng thống và Viện Hóa Đạo lấy xe lửa ra Bình Định chúc xuân Đức Tăng thống. Hòa thượng Thích Quảng Độ bị câu lưu sáu tiếng đồng hồ. Công an không nêu rõ lý do vì sao bắt Hòa thượng, vì sao ngăn cấm Phái đoàn Phật giáo đi chúc xuân, vì sao không làm biên bản việc bắt bớ Hòa thượng, dù rằng không trưng dẫn lệnh bắt, nhưng bốn, năm công an đã hành hung và khênh Hòa thượng đi như lời Hòa thượng Thích Quảng Độ cho biết "khênh như khênh một con thú vật"! Thế mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã dám che giấu, chối bỏ khi trả lời các ký giả quốc tế và công luận thế giới, rằng "không hề có việc bắt bớ Hòa thượng Thích Quảng Độ".

"Chúng tôi đã đọc kỹ lại bản Hiến pháp, các bộ luật do các ông ban hành cũng như Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của LHQ mà Việt Nam tham gia ký kết năm 1982, chúng tôi không thấy một điều nào cho phép công an hành hung, xâm phạm thân thể và nhân phẩm người công dân, không có một điều nào ngăn cấm quyền tự do đi lại của người công dân trên lãnh thổ nước họ.

"Vậy xin quý ông giải thích sự ngăn cấm phi lý và phi pháp mà cơ quan công quyền TP Hồ Chí Minh đã vi phạm trắng trợn qua ba lần nêu trên" Hoặc giả chúng tôi đọc sót một điều nào cho phép công an được hành xử thiếu lễ độ, thiếu văn hóa và phạm pháp như đã xẩy ra ba lần, thì xin quý ông chỉ giáo cho sự thiếu sót của chúng tôi.

"Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam đang muốn hội nhập vào cộng đồng thế giới và tham gia vào các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là một, thì những sự việc đàn áp thô bạo hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vừa qua tại TP Hồ Chí Minh chỉ gây thêm lòng công phẫn trong lòng người Việt hải ngoại cũng như trong công luận thế giới và những nỗ lực mong muốn hội nhập của các ông sẽ khó thành.

"Qua thư viết hôm nay, tôi xin long trọng kêu gọi các ông:

"1. Giải chế tức khắc công cuộc quản chế phi lý Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và hàng giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trên toàn quốc;

"2. Khiển trách cơ quan công quyền TP Hồ Chí Minh đã sai lầm trong việc ngăn cấm quyền tự do đi lại của Hòa thượng Thích Quảng Độ và Phái đoàn chư Tăng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và tuyên bố minh xác quyền tự do đi lại của người công dân để cho chư vị Giáo phẩm Phật giáo tự do ra Bình Định chúc thọ và bái tuế Đức Tăng thống Thích Huyền Quang;

"3. Phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Trân trọng,

Chủ tịch Hội đồng Điều hành

ấn ký

Hòa thượng Thích Hộ Giác

*

Hoà Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên-Huế Viết Kháng Thư

Như đã loan báo trong Thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phát hành ngày 17.2.2006, từ Huế, ngày 17.2.2006, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thừa thiên - Huế đã viết Kháng thư gửi Thủ tướng Phan Văn Khải "cực lực phản đối hành động thô bạo của Công an TP Hồ Chí Minh, vây bắt Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, tại sân ga Saigon lúc 18g45 ngày 16/02/2006, trong lúc Hòa thượng cùng phái đoàn đại diện Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN đáp xe lửa từ TP Hồ Chí Minh đi Bình Định, thăm viếng, đãnh lễ và chúc thọ Đức Tăng Thống GHPGVNTN Thích Huyền Quang, nhân đầu Xuân Bính Tuất.

(...) "Sự kiện này đã làm Tăng Ni Phật tử khắp nơi bức xúc, xôn xao.

"Vì sự kiện trên, chúng tôi cực lực phản đối trước hành động thô bạo của Công an và chính quyền tại TP Hồ Chí Minh vây bắt Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng VHĐ, và đề nghị Thủ tướng những điều sau đây:

"1. Thông báo cho Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước biết Hòa thượng Thích Quảng Độ đang được giam giữ ở đâu.

"2. Trả tự do tức khắc cho Hòa thượng Thích Quảng Độ và những thành viên bị bắt.

"3. Phải đối xử một cách có lễ độ, trân trọng đối với các thành viên Hội đồng Lưỡng viện đang ngồi tuyệt thực đòi trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ; tạo điều kiện thuận lợi để Hòa thượng Thích Quảng Độ và phái đoàn được đi Bình Định thăm viếng Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang.

"4. Gấp rút trả lại vô điều kiện pháp lý sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất; phải có tinh thần khoan dung đối với các tôn giáo; chấm dứt ngay lập tức thái độ thù nghịch đối với các tôn giáo có mặt trên đất nước Việt Nam".

"Rất mong Thủ tướng sáng suốt và gấp rút giải quyết những nguyện vọng tha thiết, chính đáng trên đây của chúng tôi, để tình trạng thiếu tự do tôn giáo không xấu thêm như hiện nay.

Thượng Tọa Thích Thanh Quang, Chánh Đại Diện GHPGVNTN Quảng Nam- Đà Nẵng Kháng Thư

Từ Đà Nẵng, ngày 18.2.2006, Thượng tọa Thích Thanh Quang, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Đà Nẵng viết Kháng thư gửi các ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng, Trần Đức Lương, Chủ tịch nước, Phan Văn Khải, Thủ tướng, và Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội, phản đối việc bắt Hòa thượng Thích Quảng Độ tại ga Saigon hôm 16.2 và ngăn cấm Phái đoàn Giáo hội đáp tàu ra Bình Định Chúc thọ Đức Tăng thống Thích Huyền Quang nhân dịp đầu Xuân. Thượng tọa trưng dẫn điều 68 trên Hiến Pháp về quyền công dân được tự do đi lại, "thế mà các ông ngang nhiên tước đoạt quyền cơ bản của con người mà Hiến pháp đã quy định". (...) Các ngài thường rêu rao tuyên truyền với công luận trong và ngoài nước là nước CHXHCN Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, không có sự phân biệt đối xử, bắt bớ giam cầm ai. Nhưng sự thật là suốt 30 năm qua các ông vẫn đàn áp, cấm cản, khủng bố, khống chế GHPGVNTN bằng cách giam giữ quản thúc hai vị Lãnh đạo của Giáo hội là Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, một số hàng giáo phẩm cùng Tăng tín đồ khác, hiện nay vẫn tiếp tục chống phá cản trở như vụ việc đã nêu ở trên". Thượng tọa Thích Thanh Quang viết tiếp:

"Chúng tôi cực lực phản đối việc xúc phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm của các ông đối với Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, xem thường Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, gây mất đoàn kết dân tộc, phân biệt đối xử tự do tín ngưỡng. Coi thường dư luận quần chúng nhân dân trong, ngoài nước, và sự phản đối của các tổ chức nhân quyền thế giới".

Kháng thư kiến nghị 4 điều:

"1. Thực thi đúng Hiến pháp và Pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam, chấp hành đúng Công ước quốc tế;

"2. Tôn trọng nền văn hóa và bản sắc dân tộc, không được xâm hại đến thân thể và sức khỏe của người khác;

"3. Để cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được tự do sinh hoạt trong cộng đồng dân tộc Việt Nam;

"4. Chịu trách nhiệm về sức khỏe của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, trước lịch sử dân tộc Việt Nam nói chung, Tăng tín đồ Phật giáo nói riêng"

Thượng Tọa Thích Tâm Trí, Chánh Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Khánh Hòa Viết Kháng Thư:

Từ thành phố Nha Trang ngày 21.2.2006, Thượng tọa Thích Tâm Trí, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa, viết Kháng thư gửi hai ông Trần Đức Lương, Chủ tịch Nước, Phan Văn Khải, Thủ tướng, "bày tỏ sự bất bình của chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong tỉnh về những hành vi thô bạo của Công an TP Hồ Chí Minh vây bắt và gây cản trở đối với Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, cùng chư tôn Hòa thượng, Thuợng tọa là thành viên của Hội đồng Lưỡng Viện (Viện Tăng thống và Viện Hóa Đạo) đi ra tỉnh Bình Định để bái tuế, chúc Tết và đảnh lễ Đức Đệ Tứ Tăng thống, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang nhân dịp Xuân Bính Tuất (...) Công an TP Hồ Chí Minh đã ra tay áp tải Hòa thượng Viện trưởng bằng cách xông vào khênh ngài như "khênh một con vật" bỏ lên xe".

"Kính thưa nhị vị lãnh đạo tối cao của nước Việt Nam, việc Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo cùng chư tôn túc trong Hội đồng Lưỡng Viện đi ra tỉnh Bình Định để thăm viếng Đức Đệ Tứ Tăng thống, vị lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN, thì có gì là sai" có gì là ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng" mà bị đối xử một cách thô bạo như vậy thì Nhà nước và Chánh phủ Việt Nam làm sao có thể nói với người dân Việt Nam là Nhà nước chủ trương Đại Đoàn kết Dân tộc" là tôn trọng quyền tự do tôn giáo của nhân dân " Theo chúng tôi, lối hành xử thô bạo của nhân viên công lực Nhà nước không chỉ trái với những gì được ghi trong Hiến pháp năm 1992 một cách trang trọng, mà còn đi ngược lại truyền thống thiêng liêng, cao đẹp của cha ông ta đã dày công gây dựng."

Biểu Tình Tuyệt Thực Trước Quốc Hội Liên Bang Úc Ở Thu Đô Canberra 28.2.2006:

Từ Úc châu, Thượng tọa Thích Giác Tín vừa thông báo đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế là đồng bào tại Úc châu sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tuyệt thực trước Quốc hội Liên bang Úc tại thủ đô Canberra ngày 28.2.2006 sắp tới. Bản Thông báo của đồng bào Úc châu cho biết:

"Cộng sản Việt Nam lại vi phạm nhân quyền trầm trọng như đã từng làm trong suốt hơn 60 năm độc tài đảng trị. Vào thứ năm tuần rồi Công an Việt Cộng bằng vũ lực đã công khai bắt giam Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một cách vô cớ trước sự chứng kiến của chư Tăng và dân chúng tại một nơi công cộng nhộn nhịp như Ga Saigon khi Hòa thượng đón xe lửa đi Bình Định vấn an Hòa thượng Thích Huyền Quang.

"Theo Hòa thượng Thích Quảng Độ, Công an Việt Cộng đã đối xử với người dân như súc vật khi bắt giam Hòa thượng. Đông đảo thính giả của Đài Vietnam Sydney Radio đã yêu cầu đại gia đình người Việt Tự do Úc châu phải có thái độ dứt khoát với lối hành xử phi nhân và phi dân chủ này. Mặc dù Công an đã thả Hòa thượng Thích Quảng Độ vào thứ sáu, nhưng chúng ta không vì thế mà tự mãn, vì chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận sự chà đạp nhân quyền tại Việt Nam như những cuộc thảm sát đẫm máu của Cộng sản Việt Nam trong những thời gian gần đây, mà nạn nhân là những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và tín đồ Tin Lành vùng Cao nguyên Việt Nam.

"Sáng ngày thứ Ba 28.2.2006 sắp tới, vào lúc 11 giờ, Cộng đồng Người Việt Tự do Canberra sẽ cùng Vietnam Sydney Radio tổ chức một cuộc biểu tình tuyệt thực trước tiền đình Quốc hội Liên bang, thủ đô Canberra, để kêu gọi sự quan tâm chú ý của Quốc hội Úc về vấn nạn vi phạm nhân quyền và tự do tín ngưỡng của Cộng sản Việt Nam".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.