Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Phật Tử Việt Hành Hương 10 Chùa Cầu An

15/02/200600:00:00(Xem: 5759)
Hoa Thịnh Đốn.- Dù xa quê hương đã bao nhiêu năm, đồng bào Phật tử vùng HTĐ vẫn giữ truyền thống hành hương thập tự (mười chùa) vào dịp đầu năm Âm lịch. Nhóm Phật Học Tuệ Quang đã tổ chức hành hương cho hơn 150 phật tử ngày 4 tháng 2, 2006 và Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ với hơn hai trăm phật tử trong hai ngày 11 và 12 tháng 2, 2006, thăm viếng, lễ Phật mười chùa ở Virginia, Maryland và Washignton , D.C.

Mặc dầu trời mưa và lạnh, từ sáu giờ sáng hằng trăm phật tử đã tụ họp tại bãi đầu xe Metro East Falls Church. Nơi thăm viếng, lễ Phật đầu tiên là chùa Hoa Nghiêm ở Virginia. Tại đây sau khi phật tử đọc một thời kinh và nghe Đại Đức Thích Kiến Khai giảng một bài pháp ngắn về ngũ giới, phật tử được mời ăn sáng rồi tiếp tục hành hương.

Chùa thứ hai là một thiền viện Nhật, bàn thờ rất đơn sơ với hoa, đèn, chữ "A Di Đà Phật" và hai bên có tượng Phật A Di Đà. Ở đây các Phật tử được nghe giảng bằng tiếng Anh về 48 lời nguyện của Phật A Di Đà.

Kế đến là chùa Đại Hàn, vị sư trụ trì ở đây đọc kinh tiếng Đại Hàn và chỉ cách ngồi thiền. Chùa Lào thật rộng lớn và rực rỡ nhất.

Được biết Phật Học Tuệ Quang là một nhóm Phật tử thiện nguyện, phụ trách chương trình Phật giáo trên đài Tiếng Nói VN Hải Ngoại, từ năm 1997. Chương trình được phát thanh trên nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, Canada và nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi tuần một lần vào sáng Chủ Nhật từ 8Am-9Am (ET) và phát lại lúc 11:30Pm-12:30Pm (ET), nhằm mục đích đem những lời Phật dạy đến đồng bào phật tử vì lý do gì không thể đến chùa, hay không có nhiều kinh sách để tu học. Phật tử ở nhà có thể nghe pháp qua làn sóng và áp dụng lời dạy của Chư Phật vào đời sống hằng ngày, thân tâm sẽ thanh thản, an vui.

Ban tổ Chức cho biết mục đích chuyến hành hương đầu năm này là để giữ truyền thống và cũng tạo cơ hội cho các anh chị em nhóm Phật học Tuệ Quang có dịp gặp gỡ thính giả phật tử. Theo Ông Phan Thanh Thu, người sáng lập chương trình Tuệ Quang, thì hành hương, viếng Chùa, lạy Phật đầu năm là bắt đầu một năm mới bằng một việc làm tốt, hướng về Tam Bảo; tạo sự gắn bó giao cảm thiêng liêng và ước nguyện được Chư Phật Tổ chứng giám và gia bị. Đây là dịp đảnh lễ Thập Phương Tam Thế Phật, đảnh lễ Chư Tăng Ni Tôn Đức để được Chư Tôn Đức chỉ dạy giáo pháp, tu niệm cả năm.

Phái đoàn tiếp tục viếng Hoa Nghiêm Tịnh Xá rồi đến Viên Ân Tự, chùa của bốn ni người Việt. Cách trang trí ở đây rất sáng sủa, tươi đẹp với nhiều hoa mai, hoa cúc vàng. Sư Cô Viên Huệ đã cho phật tử một bài pháp ngắn nhưng rất sâu sắc. Sư Cô đọc bài thơ của Thiền Sư Mãn Giác nói lên ý Xuân, cho chúng ta thấy được sự sinh diệt, vô thường để tâm niệm và tấn tu. Xuân đến, Xuân đi là lẽ đương nhiên của trời đất, là chuyện thường tình, người con Phật phải biết đón nhận những gì đến trong tầm tay và đương đầu với sự thật; tiếp nhận nó, giải quyết nó và đưa nó vào đời sống thường nhật của chúng ta. Trong nhà Phật có câu "Tâm bình thường là Đạo."

Nhưng trong sự sinh diệt của vũ trụ vẫn còn có cái không sinh diệt, đó là Phật tánh, bản lai diện mục, là chân tâm, chân như mà chúng ta luôn tu tập, thực tập những lời pháp của Đức Phật để tìm cái Phật tánh trong chúng ta. Phật tánh đó giúp chúng ta sống an bình cho mình, cho gia đình, cho người chung quanh và cho xã hội. Sau bài pháp Sư Cô tặng mỗi người một bát cháo chay nóng, ngon trước khi ra về.

Phái đoàn tiếp tục đi viếng chùa Thái, chùa Miên. Trời mưa tầm tã, trên xe bus, Giáo Sư Kim Oanh cống hiến nhiều tiết mục hấp dẫn như kể chuyện vui, đọc thơ vui và Cô không quên mời đạo hữu Quảng Xuân, Sĩ Tuấn và Tuyết Mai hát nhạc Xuân, nhạc tiền chiến, cổ nhạc cho không khí thêm sinh động, vui tươi.

Nhóm Phật Học Tuệ Quang sẽ tổ chức buổi cơm gây quỹ vào ngày 16 tháng 4, 2006 tại nhà hàng Lucky Three, Falls Church, VA. ĐT (703) 813-8194, (703) 237-1233, và (301) 431-0025

Tuần sau, ngày 11 và 12 tháng 2, Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ cũng tổ chức hành hương mười chùa trong vùng HTĐ.

Chùa đầu tiên Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ thăm viếng là Chùa Lào. Chùa thật rộng lớn với nhiều tượng Phật và có màu sắc rực rỡ. Vị Sư trụ trì và phật tử ở đây rất hoan hỉ nghinh tiếp phật tử VN. Sau một thời kinh và chú nguyện cho phật tử VN được an lành, hạnh phúc quanh năm, các phật tử trong phái đoàn được chùa Lào mời ăn trưa với xôi, bánh và trái cây.

Kế đến là Hoa Nghiêm Tịnh Xá, chùa ni Trung Hoa, một trong những chi nhánh của Chùa Vạn Phật Khánh Thành. Vị đại diện lập lại lời dạy của Hòa Thượng Tuyên Hóa: "Đạo thì phải hành, không hành thì Đạo có ích chi. Đức thì do tu, không tu thì Đức từ đâu đến", Hòa Thượng Tuyên Hóa ân cần nhắc nhở phật tử phải chân chánh thực hành lời Phật dạy, chỉ cần chuyên tu hành thì ai ai cũng thành Phật cả.

Thật là một thách thức với người phật tử, mưa tuyết rơi xối xã trên đầu, nhưng hằng trăm phật tử vẫn hoan hỷ, ung dung đi từ chùa này qua chùa khác thành tâm, trang nghiêm đảnh lễ Phật.

Được biết Hội Trưởng Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ là Liên Hoa Tịnh Huệ Cư Sĩ. Ban điều hành gồm có Cư Sĩ Thiện Viên, Cư Sĩ Đồng Anh, Thiện Quảng và khoảng mười người trợ giúp là đạo hữu Đồng Thịnh, Hồng Ngọc, Thân Anh, Thân Châu, Quảng Diệu Thành.. Hội được thành lập nhằm mục đích cứu tế xã hội và mục tiêu chính yếu là in kinh, ấn tống sách, phát hành kinh bằng CD, cassettes, video để hoằng pháp. Hằng chục ngàn kinh sách, băng được gởi đến đại chúng phật tử ở khắp nước Mỹ, Việt Nam, Âu Châu và nhiều nơi khác trên thế giới.

Để có ngân quỹ thực hiện những sinh hoạt từ thiện và hoằng pháp, Hội tổ chức nhiều chuyến hành hương, thăm viếng Phật thất trong năm như hành hương và du lịch Hawai, Rhode Island, New York, North Carolina, Canada... Có trên ba trăm phật tử tích cực tham gia, hưởng ứng, đóng góp cho hội.

Trong mấy năm gần đây Hội đã gởi tiền về xây chính điện chùa Phật Quang ở VN, gởi về 6 ngàn đồng để đóng 72 chiếc xuồng ghe để cứu trợ nạn nhân Miền Tây VN. Hội gởi về Ni Sư Huệ Từ chùa Giác Tâm ở Thành Phố Saigon gần sáu ngàn đồng để giải phẩu mắt cho nhiều người già mù mắt. Hội cũng gởi hơn ba ngàn để cứu trợ nạn nhân thiên tai tsunami và bão Katrina.

Những CD, kinh sách được gởi tặng miễn phí cho phật tử, nhưng phần đông phật tử gởi tiền lại để cúng dường. Số lượng CD phát hành càng ngày càng nhiều, nhóm thiện nguyện phát tâm bồ đề lo việc phát hành CD, băng kinh gồm nhiều người như Tăng Trinh, Lê Trâm, Minh Chánh, Tâm Hải, Thân Anh và Thân Châu.

Trở lại chương trình hành hương, phái đoàn hành hương tiếp tục thăm viếng và lạy Phật ở các chùa Trung Hoa, chùa Thái, chùa Miên, Chùa Tây Tạng.. chùa nào cũng rộng lớn, khang trang hơn phần đông chùa VN vùng HTĐ, là những căn nhà nhỏ. Cuối cùng phái đoàn đến thăm Kỳ Viên Tự.

Tại đây Hoà Thượng Viện Chủ Kim Triệu ban đạo từ, sở dĩ chúng ta đi hành hương mười chùa đầu năm là cũng có ý nghĩa liên hệ đến giáo lý của Đức Phật. Mỗi vị Phật muốn thành Phật Chánh Đẳng Chánh Giác đều phải tu mười pháp Ba La Mật: một là bố thí Ba La Mật, hai là Trì giới Ba la Mật, Ba là Xuất Gia Ba la Mật (Đi chùa), Trí Tuệ, Tinh Tấn, Nhẫn nại, Chơn thật. Nếu một năm không có cơ hội đi chùa thì ngày đầu năm nên cố đi mười chùa. Ngày đầu năm, tâm ta trong sạch và vững mạnh sẽ thúc đẩy ngày mai bước một bước chắc chắn vững mạnh nữa. Vì vậy không gì ý nghĩa bằng đầu năm đi hành hương thập tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.