Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Phật Tử Việt Hành Hương 10 Chùa Cầu An

15/02/200600:00:00(Xem: 5583)
Hoa Thịnh Đốn.- Dù xa quê hương đã bao nhiêu năm, đồng bào Phật tử vùng HTĐ vẫn giữ truyền thống hành hương thập tự (mười chùa) vào dịp đầu năm Âm lịch. Nhóm Phật Học Tuệ Quang đã tổ chức hành hương cho hơn 150 phật tử ngày 4 tháng 2, 2006 và Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ với hơn hai trăm phật tử trong hai ngày 11 và 12 tháng 2, 2006, thăm viếng, lễ Phật mười chùa ở Virginia, Maryland và Washignton , D.C.

Mặc dầu trời mưa và lạnh, từ sáu giờ sáng hằng trăm phật tử đã tụ họp tại bãi đầu xe Metro East Falls Church. Nơi thăm viếng, lễ Phật đầu tiên là chùa Hoa Nghiêm ở Virginia. Tại đây sau khi phật tử đọc một thời kinh và nghe Đại Đức Thích Kiến Khai giảng một bài pháp ngắn về ngũ giới, phật tử được mời ăn sáng rồi tiếp tục hành hương.

Chùa thứ hai là một thiền viện Nhật, bàn thờ rất đơn sơ với hoa, đèn, chữ "A Di Đà Phật" và hai bên có tượng Phật A Di Đà. Ở đây các Phật tử được nghe giảng bằng tiếng Anh về 48 lời nguyện của Phật A Di Đà.

Kế đến là chùa Đại Hàn, vị sư trụ trì ở đây đọc kinh tiếng Đại Hàn và chỉ cách ngồi thiền. Chùa Lào thật rộng lớn và rực rỡ nhất.

Được biết Phật Học Tuệ Quang là một nhóm Phật tử thiện nguyện, phụ trách chương trình Phật giáo trên đài Tiếng Nói VN Hải Ngoại, từ năm 1997. Chương trình được phát thanh trên nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, Canada và nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi tuần một lần vào sáng Chủ Nhật từ 8Am-9Am (ET) và phát lại lúc 11:30Pm-12:30Pm (ET), nhằm mục đích đem những lời Phật dạy đến đồng bào phật tử vì lý do gì không thể đến chùa, hay không có nhiều kinh sách để tu học. Phật tử ở nhà có thể nghe pháp qua làn sóng và áp dụng lời dạy của Chư Phật vào đời sống hằng ngày, thân tâm sẽ thanh thản, an vui.

Ban tổ Chức cho biết mục đích chuyến hành hương đầu năm này là để giữ truyền thống và cũng tạo cơ hội cho các anh chị em nhóm Phật học Tuệ Quang có dịp gặp gỡ thính giả phật tử. Theo Ông Phan Thanh Thu, người sáng lập chương trình Tuệ Quang, thì hành hương, viếng Chùa, lạy Phật đầu năm là bắt đầu một năm mới bằng một việc làm tốt, hướng về Tam Bảo; tạo sự gắn bó giao cảm thiêng liêng và ước nguyện được Chư Phật Tổ chứng giám và gia bị. Đây là dịp đảnh lễ Thập Phương Tam Thế Phật, đảnh lễ Chư Tăng Ni Tôn Đức để được Chư Tôn Đức chỉ dạy giáo pháp, tu niệm cả năm.

Phái đoàn tiếp tục viếng Hoa Nghiêm Tịnh Xá rồi đến Viên Ân Tự, chùa của bốn ni người Việt. Cách trang trí ở đây rất sáng sủa, tươi đẹp với nhiều hoa mai, hoa cúc vàng. Sư Cô Viên Huệ đã cho phật tử một bài pháp ngắn nhưng rất sâu sắc. Sư Cô đọc bài thơ của Thiền Sư Mãn Giác nói lên ý Xuân, cho chúng ta thấy được sự sinh diệt, vô thường để tâm niệm và tấn tu. Xuân đến, Xuân đi là lẽ đương nhiên của trời đất, là chuyện thường tình, người con Phật phải biết đón nhận những gì đến trong tầm tay và đương đầu với sự thật; tiếp nhận nó, giải quyết nó và đưa nó vào đời sống thường nhật của chúng ta. Trong nhà Phật có câu "Tâm bình thường là Đạo."

Nhưng trong sự sinh diệt của vũ trụ vẫn còn có cái không sinh diệt, đó là Phật tánh, bản lai diện mục, là chân tâm, chân như mà chúng ta luôn tu tập, thực tập những lời pháp của Đức Phật để tìm cái Phật tánh trong chúng ta. Phật tánh đó giúp chúng ta sống an bình cho mình, cho gia đình, cho người chung quanh và cho xã hội. Sau bài pháp Sư Cô tặng mỗi người một bát cháo chay nóng, ngon trước khi ra về.

Phái đoàn tiếp tục đi viếng chùa Thái, chùa Miên. Trời mưa tầm tã, trên xe bus, Giáo Sư Kim Oanh cống hiến nhiều tiết mục hấp dẫn như kể chuyện vui, đọc thơ vui và Cô không quên mời đạo hữu Quảng Xuân, Sĩ Tuấn và Tuyết Mai hát nhạc Xuân, nhạc tiền chiến, cổ nhạc cho không khí thêm sinh động, vui tươi.

Nhóm Phật Học Tuệ Quang sẽ tổ chức buổi cơm gây quỹ vào ngày 16 tháng 4, 2006 tại nhà hàng Lucky Three, Falls Church, VA. ĐT (703) 813-8194, (703) 237-1233, và (301) 431-0025

Tuần sau, ngày 11 và 12 tháng 2, Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ cũng tổ chức hành hương mười chùa trong vùng HTĐ.

Chùa đầu tiên Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ thăm viếng là Chùa Lào. Chùa thật rộng lớn với nhiều tượng Phật và có màu sắc rực rỡ. Vị Sư trụ trì và phật tử ở đây rất hoan hỉ nghinh tiếp phật tử VN. Sau một thời kinh và chú nguyện cho phật tử VN được an lành, hạnh phúc quanh năm, các phật tử trong phái đoàn được chùa Lào mời ăn trưa với xôi, bánh và trái cây.

Kế đến là Hoa Nghiêm Tịnh Xá, chùa ni Trung Hoa, một trong những chi nhánh của Chùa Vạn Phật Khánh Thành. Vị đại diện lập lại lời dạy của Hòa Thượng Tuyên Hóa: "Đạo thì phải hành, không hành thì Đạo có ích chi. Đức thì do tu, không tu thì Đức từ đâu đến", Hòa Thượng Tuyên Hóa ân cần nhắc nhở phật tử phải chân chánh thực hành lời Phật dạy, chỉ cần chuyên tu hành thì ai ai cũng thành Phật cả.

Thật là một thách thức với người phật tử, mưa tuyết rơi xối xã trên đầu, nhưng hằng trăm phật tử vẫn hoan hỷ, ung dung đi từ chùa này qua chùa khác thành tâm, trang nghiêm đảnh lễ Phật.

Được biết Hội Trưởng Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ là Liên Hoa Tịnh Huệ Cư Sĩ. Ban điều hành gồm có Cư Sĩ Thiện Viên, Cư Sĩ Đồng Anh, Thiện Quảng và khoảng mười người trợ giúp là đạo hữu Đồng Thịnh, Hồng Ngọc, Thân Anh, Thân Châu, Quảng Diệu Thành.. Hội được thành lập nhằm mục đích cứu tế xã hội và mục tiêu chính yếu là in kinh, ấn tống sách, phát hành kinh bằng CD, cassettes, video để hoằng pháp. Hằng chục ngàn kinh sách, băng được gởi đến đại chúng phật tử ở khắp nước Mỹ, Việt Nam, Âu Châu và nhiều nơi khác trên thế giới.

Để có ngân quỹ thực hiện những sinh hoạt từ thiện và hoằng pháp, Hội tổ chức nhiều chuyến hành hương, thăm viếng Phật thất trong năm như hành hương và du lịch Hawai, Rhode Island, New York, North Carolina, Canada... Có trên ba trăm phật tử tích cực tham gia, hưởng ứng, đóng góp cho hội.

Trong mấy năm gần đây Hội đã gởi tiền về xây chính điện chùa Phật Quang ở VN, gởi về 6 ngàn đồng để đóng 72 chiếc xuồng ghe để cứu trợ nạn nhân Miền Tây VN. Hội gởi về Ni Sư Huệ Từ chùa Giác Tâm ở Thành Phố Saigon gần sáu ngàn đồng để giải phẩu mắt cho nhiều người già mù mắt. Hội cũng gởi hơn ba ngàn để cứu trợ nạn nhân thiên tai tsunami và bão Katrina.

Những CD, kinh sách được gởi tặng miễn phí cho phật tử, nhưng phần đông phật tử gởi tiền lại để cúng dường. Số lượng CD phát hành càng ngày càng nhiều, nhóm thiện nguyện phát tâm bồ đề lo việc phát hành CD, băng kinh gồm nhiều người như Tăng Trinh, Lê Trâm, Minh Chánh, Tâm Hải, Thân Anh và Thân Châu.

Trở lại chương trình hành hương, phái đoàn hành hương tiếp tục thăm viếng và lạy Phật ở các chùa Trung Hoa, chùa Thái, chùa Miên, Chùa Tây Tạng.. chùa nào cũng rộng lớn, khang trang hơn phần đông chùa VN vùng HTĐ, là những căn nhà nhỏ. Cuối cùng phái đoàn đến thăm Kỳ Viên Tự.

Tại đây Hoà Thượng Viện Chủ Kim Triệu ban đạo từ, sở dĩ chúng ta đi hành hương mười chùa đầu năm là cũng có ý nghĩa liên hệ đến giáo lý của Đức Phật. Mỗi vị Phật muốn thành Phật Chánh Đẳng Chánh Giác đều phải tu mười pháp Ba La Mật: một là bố thí Ba La Mật, hai là Trì giới Ba la Mật, Ba là Xuất Gia Ba la Mật (Đi chùa), Trí Tuệ, Tinh Tấn, Nhẫn nại, Chơn thật. Nếu một năm không có cơ hội đi chùa thì ngày đầu năm nên cố đi mười chùa. Ngày đầu năm, tâm ta trong sạch và vững mạnh sẽ thúc đẩy ngày mai bước một bước chắc chắn vững mạnh nữa. Vì vậy không gì ý nghĩa bằng đầu năm đi hành hương thập tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.