Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Nhà Hàng Fast Food Sắp Đình Công Tại 200 Thành Phố Đòi Tăng Lương, Phụ Cấp Và Quyền Thành Lập Nghiệp Đoàn

16/04/201500:00:00(Xem: 1751)

WASHINGTON - Công nhân làm thuê lương thấp của kỹ nghệ nhà hàng fast-food chuẩn bị đình công toàn quốc 1 ngày trong cuộc vận động lớn chưa từng thấy để đòi tăng lương, phụ cấp và quyền thành lập nghiệp đoàn – mới đây, công nhân biểu tình bên ngoài tiệm ăn McDonald tại Miramar (Florida) hôm 2-4 để đòi tăng luơng tối thiểu tới mức 15 MK/giờ.

Lần này, các nhóm luơng thấp tương tự, gồm công nhân Walmart, sẽ cùng họ đình công đồng loạt tại hơn 200 thành phố, gồm các thành phố lớn như Los Angeles, New York, Detroit, St Louis, Kansas City, cũng với các yêu sách kể trên. Ban tổ chức cho biết các nghiệp đoàn ngoại quốc sẽ đình công hỗ trợ tại hơn 100 thành phố ở 35 quốc gia, gồm Italy, New Zealand. Ngày đình công quy mô đã đưọc chọn là ngày 15-4, hạn chót khai thuế tại Hoa Kỳ, để gây chú ý trong dư luận về mong đợi tiền hoàn trả thuế của công nhân luơng thấp, là 1 khoản tiền quan trọng với người lao động.

Theo báo cáo cuả Labor Center tại trường UC Berkeley, trên 52% công nhân của kỹ nghệ fast-food sống nhờ vào trợ cấp để đủ sống – chính quyền liên bang chi ước luợng 150 tỉ MK/năm về trợ cấp, gồm Medicaid và food-stamp như là luới an toàn với hàng triệu công nhân và gia đình. Báo cáo của UC Berkeley ước luợng: luơng giờ trung bình của công nhân Hoa Kỳ năm 2013 chỉ cao hơn 5% so với năm 1979 trong khi mức luơng thấp nhất giảm 5% trong cùng thời kỳ này.

Kinh tế gia Sylvia Allegretto của trường UC Berkeley nói: phong trào tranh đấu tăng luơng là nối dài ảnh huởng đau khổ của suy thoái toàn cầu bắt đầu năm 2008 – bà tố cáo doanh lợi của hãng xuởng tăng vọt và luơng của viên chức chỉ huy cao gấp hàng trăm lần nguời lao động sản xuất.

Mới đây, giới chủ McDonald loan báo tăng luơng 1 MK/giờ và công nhân mô tả là “chữa cháy”, là xoa dịu tạm thời. Công ty McDonald xác nhận sau đó: quyết định tăng luơng không là ảnh hưởng của đình công tranh đấu. Hôm đầu tháng, McDonald tuyên bố tăng luơng tối thiểu lên tới 9.90 MK/giờ từ ngày 1-7 và hơn 10 MK/giờ trong năm tới. McDonald khẳng định các cửa hàng khai thác thương hiệu McDonald tự quyết định về luơng và bổng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.