Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Bs Tử Thần Tại Bundaberg Qld

12/12/200500:00:00(Xem: 4972)
(Tiếp theo và hết)

Bệnh nhân Marilyn Daisy nói rằng đời sống của bà đã thay đổi mãi mãi sau khi được bác sĩ Patel thực hiện một cuộc giải phẫu tại Bundaberg Base Hospital, trong cuộc phẫu thuật đó ông ta cắt cụt một chân của bệnh nhân. Bà Marilyn, 41 tuổi, lần đầu tiên đến gặp bác sĩ Patel để tìm sự chữa trị chứng bệnh tiểu đường và suy thận. Bệnh tiểu đường quá nặng của bà ta đã đưa đến sự hoại thư (gangrene) trong các ngón chân.
Vài tháng sau, quá trình hoại thư đã phát triển trong chân trái của bà Marilyn và bác sĩ Patel quyết định cắt bỏ từ đầu gối trở xuống. Khi cuộc giải phẫu được thực hiện xong, bệnh nhân này đã bị ông ta bỏ rơi. Ký giả Greg Chapman đã dẫn lời phát biểu của bác sĩ Peter Miach, giám đốc khoa thận của bệnh viện, rằng ông Patel đã bỏ mặc bệnh nhân trên giường bệnh trong nhiều ngày, mặc dù bà ta bị chấn thương vì mất một chân. Ông Miach cũng đã nói trong bài báo này rằng khi ông tới kiểm tra thì thấy bệnh nhân này “nửa tỉnh nửa mê” trên giường bệnh. Thật may mắn bà Marilyn sau đó đã tỉnh lại hoàn toàn, nhưng sự thiệt hại đã xảy ra.
Sự chấn thương vì cuộc giải phẫu quá đau đớn của bà Marilyn đã trở nên tệ hại thêm bởi cái chết của người mẹ ngay khi bà hồi phục trong bệnh viện. Khoảng sáu tuần lễ sau cuộc giải phẫu của bà Marilyn, người ta khám phá rằng chẳng một ai đã quan tâm tháo các đường chỉ khâu từ vết thương. Điều này gây ra sự nhiễm trùng quanh chỗ bị cưa cụt. Quá nặng đến độ các bác sĩ đã tính đến việc cưa thêm một khúc nữa. Tuy nhiên họ chưa thể sử dụng đến biện pháp quyết liệt này bởi vì bà Marilyn đang trải sự chấn thương nặng nề về mặt tình cảm và đau đớn thể xác. Và thật không may bà Marilyn không phải là người duy nhất đã phải chịu đựng sự đau đớn vì hành động cẩu thả của bác sĩ Patel.
Một số các bệnh nhân khác của bác sĩ Patel bắt đầu xuất hiện để bầy tỏ sự tức giận của họ về hành vi sai trái rành rành của ông ta. Ký giả Davies tường thuật rằng một thiếu niên 15 tuổi “bị mất một chân sau khi ông Patel buộc chặt một mạch máu và quên mất.” Trong một trường hợp khác, thiết bị nhân tạo dùng để duy trì sự sống một phụ nữ đã bị tắt bởi vì bác sĩ Patel muốn dùng giường của người đàn bà này để giải phẫu cho một bệnh nhân khác.
Trong một trường hợp khác nữa ông Patel đã giải phẫu tim cho một bệnh nhân nhưng lại không gây mê. Tiếng gào thét của người đàn ông trẻ tuổi này đã vang dội khắp phòng mổ và làm kinh sợ các y tá và bác sĩ có mặt. Các bệnh nhân này chỉ là một số rất ít trong hơn 1000 người đã được chữa trị bởi bác sĩ Patel, và họ đã được phỏng vấn trong cuộc điều tra.
Hầu hết các bệnh nhân của bác sĩ Patel hiện đang bắt đầu nạp đợn kiện tập thể chống lại ông Patel và bệnh viện mà đã mướn ông ta làm việc. Họ tức giận vì viên bác sĩ này đã được cho phép thực hiện các cuộc giải phẫu dù với thành tích rất tệ hại đưa đến nhiều cái chết. Đây rất có thể là vụ án lớn nhất về hành động bất cẩn trong lịch sử y khoa Úc.

CUỘC ĐIỀU TRA MORRIS

Trong khi Bộ y tế Queensland thực hiện cuộc điều tra riêng của họ về xì-căng- đan Patel, chính phủ tiểu bang cũng đã bắt đầu cuộc điều tra riêng biệt của họ, được chỉ huy bởi trạng sư Tony Morris QC (Queens Counsel). Trọng tâm của các cuộc điều tra tập trung vào bác sĩ Patel nhưng cũng xem xét đến các hành động che đậy có thể bởi các viên chức cao cấp trong bệnh viện, và các lời tố cáo về việc quản lý quá tồi. Phiên xử đầu tiên bắt đầu ngày 23 tháng Năm, 2005, trong một tòa án sơ thẩm ở Brisbane. Ngay lúc đầu phiên xử, rõ ràng các vấn đề chung quanh xì-căng-đan Patel lớn hơn được nghĩ lúc đầu rất nhiều.
Một trong những người đầu tiên được phỏng vấn trong cuộc điều tra là nữ y tá Toni Hoffman, người đã khai chi tiết về những kinh nghiệm làm việc của mình với bác sĩ Patel và các bệnh nhân được ông ta điều trị. Bà Hoffman giải thích rằng việc chữa bệnh vượt quá sự hiểu biết của ông Patel và khi các biến chứng xảy ra, ông ta đã cố gắng che đậy chúng bằng cách viết các bản tường trình giả dối.
Trong lời khai, bà Hoffman kể chi tiết một số bệnh nhân đã bị đau đớn từ hành động cẩu thả của Patel như thế nào, gồm một nữ bệnh nhân ung thư với các vết mổ vẫn cho thấy ruột của bà ta khi viên bác sĩ này đã không khâu vết thương cẩn thận, và một người đàn ông khác đã chết trong khi được giải phẫu tuyến tụy như thế nào. Bà Hoffman cho biết bà đã cố báo động với ban giám đốc bệnh viện và Bộ Y tế Queensland về hành động cẩu thả của bác sĩ Patel, nhưng họ đã không có một cố gắng rõ ràng nào để điều tra vấn đề này. Rơm rớm nước mắt, bà Hoffman nói: “Hành động duy nhất mà họ đã được làm là hăm dọa chúng tôi (các nhân viên y tá) bằng sự tù đầy và đủ mọi chuyện.”
Bác sĩ Miac, người đã giúp điều trị bệnh nhân Marilyn Daisy, cũng đã được gọi ra làm nhân chứng tại cuộc điều tra. Ông Miac đã từ chối không cho bác sĩ Patel điều trị các bệnh nhân của mình bởi vì ông ta quá bất tài. Một trường hợp cho thấy sự hết sức cẩu thả của ông Patel liên hệ đến một bệnh nhân tên James Edward Philips, người bị ung thư ruột già và cần được giải phẫu. Nhiều bác sĩ đã từ chối giải phẫu bệnh nhân này bởi vì bệnh viện không có đầy đủ thiết bị để thực hiện phẫu thuật phức tạp này. Tuy nhiên điều này dường như đã không làm bối rối ông Patel, dù sao thì ông ta cũng quyết định mổ. Sau cuộc giải phẫu, các sự biến chứng bắt đầu xảy ra hầu như ngay lập tức. Năm ngày sau, ông Philips qua đời. Trường hợp của ông Philips chỉ là một trong nhiều vụ làm bác sĩ Miach rất lo lắng. Nhiều người làm việc với ông Patel tin tưởng viên bác sĩ này không có khả năng để thực hiện các cuộc giải phẫu phức tạp.
Dựa trên lời khai của các nhân viên bệnh viện, những bệnh nhân còn sống sót và các thân nhân của những người đã chết, trong tháng Sáu năm 2000 ủy ban Điều tra đề nghị bác sĩ Patel nên bị buộc tội giết người trong cái chết của James Philips và ít nhất hai tội gây thiệt hại về thể chất, gồm bệnh nhân Marilyn Daisy. Họ cũng đề nghị buộc ông ta tội lừa đảo vì đã che giấu lệnh cấm hành nghề ở Hoa Kỳ trong đơn xin làm việc ở Úc. Nếu bị buộc tội giết người và kết án, Patel có thể bị lãnh án tù chung thân. Thế nhưng cho tới nay vẫn chưa có lời buộc tội chính thức nào cả.
Các công tố viên đang cố gắng đạt một thỏa thuận với luật sư của Patel ở Portland để buộc ông ta tự nguyện trở về Úc để thẩm vấn. Ông ta có thể bị dẫn độ dưới một hiệp ước 1947 giữa Hoa Kỳ và Úc, nhưng nó sẽ là một tiến trình phức tạp và kéo dài và vẫn không bảo đảm ông ta trở lại Úc. Patel được nghĩ đang ẩn náu tại căn nhà ở Washington County, bên ngoài Portland, nhưng ông ta có thể sống ở nơi khác.
Cảnh sát Queensland và Cảnh sát Quốc tế (Interpol) đang làm việc với nhà cầm quyền ở Hoa Kỳ để truy tìm Patel. Tư lệnh cảnh sát Queensland Bob Atkin nói rằng: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để tìm ra ông ta và tôi rất tin tưởng cuộc điều tra của chúng tôi sẽ thành công trong việc này.” Tuy nhiên luật sư của Patel, Stephen Houze, không nghĩ thân chủ của ông ta sẽ có được một cuộc xét xử công bằng nếu trở lại Úc, bởi vì vụ án này đã thu hút quá nhiều sự chú ý của giới truyền thông.
Trong khi các công tố viên đang cố gắng để đưa Patel trở về Úc, cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Nó đã di chuyển từ Brisbane tới Bundabert, gần nơi các nạn nhân của Patel và các nhân viên bệnh viện sống và làm việc. Nhiều người trong số họ được trông đợi sẽ ra tòa làm nhân chứng, mặc dù một số nạn nhân đang bị bệnh rất nặng và hầu như không thể rời khỏi nhà của họ. Cơ may các lời khai của họ có thể một ngày nào đó đưa tới sự kết án tù Patel là một cố gắng rất hữu ích.
Vào ngày 30 tháng Sáu, ký giả Meraiah Foley tường trình rằng một cuộc kiểm tra độc lập bởi các viên chức của Bộ Y tế Queensland kết luận rằng Patel rất có thể đã góp phần gây ra cái chết của tám bệnh nhân thay vì là 87 người, như đã được tường trình trong giới truyền thông Úc. Theo ông Foley, các nhà điều tra đã đi tới kết luận này sau khi đánh giá 221 hồ sơ của các bệnh nhân đã chết sau khi được điều trị bởi bác sĩ Patel. Ông Patel cũng bị nghi ngờ đã gây ra cái chết của tám bệnh nhân khác, nhưng chứng cớ liên hệ đến các trường hợp này không xác định.
TIN MỚI NHẤT VỀ BÁC SĨ Tử THẦN PATEL

Trước nguy cơ phải ra tòa để bị buộc tội ngộ sát về cái chết của 13 bệnh nhân được sự chăm sóc của ông ta, bác sĩ Jayant Patel đã bị chụp hình lần đầu tiên trong tuần qua, tại một nơi ẩn trốn ở Hoa Kỳ. Chỉ một ngày sau khi cuộc điều tra tốn kém đến $6 triệu đô la đề nghị các sự buộc tội ngộ sát, hành hung, gây thương tích thể chất và lừa đảo chống lại ông ta, “Bác sĩ tử thần” này vẫn cố thủ trong căn biệt thự sang trọng ở Portland.
Lần đầu tiên bị tìm thấy trong suốt bẩy tháng qua kể từ khi ông ta tẩu thoát khỏi nước Úc, viên bác sĩ giải phẫu khét tiếng này giờ đây trông rất ốm yếu và mệt mỏi. Cái bụng phệ đã biến mất, bộ com lê và cà vạt giờ đây được thay thế bằng một chiếc áo thun mầu trắng cũ, chiếc quần thể thao (tracksuit) và đôi giép. Vị bác sĩ hống hách một thời, đã gây ra cái chết của hàng chục bệnh nhân bởi sự bất tài và cẩu thả, giờ đây là một kẻ thất chí rất hiếm khi ra khỏi căn nhà của gia đình.
Khi tờ The Daily Telegraph tìm thấy Patel ngày hôm qua (thứ Sáu), ông ta đi lẹ ra trước cửa để kéo thùng rác vào nhà. Khi nhìn thấy viên ký giả chụp hình, ông ta đã mau lẹ rút vào trong căn biệt thự trị giá nhiều triệu đô-la. Vào lúc 2 giờ trưa, Patel được nhìn thấy bước tới thùng thơ - ông ta đã mau lẹ thụp người xuống phía sau một chiếc xe khi nhận thấy đang bị theo dõi. Cả ngày lẫn đêm, tất cả màn cửa đều đóng kín tại căn biệt thự của Patel và chỉ một ít ánh sáng ở phía sau nhà. Ông ta không trả lời điện thoại và cũng không tiếp bất cứ ai gõ cửa.
Người ta biết rằng Patel không thể làm việc kể từ khi tẩu thoát khỏi nước Úc và đang phải sống nhờ vào người vợ cũng là một bác sĩ, bà Kishoree, người đang làm việc cho Kaiser Permanente, một công ty y tế Hoa Kỳ mà trước đây đã mướn và đề nghị Patel với Bộ y tế Queensland. Trong khi Patel ẩn náu trong nhà sau khi bản tường trình Davies Commission được công bố, luật sư Stephen House của ông ta đã mạnh mẽ chỉ trích các đề nghị của bản tường trình này. Ông House miêu tả bản tường trình dầy 538 trang là một tập tài liệu chính trị không thích hợp và khẳng định thân chủ của mình đang bị đối xử thiếu công bằng. Vị luật sư này nói ông ta “rất lo ngại về sự chú ý thiên kiến không ngừng nghỉ của giới truyền thông nhắm vào bác sĩ Patel”. Ông ta cũng chỉ trích Chính phủ Queensland đã “quyết tâm tước mất bất cứ cơ hội nào của bác sĩ Patel để được xét xử công bằng ở Úc”.
Trong khi đó Chính phủ Queensland đã bật đèn xanh cho cảnh sát và các cơ quan hữu trách khác truy tố các viên chức y tế cao cấp đã dính líu đến xì-căng-đan “bác sĩ tử thần” này. Chính phủ cho biết đã liên lạc với cảnh sát và Y sĩ đoàn Queensland theo sau các lời đề nghị truy tố nhóm người này. Các đề nghị này được đưa ra trong bản tường trình Davies, theo sau một cuộc điều tra về hệ thống y tế công cộng của Queensland.
Bản tường trình bởi ủy viên Geoff Davies đề nghị bác sĩ Patel nên bị buộc một loạt các tội danh gồm ngộ sát, lừa đảo và đã không tiết lộ bị kỷ luật vì hành động cẩu thả trong khi hành nghề ở Hoa Kỳ. Thủ hiến Peter Beattie nói rằng Chính phủ đã chấp nhận các đề nghị chống lại ông Patel trong hy vọng ông ta sẽ bị đưa ra tòa xét xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.