Trung Quốc Đỏ Và Trung Hoa Xanh

05/12/200500:00:00(Xem: 5099)
-Đỏ ở đây là chữ dùng để chỉ CS. Còn Xanh theo nghĩa bảo vệ môi sinh. Trong hai tuần, hai nhà máy hóa chất nổ và tuần sau một mỏ than sụp đổ ở TC làm nhiều nhà lãnh đạo Đảng, Nhà Nước TC phải "động não" suy nghĩ lại.

Kinh tế đã chuyển sang kinh tế thị trường, mà não trạng người CS chưa có "chuyển biến tư tưởng" nào đáng kể. Cũng phát triển kinh tế kỹ nghệ và bảo vệ an ninh chánh trị với bất cứ giá nào. Trung Cộng bây giờ của Hồ cẩm Đào,Việt Cộng hiện nay của Nông đức Mạnh cũng như TC của Mao Trạch Đông và Việt Công của Hồ chí Minh khi xưa -- trong hai lãnh vực kinh tế chánh trị -- vấn đề môi sinh, và quyền sống của người dân, CS vẫn không coi là yếu tố đáng kể. Ô nhiễm môi sinh vì "hạ quyết tâm" kỹ nghệ hóa bất cứ giá nào để tăng gia sản lượng, tăng cường quốc phòng, củng cố quyền uy chánh trị quốc nội và quốc ngoại, thời Staline, Gorbachov cũng không khác bao nhiêu thời TC và VC "chuyển hệ" sang "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

Bây giờ sản xuất cho nhiều, rút ruột tài nguyên quốc gia, "xuất khẩu" cho nhiều, giữ công xá rẻ để thu hút đầu tư ngoại quốc làm người dân có làm mà không có ăn, Đảng Nhà Nước CS bây giờ bất chấp. Bị thiệt thòi người lao động đòi lập nghiệp đoàn tư để bảo vệ, nông dân bỏ nông thôn ùa ra thành thị tạo thêm nạn thất nghiệp, tệ trạng xã hội, bài toán cố hữu của thời Cánh Mạng Kỹ nghệ ở Âu Châu tái diễn, Đảng Nhà Nước CS bây giờ cũng bất chấp. Đảng Nhà Nước CS quyết không để cho bất cứ ai, bất cứ cái gì làm trở ngại sự phát triển kinh tế. Và cái giá TC đang trả cho sự phát triển kinh tế với bất cứ giá nào là Trung Quốc trở thành kho xưởng hàng rẻ tiền của thế giới và vô tình biến Trung Quốc trở thành một hố rác của thế giới. Mà người dân Trung Hoa, dân tộc Hán với một nền văn minh uyên thâm tinh thần và kỳ cựu còn tồn tại trên Trái Đất là nạn nhân trực tiếp phải chịu nhiều đời. Nhưng củng sẽ biến, sau cùng dù chậm hay mau Trung Quốc Đỏ, Việt Nam Đỏ cũng phải biến thành xanh, xét lại con đường phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản xuất, cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm tài nguyên, kiện toàn sức khỏe toàn dân để phát triển bền vững; nếu không sẽ tàn lụi.

Thực vậy, ba vụ nổ của hai nhà máy hóa chất và mỏ than chỉ cách nhau hơn hai tuần là một nhắc nhở bi thảm mà đất nước và con người Trung Hoa phải trả cho chủ trương phát triển kinh tế bất cứ giá nào của Đảng, Nhà nước CS Trung Quốc. Nhưng trước mắt chỉ thấy bi thảm một mặt thôi-- đó là ô nhiễm môi sinh. Nhưng nhứt định sẽ dẫn đến hệ lụy tất yếu qua mặt khác lâu dài và nguy hại hơn, đó là sức khỏe của con người Trung Hoa suy giảm. Nhà máy hóa chất ở Tây Nam nước Trung Hoa, nổ làm ít nhứt một người chết mà phải di tản hàng triệu người. Khoảng mười ngày trước một nhà máy hóa dầu khác nổ; hóa chất làm ô nhiễm Sông Songhua, là nguồn nước ngọt cung ứng cho hàng triệu triệu người Trung Hoa ở Vùng Mãn Châu, phía bắc và người Nga sống theo con sông này. Và sau đó hầm than sụp đổ vì lo khai thác cho nhiều mà không nghĩ đến vấn đề an toàn lao động.

Vụ nổ sau này, Đảng Nhà Nước CS theo thói quen muốn dấu kín như bí mật quốc gia nhưng vì liên quan đến nước láng giềng là Nga, và trong thời mở cửa thông tin viên quốc tế lúc nào cũng có mặt ở Trung Hoa, nên Bắc Kinh đành phải cho biết. Ban đầu phủ nhận tin, kế đó đợi nhiều ngày sau cuộc di tản hàng triệu dân Trung Hoa rời khỏi vùng tai họa và cảnh báo người Nga kế cận về nguồn nước độc, mới cho biết.

TC đã và đang hy sinh môi sinh và sức khỏe người dân cho việc phát triển kinh tế-- đó là một sự thật hiễn nhiên. Nhưng đó chỉ mới là cái giá đất nước và người dân Trung Quốc phải trả trong nước. Còn trong lãnh vực ngoại giao và giao thương nữa. TC phải bành trướng để có xăng dầu và thị trướng khiến nhiều nước nghi ngại TC có " ý đồ" bành trướng thế lực quân sự, cụ thể là Mỹ. Mà TC không làm không được, vì TC thấy rất rõ những sở đoản của mình trong việc phát triển kinh tế kỹ nghệ. Về sản xuất, TC thiếu xăng dầu, một yếu tố quyết định của kỹ nghệ dựa vào cơ khí. Nên TC bung ra khắp thế giới để tìm nguồn cung ứng. TC không tiếc tiền của, không sợ đụng chạm ngoại giao, giao thương, tung người ra mua giành, giá rất cao các công ty khai thác xăng dầu. Về địa lý nhân văn, trong nước, TC thiếu nước tiêu dùng, thiếu đất đai để ở, làm bầu không khí, nguồn nước ô nhiễm vì không chú ý đến việc lọc như các nước tiền tiến. Và quan trọng hơn dân số sắp tăng lên một tỷ rưởi người, nội việc giải quyết nhu cầu y, thực, trú hành thôi đã là một gánh nạng cho việc phát triển kinh tế.

Đúng vậy, một phần ba lãnh thổ của TC, đất và nước bị đã bị mưa acid làm hư hại. Hai phần ba còn lại, nguồn nước đã cạn, rất tệ không thể xài được. Và hai phần ba còn lại đó, tài nguyện bị khai thác một cách hoang phí sau nhiều bước nhảy vọt kinh tế thời Mao Trạch Đông."Phép lạ kinh tế của Trung Quốc sẽ ngưng vì môi trường không đi theo", là lời báo động của Thứ Trưởng Bộ Môi Trường Pan Yue của TC. " Văn minh kỹ nghệ không phải là con đường phát triển lâu bền của Trung Quốc."

Sự sống còn của phát triển kinh tế của TC thực sự đang bị đe dọa. Đe dọa trực tiếp vào người làm ra của cải vật chất và tinh thần biến Trung Quốc thành thành kho xưởng sản xuất hàng hóa rẻ tiền cho thế giới. Và chính việc này biến Trung Quốc thành hố rác của thế giới, và người dân làm nhiều mà hưởng chẳng được bao nhiêu và sức khỏẻ toàn dân ngày càng suy giảm. Trung Cộng đã biết nên đang nỗ lực đa dạng hóa kỹ nghệ sản xuất, cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm tài nguyên. Kế hoạch 5 năm thứ 11 của TC hướng về hướng kinh tế đó, được coi như ưu tiên quốc gia hàng đầu.

Mỗi một tai họa do kỹ nghệ, mỗi một tai họa cho môi sinh, mỗi một lần di dời hàng triệu dân ra khỏi vùng ô nhiễm sẽ làm cho Đảng Nhà Nước TC thấy sự phồn thịnh của TC bị đe dọa. Ba yếu tố chánh của kỹ nghệ sản xuất của TC lâm nguy. Đất thiếu; nước thiếu và bị ô nhiễm. Con người lao động sức lực xuống , tài nguyên nguyên liệu sản thoái hóa, hư hại, thì lấy ai, lấy gì để phát triển kinh tế.

Có nhiều dấu chỉ Trung Quốc Đỏ hướng về Trung Hoa Xanh để mong phát triển bền vững. Và không biết CS Hà Nội, "đàn em của Anh Cả Đỏ", có thấy và học được điều gì từ Trung Cộng hay chưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.