Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

09/08/200400:00:00(Xem: 4715)
"Phản đối Sàigòn Times loan tin thất thiệt, vu cáo trắng trợn cơ quan điều tra và viện kiểm soát nhân dân""""

Công dân CHXHCN-VN

Tôi xin tự giới thiệu tôi là một luật sư đã tốt nghiệp Đại Học Pháp Lý Hà Nội trong tư cách là một sinh viên chính quy (mà không phải học viên tại chức). Tôi cũng xin nói rõ là ĐHPL Hà Nội là một trung tâm đào tạo đa chức năng, chất lượng cao, tương đương các đại học luật khoa trên thế giới sau khi luật khoa và trường Cao Đẳng Pháp Lý được sáp nhập và được đặt dưới sự quản lý của Ủy Ban lập pháp theo quyết định của Hội Đồng Bộ Trưởng năm 1978. Nói như vậy có nghĩa tôi có đủ kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực luật pháp để viết lá thư này phản đối phản đối Sàigòn Times khi loan tin về sự cố Lương Quốc Dũng, đã loan tin thất thiệt, vu cáo trắng trợn cơ quan điều tra và viện kiểm soát nhân dân. (sic)
Để khỏi mất thì giờ qúy báu của tôi, tôi xin đi thẳng vào vấn đề. Trong số báo đề ngày 15 tháng 7 năm 2004, ngay ở trang nhất, báo Sàigòn Times đã có bài viết "Bằng chứng mới quanh vụ án Lương Quốc Dũng". Trong bài viết có đoạn rất phản động, chống đối nhà nước CHXHCN-VN một cách vô lý. Nguyên văn là: "Cho dù những bằng chứng nêu trên cho thấy rõ ràng là người nữ cán bộ thể dục thể thao cũng như viên công an đã phạm tội đồng lõa với ông Lương Quốc Dũng trong việc dùng tiền bạc làm nghiêng lệch và cản trở tiến trình thực thi công lý, nhưng cho đến hiện nay giới chức hữu trách tại VN vẫn từ chối không chịu truy tố những tên đồng phạm với lý do là việc làm của người nữ cán bộ chỉ là trách nhiệm dân sự, xuất phát từ thiện chí muốn giúp Lương Quốc Dũng "khắc phục hậu quả". Điều này chứng tỏ những tiền bạc hối lộ đã tạo nên những mờ ám trong việc điều tra vụ án Lương Quốc Dũng, mà còn thể hiện sự yếu kém của hệ thống tư pháp CSVN đã không biết phân biệt đâu là trách nhiệm hình sự, đâu là trách nhiệm dân sự."
Chắc ông dư biết, việc báo Sàigòn Times của các ông chống đối điên cuồng nhà nước CHXHCN-VN (một nhà nước đã được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận), thì tôi khỏi cần bàn đến những hậu quả tai hại sẽ đến với các ông vì thế nào chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng sẽ có biện pháp xử lý các ông thích đáng. Riêng cá nhân tôi là một luật sư của nhà nước CHXHCN-VN, vì thấy báo của ông kết luận một cách hồ đồ là hệ thống tư pháp của chúng tôi yếu kém "không biết phân biệt đâu là trách nhiệm hình sự, đâu là trách nhiệm dân sự", nên tôi với tư cách là một cán bộ luật pháp trong hệ chuyên tu (hậu cử nhân) tôi thấy có bổn phận phải lên tiếng, dù biết có lên tiếng thì cũng chỉ đàn gẩy tai trâu vì các ông đâu có bằng cấp luật pháp gì mà nói.
Như các ông đã biết, nguyên tắc tối thượng trong luật pháp (ở VN cũng như ở bất cứ đâu trên thế giới) là vô luật thì bất hình. Luật hình sự của nước CHXHCN-VN xưa nay, trong đó có Bộ Luật tố tụng hình sự 1988 đều không có điều khoản nào đề cập đến hành động đưa tiền cho nạn nhân để khắc phục hậu quả sai lầm mà mình đã gây ra có thể cấu thành tội trạng. Để ông hiểu rõ hơn vấn đề này, tôi xin trích lời của luật sư Phạm Thanh Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Hồng Hà (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) đã nói với báo chí: "Việc đưa tiền cho gia đình người bị hại - nếu có - với mục đích để gia đình người bị hại viết đơn “bãi nại” cho người phạm tội cũng không cấu thành một tội phạm nào được quy định trong Bộ luật hình sự. Việc giao, nhận tiền này đơn thuần chỉ là một thoả thuận dân sự."


Vừa rồi là những điều ngắn gọn tôi nêu ra theo yêu cầu của ông với sự bảo đảm những gì tôi viết sẽ được ông đăng tải. Tôi sẵn sàng tham dự bất cuộc luận chiến nào để làm sáng tỏ hơn nữa những vấn đề tôi đã nêu trên.

*

Thưa ông luật sư CHXHCN-VN (vì không được ông cho biết tên, nên tôi tạm gọi ông như vậy). Tuy tôi không phải là một luật sư, nhưng với sự hiểu biết bình thường của một người trung bình, tôi cũng không thể đồng ý với những nhận xét phiến diện và hời hợt của một luật sư CHXHCN như ông. Ông chỉ nói chung chung đến hành động "đưa tiền cho nạn nhân để khắc phục hậu quả sai lầm" mà quên mất hành động đó xuất phát từ động cơ nào. Trong trường hợp cụ thể LQD, ông phải đồng ý, hành động LQD đưa một tỷ đồng cho gia đình nạn nhân không phải là để "khắc phục hậu quả" như ông nói, mà chính là để trốn tránh tội lỗi, làm nghiêng lệch cán cân công lý, thậm chí còn có âm mưu vu oan giá hoạ cho người vô tội một cách trắng trợn, có tổ chức. Bằng chứng hiển nhiên là ông LQD đã dùng số tiền 1 tỷ đồng để yêu cầu gia đình nạn nhân phải viết giấy bãi nại trong đó có dòng chữ: "Xin đính chính rằng thủ phạm không phải là ông Lương Quốc Dũng mà là... một cầu thủ bóng đá nước ngoài". Chi tiết vô cùng quan trọng này đã được báo chí trong nước loan tải rộng rãi, và chính ông LQD cũng không hề phủ nhận. Và chỉ riêng điểm này, tôi nghĩ cũng quá đủ để buộc ông LQD hàng chục tội chứ không phải một tội. Khi đề cập đến hành động dùng tiền chạy tội của LQD, chính báo Tuổi Trẻ Online số ra ngày 11 tháng 7, cũng đã kết luận: "Có thể thấy rằng khi vụ án nghiêm trọng này còn chưa được đưa ra ánh sáng, đã có những đường dây thao túng dữ dội bên trong, nhằm mục đích "đổi trắng thay đen" sự việc, che giấu kẻ phạm tội."
Còn tại sao tôi lại nói hành động dùng tiền để trốn tránh tội lỗi của ông LQD là hành động có âm mưu và có tổ chức" Lý do là theo lời khai của bà A. với công an, thì bà này đã "động lòng trước người đàn ông tỏ vẻ đau khổ và đã "giúp" ông Dũng bằng cách gọi điện thoại và tìm đến nhà nạn nhân để "khắc phục hậu quả". Câu hỏi được đặt ra là tại sao người nữ cán bộ A lại biết trước mọi chuyện để gọi điện thoại thương lượng" Tại sao bà lại biết số điện thoại của gia đình nạn nhân" Câu trả lời là bà có một người thân làm công an quận Tây Hồ. Đây cũng là nơi thụ lý vụ án lúc đầu. Điều này có nghĩa, ngay khi gia đình nạn nhân phát hiện sự việc, vội vã đến đồn công an Tây Hồ trình báo ngay ngày hôm đó, thì chính người công an này đã mật báo cho bà A và cung cấp mọi chi tiết, kể cả số điện thoại, địa chỉ.... Sau đó, chính người công an này đã cùng với bà A đến tận nhà để gặp bố mẹ của nạn nhân, thương lượng tiền bồi thường, và hướng dẫn cách thức viết đơn bãi nại với dòng chữ trên. Như vậy đáng lẽ LQD phải bị truy tố tội cưỡng hiếp vị thành niên một cách có tổ chức và có âm mưu mới đúng. (Còn tiếp... Hoàng Tuấn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.