Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xã Hội Tiêu Thụ

02/12/199900:00:00(Xem: 5796)
Cuối tuần qua dân Mỹ tưng bừng đi mua sắm mở đầu cho đợt ăn xài theo lệ cuối năm. Thật chưa bao giờ vui thế! Mà không vui sao được, mức lợi tức của người dân Mỹ đã tăng vọt trong tháng 10, mạnh nhất kể từ hơn 5 năm qua. Nhìn cảnh này và nhân dịp khối ASEAN họp thượng đỉnh tại Manila, tôi bất giác nghĩ đến tình hình kinh tế Việt Nam.
Tôi không định làm một sự so sánh vì nó quá nhàm, chỉ nhấn mạnh đến một vài điểm then chốt trong bối cảnh này. Ở Việt Nam các ông lãnh đạo cộng sản thường hô “xúc tiến đổi mới” và gần đây còn nói đến “hội nhập kinh tế” coi như khẩu hiệu thời thượng. Không cần hỏi xem các ông nói như vậy rồi có làm hay không, hãy nói đến một chuyện các ông đã làm là kinh tế thị trường để thoát ra khỏi sự chết đói của kinh tế xã hội chủ nghĩa. Một cột trụ quan trọng của kinh tế thị trường là “xã hội tiêu thụ”. Kinh tế thị trường đẻ ra xã hội tiêu thụ, và xã hội tiêu thụ thúc đẩy kinh tế thị trường. Đó là một luật tương tác thiết yếu, các ông cộng sản có lẽ đã quên, hay cố ý không muốn nhìn đến.
Vậy xã hội tiêu thụ ở Việt Nam hiện nay như thế nào" Hãy nhìn đến một vài hiện tượng đầy ý nghĩa. Trước hết là sự “giảm phát” của đồng bạc Việt Nam. Khi có nạn lạm phát phi mã, đó là dấu hiệu của một nền kinh tế sắp sụp đổ, cũng giống như một cái vỏ xe hơi quá căng và sắp sửa nổ. Thế nhưng khi có sự giảm phát, đó là hình ảnh một cái vỏ xe xì hơi, dần dần xẹp lép khiến cỗ xe kinh tế phải chết đứng. Một nền kinh tế bị “giảm phát” cũng nguy hiểm như một nền kinh tế bị lạm phát phi mã. Khi giảm phát có nghĩa là giá hàng không tăng, có khi còn xuống, như vậy là hồ hởi cho người dân tha hồ mua sắm. Nhưng kỳ lạ thay, giá hàng rẻ mà không thấy dân Việt Nam mua sắm, trong khi hàng hóa bán ế chất đầy kho, nguyên vật liệu cũng chất đống, có nghĩa là công kỹ nghệ và các nhà máy ngồi chơi không. Vì dân Việt Nam không có tiền chăng" Điều đó chỉ đúng có một phần, nhất là ở những vùng thôn quê nghèo khó, hay vùng núi xa xôi. Nhưng dân thành phố ở Việt Nam có tiền và cũng không nên quên người Việt hải ngoại gửi tiền về giúp thân nhân trong nước mỗi năm có đến hơn một tỷ đô la. Vậy tại sao họ không mua sắm"
Tôi xin nói đến một điểm tâm lý xã hội chung cho mọi nước. Ở đâu người dân không tin ở tương lai kinh tế của đất nước, họ sẽ thủ, giấu tiền đi để phòng thân khi gập cơn khủng hoảng. Họ chỉ ăn xài khi tin chắc ở vận mệnh kinh tế của cả nước. Đó là trường hợp dân Mỹ hiện nay. Ở Việt Nam khi dân không mua sắm, hàng ế ẩm, bán không được nên hàng càng phải bán rẻ, vật giá đi xuống. Nhưng khi vật giá đi xuống lại khổ cho nông dân chiếm 80% dân số. Vì họ sống bằng sản phẩm nông nghiệp nên khi nông sản xuống giá, thu nhập của nông dân cũng teo lại. Nạn nghèo khổ ở nông thôn vốn là cái ngòi nổ, nay nó đã gia tăng độ nóng.
Một hiện tượng khác là sự thâm thủng ngân sách. Vì đây là “bí mật quốc gia” nên không ai rõ thâm thủng thực sự bao nhiêu, chỉ biết số chi nhiều hơn số thu khá nhiều. Bình thường khi một nền kinh tế có lạm phát cao, thâm thủng ngân sách phải lớn. Nhưng đàng này tiền giảm phát mà ngân sách vẫn thâm thủng, tại sao vậy" Đó là vì Việt Nam không phải xã hội tiêu thụ, trong khi đó thu nhập ngân sách nhà nước lại quá yếu, không thu được thuế vì buôn lậu và tham ô, xuất cảng xuống cấp thê thảm vì cạnh tranh quốc tế làm giá hàng trên thị trường thế giới hạ. Bởi vậy chính phủ không tăng thu được nên chỉ còn cách giảm chi để cố giữ cho thâm thủng ngân sách khỏi lớn thêm. Nhưng giảm chi lại làm mồi cho kinh tế xuống dốc thêm nữa.
Chúng tôi đã thấy một liều thuốc được đề nghị, theo kiểu không chữa căn mà chỉ chữa chứng. Từ lâu các chuyên gia chế độ gợi ý chính phủ nên chi ra nhiều hơn nữa để khoét cho ngân sách thâm thủng thêm, nhưng thúc đẩy được kinh tế linh động, khỏi bị trì đọng như hiện nay. Tuần trước Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng chính thúc đề nghị biện pháp này với Quốc Hội, nhưng các ông lãnh đạo đảng tỏ ý e ngại. Sự thật biện pháp tăng chi thâm thủng ngân sách không phải mới lạ, nó là giải pháp cổ điển của kinh tế học. Tăng chi in thêm giấy bạc để lạm phát, nhưng bơm tiền được vào những công trình công cộng, bơm vốn vào các lãnh vực công nghiệp và kinh doanh để tạo thêm công ăn việc làm. Chủ yếu là làm mọi cách cho dân có việc làm, kiếm được tiền, để dân tin tưởng và do đó thực hiện xã hội tiêu thụ, Từ sự khởi đầu đó chính quyền sẽ ghìm giữ được con ngựa lạm phát, thúc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và dần dần quân bình được ngân sách.
Biện pháp này không đơn giản mà còn rất nguy hiểm, nó phải do các chuyên gia kinh tế giỏi thực hiện mới thành công. Đây là lối chữa bệnh kinh tế cấp bách ở mặt ngoài, nó bắt buộc phải nối tiếp theo ngay bằng một liều thuốc chữa trị gốc bệnh ở lục phủ ngũ tạng. Căn bệnh nội thương của kinh tế Việt Nam là nạn tham nhũng, nạn quốc doanh, nạn kinh tế mập mờ nửa đực nửa cái, vì đảng Cộng sản chỉ muốn củng cố quyền lực đảng để chuyên chính thay vì củng cố mãi lực của dân để có một xã hội tiêu thụ.
Biện pháp đó là liều thuốc trong uống ngoài thoa. Nó nguy hiểm là vì nếu chỉ xoa bên ngoài mà không uống vào trong, nó sẽ phá sập luôn kinh tế, dân sẽ nổi loạn. Còn nếu uống vào trong, đảng sẽ mất quyền. Các ông lãnh đạo không dám xoa thuốc. Các ông sợ xoa rồi không uống là bị kẹt luôn, bắt buộc phải ngửa cổ uống thuốc chữa tận gốc. Điều các ông lãnh đạo cũng không muốn làm. Vậy các ông muốn uống thuốc gì"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.