Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đến Với Nhóm Sóng Việt - Xác Định Một Niềm Tin

28/10/200000:00:00(Xem: 3919)
Trong đêm Tâm Tình Và Văn Nghệ Tuổi Trẻ Việt Nam cũng như trong cuộc biểu tình trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam ngày 30.4.2000, nhân kỷ niệm 25 năm ngày toàn thể đất nước thân yêu bị đặt dưới sự cai trị của bạo quyền cộng sản Hà Nội, nhiều người Việt Nam tha hương đã cảm động đến rơi nước mắt khi chứng kiến lòng yêu nước, nhiệt tình tuổi trẻ, khả năng tổ chức và sự trưởng thành về mặt chính trị xã hội của lớp trẻ Việt Nam tại Úc.

Có trách nhiệm tường thuật đêm sinh hoạt văn nghệ của tuổi trẻ Việt Nam tại Úc và cuộc biểu tình ngày 30.4 của đồng bào trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam, tôi đã dành hết những cảm tình sâu sắc nhất của tôi cho các anh chị em trẻ từ khắp các tiểu bang trên nước Úc đã về hội tụ tham gia đêm văn nghệ 29.4 và đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của ngày biểu tình kỷ niệm 30.4 tại Canberra. Trên những khuôn mặt Việt Nam trẻ trung người ta nhìn thấy một tương lai sáng ngời của tuổi trẻ Việt Nam. Lắng nghe tiếng hát, lời hô khẩu hiệu hùng hồn của những anh chị em trẻ tuổi đó, người ta có thể thấy trái tim của tuổi trẻ Việt Nam đang rỉ máu vì những vết thương nhức nhối của đất nước đang rên siết dưới chế độ cộng sản, và tâm hồn của tuổi trẻ Việt Nam đang sôi sục một khát vọng được vươn lên, được cống hiến, được tiếp nối truyền thống của dân tộc trong dòng lịch sử.

Hơn hai thập niên qua, từ khi người Việt hải ngoại đến định cư trên đất Úc, nhiều người đã quá quen thuộc với hình ảnh các cuộc buổi sinh hoạt cộng đồng, các cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền Hà Nội, chỉ quy tụ những người trung niên từ Việt Nam ra đi vẫn còn nặng lòng với đất nước và ray rứt nhiều hoài vọng lẫn trách nhiệm. Vì thế khi nhìn thấy giới trẻ Việt Nam tại Úc hăng hái đứng ra tham gia những sinh hoạt xã hội lẫn chính trị của cộng đồng, nhiều vị lớn tuổi đã cảm động và tin rằng tre già thì măng mọc, và những cây măng Việt Nam dù lớn lên tại hải ngoại vẫn giữ nguyên vẹn tinh thần bất khuất và những tinh hoa văn hóa của cây tre Việt Nam.

Sau này tôi mới được biết trong số các anh chị em tham gia đêm văn nghệ 29.4 và cuộc biểu tình ngày 30.4 vừa qua có nhiều anh chị em thuộc một nhóm trẻ có tên là Sóng Việt. Chính những thành viên của nhóm trẻ nhiệt tình này đã là những hạt nhân của đêm văn nghệ và tham gia tổ chức ngày biểu tình trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam. Ngưỡng mộ nhiệt tình và khả năng của các anh chị, tôi hằng mong được có dịp gặp gỡ những người trẻ Việt Nam đầy thiện chí này. Rất may mắn cho tôi là vào ngày 19.10.2000 vừa qua tôi đã được các anh chị nhóm Sóng Việt mời đến tham dự đêm chính thức ra mắt nhóm trẻ Sóng Việt tại nhà hàng Crystal Palace ở Canley Heights, và sau đó tôi đã có cơ hội được tham gia một cuộc mạn đàm với nhiều thành viên của nhóm trẻ Sóng Việt.

Nhóm Sóng Việt được chính thức thành lập vào ngày 27.3.1999 tại Sydney ngay sau khi bế mạc Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Toàn Thế Giới tại Melbourne. Lúc đầu một số bạn trẻ đã quy tụ lại với nhau để chia xẻ những tâm tư và nguyện vọng đã được hun đúc trong đại hội. Từ sự quy tụ này các bạn cuối cùng đã có sáng kiến chính thức thành lập nhóm để tiếp tục phát huy những tinh thần trong sáng của đại hội.

Cái tên của nhóm “Sóng Việt” tự nó đã nói lên tất cả những suy nghĩ của những người đầu tiên đứng ra thành lập nhóm, cũng như của những thành viên gia nhập. Như chính các anh chị đã tuyên xưng trong lời mở đầu bảng nội quy của nhóm: "Tuổi trẻ Việt Nam như những đợt sóng cuồn cuộn tràn đầy năng lực sống. Hồn của những cuộn sóng ấy là hồn Việt. Sóng có sức mạnh vô song, cuốn phăng đi tất cả những chướng ngại vật trên đường đi tới, nhưng sóng cũng rất hiền hòa, rì rào khúc hát dịu êm. Tuổi trẻ Việt Nam đang ngẩng đầu, mạnh bước đi vào tương lai.” Đọc bản nội quy của nhóm, tôi rất ngạc nhiên vì những lời văn nghiêm trang giới thiệu mục tiêu và phương hướng hoạt động, cơ cấu tổ chức của nhóm. Thêm vào đó so với tầm vóc của một “nhóm” với số thành viên hiện tại chỉ chừng 50 người, bản nội quy với tất cả chi tiết ghi rõ bộ máy tổ chức, các quy định quyền hạnh, trách nhiệm, các điều khoản về bầu cử và thay đổi nội quy cho thấy “nhóm” Sóng Việt đã có quy mô của một tổ chức hơn là một nhóm.

Mục tiêu hoạt động của nhóm Sóng Việt gồm có ba điểm chính: Tạo môi trường cho các bạn trẻ vui chơi, sinh hoạt lành mạnh và chia xẻ kinh nghiệm sống; tạo môi trường cho các bạn trẻ hướng về quê hương Việt Nam; và tạo môi trường cho các bạn trẻ phục vụ cộng đồng mình đang sống. Về phương hướng hoạt động nhóm Sóng Việt đã có những chủ trương như sau: Hỗ trợ trong tinh thần tương kính những việc làm hữu ích của cộng đồng và các hội đoàn cho nước Úc và cho quê hương Việt Nam; hợp tác với các nhóm trẻ khác trong các công tác hữu ích, xây dựng và vun đắp tình thân và sự đoàn kết của nhóm, các thành viên trong nhóm cùng giúp đỡ nhau thăng tiến về mọi mặt, tạo một môi trường thích hợp cho tất cả các bạn trẻ cùng tham gia sinh hoạt, phát huy tinh thần phục vụ của Đại Hội TNSVVN tại Melbourne.

Cho đến tháng 3 năm 2000, nhóm Sóng Việt đã chính thức hoạt động được một năm và trong thời gian này các anh chị em trong nhóm đã tự hào ghi nhận những sự đóng góp của mình như sau: Chính thức trở thành thành viên của Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, sát cánh và hỗ trợ BCH CĐNVTD trong hầu hết mọi sinh hoạt cộng đồng, vận động bầu cử cho nghị viên Trần Nhân tại khu vực cử tri Bankstown, tham gia mọi công tác xã hội của cộng đồng như vận động gây quỹ giúp nạn nhân bão lụt tại Việt Nam, tổ chức đêm Tuổi Trẻ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Nhân Quyền ngày 7.8.1999, thành viên của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường. Hiện nay các anh chị em trong nhóm Sóng Việt đang tham gia công tác xã hội vận động gây quỹ với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc để giúy đỡ đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị thiên tai bão lụt.

Với nhiệm kỳ của nhóm trưởng là một năm theo bản nội quy quy định, tôi hân hạnh được gặp chị Nguyễn Thanh Trang, “vị” trưởng nhóm thứ hai của Sóng Việt kể từ khi thành lập. Trong buổi mạn đàm nhìn các nam thành viên của nhóm xuất hiện với con số áp đảo, tôi tin rằng Trang phải là một ứng cử viên đặc biệt trước khi chị được chính thức bầu làm nhóm trưởng nhiệm kỳ hai. Với dáng người thon nhỏ và mái tóc dài duyên dáng của những cô gái Việt Nam, Trang không có cái vẽ bẽn lẽn và rụt rè như nhiều cô gái khác. Với phong cách tự tin, cách diễn đạt vấn đề dứt khoát và giọng nói mạnh, tràn đầy nhiệt tình, Trang tạo cho tôi ấn tượng, chị biết rõ chị muốn gì, biết rõ mình đang làm gì và dồn hết tâm lực của mình cho những mục tiêu đã chọn. Khi nói đến tình hình sinh hoạt nội bộ, Trang và các thành viên của nhóm cho biết các anh chị em đã đối xử với nhau hết sức thân tình như anh chị em trong một nhà. Thông thường nhóm tổ chức các sinh hoạt định kỳ hàng tháng, tuy nhiên khi không bận học hay bận công ăn việc làm các bạn thường quây quần lại với nhau để trao đổi công việc, để chuyện trò, để vui chơi với nhau lành mạnh và thân ái.

Nói chuyện với các thành viên của nhóm Sóng Việt, tôi nhận ra rằng các anh chị em đã có những quan tâm đến nhiều vấn đề chính trị xã hội khác nhau tại Úc cũng như tại Việt Nam. Trái với nhận định sai lầm của một số người bi quan trong cộng đồng, các thành viên của nhóm trẻ Sóng Việt chứng tỏ rằng dù lớn lên tại nước ngoài, các anh chị đã và đang cố gắng tự trau dồi Việt ngữ, cố gắng học hỏi về lịch sử Việt Nam, quan tâm đến vấn nạn của cộng đồng như ma túy và tình trạng thiếu niên vô gia cư, cũng như quan tâm đến các diễn biến chính trị trong nước và quốc tế.

Khi nói đến tình hình giới trẻ Việt Nam tại Úc các anh chị em cho rằng dù cộng đồng Việt Nam là một cộng đồng mới tại Úc, tuy nhiên giới trẻ Việt Nam đã thực hiện được sự hội nhập tương đối tốt trong xã hội Úc so với nhiều cộng đồng Á Châu khác. Đề cập đến cuộc tranh luận về việc thiết lập các phòng chích ma túy tại các thành phố địa phương, nhiều thành viên của nhóm Sóng Việt cho rằng việc cộng đồng chỉ chú ý đến các phòng chích ma túy là chưa đủ. Thật ra việc thành lập các phòng chích ma túy phải đi kèm theo với các chương trình giáo dục phòng chống ma túy có tính chất phổ biến trên một phạm vi lớn và đi sâu vào từng cộng đồng khác nhau. Nhóm Sóng Việt cũng tỏ ra lo ngại vì tình hình trạng thiếu niên Việt Nam vô gia cư hiện đang ở mức độ báo động. Khi trao đổi với nhau về tình trạng nói trên, nhiều anh chị em trong nhóm Sóng Việt đã đưa ra nhiều thí dụ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu niên Việt Nam bỏ nhà đi sống lang thang.

Theo Nguyên một thành viên trẻ của nhóm Sóng Việt thì mặc dầu văn hóa Việt Nam rất coi trọng những giá trị gia đình truyền thống và sự gắn bó của những thành viên trong gia đình. Tuy nhiên trong những gia đình Việt Nam điển hình, con cái thường không gần gũi với người cha nhiều hơn người mẹ. Theo Nguyên, các ông bố Việt Nam điển hình là những người không bao giờ bày tỏ tâm tình của mình đối với con cái đặc biệt khi chúng ở tuổi thiếu niên, là một giai đoạn phát triển quan trọng. Chính sự che giấu cảm xúc của người cha đã làm con cái cảm thấy rằng ông bố không hiểu con cái và vì thế không thể chia xẻ được những khó khăn trong cuộc sống với bố được. Đó là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng rạn nứt mối quan hệ cha con và làm thanh thiếu niên Việt Nam bỏ nhà ra đi.

Một khi có những vấn đề rắc rối trong cuộc sống thanh thiếu niên Việt Nam thường có khuynh hướng bày tỏ những xung đột nội tâm với bạn bè, vì bạn bè biết lắng nghe và thông cảm hơn là bố mẹ. Tuy nhiên không may khi một thanh thiếu niên tiếp xúc lâu dài với một người bạn xấu thì có nhiều khả năng em sẽ bị hư hỏng. Khi đưa ra nhận định nói trên, các anh chị em trong nhóm Sóng Việt cũng thừa nhận rằng cộng đồng Việt Nam thiếu hẳn những dịch vụ tư vấn hay hỗ trợ tinh thần cho các thanh thiếu niên Việt Nam có rắc rối trong cuộc sống. Các anh chị em cũng cho biết hiện nay nhóm đang có suy nghĩ tìm cách để có thể giúp đỡ nhiều thanh thiếu niên Việt Nam rơi vào những hoàn cảnh khó khăn với gia đình.

Hầu hết các thành viên của nhóm Sóng Việt đều ghi nhận sự đóng góp quý báu của thế hệ cha anh trong tiến trình chống lại bạo quyền Hà Nội và nỗ lực đấu tranh vì tự do dân chủ cho Việt Nam. Theo chị Trang trưởng nhóm, thì mặc dầu những đóng góp của các thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh suốt 25 năm qua không làm chế độ cộng sản sụp đổ tuy nhiên đã tạo ra được những cơn sóng trong đại dương. Nhiều cơn sóng nhỏ này đã tích lũy lại tạo ra những đợt sóng lớn và hiện nay thế hệ trẻ đang góp thêm những con sóng mạnh mẽ để tạo ra những đợt sóng thần quét sạch bạo quyền cộng sản Hà Nội. Thảo luận về phương thức đấu tranh hiện nay hướng về Việt Nam, nhóm Sóng Việt tin rằng việc hỗ trợ để tạo thành một lực lượng đối kháng chính trị mạnh trong nước là một yếu tố quyết định để làm suy yếu chính quyền cộng sản Hà Nội. Song song với việc ủng hộ việc hình thành một lực lượng đối kháng mạnh trong nước, cộng đồng người Việt hải ngoại vẫn tiếp tục phát triển cộng đồng vững mạnh hơn để chuẩn bị tài nguyên, nhân lực cho công cuộc tái xây dựng đất nước sau này.

Khi được hỏi trong thời gian hơn một năm qua kể từ khi hình thành và đi vào hoạt động, nhóm trẻ Sóng Việt có gặp những khó khăn gì không, thì chị Trang trưởng nhóm và các anh chị em khác đều có chung một nhận định rằng nhóm đang gặp những khó khăn về tài chính. Hiện nay các anh chị em sinh hoạt chủ yếu dựa vào số ngân quỹ nhỏ nhoi từ nguyệt liễm của các thành viên. Tuy nhiên anh chị em cho biết rất thường khi mọi người phải bỏ thêm tiền túi để có thể điều hành hữu hiệu các sinh hoạt của nhóm. Bản Tin Sóng Việt được ấn hành cứ ba tháng mỗi lần được xem là tiếng nói chính thức của nhóm. Cầm ấn bản Bản Tin Sóng Việt trên tay, tôi cảm nhận được sự nỗ lực hết mình của nhóm Sóng Việt nhằm đưa hoạt động của nhóm đi vào nề nếp. Để hình thành được ấn bản trang trọng và dễ thương nói trên, tôi hiểu anh chị em đã đầu tư rất nhiều tâm huyết, tiền bạc của mình vào đó. Nếu nhóm Sóng Việt có thêm được ngân sách hoạt động dồi dào, tôi tin rằng anh chị em sẽ làm thêm được nhiều việc hữu ích cho giới trẻ Việt Nam tại Úc nói riêng và cộng đồng Việt Nam nói chung.

Trong bối cảnh thiếu thốn trầm trọng các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ lành mạnh dành cho lớp trẻ trong cộng đồng Việt Nam, sự hình thành và hoạt động của nhóm Sóng Việt có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Về mặt tinh thần Sóng Việt là một chứng minh cho thấy giới trẻ Việt Nam có ý thức cao về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và đất nước, có sự quan tâm tích cực đối với các vấn đề của tuổi trẻ và cộng đồng, có nguyện vọng được đóng góp và bước đầu có những đường hướng và mục tiêu rất tốt để phát triển trong tương lai. Theo chị Trang trưởng nhóm thì về lâu dài nhóm có nguyện vọng sẽ thu nạp thêm nhiều thành viên, phát triển tại các tiểu bang, các nước khác và kể cả những nhóm Sóng Việt thành viên tại Việt Nam. Tất nhiên đó là những ước muốn đầy tham vọng, tuy nhiên với nhiệt tình và khả năng của tuổi trẻ, tôi tin rằng các anh chị sẽ làm được.

Là một thành viên trẻ của cộng đồng người Việt tư do NSW, nhóm Sóng Việt xứng đáng được sự giúp đỡ tích cực hơn của mọi người Việt tại Úc, của các ban chấp hành cộng đồng, của các đoàn thể tổ chức. Sự giúp đỡ có thể là vừa hỗ trợ tinh thần lẫn tài chính để nhóm có thêm tài nguyên và nhân lực phát triển mạnh trong tương lai. Các bậc phụ huynh Việt Nam nên khuyến khích con em của mình trong lứa tuổi thanh thiếu niên tham gia Sóng Việt, trở thành những thành viên tích cực của nhóm. Tại đó các em sẽ có môi trường để gần gũi thêm cộng đồng, để hiểu biết thêm về tình hình xã hội chính trị của đất nước, để các em có thể suy nghĩ nhiều hơn về những việc làm hữu ích cho cộng đồng và xã hội, có cơ hội trao đổi với các bạn trẻ tốt và xa lánh những thói hư tật xấu hay những cám dỗ của ma túy sa đọa.

Nhóm Sóng Việt có thể là con sóng đầu tiên tượng trưng cho tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại. Thế hệ trẻ bao giờ cũng nhiệt tình hơn, năng động hơn, có kiến thức hơn và đáng tin cậy hơn. Nếu cộng đồng Việt Nam tin rằng thanh thiếu niên chính là tương lai của cộng đồng và đất nước, thì nhóm Sóng Việt nên được sự tin yêu và giúp đỡ của cộng đồng ngay từ lúc này. Góp phần ươm một hạt giống tốt là góp phần hạn chế sự phát triển của loài cỏ dại. Với sự quan tâm và giúp đỡ của cộng đồng, Sóng Việt có thể nhanh chóng lớn mạnh và trở thành nơi hội tụ của thanh thiếu niên Việt Nam với các sinh hoạt lành mạnh và hữu ích, giúp các em xa rời những cạm bẫy của nghiện ngập ma túy và tội phạm. Phải chăng điều đó chính là những ước muốn tha thiết của đa số phụ huynh có lương tâm trong cộng đồng Việt Nam hiện tại"

Tôi không có đề nghị gì thêm với các anh chị em trong nhóm Sóng Việt, bởi tôi tin rằng với nhiệt tình và kiến thức của các anh chị, các anh chị tự mình sẽ có những sáng kiến xuất sắc để phát triển nhóm và đạt được những thành tích chói sáng hơn trong tương lai. Cuối cùng xin các anh chị nhận nơi đây lòng cảm phục của cá nhân tôi, sự hậu thuẫn hết mình của toàn ban biên tập Sàigòn Times, và chân thành chúc Sóng Việt sẽ lớn mạnh trong tương lai.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.