Hôm nay,  

Cách Ly Xã Hội Thời Đại Dịch Làm Hại Sức Khỏe Người Già

10/07/202000:00:00(Xem: 4247)

CACH LY XA HOI THOI DAI DICH 01

Mary và Pete Faines nói chuyện bằng FaceTime với người con trai của họ để chúc mừng sinh nhật của Mary.(https://abcnews.go.com)

 

LTS: Phương thức cách ly xã hội trong thời đại dịch để ngăn chận sự lây lan của vi khuẩn corona trên bình diện nào đó, đặc biệt đối với giới cao niên có tác dụng tiêu cực, bởi vì sự cách ly xã hội dễ làm cho người lớn tuổi cảm thấy cô đơn, buồn bã và dẫn tới suy nghĩ và hành động có hại cho sức khỏe. Giáo Sư ưu tú về Sức Khỏe Môi Trường và Nghề Nghiệp tại Đại Học A&M tại Texas là Marcia G. Ory, và Giám Đốc Trung Tâm Sức Khỏe Công Cộng và Người Già của Đại Học A&M tại Texas là Matthew Lee Smith đã có bài phân tích – được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 6 tháng 7 năm 2020 - về ảnh hưởng của cách ly xã hội đối với người già ở Mỹ, đồng thời đưa ra một số giải pháp khả thi. Để giúp độc giả tường lãm về vấn đề này, Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm.
 
*******
 
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến.

Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.

Vô tình, các hướng dẫn an toàn COVID-19 để tự cách ly đã tạo ra các nguy cơ sức khỏe mới qua việc khiến cho nhiều người lớn tuổi càng cô lập với xã hội và thụ động hơn trước.

Trong vai trò là đồng giám đốc của Trung Tâm Sức Khỏe và Tuổi Tác Công Chúng A&M tại Texas, chúng tôi đã và đang khảo nghiệm các mối liên kết xã hội ở tuổi già và những ảnh hưởng tai hại của việc cách ly xã hội và cô đơn về mặt sức khỏe thể chất và tinh thần. Chúng tôi quan tâm về sự nghịch lý của các hướng dẫn của chính phủ đối với việc giữ khoảng cách thể xác mà bảo vệ những người lớn tuổi khỏi bị lây Covid-19 nhưng điều đó có thể thực sự đưa tới nhiều cô lập xã hội hơn.

Chúng tôi tin rằng các viên chức y tế công cộng cần quan sát kỹ càng nguy cơ này trong thông điệp của họ và xác định các chiến lược để giảm thiểu những hệ quả ngoài ý muốn.
 
Bằng cách nào việc cách ly xã hội có thể làm hại sức khỏe con người
 
Ngay cả trước khi đại dịch bắt đầu, các nghiên cứu tầm vóc quốc gia đã chỉ ra rằng gần ¼ người Mỹ lớn tuổi bị cô lập về mặt xã hội và khoảng 1/3 người trung niên và người già đã từng cảm thấy cô đơn.

Có ít mối liên hệ xã hội và cảm thấy cô độc đi liền với vô số điều kiện liên quan đến sức khỏe, gồm các bệnh kinh niên và những rối loạn tâm thần. Sự cách ly xã hội hiện nay được xem như là yếu tố nguy hại cho chết sớm, tương tự với hút thuốc lá, không hoạt động cơ thể hay béo phì.

Giữ khoảng cách xã hội trong thời gian đại dịch không bao giờ có nghĩa là cản trở các liên kết xã hội, nhưng nhiều thành viên trong gia đình, bạn bè và láng giềng của những người lớn tuổi tránh xa họ để khỏi lây truyền vi khuẩn cho những người thương yêu. Trong khi điều đó bảo vệ những người lớn tuổi khỏi bị một số nguy cơ sức khỏe, thì việc hạn chế các tương tác thể xác làm giảm cảm giác liên hệ với những người khác. Nó cũng có thể làm tăng các nguy hại sức khỏe khác.

Không có sự tương tác và kích thích xã hội thường xuyên và có ý nghĩa, chức năng nhận thức của những người lớn tuổi có thể sút giảm. Khi nhiều ngày bị cô lập, những người lớn tuổi đặc biệt dễ bị trầm cảm và lo lắng, và ngay cả nghĩ đến tự tử.

Ở mãi trong nhà cũng làm cho người lớn tuổi khó tham gia vào các lối sống khỏe mạnh, gồm hoạt động thể lực và ăn uống lành mạnh.

Không tập thể dục, bắp thịt có thể suy yếu, khiến cho những người già dễ bị té. Không hoạt động cũng có thể đưa tới lên cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác, gồm sút giảm khả năng của tim và phổi. Tiếp cận được với thức ăn lành mạnh cũng cần thiết cho việc duy trì sức khỏe và cho việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh kinh niên.


Trong khi không người nào thấy các ảnh hưởng giống nhau, những người lớn tuổi dễ bị ảnh hưởng nhất gồm những người đã từng cách ly xã hội, sống một mình hay có nguồn tài chánh eo hẹp, cũng như những người có nhiều bệnh lý, các quan ngại sức khỏe tâm thần và các vấn đề trí nhớ.
 
Những người lớn tuổi có thể làm gì?
 
Dù yêu cầu tức khắc cho việc chụp hình, thử nghiệm và điều trị COVID-19 đã làm thêm khó khăn đối với sự chăm sóc sức khỏe và các tổ chức người cao tuổi đã tiếp cận với những người lớn tuổi, nhiều nơi vẫn cung cấp các cơ hội cho người lớn tuổi tham gia vào nhiều cách có ý nghĩa trong nhà hay các cộng đồng của họ và kết nối với các nguồn lợi, các dịch vụ và các chương trình. Một số tiểu bang, như Iowa, đã thiết lập nhiều chương trình miễn phí để nối kết các cư dân cô độc với những nhà cố vấn và các nhóm hỗ trợ bằng điện thoại và online trong thời đại dịch.

CACH LY XA HOI THOI DAI DICH 02

Mary và Pete Faines nói chuyện bằng FaceTime với người con trai của họ để chúc mừng sinh nhật của Mary.(https://abcnews.go.com

Những người lớn tuổi cũng có thể thực hiện các bước bằng chính họ để duy trì hoạt động và tham gia như sau:

1-Đặt kế hoạch trong ngày cho bạn. Trong khi nhiều ngày có thể là mù mịt xa xăm, tiếp tục với sinh hoạt thường lệ hàng ngày như thức dậy ra khỏi giường, thay quần áo và thực hiện một số hoạt động nhỏ. Sắp xếp thời gian cho các lớp trên mạng, gọi điện thoại cho bạn bè, đọc sách báo, chơi xếp hình, nấu ăn, làm vườn hay sửa sang nhà cửa có thể có ý nghĩa cho nhiều ngày.

2-Tiếp tục giữ hoạt động thể lực. Tìm các môn thể dục có thể làm được tại nhà hay ngay trong khu phố, như đi bộ. Nhiều hoạt động xem hay vận động thể lực trên mạng và các chương trình khuyến khích sức khỏe sẵn có, mà có thể thúc đẩy từ xa việc tham gia và nối kết với người khác.

3-Hiểu rõ mối nguy của bạn. Dùng phương tiện Connect2Affect của Tổ Chức AARP để đánh giá mối nguy của bạn đối với việc bị cách ly xã hội, và tham khảo hướng dẫn hỗ trợ địa phương đối với các dịch vụ hỗ trợ mà bạn có thể cần đến.

4-Đừng sợ phải rời nhà, nhưng hãy làm điều đó một cách thông minh. Các hướng dẫn mới của Cơ Quan CDC nhấn mạnh điều mà những người lớn tuổi có thể làm để giữ an toàn khi ra khỏi nhà. Thí dụ, khi sắp đi ra ngoài, hãy thực tập mỗi ngày các động tác ngăn ngừa: Mang theo khẩu trang, giấy lau chùi và nước tẩy trùng rửa tay, khuyến khích người khác mang khẩu trang vải khi đi đến chỗ đông người; và tránh tiếp xúc gần với những người khác là người không mang khẩu trang trong phạm vi có thể.

5-Nghĩ về người khác. Thường liên hệ với những người khác là người có thể cần lắng nghe tiếng nói thân tình trên điện thoại. Việc thiện nguyện đã chứng tỏ có nhiều lợi ích sức khỏe tích cực, và có nhiều cơ hội trên mạng để làm như thế.

6-Chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác. Nhiều người và các tổ chức đang làm việc tận lực để giúp những vị cao niên tiếp tục liên kết với xã hội. Hãy cởi mở để chấp nhận sự tử tế và hỗ trợ từ những người thân trong gia đình, bạn bè, những người cung cấp sự chăm sóc sức khỏe và các nhân viên phục vụ xã hội.
 
Các chiến lược cho sự ứng đối khỏe mạnh hơn
 
Dù đại dịch COVID-19 đang diễn ra và nhu cầu giữ khoảng cách xã hội, có nhiều cách để giúp những người lớn tuổi tiếp tục được nối kết xã hội.

Những cú điện thoại và những trang mạng toàn cầu cung cấp cho những người lớn tuổi nhiều cách để nối kết an toàn với những người đồng trang lứa và các chuyên gia, cũng như bạn bè và gia đình. Việc học trên mạng và việc làm thiện nguyện trên mạng cũng có thể cung cấp sự tương tác và sự khích lệ tinh thần.

Đối với những người lớn tuổi, việc giữ gìn sức khỏe và an toàn cũng có nghĩa là tiếp tục nối kết với xã hội trong khi tuân hành theo các khuyến nghị y tế công cộng. Các nỗ lực y tế công để ngăn chận sự lây lan của COVID-19 cũng nên tính vào sự quan trọng của việc nối kết xã hội để giữ sức khỏe thể chất và tinh thần của những người lớn tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.