Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Cầu Hóa, Dân Chủ Hóa

16/07/200000:00:00(Xem: 4841)
Tập san của quân Đội Mỹ, The Officer, số tháng 6 năm 2000 đăng tải một tham luận quan trọng của An Ninh Quốc Gia Mỹ (US Commisision On National Security). Tham luận cũng được phổ biến toàn văn trên mạng Internet, WWW.NSSG.gov. Nội dung liên quan đến việc lượng định chiến lược quốc gia và các mục tiêu hàng đầu của Mỹ trên thế giới, nhấn mạnh đến Nga và Trung Quốc.

Tuy đây chỉ là sự lượng định. Nhưng việc tìm hiểu rõ bản văn sẽ có lợi cho công cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ cho nước nhà Việt Nam. Mỹ vẫn là một siêu cường. CS Hà Nội đang bang giao với Mỹ. Nhân dân Việt Nam, trong lẫn ngoài nước, vẫn đang tranh đấu gian khổ cuộc đấu tranh dai dẳng một phần tư thế kỷ rồi. Tình hình mới, suy nghĩ phải mới để thích nghi và thắng lợi.

Trước hết tham luận cho thấy cái nhìn chiến lược có nhiều đổi thay. Thế giới đầu thiên niên kỷ chứng kiến hai khuynh hướng xung khắc. Trong khi kinh tế kỹ thuật, và kiến thức hướng về toàn cầu hóa, chính quyền các quốc gia lại trên đà phân hóa vì dân tộc chủ nghĩa, bạo loạn, hay sức ép của tiến bộ xã hội. Trong tình hình đó, Mỹ có thể phát huy tự do, dân chủ - giá trị tiêu biểu của văn hóa Mỹ - và sự phồn thịnh vừa có lợi cho Mỹ vừa có lợi cho các nước.
Mọi can dự của Mỹ phải dựa trên quyền lợi của Mỹ. Quyền lợi ấy chính yếu là bảo đảm an ninh cho nước Mỹ và phát huy dân chủ pháp trị, kinh tế thị trường và dân quyền ngoài nước Mỹ.

Để cụ thể hóa chiến lược tổng quát, tham luận liệt kê sáu mục tiêu hàng đầu của Mỹ thực hiện trong vòng 25 năm tới. Bốn trên sáu mục tiêu chiến lược ấy, ít hay nhiều, ảnh hưởng tới tình hình Việt Nam. (1) Phòng vệ và bảo đảm an ninh cho nước Mỹ trước các nguy cơ tấn công của thời đại mới. Chống việc phổ biến võ khí nguyên tử. Củng cố vai trò răn đe. Sẵn sàng tấn công kinh tế, chính trị, quân sự nếu răn đe không kết quả. Chú ý nhất nguy cơ tấn công trên lãnh vực tin học. (2) Duy trì sự phát triển hài hòa, cạnh tranh kinh tế, tiến bộ kỹ thuật, và sức mạnh quân sự. Tăng cường giáo dục. Giảm mức lệ thuộc vào năng lượng ngoại quốc. (3) Giúp đỡ các nước lớn hội nhập vào hướng toàn cầu hóa, đặc biệt đối với Nga và Trung Quốc. Càng giúp Nga hội nhập càng có lợi cho Mỹ; nhưng nỗ lực chính phải là của Nga. Trung quốc càng hội nhập tích cực càng tốt. Riêng Ấn độ phải được đối xử như một siêu cường. Tuy nhiên, duy trì tương quan tốt với Pakistan thuộc quyền lợi quốc gia Mỹ. (4) Tăng cường kinh tế toàn cầu và hiệu năng của các định chế và pháp chế quốc tế. Mỹ và nhóm G 7 cố gắng dàn xếp các xáo trộn do việc toàn cầu hóa gây ra. Khuyến khích kết ước song huy hay đa phương với WTO. Hợp tác với các nước bảo đảm giá và mức sản xuất dầu mỏ ở Vùng Vịnh Ba Tư để năng lượng không biến thành vũ khí chống Mỹ và các nước khác. (5) Thích nghi các thể chế để các nước bạn được tự chủ và trách nhiệm hơn. Riêng tại Á Châu Thái Bình Dương, Nhựt là đồng minh trụ cốt. Yểm trợ khối ASEAN, APEC. Vùng vịnh Ba Tư, cộng tác chặt với Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan. Tìm cách mở rộng sự cộng tác với Ai Cập, Á rập Saudi v.v. (6) Giúp chánh quyền các nước bị ảnh hưởng của sức ép toàn cầu hóa. Nhiều quốc gia bị vỡ ra từng mảnh trong hệ thống công quyền. Độc quyền binh lực, lập pháp, tài chánh của nhà nước bị tư nhân hóa bằng nhiều cách bởi kinh tế toàn cầu, việc bành trướng của tự do cũng kéo theo sự bất ổn. Sự rạn vỡ của tình hình chính trị, lãnh thổ của nhiều vùng trên thế giới sẽ là những vấn đề lớn trong ngoại giao Mỹ, 25 sắp tới. Đối phó với sự phân hóa quốc tế, Mỹ sẽ đặt ra ưu tiên không phải Mỹ can dự bất cứ ở đâu. Chỉ những nơi có dính líu đến quyền lợi Mỹ mới được liệt vào ưu tiên. Khi đã can dự, ngoại giao, kinh tế không thành, không loại bỏ giải pháp quân sự. Can thiệp quân sự khi Mỹ hay đồng minh bị lâm nguy, có nguy cơ sử dụng võ khí nguyên tử, khi đường cung cấp tài nguyên cho kinh tế thế giới bị phong tỏa, khi xảy ra tội ác diệt chủng.

Tinh thần của chiến lược Mỹ trong 25 năm tới là phục vụ cho quyền lợi quốc gia Mỹ. Dễ hiểu: Ai ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng. Nhưng quyền lợi một siêu cường như Mỹ trải rộng và dính sâu trên các vùng của thế giới, nhất là trong thời toàn cầu hóa kinh tế và thế thượng phong của dân chủ, tự do. Sáu mục tiêu hàng đầu của Mỹ, thì 4 liên quan đến các nước. Vậy bốn mục tiêu ấy có ảnh hưởng thế nào đến VNCS và công cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ cho nước nhà. Từ đó người Việt quốc gia có thể điều chỉnh chiến lược và chiến thuật của... hầu sớm đạt chiến thắng cho dân chủ.

Điểm nổi bật đầu tiên là Mỹ vẫn tiếp tục phát huy tự do, dân chủ ở Ngoại quốc. Mục tiêu này phù hợp với đường lối tràn ngập dân chủ, tự do vào lãnh thổ và tâm hồn cộng sản mà người Việt đã làm hàng thập niên qua! Chiến dịch sẽ đem lại kết quả lớn hơn với sự giao thương tăng cường giữa Mỹ VNCS. Thương ước sắp ký là một cơ hội thuận lợi cho cuộc đấu tranh của người Việt quốc gia.

Mục tiêu đẩy mạnh kinh tế toàn cầu của Mỹ sẽ kéo theo sự lũng đoạn của chánh quyền đảng trị, độc tài vì lãnh vực tài chánh tự phát triển và phong trào tư nhân hóa sản xuất, sở hữu hóa phương tiện muốn hay không cũng lớn mạnh. Độc quyền của Đảng bị xói mòn.

Mỹ càng có ảnh hưởng đối với Trung Quốc, với các quốc gia thuộc Asean, sự hòa nhập vào dòng dân chủ tự do của VNCS càng sớm. VNCS chẳng những đổi màu mà còn phải đổi chất, do yêu cầu tái cấu trúc là điều kiện cấp viện.

Đối với người quốc gia, kỳ vọng quang phục xứ sở bằng võ trang không còn hợp nữa. Điều kiện sử dụng biện pháp quân sự của Mỹ đối với VNCS khó có thể đạt. Trái lại, đấu tranh dân chủ, bằng biện pháp một người dân một lá phiếu, được cổ võ. Quốc Hội Hoa Kỳ đã lên tiếng đòi tự do bầu và ứng cử. Lực lượng có tổ chức và đông đảo nhứt trong cuộc đấu tranh bằng lá phiếu và CSVN cũng sợ nhứt là khối tín hữu của các tôn giáo ở quê nhà.

Tóm lại mục tiêu toàn cầu hóa kinh tế, bành trướng giá trị tiêu biểu dân chủ, tự do, chú trọng nhiều tới Trung Quốc sẽ làm CSVN bị xói mòn quyền bính, tinh thần, và lọt vào quỹ đạo ảnh hưởng của mỹ. Phía nhân dân tư doanh, tư hữu phát triển cũng xói mòn sự kiểm soát của đảng. Tương lai CSVN nhiều đen tối. Và người Việt hải ngoại thế hệ thứ nhứt có quyền hy vọng thấy tự do dân chủ tại nước nhà trong đời mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.