Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Nền Văn Minh Bắt Đầu Xung Đột? Lời tiên đoán của Giáo sư Sammuel Huntington ở Harvard trở thành hiện thực?

25/09/201200:00:00(Xem: 12929)
Hôm thứ bảy 15 tháng 9, một nhóm hồi giáo lối 250 người gồm nhiều sắc dân gốc á-rặp biểu tình trước Tòa Đại sứ Huê kỳ tại Paris (Quận VIII), gần bên Điện Elysée, tức Tổng thống phủ của Pháp, để bày tỏ sự phẩn nộ đối với cuốn phim "Innocence of Muslim" do người Mỹ gốc Do thái thực hiện, đang lưu hành trên mạng internet.

Đây là một cuộc biểu tình không xin phép trước. Ở Âu châu, trong mấy hôm nay, có Paris và Anvers (Bỉ), xảy ra biểu tình hồi giáo. Ở nhiều nơi khác như Trung đông, Á châu đều ngột ngạc vì những vụ biểu tình bạo động của người hồi giáo chống lại cuốn phim "Innocence of Muslims", thực ra là họ nhằm chống Mỹ đúng hơn.

Lập tức sau đó, Chánh giới Pháp thảo luận một dự luật mới nhằm tăng cường lực lượng chống đám thanh niên Pháp gốc hồi giáo cực đoan sẳn sàng bạo động cho mục tiêu hồi giáo.

Nên nhớ trong kỳ bầu cử Tổng thống Pháp hồi tháng 6 vừa qua, Ông Hollande, đảng Xã hội, được 86% cử tri hồi giáo bỏ phiếu.

Tòa án Paris mở cuộc điều tra về vụ biểu tình không được phép của những người Hồi giáo trước Tòa Đại sứ Mỷ ỡ Paris tuy cuộc biểu tình này không gây thiệt hại về nhơn mạng và vât chất.

Các Tổ chức chánh trị phe hữu của Pháp phê phán Chánh phủ xã hội thiếu đề phòng. Riêng Bà Marine Le Pen, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc, cho rằng biến cố hồi giáo vừa rồi là khởi đầu một tiến trình "thị uy" của Hồi giáo đối với Chánh phủ và dân chúng.

Từ vụ tấn công Tòa đại sứ Huê kỳ ở Benghazi phản đối cuốn phim cho tới hôm nay, những cuộc biểu tình bạo động của hồi giáo đã gây thiệt mạng 31 người và hàng trăm người bị thương.

Trung tâm "Inter Center" của Mỹ theo dõi những "sites hồi giáo" báo cáo tổ chức khủng bố "Al Qaida ở Magreb hồi giáo" (Aqmi = Al Qaida au Magreb islamique) kêu gọi hãy theo gương của những người hồi giáo tấn công Tòa Lãnh sự Huê kỳ ở Benghazi mà giết những Đại sứ huê kỳ ở những nước hồi giáo Magreb khác.

Tổ chức khủng bố Aqmi đánh giá cái chết của Đại sứ huê kỳ trong vụ tấn công ở Benghazi là món quà vô cùng quí giá cho người hồi giáo tiến bộ dịp kỷ niệm ngày 11/9 năm 2001 ở Mỹ.

Pháp đang báo động về an ninh trên toàn lảnh thổ vì tuần báo châm biếm "Charlie Hebdo" vừa phát hành số báo ngày thứ tư 19/9 với trang bìa vẽ hí họa Nhà Tiên tri Mohamed, Giáo chủ Hồi giáo, ngồi trên xe lăn do một Giáo sĩ Do thái giáo đẩy đi. Chánh phủ tuyên bố không cho phép hồi giáo biểu tình vì hí họa nữa. Tổ chức Hồi giáo ở Pháp kêu gọi người hồi giáo hãy giữ sự bình tỉnh, tránh gây bạo động.

Một làn sống đáng lo ngại

Ở các nơi như Mã-lai, Yémen, Liban, Libye, Nam-dương, nhứt là Nam dương, xứ hồi giáo đông nhứt thế giới, lần lượt diển ra nhiều vụ biểu tình bạo động với chai Cocktails Molotov nhắm thẳng vào những cơ sở ngoại giao của Huê kỳ tấn công. Họ muốn làm cho thế giới thấy sự giận dữ của họ. Họ la lớn những khẩu hiệu bài Huê kỳ rất gay gắt biểu lộ lòng thù hận "Hãy đi chổ khác, thứ nô lệ của Quỉ xứ " hay "Huê kỳ, hãy coi chừng, đừng đụng tới đạo của tụi tao", "Dân hồi giáo sẳng sàng hi sanh cho Giáo chủ Mohamed của tụi tao ", " Huê kỳ là Mẹ của chủ trương khủng bố ",...

Ở Mã-lai, Chánh phủ cấm dân chúng vào internet xem phim " Innocence of Muslims" sau khi Cơ quan hữu trách về Internet nộp đơn thưa cuồn phim ấy.

Những vụ biểu tình của hồi giáo ở khắp nơi từ Á châu qua Âu và Mỹ châu, từ hôm xảy ra vụ tấn công Tòa Đại sứ Huê kỳ ở Benghazi, không thể xem đó là những vụ biểu dương sức mạnh thông thường của những người hồi giáo, mà đó thật sự là sự hăm dọa các nước dân chủ và văn minh thiên chúa giáo.

Bà Marine Le Pen, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc, nói tiếp "Các phong trào hồi giáo cực đoan lên nắm chánh quyền là nhờ chúng ta, nhờ Huê kỳ, nhớ Pháp. Và dỉ nhiên, ở xứ chúng ta, họ có một quyền hạn quan trọng và theo ý kiến của tôi, những vụ biểu tình đó mới chỉ là khởi đầu sự hăm dọa thị uy ".

Khi biết Chánh phủ ông Holande sẽ ban hành luật chống khủng bố, Bà Valerie Pécresse, Cựu Tổng trưởng của Chánh phủ TT Sarkozy, tuyên bố dự luật ấy rất cần thiết trong lúc này để ngăn cấm những người đi ra nước ngoài tham dự những khóa huấn luyện khủng bố rồi trở về Pháp hoạt động.Dự luật được soạn thảo vào giai đọan chót của nhiệm kỳ Tổng thống Sarkozy nên chưa kịp biểu quyết. Nó được đưa ra sau vụ tên hồi giáo Mohamed Merah từ Afghanistan trở về và dùng súng giết bảy người, cả trẻ con tại trường học, có nạn nhơn gốc do thái, ở Toulouse và Montauban trong năm 2011, nhơn danh Al Quaida.

Cùng lúc, Cựu Thủ tướng Balladur, trên TV 2, đề nghị Chánh phủ phải qui định cụ thể hệ thống thông tin trên internet, như Twitter, vì chính trên hệ thống này mà nhiều người hồi giáo được động viên chớp nhoáng thực hiện vụ biểu tình ở Paris trước Tòa Đại sứ Huê kỳ hôm 15/9. Ông lo sợ sự xử dụng thái quá và phi đạo đức những phương tiện thông tin đại chúng tân kỳ nên ông kêu gọi phải kiểm soát hợp lý. Về Hồi giáo, ông cho rằng đó là một trong những vấn đề lớn mà chúng ta, người Mỹ và người Pháp, phải đương đầu thật sự.

Pháp báo động về an ninh

Tuần báo chuyên về châm biếm Charlie Hebdo, số phát hành thứ tư 19/9/2012, làm trang bìa với bức hí họa Giáo chủ Mohamed ngồi trên xe lăn được một Giáo sĩ Do thái đẩy đi và bên trong một loạt hí họa mô tả Mohamed dưới nhiều cái nhìn châm biếm khác nhau. Chánh phủ có ý can thiệp để tuần báo Charlie Hebdo đừng đưa ra những bức hí họa đó vì sợ không tránh khỏi khiêu khích những người hồi giáo cực đoan trong lúc tình hình đang căng thẳng. Nhưng những ký giả vẫn cương quyết cho phát hành số báo và họ tuyên bố sẳng sàng chấp nhận mọi hậu quả vì quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận. Đó là những giá trị nhơn quyền căn bản bất khả nhượng. Nếu báo không phát hành, phải chăng chúng ta để cho người hồi giáo làm ra luật lệ và chúng ta tuân thủ luật lệ ấy?

Tuần báo Charlie Hebdo vẽ một người đàn ông nằm xắp, đưa đít ra, hỏi một nhà điện ảnh "Mày thích đít của tao không?" Mà người đàn ông đó không ai khác hơn là Giáo chủ Hồi giáo. Còn nhiều hí hoại khác nữa. Như một hí họa vẽ Giáo chủ Mohamed chỏng đít, đưa ra cả bộ "của quí", với một ngôi sao trên đít và lời ghi chú "Mahomed, một vì sao ra đời".

Thủ tướng Pháp, Jean-Marc Ayrault, trong một thông cáo kêu gọi tinh thần trách nhiệm của mỗi người. Tổng trưởng Ngoại giao Laurent Fabius, nhơn chuyến viếng thăm xứ Ai-cặp, tuyên bố ông chống lại tất cả những hành động hay lời nói khiêu khích, nhứt là trong lúc nhạy cảm như lúc này.

Các Tòa Đại sứ Tây phương, nhứt là Huê kỳ, ở xứ á-rặp đều bị đặt trong tình trạng báo động khẩn trương mặc dầu vụ bạo động ỏ Benghazi nay đã bắt đầu lắng dịu âm hưởng.

Xung đột văn minh?

Giáo sư Sammuel Huntington quan niệm rằng chúng ta đã bước qua từ thế giới lưỡng cực dựa trên sự đối kháng giữa thế giới tây phương dân chủ và giàu có, chống lại thế giới cộng sản nghèo đói, để tiến tới một thế giới đa cực. Thế giới lưởng cực là một thế giới gồm có ba phần: Tây phưong, cộng sản và những quốc gia không liên kết, còn gọi là thế giới thứ ba. Những quốc gia không liên kết trước đây là nơi xảy ra những xung đột giửa tây phương và cộng sản. Trong thế giới đa cực, những xung đột không còn thuộc ý hệ, kinh tế và chánh trị nữa mà thuộc phạm trù văn hóa. Những nền văn minh tìm trả lời câu hỏi " chúng ta là ai? ". Khi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, những nền văn minh đó tự xác định mình qua tôn giáo, tiếng nói, lịch sử, những giá trị, những thói quen và những định chế.

Ông nghiên cứu tất cả những khía cạnh đó. Những khía cạnh này định nghĩa một nền văn minh

để sau cùng xác định bản sắc của những nền văn minh đó. Nếu Quốc gia-dân tộc luôn luôn vẫn là trung tâm điểm của tổ chức thế giới thì ưu thế văn hóa hòa lẫn vào chánh trị và những nhóm văn hóa vì thế định hình vừa trên qui mô quốc gia, vừa trên qui mô thế giới, làm thay đổi sâu xa những quan hệ quốc tế.

Theo ông từ đó xảy ra những cuộc chiến về chủng tộc, như ở Phi châu.

Rõ hơn, những xung đột trong tương lai (tức từ sau năm ông đưa ra cái nhìn mới này là năm 1996) sẽ ngày càng theo văn hóa nhiều hơn và ngày càng ít theo ý hệ và kinh tế hơn. Bởi vì những nguyên tắc triết học, những giá trị nền tảng, những quan hệ xã hội, những thói tục và cách quan niệm sự sống đều khác nhau giữa những nền văn minh nên từ đó những xung đột mang tính văn hóa phải xảy ra mà thôi.

Theo ông, văn hóa hồi giáo cắt nghĩa tại sao ở các nước hồi giáo việc áp dụng dân chủ đều thất bại. Và không có một nền văn hóa phổ quát cho nhơn loại. Chấp nhận thực trạng này, nhận diện những nền văn minh khác nhau sẽ giúp hiểu những khác biệt và làm giảm đi những sự xung đột.

Phải chăng vì nhận thức được những khác biệt giữa các nền văn minh mà Ông Enoch Powell, nhà chánh trị và nhà văn Anh đã viết "Phong trào hồi giáo tiến vào Âu châu trông giống như một sự đô hộ hơn là di dân.”

Ông Georges Walden, Cựu Tổng trưởng và nhà bình luận của báo Telegraph nói: "Chúng ta đương đầu với một mối hiểm họa mà không biết đâu là kết thúc bởi vì hiểm họa ấy xuất phát từ xung đột căn bản của những nền văn hóa " trong đó dĩ nhiên không thiếu thứ văn hóa cộng sản.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.