Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Viện Đông Aù, Tại Uc Berkeley Tưởng Niệm Douglas Pike

07/09/200200:00:00(Xem: 4550)
EBVA (Oakland - 29-8-2002) - Vào lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Năm, 29-8-2002, tại phòng họp của "Institude of East Asian Studies" thuộc Đại học Berkeley, tọa lạc tại lầu 6 của tòa nhà số 2223 Fulton Street, Berkeley, một buổi lễ tưởng niệm cố Học giả Douglas Pike đã được tổ chức với sự tham dự của khoảng 30 người hầu hết là giáo sư, học giả, và các môn sinh đã thành danh, từng được ông đào luyện trong thời gian dài ông phục vụ tại Trung tâm Nghiên cứu nầy, trước khi thuyên chuyển về Texas.
Trong buổi tưởng niệm, nhiều giáo sư, học giả, bằng hữu và môn sinh đã lên diễn đàn bày tỏ sự tiếc thương người quá cố và nhắc lại những kỷ niệm để đời giữa họ và Học giả Douglas Pike trong suốt nhiều năm họ gần gũi nhau trong sự say mê nghiên cứu để hình thành những công trình giá trị lưu lại hậu thế.
Dịp nầy ông Lưu Văn Lai, Giám đốc điều hành Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh (East Bay Vietnamese Association - EBVA) đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc thương sâu xa của cá nhơn ông, và Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh, dành cho một học giả danh tiếng từng đảm nhận vai trò cố vấn cho Hội trong nhiều năm liền. Ông Lai cũng cho biết Học giả Pike đã rất tích cực giúp Hội trong các lãnh vực văn hóa, và hướng dẫn Hội vượt qua nhiều khó khăn trên lãnh vực chánh trị chống cộng rất tế nhị, đặc biệt là trong thời gian đầu, khi địa phương vùng Vịnh bị ảnh hưởng khá nặng tinh thần phản chiến của thành phần chống chiến tranh Việt Nam xuất phát từ Đại học Berkeley.

Sang phần giải lao và đàm đạo, ông Trần Minh Xuân, nguyên giáo sư các trường Đại học Tri Hành và Minh Trí ở Sài Gòn trước năm 1975, hiện là chủ bút báo và nhà xuất bản Mekong-Tỵnạn, cũng nhắc lại các kỷ niệm của ông với Học giả Pike liên quan đến các quyển sách 'Nhận Diện Hồ Chí Minh', 'Nhận Diện Võ Nguyên Giáp' và những cuốn 'Di Cảo' của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, cùng các tác phẩm của người quốc gia chống cộng, nói đúng và nêu rõ mặt thật cộng sản, mà Trung tâm rất cần có, để quân bình phần nào lượng sách quá nhiều của những tác giả thiên vị cộng sản lưu trữ tại Trung tâm.
Được biết Học giả Douglas Pike được coi như chuyên gia hàng đầu về những công trình nghiên cứu liên quan đến Đông Á, và Trung Tâm ông trách nhiệm tàng trữ vô số tài liệu về Đông Á, khiến hầu hết mọi học giả khi muốn nghiên cứu các tài liệu liên quan đến Việt Nam và Đông Á đều phải đến đây để sưu tầm và hỏi ông.
Cũng do vậy mà các nhóm Việt cộng và phản chiến thường dùng nơi nầy và trường Đại học Berkeley làm cứ địa phản chiến, và nơi xuất phát các hoạt động tuyên truyền, khiến bản thân ông trong tư cách 'học giả' thỉnh thoảng bị vướng mắc vài hiểu lầm đáng tiếc trong khi ông là người chống cộng vô cùng sâu sắc và mang tinh thần nầy về Texas cho đến khi qua đời.
Học giả Douglas Pike, trước năm 1975, có thời gian phục vụ tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Sài Gòn. Ông sinh ngày 27 tháng 7 năm 1924 và qua đời ngày 13 tháng 5 năm 2002 tại Texas, Hoa Kỳ.
Buổi họp mặt tưởng nhớ Học giả Pike kết thúc lúc 6 giờ cùng ngày trong sự tiếc thương của tất cả mọi người hiện diện, trong số nầy có non 10 người gốc Việt Nam, có người đã thành danh từ đây, và có người từng làm việc với ông Pike ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.