Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Đông Aù, Tại Uc Berkeley Tưởng Niệm Douglas Pike

07/09/200200:00:00(Xem: 4534)
EBVA (Oakland - 29-8-2002) - Vào lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Năm, 29-8-2002, tại phòng họp của "Institude of East Asian Studies" thuộc Đại học Berkeley, tọa lạc tại lầu 6 của tòa nhà số 2223 Fulton Street, Berkeley, một buổi lễ tưởng niệm cố Học giả Douglas Pike đã được tổ chức với sự tham dự của khoảng 30 người hầu hết là giáo sư, học giả, và các môn sinh đã thành danh, từng được ông đào luyện trong thời gian dài ông phục vụ tại Trung tâm Nghiên cứu nầy, trước khi thuyên chuyển về Texas.
Trong buổi tưởng niệm, nhiều giáo sư, học giả, bằng hữu và môn sinh đã lên diễn đàn bày tỏ sự tiếc thương người quá cố và nhắc lại những kỷ niệm để đời giữa họ và Học giả Douglas Pike trong suốt nhiều năm họ gần gũi nhau trong sự say mê nghiên cứu để hình thành những công trình giá trị lưu lại hậu thế.
Dịp nầy ông Lưu Văn Lai, Giám đốc điều hành Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh (East Bay Vietnamese Association - EBVA) đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc thương sâu xa của cá nhơn ông, và Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh, dành cho một học giả danh tiếng từng đảm nhận vai trò cố vấn cho Hội trong nhiều năm liền. Ông Lai cũng cho biết Học giả Pike đã rất tích cực giúp Hội trong các lãnh vực văn hóa, và hướng dẫn Hội vượt qua nhiều khó khăn trên lãnh vực chánh trị chống cộng rất tế nhị, đặc biệt là trong thời gian đầu, khi địa phương vùng Vịnh bị ảnh hưởng khá nặng tinh thần phản chiến của thành phần chống chiến tranh Việt Nam xuất phát từ Đại học Berkeley.

Sang phần giải lao và đàm đạo, ông Trần Minh Xuân, nguyên giáo sư các trường Đại học Tri Hành và Minh Trí ở Sài Gòn trước năm 1975, hiện là chủ bút báo và nhà xuất bản Mekong-Tỵnạn, cũng nhắc lại các kỷ niệm của ông với Học giả Pike liên quan đến các quyển sách 'Nhận Diện Hồ Chí Minh', 'Nhận Diện Võ Nguyên Giáp' và những cuốn 'Di Cảo' của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, cùng các tác phẩm của người quốc gia chống cộng, nói đúng và nêu rõ mặt thật cộng sản, mà Trung tâm rất cần có, để quân bình phần nào lượng sách quá nhiều của những tác giả thiên vị cộng sản lưu trữ tại Trung tâm.
Được biết Học giả Douglas Pike được coi như chuyên gia hàng đầu về những công trình nghiên cứu liên quan đến Đông Á, và Trung Tâm ông trách nhiệm tàng trữ vô số tài liệu về Đông Á, khiến hầu hết mọi học giả khi muốn nghiên cứu các tài liệu liên quan đến Việt Nam và Đông Á đều phải đến đây để sưu tầm và hỏi ông.
Cũng do vậy mà các nhóm Việt cộng và phản chiến thường dùng nơi nầy và trường Đại học Berkeley làm cứ địa phản chiến, và nơi xuất phát các hoạt động tuyên truyền, khiến bản thân ông trong tư cách 'học giả' thỉnh thoảng bị vướng mắc vài hiểu lầm đáng tiếc trong khi ông là người chống cộng vô cùng sâu sắc và mang tinh thần nầy về Texas cho đến khi qua đời.
Học giả Douglas Pike, trước năm 1975, có thời gian phục vụ tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Sài Gòn. Ông sinh ngày 27 tháng 7 năm 1924 và qua đời ngày 13 tháng 5 năm 2002 tại Texas, Hoa Kỳ.
Buổi họp mặt tưởng nhớ Học giả Pike kết thúc lúc 6 giờ cùng ngày trong sự tiếc thương của tất cả mọi người hiện diện, trong số nầy có non 10 người gốc Việt Nam, có người đã thành danh từ đây, và có người từng làm việc với ông Pike ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.