Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Đông Aù, Tại Uc Berkeley Tưởng Niệm Douglas Pike

07/09/200200:00:00(Xem: 4316)
EBVA (Oakland - 29-8-2002) - Vào lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Năm, 29-8-2002, tại phòng họp của "Institude of East Asian Studies" thuộc Đại học Berkeley, tọa lạc tại lầu 6 của tòa nhà số 2223 Fulton Street, Berkeley, một buổi lễ tưởng niệm cố Học giả Douglas Pike đã được tổ chức với sự tham dự của khoảng 30 người hầu hết là giáo sư, học giả, và các môn sinh đã thành danh, từng được ông đào luyện trong thời gian dài ông phục vụ tại Trung tâm Nghiên cứu nầy, trước khi thuyên chuyển về Texas.
Trong buổi tưởng niệm, nhiều giáo sư, học giả, bằng hữu và môn sinh đã lên diễn đàn bày tỏ sự tiếc thương người quá cố và nhắc lại những kỷ niệm để đời giữa họ và Học giả Douglas Pike trong suốt nhiều năm họ gần gũi nhau trong sự say mê nghiên cứu để hình thành những công trình giá trị lưu lại hậu thế.
Dịp nầy ông Lưu Văn Lai, Giám đốc điều hành Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh (East Bay Vietnamese Association - EBVA) đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc thương sâu xa của cá nhơn ông, và Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh, dành cho một học giả danh tiếng từng đảm nhận vai trò cố vấn cho Hội trong nhiều năm liền. Ông Lai cũng cho biết Học giả Pike đã rất tích cực giúp Hội trong các lãnh vực văn hóa, và hướng dẫn Hội vượt qua nhiều khó khăn trên lãnh vực chánh trị chống cộng rất tế nhị, đặc biệt là trong thời gian đầu, khi địa phương vùng Vịnh bị ảnh hưởng khá nặng tinh thần phản chiến của thành phần chống chiến tranh Việt Nam xuất phát từ Đại học Berkeley.

Sang phần giải lao và đàm đạo, ông Trần Minh Xuân, nguyên giáo sư các trường Đại học Tri Hành và Minh Trí ở Sài Gòn trước năm 1975, hiện là chủ bút báo và nhà xuất bản Mekong-Tỵnạn, cũng nhắc lại các kỷ niệm của ông với Học giả Pike liên quan đến các quyển sách 'Nhận Diện Hồ Chí Minh', 'Nhận Diện Võ Nguyên Giáp' và những cuốn 'Di Cảo' của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, cùng các tác phẩm của người quốc gia chống cộng, nói đúng và nêu rõ mặt thật cộng sản, mà Trung tâm rất cần có, để quân bình phần nào lượng sách quá nhiều của những tác giả thiên vị cộng sản lưu trữ tại Trung tâm.
Được biết Học giả Douglas Pike được coi như chuyên gia hàng đầu về những công trình nghiên cứu liên quan đến Đông Á, và Trung Tâm ông trách nhiệm tàng trữ vô số tài liệu về Đông Á, khiến hầu hết mọi học giả khi muốn nghiên cứu các tài liệu liên quan đến Việt Nam và Đông Á đều phải đến đây để sưu tầm và hỏi ông.
Cũng do vậy mà các nhóm Việt cộng và phản chiến thường dùng nơi nầy và trường Đại học Berkeley làm cứ địa phản chiến, và nơi xuất phát các hoạt động tuyên truyền, khiến bản thân ông trong tư cách 'học giả' thỉnh thoảng bị vướng mắc vài hiểu lầm đáng tiếc trong khi ông là người chống cộng vô cùng sâu sắc và mang tinh thần nầy về Texas cho đến khi qua đời.
Học giả Douglas Pike, trước năm 1975, có thời gian phục vụ tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Sài Gòn. Ông sinh ngày 27 tháng 7 năm 1924 và qua đời ngày 13 tháng 5 năm 2002 tại Texas, Hoa Kỳ.
Buổi họp mặt tưởng nhớ Học giả Pike kết thúc lúc 6 giờ cùng ngày trong sự tiếc thương của tất cả mọi người hiện diện, trong số nầy có non 10 người gốc Việt Nam, có người đã thành danh từ đây, và có người từng làm việc với ông Pike ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.