Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Đông Aù, Tại Uc Berkeley Tưởng Niệm Douglas Pike

07/09/200200:00:00(Xem: 4342)
EBVA (Oakland - 29-8-2002) - Vào lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Năm, 29-8-2002, tại phòng họp của "Institude of East Asian Studies" thuộc Đại học Berkeley, tọa lạc tại lầu 6 của tòa nhà số 2223 Fulton Street, Berkeley, một buổi lễ tưởng niệm cố Học giả Douglas Pike đã được tổ chức với sự tham dự của khoảng 30 người hầu hết là giáo sư, học giả, và các môn sinh đã thành danh, từng được ông đào luyện trong thời gian dài ông phục vụ tại Trung tâm Nghiên cứu nầy, trước khi thuyên chuyển về Texas.
Trong buổi tưởng niệm, nhiều giáo sư, học giả, bằng hữu và môn sinh đã lên diễn đàn bày tỏ sự tiếc thương người quá cố và nhắc lại những kỷ niệm để đời giữa họ và Học giả Douglas Pike trong suốt nhiều năm họ gần gũi nhau trong sự say mê nghiên cứu để hình thành những công trình giá trị lưu lại hậu thế.
Dịp nầy ông Lưu Văn Lai, Giám đốc điều hành Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh (East Bay Vietnamese Association - EBVA) đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc thương sâu xa của cá nhơn ông, và Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh, dành cho một học giả danh tiếng từng đảm nhận vai trò cố vấn cho Hội trong nhiều năm liền. Ông Lai cũng cho biết Học giả Pike đã rất tích cực giúp Hội trong các lãnh vực văn hóa, và hướng dẫn Hội vượt qua nhiều khó khăn trên lãnh vực chánh trị chống cộng rất tế nhị, đặc biệt là trong thời gian đầu, khi địa phương vùng Vịnh bị ảnh hưởng khá nặng tinh thần phản chiến của thành phần chống chiến tranh Việt Nam xuất phát từ Đại học Berkeley.

Sang phần giải lao và đàm đạo, ông Trần Minh Xuân, nguyên giáo sư các trường Đại học Tri Hành và Minh Trí ở Sài Gòn trước năm 1975, hiện là chủ bút báo và nhà xuất bản Mekong-Tỵnạn, cũng nhắc lại các kỷ niệm của ông với Học giả Pike liên quan đến các quyển sách 'Nhận Diện Hồ Chí Minh', 'Nhận Diện Võ Nguyên Giáp' và những cuốn 'Di Cảo' của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, cùng các tác phẩm của người quốc gia chống cộng, nói đúng và nêu rõ mặt thật cộng sản, mà Trung tâm rất cần có, để quân bình phần nào lượng sách quá nhiều của những tác giả thiên vị cộng sản lưu trữ tại Trung tâm.
Được biết Học giả Douglas Pike được coi như chuyên gia hàng đầu về những công trình nghiên cứu liên quan đến Đông Á, và Trung Tâm ông trách nhiệm tàng trữ vô số tài liệu về Đông Á, khiến hầu hết mọi học giả khi muốn nghiên cứu các tài liệu liên quan đến Việt Nam và Đông Á đều phải đến đây để sưu tầm và hỏi ông.
Cũng do vậy mà các nhóm Việt cộng và phản chiến thường dùng nơi nầy và trường Đại học Berkeley làm cứ địa phản chiến, và nơi xuất phát các hoạt động tuyên truyền, khiến bản thân ông trong tư cách 'học giả' thỉnh thoảng bị vướng mắc vài hiểu lầm đáng tiếc trong khi ông là người chống cộng vô cùng sâu sắc và mang tinh thần nầy về Texas cho đến khi qua đời.
Học giả Douglas Pike, trước năm 1975, có thời gian phục vụ tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Sài Gòn. Ông sinh ngày 27 tháng 7 năm 1924 và qua đời ngày 13 tháng 5 năm 2002 tại Texas, Hoa Kỳ.
Buổi họp mặt tưởng nhớ Học giả Pike kết thúc lúc 6 giờ cùng ngày trong sự tiếc thương của tất cả mọi người hiện diện, trong số nầy có non 10 người gốc Việt Nam, có người đã thành danh từ đây, và có người từng làm việc với ông Pike ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.