Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Cali Đang Lên Mạnh, Việc Làm Năm Tới Thoải Mái

08/12/200200:00:00(Xem: 3565)
Trong khi bản tường trìnhUCLA bi quan, thì các phân tích của Chapman lại lạc quan.
Kinh tế đang tiến triển ở California -đặc biệt là Quân Cam- và khắp nước Mỹ. Đó là là đúc kết của cuộc hội thảo gồm 1000 nhà kinh doanh tham dự, do Đại Học Chapman, Phân Khoa khảo Cứu Kinh tế tổ chức.
Theo Ông James Doti, Chủ Tịch đoàn hội nghi dự đoán sản lượng nội địa gộp sẽ tăng đến mứùc 4,8% trong năm 2003, so với 3,5% năm nay. Riêng Quận Cam nhân dụng sẽ tăng 1,6 % so với 0, 3% năm 2002. Tăng trưởng này có tính đặc biệt, không phải do lãi suất không tăng mà do đầu tư mới vào các nhành kỹ thuật cao và điện toán , lãnh vực Cali bị sút giảm liền gần ba năm rồi. Mức tiến triển hiện tại nhanh hơn thời kỳ 90-91. Việc làm năm tới tốt hơn hơn và người lao động sẽ thoải mái hơn với túi tiền dày cộm.
Bốn yếu tố phát triển thì ba đồng loạt tiến lên ở Cali: tổng sản lượng nội đia , ngoại thương, và chi phí quốc phòng đều tăng. Nhưng theo Ô. Doti, Thống đốc Gray Davis sẽ sai lầm nếu tăng thuế để bù đắp khiếm hụt ngân sách 21 tỷ của Cali. Làm thế các công ty sẽ dời đi tiểu bang khác.
Còn trên bình diện kinh tế toàn nước Mỹ, đặc phái viên của báo Le Monde Pháp, đi một bài làm người Mỹ thở phào. Sự tăng trưởng kinh tế Mỹ rất mạnh trong quí 3, nhờ tiêu thụ mạnh đẩy thị trường chứng khoán tăng 20% trong vòng 8 tuần lễ liên tục. Trước những bất ổn Trung Đông, các nhà đầu tư Mỹ ứng phó bằng cách đa dạng hoá đầu tư. Cuộc chiến Iraq nếu xảy ra trong một thời gian ngắn, không hại mà còn giúp cho mức tiến tiểm kinh tế trong đoản kỳ.
Thực vậy con số thống kê cho thấy sau một thời gian thị trường chứng khoán sụt vì các xì căn đan kinh tế và mối lo giảm phát, nó bắt đầu tăng liên tiếp trong 8 tuần lễ vừa qua, đạt được tỷ lệ 20%. Và mức phát triển kinh tế đạt 3% trong quí 3. Tiêu thụ tăng vọt dù tin tức chiến tranh và thất nghiệp vẫn còn.

Ngày Lễ Tạ Ơn thương vụ tăng hơn dư tưởng, tăng 12,4 % so với năm 2001. Wall Mart tổ chức cửa hàng bán lẻ lớn nhứt Mỹ và thế giới, thương vụ tăng 14%; chỉ một ngày thôi, ngày 29 tháng 11, đã vượt kỷ lục bán, thu được 1 tỷ 43 đô la. Xe hơi tuy thương vụ sụt 1% trong 6 tháng qua, nhưng đang trên đà phục hồi trong năm tới. Dù Chiến tranh Iraq có xảy ra, nền kinh tế Mỹ cũng không vì thế thế mà khựng lại vì đà tiến triển kỳ này có tiềm lực mạnh.
Trong khi đó, ngành chế xuất ở Mỹ bị giảm thiểu trong tháng 11, nghĩa là 3 tháng liên tiếp, phản ảnh không có bao nhiêu mối đặt hàng mới. Một nhóm công nghệ tư ghi nhận như vậy.
Viện quản lý vật liệu Institute for Supply Management cho biết : chỉ số doanh vụ của họ trong tháng 11 là 49.2%, gia tăng đôi chút từ 48.5% trong tháng 10, nhưng vẫn dưới 50. Tỷ lệ bách phân dưới 50 chứng tỏ lãnh vực chế xuất đang bị giảm thiểu.
Các nhà phân tích từng tiên đoán có thể đạt 51% trong tháng 11. Lần cuối cùng đạt chỉ số trên 50 là tháng 8. Sherry Cooper, trưởng nhóm kinh tế gia của công ty BMO Nesbitt Burns Securities, cho biết : " Thất vọng. Tôi đã thật tình nghĩ sẽ vượt quá mức 50." Ông nói tiếp, đại ý : tính chung thì có tăng, nhưng mối đặt hàng mới lại giảm nhiều, nên rất đáng lo ngại. Mối đặt hàng mới luôn báo hiệu trước về mức gia tăng trong ngành chế xuất.
Cuộc thăm dò mới đây còn cho thấy có sự giảm thiểu liên tục về nhân dụng tại các xí nghiệp chế tạo. Tuy nhiên về sản xuất, có dấu hiệu tăng, đặc biệt là trong các công nghệ về bàn ghế, thuốc lá, hàng dệt, hóa chất và thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.