Kinh Tế Cali Đang Lên Mạnh, Việc Làm Năm Tới Thoải Mái

08/12/200200:00:00(Xem: 3714)
Trong khi bản tường trìnhUCLA bi quan, thì các phân tích của Chapman lại lạc quan.
Kinh tế đang tiến triển ở California -đặc biệt là Quân Cam- và khắp nước Mỹ. Đó là là đúc kết của cuộc hội thảo gồm 1000 nhà kinh doanh tham dự, do Đại Học Chapman, Phân Khoa khảo Cứu Kinh tế tổ chức.
Theo Ông James Doti, Chủ Tịch đoàn hội nghi dự đoán sản lượng nội địa gộp sẽ tăng đến mứùc 4,8% trong năm 2003, so với 3,5% năm nay. Riêng Quận Cam nhân dụng sẽ tăng 1,6 % so với 0, 3% năm 2002. Tăng trưởng này có tính đặc biệt, không phải do lãi suất không tăng mà do đầu tư mới vào các nhành kỹ thuật cao và điện toán , lãnh vực Cali bị sút giảm liền gần ba năm rồi. Mức tiến triển hiện tại nhanh hơn thời kỳ 90-91. Việc làm năm tới tốt hơn hơn và người lao động sẽ thoải mái hơn với túi tiền dày cộm.
Bốn yếu tố phát triển thì ba đồng loạt tiến lên ở Cali: tổng sản lượng nội đia , ngoại thương, và chi phí quốc phòng đều tăng. Nhưng theo Ô. Doti, Thống đốc Gray Davis sẽ sai lầm nếu tăng thuế để bù đắp khiếm hụt ngân sách 21 tỷ của Cali. Làm thế các công ty sẽ dời đi tiểu bang khác.
Còn trên bình diện kinh tế toàn nước Mỹ, đặc phái viên của báo Le Monde Pháp, đi một bài làm người Mỹ thở phào. Sự tăng trưởng kinh tế Mỹ rất mạnh trong quí 3, nhờ tiêu thụ mạnh đẩy thị trường chứng khoán tăng 20% trong vòng 8 tuần lễ liên tục. Trước những bất ổn Trung Đông, các nhà đầu tư Mỹ ứng phó bằng cách đa dạng hoá đầu tư. Cuộc chiến Iraq nếu xảy ra trong một thời gian ngắn, không hại mà còn giúp cho mức tiến tiểm kinh tế trong đoản kỳ.
Thực vậy con số thống kê cho thấy sau một thời gian thị trường chứng khoán sụt vì các xì căn đan kinh tế và mối lo giảm phát, nó bắt đầu tăng liên tiếp trong 8 tuần lễ vừa qua, đạt được tỷ lệ 20%. Và mức phát triển kinh tế đạt 3% trong quí 3. Tiêu thụ tăng vọt dù tin tức chiến tranh và thất nghiệp vẫn còn.

Ngày Lễ Tạ Ơn thương vụ tăng hơn dư tưởng, tăng 12,4 % so với năm 2001. Wall Mart tổ chức cửa hàng bán lẻ lớn nhứt Mỹ và thế giới, thương vụ tăng 14%; chỉ một ngày thôi, ngày 29 tháng 11, đã vượt kỷ lục bán, thu được 1 tỷ 43 đô la. Xe hơi tuy thương vụ sụt 1% trong 6 tháng qua, nhưng đang trên đà phục hồi trong năm tới. Dù Chiến tranh Iraq có xảy ra, nền kinh tế Mỹ cũng không vì thế thế mà khựng lại vì đà tiến triển kỳ này có tiềm lực mạnh.
Trong khi đó, ngành chế xuất ở Mỹ bị giảm thiểu trong tháng 11, nghĩa là 3 tháng liên tiếp, phản ảnh không có bao nhiêu mối đặt hàng mới. Một nhóm công nghệ tư ghi nhận như vậy.
Viện quản lý vật liệu Institute for Supply Management cho biết : chỉ số doanh vụ của họ trong tháng 11 là 49.2%, gia tăng đôi chút từ 48.5% trong tháng 10, nhưng vẫn dưới 50. Tỷ lệ bách phân dưới 50 chứng tỏ lãnh vực chế xuất đang bị giảm thiểu.
Các nhà phân tích từng tiên đoán có thể đạt 51% trong tháng 11. Lần cuối cùng đạt chỉ số trên 50 là tháng 8. Sherry Cooper, trưởng nhóm kinh tế gia của công ty BMO Nesbitt Burns Securities, cho biết : " Thất vọng. Tôi đã thật tình nghĩ sẽ vượt quá mức 50." Ông nói tiếp, đại ý : tính chung thì có tăng, nhưng mối đặt hàng mới lại giảm nhiều, nên rất đáng lo ngại. Mối đặt hàng mới luôn báo hiệu trước về mức gia tăng trong ngành chế xuất.
Cuộc thăm dò mới đây còn cho thấy có sự giảm thiểu liên tục về nhân dụng tại các xí nghiệp chế tạo. Tuy nhiên về sản xuất, có dấu hiệu tăng, đặc biệt là trong các công nghệ về bàn ghế, thuốc lá, hàng dệt, hóa chất và thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.