Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Cứng Đá Mềm

10/12/200000:00:00(Xem: 4463)
Gần đây. Tại Huế, Miền Trung, một cuộc tuyệt thực trong nhà thờ ,đòi tự do tôn giáo.Tại An giang, Miền Tây Nam Việt, một cuộc tuyệt thực khác trong trại tù, cũng đòi tự do tôn giáo. Linh mục Nguyễn văn Lý, chăn dắt giáo xứ Nguyệt Biều, nguyện lấy cái chết để đổi lấy tự do tôn giáo. Ô. Hà Hải, Trị sự viên Trung ương PGHH, hấp hối sau 18 ngày tuyệt thực trong nhà tù, chờ chết cũng cho tự do tôn giáo, đền ơn Đạo, đáp nghĩa Thầy. Nhiều trị sự viên PGHH nữa đang tình nguyện tự thiêu, tự sát, để thức tĩnh nhà cầm quyền, mong giải trừ pháp nạn. Giáo xứ Nguyệt Biều nhỏ bé ở Huế, trại tù nhỏ bé ở Chợ Mới An giang, trở nên to lớn. Tín hữu Ky tô giáo địa phương, tín hữu PGHH tụ họp, ngóng chờ, lo lắng cho hai nhà tu hành. Con số đông lên hàng trăm, hàng ngàn theo tỷ lệ nghịch với thời gian cái chết đến gần với hai nhà tu tuyệt thực. Tin tức cuộc tuyệt thực chiếm hàng đầu trên xa lộ truyền thông đại chúng. Sức khỏe của hai nhà tu này đang trong tình trạng nguy kịch. Vợ con của Ô. Hà Hải bị mật vụ giả dân, đánh đập, gãy chân, bể đầu, máu ra linh láng chỉ vì tôn trọng phát nguyện của Ô. Hà Hải, không chịu thuyết phục chồng cha mình ngưng tuyệt thực, theo đề nghị của Công an CS. Gần đây nhứt bà con PGHH đã về trại giam Huyện Chợ Mới An giang yêu cầu thả Ô. Hà Hải tuyệt thực sắp chết. Cộng an cảnh sát CS dùng dùi cui, roi điện, bán súng đánh đập tàn nhẫn. Hai trị sự viên Ô. Mai thành Dớn đã uất ức tự cắt cổ; Bà Mai thị Dung tự mổ bụng, phản đối. Máu của người tu hành chảy lênh láng. Cờ đạo thiêng liêng bị CS xé tan và dẫm dưới gót giày CS. Hàng ngàn canh tay vun lên. Hàng vạn tiếng hô to phản đối CS, đòi hai chữ tự do. Theo báo chí, tín đồ PGHH không phản ứng bằng bạo lực, kênh mình nhận trận đòn thù của CS, tin tưởng người làm ác Trời Phật có con mắt sẽ xét trị họ. Chính sự cam chịu và niềm tin ấy đánh động lương tâm con người, lương tâm dân tộc, vốn không tha các sự bất bình.

Đau lòng, xót dạ trước cảnh người tu hành gần đây bị đánh đập đổ máu, bắt bớ, giam cầm, tuyệt thực chết người, có người tự nhũ lo sợ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo ở nước nhà là lấy trứng chọi đá. Một bên là CSVN , công an, cảnh sát, mật vụ, súng óng quá nhiều, thừa sức giết người hàng loạt, diệt chũng cả dân tộc Việt Nam. Một bên hai bàn tay trắng. Một cuộc đối đầu vô cùng chênh lệch.

Nhưng trớ trêu thay, những cuộc đối đầu như thế thường là những cuộc đối đầu lịch sử; thắng lợi thuộc về bên yếu . Nghịch lý này được thành ngữ hóa. " Chân cứng đá mềm." trong Việt ngữ;" “đứng vững trên đôi chân của mình" trong tiếng Anh để chỉ sự vượt qua khó khổ trước những thử thách mà người trong cuộc thuộc về phía yếu,

Thực vậy, trong cuộc đối đầu lịch sử giữa Đế quốc La mã và Ky tô giáo, Đế quốc La mã còn mạnh hơn Ky tô giáo gấp trăm, gấp ngàn lần so với tương quan CSVN và các tôn giáo trong nước hiện thời. Nhưng La mã suy tàn để đi vào bóng tối vĩnh viễn của lịch sử. Bây giờø nếu có ai nhắc đến Đế quốc La mã, người thường chỉ nhớ bạo chúa Neron, các trò giác đấu giết chóc rợn người. Trái lại, Ky tô giáo được xem như linh hồn của nền văn minh Tây phương hiện tại. Đa số tổng thống tuyên thệ nhậm chức, đặt bàn tay lên Thánh Kinh. Lễ Giáng sinh trở thành gần như là ngày hội của người theo hay không theo Ky tô giáo trên thế giới.

Cuộc đối đầu lịch sử trong Chiến Tranh Độc lập Mỹ, mười ba thuộc địa quá bé nhỏ, mới mẻ so với Anh quốc, một đế quốc, lúc bấy giờ, tự hào mặt trời không bao giờ lặn trên ấy. Quả làø trứng chọi đá. Quả làø châu chấu chống xe. Nhưng kết thúc, Đế quốc Anh bại trận, rút đi. Quốc gia Hoa Kỳ khai sinh, độc lập, phát triễn thành đệ nhứt siêu cường thế giới ngày nay. Chỉ một bang California thôi, sức mạnh kinh tế cũng đồng hạng năm với Anh sau non hai thế kỷ rưởi.

Những gì đã giúp tạo nên nghịch lý ấy. Nhiều khảo luận, nhiều phân tích đã được đề ra. Thư tịch liên quan nhiều đến nổi khó mà đề cập toàn bộ vâán đề. Trước cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại nước nhà, ngày cường độ và nhịp độ càng gia tăng, thử phóng chiếu một số yếu tố thành công trong hai dẩn chứng vừa kể vào cuộc đấu tranh của các tôn giáo trong nước để xem có phải trứng chọi đá không" Hay là chân cứng đá mềm; châu chấu chống xe, xe mạnh nên xe lật

Trong hai cuộc đối đầu lịch sử nói trên, dù là tôn giáo hay chánh trị, quân sự, bên yếu đều chọn chiến lược du kích. Trước sức mạnh vũ bão bách hại Ky tô giáo của Đế quốc La mã, những lãnh đạo tinh thần lén lút gặp tín hữu trong hang đá, dưới hầâm mộ, ngoài chòi ruộng vắng để cùng nhau cầu nguyện. Sau đó hòa lẫn sống với đám đông, cùng chia xẻ vui buồn với thứ dân và nô lệ La mã, trong TÌNH THƯƠNG của những người được sanh ra theo hình ảnh của Chúa. Khi thuận tiện thì làm giáo sự. Lúc khó khăn thì không động tịnh. Bị bắt bớ thì trầm tư mặc tưởng,ø cầu nguyện, không chống đối bạo lực. Chính tâm đạo, thái độ khoan hòa đã cảm hóa những người lính lê dương La mã khét tiếng chọc trời. Dần dà đến Hoàng đế La mã Constantine cũng cảm hóa và cải đạo theo Ky tô giáo.

Trong cuộc đấu tranh của các tôn giáo tại nước nhà, chiến lược du kích, hoạt động bí mật, và cảm hóa nhân tâm cũng đang được áp dụng. Hòa thượng Thích Quảng Độ, Cụ Lê quang Liêm, tuổi đều trên thất thập cỗ lai hi, khoan hòa trước đàn áp, trầm tĩnh trước hiễm nguy, bất khuất trước áp lực, xem mạng sống như lông hồng, xả thân vì đạo. Tín hữu Phật giáo chiếm trên 75% dân số, tín hữu PG Hòa Hảo sản xuất 60% số lúa gạo , không lấy đó làm vũ khí đấu tranh, không gây bạo loạn , không tẩy chay kinh tế. Thái độ khoan hòa, tâm đạo ấy đã đánh động lương tâm loài người, trong đó có chính khách và trí thức trên thế giới, quyết liệt chống đối CSVN đàn áp tôn giáo. Cũng chính lý do đó, hầu như toàn dân Việt trong nước giúp đỡ, che dấu cho các hoạt động tôn giáo. Niềm tin cụôc đấu tranh cho tự do tôn giáo được nhân dân trong ngoài nước xem cũng là giải pháp có nhiều khả năng nhứt để đi đến tự do dân chủ cho dân tộc.

Chiến lược du kích cũng giúp cho tiền nhân của người Mỹ đánh đuổi được quân Anh thực dân. Đánh và rút. Địch mệt, sơ hở thì đánh. Buộc địch luôn luôn phải mất sức người, sức của dàn mỏng đại quân Anh, đóng đồn, giữ đất. Cách đánh câu giờ nhưng tiệt kiệm xương máu của những người đầu lập quốc Mỹ ấy là khắc tinh của chiến tranh quy ước, là kẻ thù đáng sợ của bạo quyền. Chiến lược ấy được song song kết hợp với vận động ngoại giao. Benjamin Franklin được gởi đi Pháp. Đa số các nước Aâu châu đứng về bên yếu. Pháp gởi người, giúp của cho 13 thuộc địa Anh.

Cuộc đấu tranh của các tôn giáo trong nước giờ phút này kể như được cả thế giới tự do thừa nhận chính nghĩa. CSVN bị chống đối nặng nề. Không bao lâu nữa ngọai viện và ngoại giao của CSVN sẽ bị di lụy trầm trọng. Về hình thức CSVN còn mạnh trong nước. Vũ khí , đạn dược của họ lúc nào cũng thừa sức bắn giết cả 78 triệu người dân Việt, Nhưng vấn đề nội dung là liệu Đảng CSVN còn đủ uy quyền để sai khiến âm binh gây tội ác diệt chũng ấy hay không. Hay hàng ngũ đã rệu rã vì tham nhũng. Tư tưởng đã bị tự do dân chủ diễn biến hòa bình. Lương tâm đã cảm hoá vì đạo mầu và công lý. Thấy mạnh hiếp yếu, người lớn ăn hiếp con nít, thấy người đầy súng, mã tấu, dùi cui, roi điện đánh người tay không, chỉ xin được tu hành ; những cái thấy đó bắt con người, dù là người CS, dù là người cầm quyền, phải đối diện với chính mình, phải tự vấn lương tâm. Trên con đường tiến hóa của nhân loại, chân thiện mỹ luộn luôn làø cứu cánh. Nhân nghĩa sau cùng vẫn thắng hung tàn, bạo ngược. Tự do, công bình luôn thay độc tài, áp bức.

Không còn nghi ngờ gì nữa, rồi ra cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo trong nước sẽ thành công như bao lần thành công trong lịch sử nước nhà và thế giới. Sự thành công của tự do tôn giáo có rất nhiều khả năng đưa đến tự do dân chủ cho dân tộc như niềm tin của nhân dân trong và ngoài nước và của các giới theo sát tình hình chánh trị VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.