Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học Quan Trọng

07/07/200100:00:00(Xem: 5359)
Bệnh nhân tiểu đường uống Aspirine sẽ đỡ bị hư mắt:
Bệnh nhân tiểu đường thường dễ bị nghẹt mạch máu nhỏ trong võng mạc. Thử nghiệm tại Đại Học Harvard cho biết mạch máu trong võng mạc của bệnh nhân tiểu đường sẽ từ từ lớn hơn và bị nghẹt máu nhiều hơn khi so sánh với người bình thường. Và đó chính là nguyên nhân gây bệnh võng mạc (retinopathy) của tiểu đường. Tiểu đường kéo dài 30 năm sau dễ bị biến chứng vào mắt như nhìn không rõ và bị mù. Mỗi năm khoảng 8 ngàn người bị mù vì tiểu đường đã làm hư võng mạc. Thử nghiêm tại Harvard cho thấy nếu uống aspirine mỗi ngày có thể giúp mạch máu võng mạc đỡ bị nghẹt vì đông máu, nghĩa là giảm cơ nguy mù mắt.

Nước Cranberry juice giúp điều trị nhiễm trùng đường tiểu:
Nhiễm trùng đường tiểu tất nhiên cần gặp bác sĩ điều trị. Nhưng khảo cứu gần đây cho thấy uống chừng 2 oz nước cranberry juice mỗi ngày sẽ có hiệu quả chống nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh nhân nhiễm trùng đường tiểu đi tiểu thường xuyên và đau rát. Khoảng 10% bệnh bị nhiễm trùng lan vào thận, rất nguy hiểm, phải vào nhà thương. Thường thì nhiễm trùng đường tiểu cần thuốc trụ sinh để điều trị. Nhưng nếu nhiễm trùng đường tiểu trở đi trở lại thì cần gặp bác sĩ chuyên môn về niễu quản tìm hiểu bệnh. Khảo cứu gần đây cho biết Cranberry juice sẽ giúp vi trùng không dính vào thành của bọng đái, nghĩa là vi trùng sẽ bị nước tiểu gạt ra ngoài dễ dàng. Theo bác sĩ Marcella Toenneburg, ngoài việc uống một li nhỏ cranberry juice mỗi ngày, bệnh nhân nên uống nước nhiều hơn. Bệnh nhân cũng cần đi tiểu thường xuyên, đi tiểu trước và sau khi luyến áí để tránh dễ bị nhiễm trùng đường tiểu.

Ngưng tạo sinh vô tính cho người"
Vấn đề tạo sinh vô tính cho người còn trong vòng bàn cãi. Nhóm bác sĩ Ý sẽ tiếp tục tạo hình vô tính cho người. Nhưng Bác sĩ Brigitte Boisselier ở Mỹ đã quyết đinh ngưng thí nghiệm tạo hình vô tính. Cơ quan FDA tiếp tục điều tra nhiều phòng thí nghiệm nghi ngờ âm thầm tạo hinh tạo hình vô tính tại Hoa Kỳ. Thí dụ phòng thí nghiệm của bác sĩ Brigitte Boiselier hay phòng thí nghiệm khác Raelian Lab ở Syracuse, New York. Ngày nay, FDA chưa cho phép bất cứ Cơ quan hay trường Đại Học nào ở Mỹ được phép tạo hình vô tính cho người.

MediCare cho phép truy tầm ung thư thường xuyên hơn cho phụ nữ lớn tuổi kể từ tháng 7-01-2001:
Đạo luật mới cho phép bênh nhân có MediCare được thử nghiệm phòng ngừa như chụp hình mammogram, truy tầm ung thư tử cung và truy tầm ung thư ruột già trong viêc phòng ngừa. Theo luật mới, MediCare cho phép truy tầm ung thư cổ tử cung 2 năm một lần, và truy tầm ung thư ruột già 10 năm một lần.

Tập thể dục chút ít mỗi ngày sẽ nâng cao tinh thần:
Trung Tâm Sức Khỏe đã thí nghiệm cho một nhóm nữ sinh bằng cách cho tập thể dục như đạp xe trong những thời gian khác nhau. Kết quả cho thấy chỉ cần đạp xe 10 phút mỗi ngày sẽ đủ để nâng cao tinh thần, tăng cao sức mạnh và giảm mệt, nghĩa là thay đổi được tình trạng tâm lý con người, nhất là đối với phụ nữ còn ít tuổi. Hơn thế, chỉ cần một chút thể dục sẽ giúp giảm căng thẳng, giảm ưu trầm hay nóng giận.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.