Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Mới Y Học Quan Trọng

07/07/200100:00:00(Xem: 5057)
Tin Mới Y Học Quan Trọng
Bệnh nhân tiểu đường uống Aspirine sẽ đỡ bị hư mắt:
Bệnh nhân tiểu đường thường dễ bị nghẹt mạch máu nhỏ trong võng mạc. Thử nghiệm tại Đại Học Harvard cho biết mạch máu trong võng mạc của bệnh nhân tiểu đường sẽ từ từ lớn hơn và bị nghẹt máu nhiều hơn khi so sánh với người bình thường. Và đó chính là nguyên nhân gây bệnh võng mạc (retinopathy) của tiểu đường. Tiểu đường kéo dài 30 năm sau dễ bị biến chứng vào mắt như nhìn không rõ và bị mù. Mỗi năm khoảng 8 ngàn người bị mù vì tiểu đường đã làm hư võng mạc. Thử nghiêm tại Harvard cho thấy nếu uống aspirine mỗi ngày có thể giúp mạch máu võng mạc đỡ bị nghẹt vì đông máu, nghĩa là giảm cơ nguy mù mắt.

Nước Cranberry juice giúp điều trị nhiễm trùng đường tiểu:
Nhiễm trùng đường tiểu tất nhiên cần gặp bác sĩ điều trị. Nhưng khảo cứu gần đây cho thấy uống chừng 2 oz nước cranberry juice mỗi ngày sẽ có hiệu quả chống nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh nhân nhiễm trùng đường tiểu đi tiểu thường xuyên và đau rát. Khoảng 10% bệnh bị nhiễm trùng lan vào thận, rất nguy hiểm, phải vào nhà thương. Thường thì nhiễm trùng đường tiểu cần thuốc trụ sinh để điều trị. Nhưng nếu nhiễm trùng đường tiểu trở đi trở lại thì cần gặp bác sĩ chuyên môn về niễu quản tìm hiểu bệnh. Khảo cứu gần đây cho biết Cranberry juice sẽ giúp vi trùng không dính vào thành của bọng đái, nghĩa là vi trùng sẽ bị nước tiểu gạt ra ngoài dễ dàng. Theo bác sĩ Marcella Toenneburg, ngoài việc uống một li nhỏ cranberry juice mỗi ngày, bệnh nhân nên uống nước nhiều hơn. Bệnh nhân cũng cần đi tiểu thường xuyên, đi tiểu trước và sau khi luyến áí để tránh dễ bị nhiễm trùng đường tiểu.

Ngưng tạo sinh vô tính cho người"
Vấn đề tạo sinh vô tính cho người còn trong vòng bàn cãi. Nhóm bác sĩ Ý sẽ tiếp tục tạo hình vô tính cho người. Nhưng Bác sĩ Brigitte Boisselier ở Mỹ đã quyết đinh ngưng thí nghiệm tạo hình vô tính. Cơ quan FDA tiếp tục điều tra nhiều phòng thí nghiệm nghi ngờ âm thầm tạo hinh tạo hình vô tính tại Hoa Kỳ. Thí dụ phòng thí nghiệm của bác sĩ Brigitte Boiselier hay phòng thí nghiệm khác Raelian Lab ở Syracuse, New York. Ngày nay, FDA chưa cho phép bất cứ Cơ quan hay trường Đại Học nào ở Mỹ được phép tạo hình vô tính cho người.

MediCare cho phép truy tầm ung thư thường xuyên hơn cho phụ nữ lớn tuổi kể từ tháng 7-01-2001:
Đạo luật mới cho phép bênh nhân có MediCare được thử nghiệm phòng ngừa như chụp hình mammogram, truy tầm ung thư tử cung và truy tầm ung thư ruột già trong viêc phòng ngừa. Theo luật mới, MediCare cho phép truy tầm ung thư cổ tử cung 2 năm một lần, và truy tầm ung thư ruột già 10 năm một lần.

Tập thể dục chút ít mỗi ngày sẽ nâng cao tinh thần:
Trung Tâm Sức Khỏe đã thí nghiệm cho một nhóm nữ sinh bằng cách cho tập thể dục như đạp xe trong những thời gian khác nhau. Kết quả cho thấy chỉ cần đạp xe 10 phút mỗi ngày sẽ đủ để nâng cao tinh thần, tăng cao sức mạnh và giảm mệt, nghĩa là thay đổi được tình trạng tâm lý con người, nhất là đối với phụ nữ còn ít tuổi. Hơn thế, chỉ cần một chút thể dục sẽ giúp giảm căng thẳng, giảm ưu trầm hay nóng giận.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

24/06/2019(Xem: 405)
Luyện tập cường độ cao cách quãng (HIIT) là một phương pháp tập thể dục thực hiện bằng cách luân phiên giữa bài tập nặng toàn thân trong hoạt động aerobic, với thời điểm thực hành động tác với nhịp điệu rất chậm.
24/06/2019(Xem: 285)
Có được một việc làm toàn thời gian có thể giúp cho tinh thần con người trở nên hưng phấn. Nhưng một nghiên cứu mới lại nói, đối với rất nhiều người trong chúng ta, làm việc một ngày trong một tuần mới là lý tưởng cho tâm lý nhất.
23/06/2019(Xem: 548)
Theo một thử nghiệm lâm sàng mới đây, những loại thuốc điều trị huyết áp có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu đến một vùng não bộ quan trọng của những người mắc bệnh Alzheimer.
17/06/2019(Xem: 995)
Bên cạnh niềm vui không thể tranh cãi khi nuôi một con thú yêu, nuôi một chú chó còn có thể làm tăng sức khỏe, phát triển nhân cách cá nhân bằng nhiều cách.
17/06/2019(Xem: 1178)
Các nhà khoa học đều đồng thuận rằng, người cao niên cần ăn thêm thực phẩm giàu đạm khi giảm cân, khi điều trị bệnh mãn tính, cấp tính, hoặc đang phải nằm bệnh viện.
16/06/2019(Xem: 729)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 550)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
14/06/2019(Xem: 798)
Khi nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” thì các cụ ta có ý ám chỉ tính cách quan trọng trong tình nghĩa thuận hòa lối xóm, ngày ngày đi về thấy nhau, tháng năm gần gũi với nhau.
13/06/2019(Xem: 1372)
Nhà thương và viện dưỡng lão tại hai tiểu bang California và Illinois đang thử nghiệm một phương pháp đơn giản đáng ngạc nhiên là tắm cho bệnh nhân với một loại xà bông đặc biệt.
10/06/2019(Xem: 638)
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
10/06/2019(Xem: 845)
Một nghiên cứu mới đã tìm thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và chứng đột quỵ, khi cho rằng bị tiểu đường ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ bị chứng đột quỵ phổ biến nhất ở độ tuổi sau đó.
10/06/2019(Xem: 1031)
Mỗi khi có vấn đề gia đình, đi làm kẹt xe, trả bill hằng tháng, thật là khó mà tránh khỏi bị căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, từ mất ngủ, tăng cân, cho đến bệnh tim mạch.
09/06/2019(Xem: 826)
Các nhà nghiên cứu ước lượng ăn khoảng 1 tách blueberry trong ngày có thể làm giảm rủi ro các bệnh về tim mạch đến 13%. Họ kết luận Blueberry có thể tốt cho tim mạch.
30/05/2019(Xem: 1341)
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
27/05/2019(Xem: 824)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.
Tin công nghệ
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.