Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pg Hòa Hảo Đấu Tranh

30/09/200000:00:00(Xem: 4079)
Vụ xử 5 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở Long Xuyên đã gây ra một cuộc biểu tình lớn, làm bối rối chính quyền Cộng sản. Các hãng thông tấn lớn quốc tế và cả đài VOA đã loan tin khiến thế giới chú ý trong khi quốc tế đang quan tâm đến vụ lụt lớn ở miền đồng bằng Cửu Long. Hà Nội đã vội vã nhìn nhận vụ án này, nhưng vẫn cố tình chối cãi “không liên quan gì đến tôn giáo” và lấp liếm luôn những phản ứng rất mạnh của các tổ chức Phật giáo Hòa Hảo và các cộng đồng người Việt hải ngoại.

Bản tin Reuters viết tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở Việt Nam đã bị chế độ cộng sản đàn áp từ lâu vì họ đã cầm súng chống lại Hà Nội trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Tôi nghĩ điều này chỉ đúng một phần sự thật. Sở dĩ Phật Giáo Hòa Hảo chống Cộng sản là vì du kích Việt Minh Cộng sản đã sát hại Huỳnh Giáo chủ từ hơn nửa thế kỷ trước. Những người sống ở miền Nam Việt Nam trong thời chiến không lạ gì tinh thần chống Cộng của các chiến sĩ và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Sự hận thù vẫn tiềm ẩn trong trái tim mọi người PGHH, nó chỉ chờ dịp bùng lên. Vậy tại sao Hà Nội chọn đúng lúc này đem ra xử 5 tín đồ để châm lửa vào ngòi nổ"

Sự lựa chọn có tính toán. Chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa đến ngày Tổng Thống Clinton thực hiện cuộc viếng thăm lịch sử tại Hà Nội, người ta tin rằng vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ được nêu ra. Bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lên án những vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam hiển nhiên đã dọn đường cho Clinton đặt thẳng vấn đề này với các nhà lãnh đạo cộng sản Hà Nội. Clinton là người chủ trương hòa giải với Hà Nội sau cuộc chiến, ông đã bãi bỏ cấm vận năm 1994 và thiết lập bang giao năm 1995, theo sách lược mở cửa, giao thương và đối thoại để cộng sản hướng về tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền.

Nay đã đến lúc Clinton sắp hết nhiệm kỳ, chính sách Việt Nam của ông chỉ mới làm cho Hà Nội mở cửa giao thương, nhưng về mặt tự do dân chủ và nhân quyền không có kết quả, Hà Nội vẫn dậm chân tại chỗ, nhiều khi còn thụt lùi. Phản ứng của các cộng đồng người Việt hải ngoại vốn chống đối chế độ Hà Nội, các phong trào tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới tất nhiên phải tạo một áp lực mạnh đòi Tổng Thống Clinton đặt vấn đề công khai ngay tại thủ đô cộng sản Hà Nội. Khi còn những người ở tù chỉ vì lương tri tín ngưỡng, đó là thế kẹt cho Hà Nội. Bởi vậy Cộng sản muốn dập tắt ngòi nổ, nhưng hành động của họ đã bị quật ngược trở lại.

Hà Nội đã chọn đúng lúc nước lụt tàn hại miền Nam Việt Nam để làm một vụ xử chớp nhoáng, tưởng rằng lúc này dân chúng còn mải lo ruộng vuờn nhà cửa, nhưng họ đã lầm. Các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo vẫn tập hợp rất đông đảo, theo tin báo chí ngoại quốc có đến 700 người biểu tình phản đối. Các án xử tuy nhẹ từ 1 đến 3 năm tù, nhưng sự công bố cái gọi là tội trạng càng làm cho người dân phẫn nộ.

Các nguồn tin từ Việt Nam cho biết Cộng sản buộc các bị cáo vào tội “vu khống chính quyền” và “lạm dụng dân chủ”. Vậy cộng sản đã làm gì để bị “vu khống”" Cả thế giới đều biết ở Việt Nam chỉ có tự do tôn giáo giả tạo. Trước sức mạnh của 4 triệu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, Hà Nội đã phải thừa nhận giáo hội này nhưng, cũng như đã đối phó với các tôn giáo khác, họ lập ra một ban quốc doanh để điều khiển, kiềm chế. Đây chính là thủ đoạn giới hạn tự do tôn giáo mà chính vị Điều tra viên đặc biệt của LHQ đã ghi rõ trong bản báo cáo. Không lẽ bản báo cáo này cũng là một sự vu khống"

Cộng sản dùng vũ lực nắm lấy các tổ chức tôn giáo, nhất là Phật giáo Việt Nam Thống nhất, để khai thác một nguồn lợi chính trị củng cố chế độ độc đảng của họ. Như vậy đó cũng là một hình thức quốc doanh giống như buôn bán kiếm tiền. Những chức sắc tôn giáo nào không chịu vào làm quốc doanh của họ đều bị đàn áp, tù đầy, đó là chỉ sự thật chớ không phải vu khống. Ngoài Phật giáo Hòa Hảo, còn nhiều lãnh tụ tôn giáo khác ở ngoài quốc doanh cũng bị xách nhiễu, cản trở, làm khó khăn và giam giữ tù đầy, điều đó có thật hay vu khống" Còn nói tội “lạm dụng quyền dân chủ”, đó là một cách nói bừa nói bướng mà không biết ngượng mồm. Vì ở Việt Nam làm gì có dân chủ mà lạm dụng. Tố cáo như vậy khác nào tố một dân nghèo ốm teo đã lạm dụng ăn uống.

Theo dõi cuộc tranh đấu của các tín đồ Phật giáo Hòa Hào chống sự đàn áp của cộng sản, chúng tôi không ngạc nhiên trước khí thế quật cường đức tin tôn giáo của họ, bất chấp bạo lực của kẻ cầm quyền, bất chấp cả thiên tai khủng khiếp. Nhưng tôi ghi nhận một điểm đặc biệt. Sự thông tin liên lạc giữa các tổ chức tôn giáo trong nước và những cơ sở tôn giáo Việt Nam ở ngoại quốc ngày nay đã trở thành thường xuyên, trực tiếp và rất mau lẹ. Thí dụ vụ xử án 5 tín đồ và các cuộc biểu tình của Phật giáo Hòa Hảo đã được thông báo ra ngoài rất nhanh và chính xác.

Từ các cơ sở ở ngoại quốc tin tức đã được tung ra khắp thế giới, chính các các ký giả ngoại quốc có mặt ở Việt Nam cũng không biết sớm hơn. Khi những thông tin được đưa ra ngoài thúc đẩy các cuộc vận động quốc tế, tin tức đã dội trở lại, dân trong nước đều biết và khiến chính quyền phải vội vã tìm cách đối phó.

Trong các cuộc đấu tranh, mạng luới thông tin là lợi khí hiệu quả nhất để tập hợp quần chúng, vận động sự yểm trợ từ khắp nơi trên thế giới. Cộng sản không có cách nào cản trở mạng luới này phát sinh từ cuộc cách mạng kỹ thuật hiện đại. Mạng lưới vô hình đó đang chụp xuống đầu họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.