Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pg Hòa Hảo Đấu Tranh

30/09/200000:00:00(Xem: 4422)
Vụ xử 5 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở Long Xuyên đã gây ra một cuộc biểu tình lớn, làm bối rối chính quyền Cộng sản. Các hãng thông tấn lớn quốc tế và cả đài VOA đã loan tin khiến thế giới chú ý trong khi quốc tế đang quan tâm đến vụ lụt lớn ở miền đồng bằng Cửu Long. Hà Nội đã vội vã nhìn nhận vụ án này, nhưng vẫn cố tình chối cãi “không liên quan gì đến tôn giáo” và lấp liếm luôn những phản ứng rất mạnh của các tổ chức Phật giáo Hòa Hảo và các cộng đồng người Việt hải ngoại.

Bản tin Reuters viết tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở Việt Nam đã bị chế độ cộng sản đàn áp từ lâu vì họ đã cầm súng chống lại Hà Nội trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Tôi nghĩ điều này chỉ đúng một phần sự thật. Sở dĩ Phật Giáo Hòa Hảo chống Cộng sản là vì du kích Việt Minh Cộng sản đã sát hại Huỳnh Giáo chủ từ hơn nửa thế kỷ trước. Những người sống ở miền Nam Việt Nam trong thời chiến không lạ gì tinh thần chống Cộng của các chiến sĩ và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Sự hận thù vẫn tiềm ẩn trong trái tim mọi người PGHH, nó chỉ chờ dịp bùng lên. Vậy tại sao Hà Nội chọn đúng lúc này đem ra xử 5 tín đồ để châm lửa vào ngòi nổ"

Sự lựa chọn có tính toán. Chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa đến ngày Tổng Thống Clinton thực hiện cuộc viếng thăm lịch sử tại Hà Nội, người ta tin rằng vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ được nêu ra. Bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lên án những vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam hiển nhiên đã dọn đường cho Clinton đặt thẳng vấn đề này với các nhà lãnh đạo cộng sản Hà Nội. Clinton là người chủ trương hòa giải với Hà Nội sau cuộc chiến, ông đã bãi bỏ cấm vận năm 1994 và thiết lập bang giao năm 1995, theo sách lược mở cửa, giao thương và đối thoại để cộng sản hướng về tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền.

Nay đã đến lúc Clinton sắp hết nhiệm kỳ, chính sách Việt Nam của ông chỉ mới làm cho Hà Nội mở cửa giao thương, nhưng về mặt tự do dân chủ và nhân quyền không có kết quả, Hà Nội vẫn dậm chân tại chỗ, nhiều khi còn thụt lùi. Phản ứng của các cộng đồng người Việt hải ngoại vốn chống đối chế độ Hà Nội, các phong trào tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới tất nhiên phải tạo một áp lực mạnh đòi Tổng Thống Clinton đặt vấn đề công khai ngay tại thủ đô cộng sản Hà Nội. Khi còn những người ở tù chỉ vì lương tri tín ngưỡng, đó là thế kẹt cho Hà Nội. Bởi vậy Cộng sản muốn dập tắt ngòi nổ, nhưng hành động của họ đã bị quật ngược trở lại.

Hà Nội đã chọn đúng lúc nước lụt tàn hại miền Nam Việt Nam để làm một vụ xử chớp nhoáng, tưởng rằng lúc này dân chúng còn mải lo ruộng vuờn nhà cửa, nhưng họ đã lầm. Các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo vẫn tập hợp rất đông đảo, theo tin báo chí ngoại quốc có đến 700 người biểu tình phản đối. Các án xử tuy nhẹ từ 1 đến 3 năm tù, nhưng sự công bố cái gọi là tội trạng càng làm cho người dân phẫn nộ.

Các nguồn tin từ Việt Nam cho biết Cộng sản buộc các bị cáo vào tội “vu khống chính quyền” và “lạm dụng dân chủ”. Vậy cộng sản đã làm gì để bị “vu khống”" Cả thế giới đều biết ở Việt Nam chỉ có tự do tôn giáo giả tạo. Trước sức mạnh của 4 triệu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, Hà Nội đã phải thừa nhận giáo hội này nhưng, cũng như đã đối phó với các tôn giáo khác, họ lập ra một ban quốc doanh để điều khiển, kiềm chế. Đây chính là thủ đoạn giới hạn tự do tôn giáo mà chính vị Điều tra viên đặc biệt của LHQ đã ghi rõ trong bản báo cáo. Không lẽ bản báo cáo này cũng là một sự vu khống"

Cộng sản dùng vũ lực nắm lấy các tổ chức tôn giáo, nhất là Phật giáo Việt Nam Thống nhất, để khai thác một nguồn lợi chính trị củng cố chế độ độc đảng của họ. Như vậy đó cũng là một hình thức quốc doanh giống như buôn bán kiếm tiền. Những chức sắc tôn giáo nào không chịu vào làm quốc doanh của họ đều bị đàn áp, tù đầy, đó là chỉ sự thật chớ không phải vu khống. Ngoài Phật giáo Hòa Hảo, còn nhiều lãnh tụ tôn giáo khác ở ngoài quốc doanh cũng bị xách nhiễu, cản trở, làm khó khăn và giam giữ tù đầy, điều đó có thật hay vu khống" Còn nói tội “lạm dụng quyền dân chủ”, đó là một cách nói bừa nói bướng mà không biết ngượng mồm. Vì ở Việt Nam làm gì có dân chủ mà lạm dụng. Tố cáo như vậy khác nào tố một dân nghèo ốm teo đã lạm dụng ăn uống.

Theo dõi cuộc tranh đấu của các tín đồ Phật giáo Hòa Hào chống sự đàn áp của cộng sản, chúng tôi không ngạc nhiên trước khí thế quật cường đức tin tôn giáo của họ, bất chấp bạo lực của kẻ cầm quyền, bất chấp cả thiên tai khủng khiếp. Nhưng tôi ghi nhận một điểm đặc biệt. Sự thông tin liên lạc giữa các tổ chức tôn giáo trong nước và những cơ sở tôn giáo Việt Nam ở ngoại quốc ngày nay đã trở thành thường xuyên, trực tiếp và rất mau lẹ. Thí dụ vụ xử án 5 tín đồ và các cuộc biểu tình của Phật giáo Hòa Hảo đã được thông báo ra ngoài rất nhanh và chính xác.

Từ các cơ sở ở ngoại quốc tin tức đã được tung ra khắp thế giới, chính các các ký giả ngoại quốc có mặt ở Việt Nam cũng không biết sớm hơn. Khi những thông tin được đưa ra ngoài thúc đẩy các cuộc vận động quốc tế, tin tức đã dội trở lại, dân trong nước đều biết và khiến chính quyền phải vội vã tìm cách đối phó.

Trong các cuộc đấu tranh, mạng luới thông tin là lợi khí hiệu quả nhất để tập hợp quần chúng, vận động sự yểm trợ từ khắp nơi trên thế giới. Cộng sản không có cách nào cản trở mạng luới này phát sinh từ cuộc cách mạng kỹ thuật hiện đại. Mạng lưới vô hình đó đang chụp xuống đầu họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.