Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, thử phân tích tình hình chính trị

01/09/201612:48:00(Xem: 3092)
Lá Thư từ Đức Quốc

Đức, thử phân tích tình hình chính trị tại
tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern
trước cuộc bầu cử lại nghị viện
vào ngày 04. September 2016
.

Lời phi lộ: Bầu cử lại Tổng thống, Quốc hội hay nghị viện tiểu bang xảy ra sau nhiệm kỳ 4 đến 5 năm. Tuy  không sôi nổi như bầu cử Tổng Thống Mỹ vào ngày 08 tháng 11 năm 2016 hay Pháp vào ngày 23 tháng Tư năm 2017 hoặc Tổng tuyển cử ở Đức vào mùa Thu 2017 nhưng hai cuộc bầu cử lại nghị viện Đức ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern và Berlin trong tháng Chín 2016 này tại Đức nói riêng đóng vai trò khá quan trọng. Có thể nói đây là sự trắc nghiệm về đường lối chính trị, nhất là đường lối chính trị tỵ nạn của chính phủ đương nhiệm giữa CDU/CSU và SPD dưới sự lãnh đạo của Merkel (CDU) mà kết quả của đảng AfD, chủ trương chống lại chính sách tỵ nạn của bà Merkel sẽ đóng một vai trò không kém phần quan trọng liên quan đến tình hình chính trị Đức.

Người viết xin được tóm lược vài tin tức và đưa ra vài nhận định riêng liên quan đến cuộc bầu cử lại nghị viện ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern và giới thiệu cùng quý độc giả. Mong quý vị hoan hỷ cho mọi thiếu sót khó tránh khỏi. Đa tạ (LNC)

***

* CDU và SPD cảnh báo trước sự bỏ phiếu cho AFD ở Mecklenburg-Vorpommern
   (AFP, 30. Tháng 8 năm 2016)

                               C:\1_Papi_NC\4_NEWS\D_Politik\Infos_D\Infos über D\Parteien _D (Landtagswahl).jpg

Trước cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật 04.09.2016 ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, CDU và SPD đã cảnh báo cử tri chống lại sự bỏ phiếu cho đảng "hữu khuynh" AFD. Bộ trưởng Gia đình Đức, Manuela Schwesig (SPD) cho biết tại một cuộc vận động tranh cử ở tiểu bang này rằng "không thể lựa chọn" aFD để bầu vì hình ảnh gia đình của mình "hoàn toàn thoái lui", đặc biệt là đối với phụ nữ. AfD chỉ đạt sự ủng hộ với sự phản đối và những khẩu hiệu dân túy.

"Chúng ta, phụ nữ ở Đông Đức đây, ở Mecklenburg-Vorpommern, chúng ta tự hào rằng đó là sự tự nhiên để chúng ta kết hợp công việc và gia đình", Schwesig cho biết tại khu nghỉ mát bên bờ biển Heringsdorf/Usedom. "AFD sẽ cố gắng một lần nữa, giao nhiệm vụ cho những người phụ nữ để có mặt ở đó : đứng ở bếp cho con cái - nhưng chúng ta phụ nữ, chúng ta muốn cả hai: chúng ta muốn có con cái, nhưng chúng ta cũng muốn có một công việc tốt."

Ứng cử viên hàng đầu của CDU, Lorenz Caffier chỉ trích rằng đảng AFD chỉ đòi hỏi và không cung cấp những giải pháp. Nếu "cánh populists" ở Mecklenburg-Vorpommern là lưc lượng mạnh nhất, thì đó sẽ là một "tín hiệu thảm hoạ" cho tất cả các đảng dân chủ và "là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra vào ngày chủ nhật 05.09.2016", Caffier nói trong ZDF-"Morgenmagazin".

Schwesig có hai ngày hè đi qua Mecklenburg-Vorpommern, tuy nhiên dẫn chứng, cho rằng Liên đảng CDU/CSU chịu trách nhiệm cho sự "nổi lên" của AFD. "Liên đảng quả thực đã làm một phần công việc của  aFD" , cựu thành viên của nghị viện và cựu tổng trưởng tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern đã nói trong một buổi hội thảo của SPD tại Heinrichswalde. CDU và CSU "hoàn toàn mâu thuẫn" trong câu hỏi tị nạn.

Có tiếng nói của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) với tuyên bố của bà ta: "Chúng ta có thể làm được điều đó", Schwesig nói. Và có tiếng nói của xếp CSU, Horst Seehofer, từ hơn một năm cho biết: " Không, chúng ta không thể làm điều đó ". Khi mà đại diện của Liên đảng cho thấy không chắc chắn về điều này, nó không phải là điều đáng ngạc nhiên gì cả vì một số người trong nước cũng suy nghĩ như thế. "Sự chia rẽ này của Liên đảng đã làm cho AFD mạnh lên!".

Caffier đã định hướng lại trong những tuần gần đây cho một đường lối chính trị nội địa cứng rắng hơn dựa theo kết quả khảo sát khi thấy AfD được cử tri ủng hộ mạnh mẽ. Tổng trưởng Nội vụ của Mecklenburg-Vorpommern vận động cho một lệnh cấm tấm màn che toàn mặt và yêu cầu chấm dứt hai quốc tịch. Qua đài truyền hình ZDF, chính trị gia CDU nhắc lại rằng ông đã đi đúng đường khi đòi hỏi một lệnh cấm tấm màn che toàn mặt. Nó cũng là một quyết định chung của tất cả các tổng trưởng của Liên đảng.

Tại Schwerin được cai trị bởi một liên minh lớn giữa SPD và CDU. Thống đốc Erwin Sellering (SPD) có thể mong đợi 28%, theo kết quả khảo sát cuối cùng của ZDF "Politbarometers" . CDU trong cuộc thăm dò được 22 phần trăm ủng hộ, lực lượng mạnh thứ ba là AFD với 21%. Xanh : 6% và Tả khuynh đạt 13%. Về sự ưa chuộng thì ứng cử viên hàng đầu Sellering (SPD) bỏ xa Caffier (CDU) khá rõ ràng.

Schwesig không cho biết SPD ưu tiên sẽ liên minh với đảng nào sau cuộc bầu cử tại "quê hương chính trị" của bà ta. "Chúng tôi sẵn sàng mở rộng cho các đảng khác nhau !".

* Lãnh đạo đảng: aFD cũng sẽ bỏ phiếu ở Schwerin cho NPD
(2016/08/31)

Schwerin - AFD với thành công trong bầu cử tại bang Mecklenburg-Vorpommern, cũng có thể  hỗ trợ các "kiến nghị" của đảng cực hữu NPD trong nghị viện. "Bạn phải bỏ phiếu tại nghị viện trong một vấn đề ", đồng đảng trưởng AfD, Joerg Meuthen cho "Mannheimer Morgen" biết: "Nếu NPD đưa ra các đề nghị hợp lý, chúng tôi sẽ không bỏ phiếu chống lại nó, ít nhất giống như / nếu đó là trường hợp với đảng Tả khuynh". Ứng cử viên hàng đầu của AFD cho cuộc bầu cử tiểu bang, Leif-Erik Holm cũng phát biểu tương tự như vậy. Các đảng phái khác đã phản ứng một cách giận dữ.

"AFD bây giờ chính thức liên kết với phát xít thành một loại liên minh nâu", Phó Chủ tịch SPD, Manuela Schwesig cho báo "Rheinische Post" biết.

Lãnh đạo Đảng Xanh Cem Oezdemir gọi là AFD là "một nồi nóng chảy với chủ trương hữu khuynh". Đảng này sẽ không giải quyết sự quan tâm và một vấn đề nào của người dân nhưng nhiễm độc sự dân chủ, ông nói qua "Heilbronner Stimme" và "Mannheimer Morgen".

Tại Mecklenburg-Vorpommern, một nghị viện mới được bầu vào chủ nhật này, 04.09.2016. Theo kết quả khảo sát mới nhất thì AFD chiếm đến 23 % sự ủng hộ của cử tri, chỉ thua SPD nhưng vượt qua CDU (22%). NDP hiện đang ở 2 phần trăm. Điều đó sẽ không thể đủ cho một sự tái nhập cảnh của NDP vào nghị viện tiểu bang, nơi mà NPD đã được ngồi từ năm 2006.

Đại diện các đảng dân chủ trong nghị viện đã đồng ý với nhau cho đến nay là chỉ giải quyêt các kiến nghị của cực đoan cánh hữu trong một thời gian ngắn và từ chối trên nguyên tắc. SPD, CDU, Tả Khuynh và Xanh gọi phương pháp này là "Con đường của Schwerin".

Ứng cử viên hàng đầu của AFD Holm, đứng đằng sau các thông báo của Meuthens, lãnh đạo đảng. "Chúng tôi bỏ phiếu về một vấn đề, không phân biệt bên nộp đơn yêu cầu. Đây là chìa khóa căn bản", ông nhấn mạnh. Nhưng đừng đánh giá đó là sự hợp tác. AFD từ chối một sự hợp tác với NPD, bởi vì nó "là một đảng cực đoan", Holm cho biết.

Schwesig , một thành viên của nghị viện Schwerin cho đến khi thay đổi về nội các liên bang, cáo buộc aFD, họ loại trừ bản thân mình từ sự đồng thuận của tất cả các đảng phái dân chủ chống lại những kẻ cực đoan từ cánh hữu. "AFD và NPD dù sao khó phân biệt ở Mecklenburg-Vorpommern", bà ta chỉ trích.

Chỉ trích cũng đến từ Công đoàn Liên bang Đức (DGB). AFD cho thấy rõ ràng rằng nó đã không sợ hãi đụng chạm với chủ nghĩa phát xít. "Sự kích động chỉ khác trong âm độ. Đằng sau mặt nạ dân sự của cánh "populists" cùng che giấu sự thù hận", phó chủ tịch DGB, Ingo Schlueter nói. Ông chỉ ra rằng NPD đã khước từ các ứng cử viên trực tiếp của mình trong tất cả 36 khu vực bầu cử và do đó hỗ trợ gián tiếp bầu cử cho ứng cử viên của aFD ở đó.

Thay lời kết: Dựa vào kết quả khảo sát kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


  • Rõ ràng đảng nào ra tranh cử các đảng phái đều muốn đắc cử và họ luôn tìm cách khai thác những sai lầm chính trị hay khuyết đểm của đối phương để mong nhận được lá phiếu của cử tri.


  • Một điều đáng lưu ý, đảng hữu khuynh cực đoan NDP hầu như mất hẳn sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, với 2% theo khảo sát kể trên thì sẽ  không được tham chính tại đây. Vì thế chuyện AfD nói sẽ "bỏ phiếu ủng hộ trong trường hợp ..." khi mà NDP chẳng còn tham chính thì làm gì có chuyện đưa /đệ trình  kiến nghị này kia tại nghị viện vì thế theo thển ý có lẽ chỉ là những lời nói "xã giao" trên lãnh vực chính trị không hơn không kém.


  • Sự ủng hộ cử tri tại tiểu bang này dành cho CDU sút giảm rõ rệt. Một liên minh có khả năng thành hình được là CDU, SPD. Liên minh đen-đỏ vẫn có thể tiếp tục cầm quyền tại Mecklenburg-Vorpommern mà chức thống đốc thuộc về SPD (theo kết quả khảo sát cử tri), vì các đảng đối lập chưa chiếm đa số phiếu.


  • Liên quan đến 2 cuộc bầu cử nghi viện cuối cùng của 2016, ở Mecklenburg-Vorpommern và Bá Linh trong tháng Chín này nên đảng trưởng SPD, Gabriel từ vài tuần qua lên tiếng chỉ trích đường lối chính trị tỵ nạn của bà Merkel mà chính ông ta trước đây "im lặng" ủng hộ. Không những chỉ trích mà Gabriel còn đòi hỏi "một mức ấn định thu nhận cao nhất đối với người tỵ nạn", như Seehofer (CSU).


  • Bà thủ tướng Merkel (CDU) gần đây có lẽ nhận thấy sự ủng hộ CDU sa sút trầm trọng nên mặc dù vẫn không thay đổi đường lối chính trị tỵ nạn nhưng muốn lấy lòng cử tri cũng đã lên tiếng thừa nhận lỗi lầm. Có thể quá trễ và có thể cử tri ít nhiều nhìn ra được điều là "bà Merkel muốn cứu vãn tình thế" nên hiện CDU ở Mecklenburg-Vorpommern mất đi sự ủng hộ 1 điểm và tụt xuống hạng thứ ba sau SPD và AfD. Đây là điều đáng lưu ý và nếu trở thành sự thật rằng CDU, một đảng kỳ cựu lãnh đạo chính quyền ở cấp tiểu bang và liên bang một sớm một chiều THUA một đảng mới là AfD thì thế nào cũng có tiếng nói phản đối từ nội đảng CDU sau cuộc bầu cử. Chờ xem.


  • Vì không có đảng nào muốn liên minh với AfD để cầm quyền nên bắt buộc họ sẽ làm đối lập ở các nghị viện tiểu bang để rút tiả kinh nghiệm. Chỉ trong trường hợp bất ngờ xảy ra, nếu ngựa về ngược và NẾU giả thừ AfD chiếm đa số phiếu và là đảng mạnh nhất ở Mecklenburg-Vorpommern thì có thể gây trở ngại chút ít cho việc thành lập chính phủ nhưng với một liên minh gồm SPD+CDU và Xanh vẫn còn là một giải pháp để giải quyết tình hình chính trị ở Mecklenburg-Vorpommern.


  • Một giả thuyết khác (tuy hiện tại theo khảo sát không có thể xảy ra vì SPD+Xanh+Linke tổng cộng chỉ có 47%) mà người viết cũng mạo muội nêu ra đây là NẾU trong trường hợp SPD, Xanh và Tả Khuynh chiếm đa số phiếu tuyệt đối sau kết quả chính thức của cuộc bầu cử thì một liên minh chính phủ Đỏ + Đỏ + Xanh theo mô hình Thueringen có thể hình thành trong trường hợp họ muốn loại trừ CDU và đẩy CDU vào thế đối lập, ngoài chuyện chẳng có đảng nào muốn liên minh với AfD !.


  • Tóm lại, bầu cử ở Đức rất tự do và đa đảng. Chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối trên 50% đã khan hiếm rồi chứ đừng nói chi đắc cử gần 100% như ở các nước cộng sản hay độc tài đảng trị. Nếu AfD thắng cử cao sau cuộc bầu cử ở ở hai tiểu bang trong 2016 (04. September2016 ở Mecklenburg-Vorpommern và hai tuần sau đó tại thủ đô Bá Linh) sẽ làm cho việc thành lập liên minh chính phủ trở nên khó khăn. Tuy nhiên đôi khi muốn giải quyết "sự rối beng mà cử tri đã quyết định với lá phiếu dân chủ" của họ thì các đảng đắc cử phải cần tới giải pháp tay ba (gồm ba đảng, ví dụ SPD + CDU + Xanh) để thành lập chính phủ.


  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, tối 01. September 2016)

Nguồn: AFP, DTS, Spiegel Online..
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc