Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN: Lạm Dụng Học Sinh

05/10/201500:00:00(Xem: 4591)

Tin báo Thanh Niên trong nước mới đây,, phụ huynh học sinh của trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, đã bực tức trường đã thu 160 triệu đồng của học sinh mỗi lớp 1 với 45 học trò, mà sự chi dụng không rõ ràng. Chuyện lạm dụng hoc sinh để thu tiền học phí, hàng mấy chục lệ phí hầu thoả mãn túi tham không đáy của “ ban giám hiệu” là chuyện hàng năm của các trường trung tiêu học. Ở một hình thức nào đó, nó tương tự như hành động của tội “ ấu dâm” là một tội đại hình ở hầu hết các nước để trừng trị người lớn lạm dụng trẻ em trong việc phuc vụ nhục dục. Tội này chẳng nhưng bị ngục hình, ngân hình mà còn bị hình phạt phụ khi ra khỏi tù còn bị cấm lại gần nhưng cơ ở có trẻ em như trường học, công viên giải trí vui chơi của trẻ em nữa. Việc Đảng Nhà Nước CSVN đang lợi việc hôc hành của trẻ em để thu học phí và thu quá nhiều lệ phí đối với trẻ em hoc sinh trung tiểu học mà Hiến Pháp qui đinh là giáo dục cưỡng bách và miển phí là một hình thức lạm dụng lớp trẻ, để lấy tiền cho nhà nước, phục vu cho chính sách lấy thu bù chi cho trường, để Đảng Nhà Nước khỏi làm cái việc phải làm là dùng ngân sách nhà nước đài thọ cho giáo duc trẻ em - ở mức độ nào đó là một hình thức tội pham lạm dụng trẻ em như tội ấu dâm vậy.

Tin nghe động trời ở VN vào những mùa tựu trường tiêu học và trung học đệ nhứt cấp là cấp theo Hiến Pháp VNCS là cấp giáo dục được miển phí đối với nhà nước và cưỡng bách đối với gia đình. Tin của “ báo đài” của Đang Nhà Nước, chớ không phải của người dân Việt tranh đấu cho Nhân Quyền VN mà CS chụp cho cái mũ là “lực lượng thù địch” tuyên truyền chông phá Nhà nước hay lật dổ chanh quyền bi CSVN trừng tri thẳng tay, bỏ tù mọt gông. Đó là tin mỗi học sinh VN phải gánh 22 khoản thu tiền học đầu năm. Theo tờ báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước CSVN, số ngày 16 tháng 9, 2015, dù ban lãnh đạo ngành giáo dục luôn khẳng định không cho các trường thu những khoản tiền ngoài quy định, cứ đến năm học mới người dân có con đi học lại khốn khổ vì các khoản thu vô lý. Trong thời buổi tựu trường của niên học này, vài ngày qua, Báo Thanh Niên đang tãi một một bức hình chụp lại danh mục 22 khoản thu đầu năm học của trường tiểu học Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, lan truyền trên Facebook khiến nhiều người bàng hoàng.Tin cho biết, trong số 22 khoản thu nêu trên, có 3 khoản thu bắt buộc, 5 khoản theo thỏa thuận và 14 khoản thu “tự nguyện” với tổng số tiền hơn 5.2 triệu đồng cho một học sinh.

Phóng viên báo Thanh Niên ngày 15 tháng 9, đã đến xã Nghi Trung tìm hiểu vụ việc. Nhiều phụ huynh có con em đang học tại trường xác nhận sự việc có thật. Một phụ huynh giấu tên nói, “Có vài khoản như tết trồng cây, tấm lòng vàng, quà tặng ngày nhà giáo... thì cô chủ nhiệm nói sẽ thu sau. Tổng cộng mỗi người phải nộp hơn 4 triệu đồng/học sinh”. Chị TK, một phụ huynh có con đang học lớp 4 tại trường cho biết, so với năm học trước, năm học này số tiền đóng cao hơn nhiều. “Trước đây, có khoản gọi là tiền xây dựng trường giờ không thu nữa, nhưng lại đẻ ra 2 khoản xã hội hóa là xã hội hóa nói chung và xã hội hóa để làm mái tôn cho trường? Mặc dù là khoản “tự nguyện đóng góp,”nhưng mỗi em ít nhất cũng phải đóng 500.000 đồng. "Thế nhưng, khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên, bà Lê Thị Hồng, hiệu trưởng trường tiểu học Nghi Trung, Bà không thừa nhận danh sách các khoản thu này là của trường. Tuy nhiên, khi rà từng khoản thu trong danh mục mà phụ huynh cung cấp, bà Hồng chỉ phủ nhận tiền gửi xe đạp là 108$ 000 đồng chứ không phải 180.000 $và một số khoản thu khác như: tiền quà ngày nhà giáo, tấm lòng vàng, tết trồng cây, vệ sinh lớp học nhà trường không có chủ trương thu.


Không phải chỉ có phụ huynh học sinh bị đóng số tiền bất hợp pháp, bất họp hiến như vậy. Mà người dân VN cũng phải đóng thuế má, rồi lệ phí, rồi phí quá nhiều đến mức có làm mà chẳng có ăn, càng làm càng chết. Đừng tưởng Đảng Nhà Nước không biết cảnh quái quăm, vô luật này. Họ biết rất rõ. Chính Bộ trưởng Bộ Tài chính CSVN Đinh Tiến Dũng đã thừa nhận: “Dù đã tích cực rà soát để bỏ nhiều loại nhưng vẫn còn 937 khoản phí và 90 lệ phí trong riêng lĩnh vực nông nghiệp”, Bộ cũng còn liệt kê ra được là 1027 thứ. Không riêng gì lãnh vực nông nghiệp, “các lĩnh vực khác như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có 16 lệ phí, 95 khoản phí; quản trị chất lượng nuôi trồng thủy sản có 183 khoản phí, chăn nuôi có 16 lệ phí, 1 khoản phí.”

Chính nhân vật thứ tư trong chế độ cầm quyền VNCS, là Chủ tịch Quốc hội CSVN Ô. Nguyễn Sinh Hùng cũng ta thán, rên rỉ trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, rằng là “Một quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí, như thế người dân sống sao được.” Theo phân tích của Việt Nam Net đưa lên mạng ngày 13/7/2011 thì nhiều nông dân đồng bằng sông Cửu Long thu nhập chỉ khoảng 0,3 USD/ngày tức chưa tới 7.000đ/ngày, thì làm sao sông nổi. Nhưng Đảng Nhà Nước Trung Ương, bô nha ban bệ, cục vu viện cứ tinh bơ thu và thoải mái xài dồng tiến mồ hôi nước mắt của dân chúng thắc lưng buộc bung đóng.

Đảng Nhà Nước trung ương bóc lột dân bằng thuế má, lệ phí, phí được thì trường học cũng dại gì mà không làm; trên ăn thì dưới cũng ăn. Nhứt là Đang Nhà Nước đã “ chỉ đạo” ngành giáo dục, cụ thể là các trường phải “ lấy thu bù chi” làm cái khiên che chở. Phụ huynh học sinh ngoài việc đóng thuế và lệ phí cho nhà nước và địa phương còn phải đóng thêm 27 thứ lệ phí cho trường học nữa như tin trên. Nên ở Miền Tây, vựa lúa của cả nước từ 2012 báo Lao Động của Đảng Nhà Nước số ra ngày 5-3-2012 cho biết trình độ học vấn trung bình ở Miền Tây thấp hơn vùng khác, tỷ lệ trẻ em bỏ trường cao nhứt nước. Số dân chưa tốt nghiệp tiểu học là 32,8%, cao nhất nước, cao hơn cả vùng sơn cước ở thương du Miền Bắc.

Thêm một ví dụ điển hình viết trên báo Báo Công an Nhân dân gày 22/09/2015. Rằng tại trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận 3, TPHCM, học sinh lớp 8 năm nay phải đóng nhiều thứ tiền hơn hẳn năm ngoái, gồm 17 khoản phải nộp… Theo chị T.L, tiền lương của cả 2 vợ chồng tổng thu nhập được 18 triệu/tháng, nhưng nào chỉ có tiền học cho 2 đứa con, còn trăm thứ phải chi trả mà riêng tiền “nhập trường” đầu năm cho 2 con, một đứa lớp 8, một đứa lớp 1 đã hết vèo số tiền trên. Hết nói nỗi về tình trạng lạm dụng học sinh ở VN./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.