Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aâu Châu Chia Rẽ Vì Iraq

03/02/200300:00:00(Xem: 3696)
Aâu châu chia rẽ vì Iraq. Không những chia rẽ với Mỹ mà còn chia rẽ với nhau nữa.
Sự chia rẽ của Aâu châu bộc lộ cao điểm trong tuyên bố chung được 8 nhà lãnh đạo quốc gia, 5 thuộc Liên Aâu ( Y pha nho, Anh, Ý, Bồ đào nha, Đan mạch ) và 3 nước sắp vào Liên Aâu ( Tiệp khác, Ba lan, Hung gia lợi ) đồng ký. 8 nước Aâu châu này khi đồng ký tuyên bố chung ấy đã quay lưng lại với hai cường quốc lâu đời của Aâu châu, Đức và Pháp khá lâu đã chống Mỹ trong vấn đề Iraq. Đại ý của tuyên bố của 8 nhà lãnh đạo quốc gia là kêu gọi và ngăn cản Aâu châu chấm dứt chống đối Mỹ trong vấn đề Iraq. Tương quan Aâu Mỹ quan trọng hơn vấn đề Iraq. Bất đồng ý kiến giữa Aâu châu và Mỹ về vấn đề Iraq đã quá đủ. Đừøng làm sứt mẻ hơn nữa tình đồng minh có tính lịch sử, văn hoá và chánh trị của Tây Phương xuyên đại tây dương một cách không cần thiết nữa. Hàm ý của tuyên bố nói đến hai nước Đức và Pháp ngay từ đầu cuộc khủng hoảng Iraq, đã chống đối Mỹ quyết tâm lật đổ Ô. Saddam Hussein để giải trừ vũ khí giết người hàng loạt của Iraq. Bản tuyên bố do nhà lãnh đạo quốc gia Y pha nho đề nghị và được Thủ Tướng Anh đồng ý ký sau khi hai vị này gặp riêng nhau tại Luân đôn và Madrid để thống nhứt lập trường và sau đó lần lươt gặp TT Bush tại Trại David ở Mỹ. Sau đó được 6 nước đã thuộc Liên Aâu và sắp vào Liên Aâu đồng ký, trong đó có 2 nước CS cũ. Điều đó cho thấy 8 nước nằm trong và sắp vào Liên Aâu, tự do lẫn cựu CS đã thảo luận, cân nhắc kỹ càng trước khi đặt bút ký văn kiện chứng minh sự chia rẽ của Aâu châu với Mỹ trong vấn đề Iraq là tại hại cho tương quan xuyên đại tây dương của khối Tây phương. Không lý do gì tình nghĩa lâu đời ấy trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng Iraq. Tây phương đoàn kết lập trường, thống nhứt hành động sẽ giúp giải quyết vấn đề Iraq " mộ tcách hoà bình" hơn là tranh chấp nhau trên lý thuyết và thủ tục nghị trường tại Hội Đồng Bảo An LHQ.
8 nước ký tuyên bố chung đó thấy rõ Đức và Pháp không đủ khả năng cưỡng lại quyết tâm của Mỹ trong vấn đề Iraq. Pháp sữ dụng quyền phủ quyết của mình trong HĐBA như 1 trong 5 hội viên thường trực ư" Không cản nổi Mỹ; Mỹ đã nói nếu cộng đồng thế giới bất động, Mỹ sẽ đơn phương giải quyết vấn đề Iraq vì "đa phương không có nghĩa là bất động." (Colin Powell, Ngoại trưởng Mỹ). Pháp vận động 2 phần 3 thành viên của Hội đồng Bảo An chống Mỹ chăng. Không thể có chuyện ấy, Pháp không thể có sự ủng hộ đủ 9 trên 15 phiếu sau khi 10 hội viện mới vừa được thay vào đầu năm nay đa số có nhiều quyền lợi liên quan với Mỹ (HĐBA có 15 nước, 5 hội viên thường trực có quyền phủ quyết và 10 hội viên luân phiên thay đổi theo nhiệm kỳ). Do thứ tự mẩu tự và lịch thay đổi của HĐBA, hết Pháp làm chủ tịch tháng 1 đến Đức tháng 2, 2 nước này kỹ thuật sinh hoạt nghị trường có giỏi lắm cũng chỉ cản Mỹ đến cuối tháng 2 là cùng. Còn Pháp nếu sử dụng lá phiếu phủ quyết chống Mỹ là tự tách mình ra khỏi Tây Phương. Tinh thần tự hào dân tộc cố hữu mạnh như của De Gaulle đi nữa, xem Mỹ là những parvenus, giàu nhưng không sang, khôi hài gọi Mỹ là "les Hamricains" (có chữ H thay vì H câm) đi nữa, TT Chirac cũng thấy lá phiếu ấy hại cho Pháp hơn là lợi trong thời điểm này và về sau.

8 nước ký tuyên bố chung cũng thấy quan hệ của Aâu Mỹ cần hơn, lúc này "hơn bao giờ hết là một bảo đảm cho tự do." Không thể để cho quan hệ lâu đời và gắn bó Aâu Mỹ hay rộng lớn hơn là nền văn minh Tây phương trở thành "nạn nhân" của chế độ Iraq. Thay vì chống đối lẫn nhau, nếu Aâu Mỹ đoàn kết và thống nhứt ý chí, điều đó có thể giúp cho việc giải giới Iraq một cách "hoà bình". Còn cùng lắm Mỹ và Anh đánh Iraq, các nước Aâu châu chỉ giúp lời nhiều hơn giúp của, có thiệt hại gì lớn đâu. Quyền lợi của Đức và Pháp tuy có với Iraq nhưng không quan trọng bằng đối với Mỹ. Già néo sẽ đứt dây với Mỹ.
Trong khi đó, Đức và Pháp chống đối Mỹ, chỉ dựa vào Liên hiệp quốc, dựa vào lý thuyết và thủ tục, tranh đấu để LHQ, đa phương quyết định. Thế của LHQ có nhưng lực thì không trên mặt thực tế. Trước đây, Mỹ đã nhượng bộ nên Nghị quyết 1441 mới được đồng thuận 100% . Nhưng việc thanh sát của LHQ hai tháng trời không đi đến đâu vì sự cộng tác của Ô. Hussein chưa đủ nên Đoàn thanh sát xin thêm thời gian từ 6 tháng đến 1 năm nữa. Đức và Pháp ủng hộ đề nghị triễn hạn này. Trong khi đó Mỹ quan niệm việc Iraq không giao nộp đủ tài liệu là đã vi phạm quyết nghị của LHQ, đáng trừng trị.. Mỹ đã điều hàng hai trăm ngàn quân và hai hạm đội qua Trung Đông và Điạ Trung Hải để dàn trận đánh Iraq. Bên ngoài, Mỹ đã thả lực lượng đặc biệt và CIA vào vùng tự trị của người Kurds ở Miền Bắc Iraq. Cả một khối quân dân cán chính của Mỹ đang ngồi trên đóng lửa chờ. Cả triệu triệu đô la tốn cho mỗi ngày động binh Mỹ. Bao nhiêu lời lẽ kêu gọi bảo đảm an toàn cho Ô. Hussein lưu vong ở nước thứ ba đều không hồi âm. Bên trong, đối lập, cụ thể là TNS Kennedy, và Phản chiến đã bắt đầu tấn công TT Bush. Liêu Mỹ còn kiên nhẫn đước bao lâu nữa với nhưng lý luận, những kỹ thuật nghị trường tại LHQ, của Pháp và Đức trì hoãn việc chống Mỹ đánh Iraq. Nếu Pháp và Đức cứ khămg khăng, nhứt là Pháp kiên trì, sử dụng quyền phủ quyết-sự rạn nứt Mỹ và Pháp e khó hàng gắn sau này và ølôi kéo cả Liên Aâu và hố sâu chia rẽ trong nhiều vấn đề khác trong tương lai.
8 nước ký thông cáo chung vẫn biết NATO đang cần cần có một lực lượng cơ hữu đủ mạnh. Nhưng điều đó chỉ có thể đạt đước khi Mỹ giúp trang bị kỹ thuật cao. Xu thế hữu khuynh, tinh thần quốc gia cực đoan gần đây mạnh trong nhân dân ở Aâu châu qua các cuộc bầu cử TT Pháp và Đức. Lập trường chống chiến tranh Iraq của quân chúng Liên Aâu trội yếu. EOS Gallup Europe thăm dò từ 21 đến 30 tháng 1, cho thấy 82% người được hỏi chống chiến tranh Iraq tại các nước thuộc Liên Aâu và 75% tại các nước sắp vào Liên Aâu. Riêng tại Pháp có 76% người được hỏi muốn Pháp sữ dụng quyền phủ quyết để chống chiến tranh với Iraq. Dù vậy quyền lợi của Aâu châu đối với người đồng minh bên kia bờ Đại Tây dương vẫn quan trọng hơn về mặt kinh tế, chánh trị, văn hoá, xả hôi. Không lý do gì để quyền lợi ấy bị vấn đề Iraq làm thiệt hại, tình đồng minh Aâu Mỹ thành nạn nhân của Ông Hussein.
8 nước ký thông cáo chung cũng biết sự kiên nhẫn của Mỹ đã đến cao điểm rồi. Quan hệ Aâu Mỹ đã tới mức đường cùng. Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu phải chăng là niềm hy vọng của nước ký thông cáo chung ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.