Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Quyền Và Đảng Quyền

17/03/200100:00:00(Xem: 3547)
Tin ông Lê Khả Phiêu có thể mất chức Tổng bí thư đảng bay ra như bươm bướm trong nước và ngoài nước. Chưa bao giờ người ta thấy một tình trạng như vậy trong suốt các kỳ đại hội đảng CSVN kể từ ngày thành lập đảng. Những tin đó do chính những “nguồn” bí mật từ nội bộ Trung ương đảng đưa ra ngoài chứng tỏ sự chọn người đang gập khó khăn và những phe phái trong đảng đấu đá nhau về vấn đề nhân sự lãnh đạo đã đến thời kỳ gay go nhất.

Thế giới bên ngoài không chú ý nhìn xem ai sẽ làm chủ nước Việt Nam mà chỉ muốn biết ai sẽ làm chủ đảng, tại sao vậy" Đó là vì người thật sự lãnh đạo đất nước không phải ông Chủ tịch Nhà nước mà là ông Tổng bí thư đảng Cộng sản. Trong hệ thống quyền lực của chế độ, Tổng bí thư đảng ngồi trên cả ông Chủ tịch Nhà nước, một chức vụ trên danh nghĩa là lãnh đạo nước. Từ thời ông Tôn Đức Thắng, chức vụ chủ tịch nhà nước chỉ là một chức vụ làm vì, ngồi đó để bảo sao làm vậy chớ không có quyền hành thực sự. Đến chức vụ Thủ tướng, người trực tiếp lãnh đạo bộ máy chính quyền cũng đứng hàng thứ ba dưới chức vụ “làm vì” nói trên, đủ hiểu Thủ tướng cũng chỉ là một anh thiên lôi chỉ đâu đánh đó. Cách tổ chức này thật quái gở, nó chính là nguyên nhân sự thất bại của đảng trong việc cai trị đất nước.

Vậy ai chọn ông lãnh đạo tối cao của đất nước" Dân không được quyền chọn, chỉ có đảng được quyền chọn, trong khi đảng viên chỉ có khoảng trên 2.5 triệu người, còn dân chúng có 79 triệu người. Nhưng có thật đảng viên được chọn người lãnh đạo hay không" Khi những tin về việc thay đổi Tổng bí thư loan đi khắp thế giới, bộ Ngoại giao Hà Nội đã phải bác bỏ những tin đó là “vô căn cứ” để trả lời mập mờ: “Vấn đề nhân sự của Trung ương đảng sẽ do Đại hội đảng quyết định”. Đại hội đảng có khoảng gần 2,000 đại biểu đã được sàng lọc kỹ qua nhiều đợt trước khi được phép đến dự, nhưng chính số người này cũng không được lựa chọn lãnh đạo. Bởi vì nếu cho các đại biểu dự đại hội tùy ý lựa chọn thì xin hỏi Trung ương đảng phải họp trước để làm gì" Rút cuộc việc chọn người lãnh đạo cả nước chỉ nằm trong tay khoảng trên 160 người Trung ương đảng. Nhưng ai đã ủy nhiệm cho 160 người đó chọn ngôi chí tôn của cả nước" Không phải dân và cũng không phải đảng đã ủy nhiệm. Ban Chấp hành Trung ương chỉ là con đẻ của đại hội đảng kỳ trước, năm 1996.

Ban Chấp hành Trung ương theo thông lệ một năm họp hai lần, nên Trung ương hiện nay chọn ra từ 5 năm trước, đáng lý phải họp đến lần thứ 10 là xong đến đại hội tới. Nhưng đầu năm 2001 nó đã phải họp đến lần thứ 11 và rồi còn hẹn họp lần nữa trước khi quyết định mở Đai hội 9, hiển nhiên cái thông lệ đó đã “không thông” chút nào, nó đã có chuyện bất thường. Từ đầu năm Tây đến nay một tháng ruỡi đã trôi qua, sự kéo dài đó cho thấy một thế kẹt, không tìm được sự đồng ý của tất cả. Sự thiếu đồng thuận, thiếu nhất trí này có nhiều nguyên nhân. Đơn giản nhất là thiếu người xứng đáng để trao cho một chức vụ tối quan trọng. Phức tạp hơn, - và đã có nhiều bằng chứng cho thấy rõ - đó là vì tranh chấp quyền và lợi của những phe phái trong đảng. Nhưng tôi muốn nói đến một nguyên nhân thật khách quan. Thời thế ngày nay không cho phép một Tổng bí thư đảng ngồi trên những người lãnh đạo nhà nước và chính phủ.

Chính chế độ Xô-viết trước khi sụp đổ đã nhìn thấy thực tế này nên trong kỳ đại hội đảng năm 1988, đảng Cộng sản Liên Xô đã chấp thuận một loạt những nghị quyết cải tổ cấu trúc chế độ Xô-Viết. Đại hội đảng này có vẻ bất thường vì nó đã họp công khai chớ không phải họp trong phòng kín như trước. Năm 1989, Mikhail Gorbachev, Tổng bí thư đảng, được bầu làm Tổng Thống của Liên Xô. Một xu thế mới bắt đầu, đó là xu thế chuyển dần quyền lực của đảng tăng cường quyền lực của nhà nước tức chính quyền pháp định, theo sự đòi hỏi của thời thế. Nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, nó không còn là một xu thế nữa mà là một hiện thực. Các chế độ Cộng sản Đông Âu tiếp theo nhau tan rã để chuyển quyền lực đảng về tay chính quyền.

Đảng quyền không thể ngồi trên pháp quyền, vì pháp quyền là luật pháp của cả nước. Xu thế này vẫn tiếp tục. Trung Quốc là nước Cộng sản lớn nhất thế giới, nhưng Giang Trạch Dân đã chuẩn bị thế rút lui sau hai nhiệm kỳ pháp định, tăng cường quyền lực Quốc hội, dứt khoát bài trừ tham nhũng, cho phép chính phủ do Chu Dung Cơ cầm đầu tháo gỡ nạn quốc doanh, người ta thấy Trung Quốc đã đi vào tiến trình rút bớt quyền lực của đảng và nhà nước ra khỏi các hoạt động kinh tế. Vẫn biết hoàn cảnh mỗi nước một khác, Trung Quốc với một dân số trên một tỷ người, đất lại quá rộng, nạn địa phương lộng hành quá nhiều, không có gì chắc chắn đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sớm chấp nhận dân chủ thật sự đa nguyên đa đảng. Trung Cộng không hoàn toàn rút ra khỏi chính quyền, họ chỉ tìm cách nào hợp lý và hợp pháp nhất để có ảnh hưởng quyết định đến đường lối và sách lược của chính quyền. Họ đã thấy thời đại đảng quyền ngồi trên pháp quyền không thể tồn tại.

Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam họp trong tuần này. Người ta chưa biết họ có những quyết định như thế nào. Đảng đã nói đến những thử thách của thế kỷ 21, nhưng có một thử thách quan trọng nhất phải đối phó là những nguời Cộng sản phải thay đổi cấu trúc chế độ của họ. Muốn làm việc này, trước hết đảng Cộng sản bắt buộc phải tự cải tạo chớ không có cách nào khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.