Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Thư Độc Giả

24/02/200100:00:00(Xem: 3873)
Người Việt Bình Đẳng Khác Người Mỹ"

Gần đây, theo dõi báo chí Việt ngữ cũng như Anh ngữ, tôi thấy chính phủ Hà Nội hay đưa ra luận điệu, tự do dân chủ và quyền bình đẳng của mỗi dân tộc mỗi khác, tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế, trình độ văn hóa và trật tự xã hội của mỗi quốc gia. Truyện này mới nghe thì có lý, nhưng nghĩ lại thì sai toẹt. Nhưng bảo mình đi tranh hơi với tụi CS thì tôi không bao giờ phí thì giờ, phí hơi để làm chuyện đó. Tôi chỉ muốn chỉ ra một điều sờ sờ mà người cộng sản nào cũng biết đó là trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Việt Nam, được tuyên đọc ngày 2/9/1954, chính Hồ Chí Minh trích nguyên con một đoạn trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ. Đoạn đó nguyên văn như sau: "Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo Hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền được mưu cầu hạnh phúc". Lãnh tụ của CS đã chôm nguyên con một câu như vậy bỏ vô bản tuyên ngôn độc lập của nước, vậy mà sau thời hơn nửa thế kỷ sống dưới chế độ CS, người miền Bắc vẫn đâu có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc" Hỏi chúng thì chúng quyền tự do dân chủ của VN khác với tự do dân chủ của Mỹ là cớ làm sao""

Vũ Đình Thăng - Canberra ACT

*

Chuyện Mua Xe Tại Ninh Thuận

Thưa qúy báo, tôi có người bà con ở Ninh Thuận kể chuyện là chính quyền ở đó bầy đủ cách để hối lộ của dân. Chỉ nguyên cái chuyện mua một chiếc xe hơi mà phải trải qua 10 bước gian truân. Tôi không tin, thì họ mới lấy cho tôi coi một bài báo tôi nhớ đại khái 10 bước đó như thế này, đem chép ra đây để qúy báo coi mà thấy CSVN bây giờ họ có hành chánh cồng kềnh, phi lý để tham nhũng thế nào. Trở lại cái chuyện muốn mua xe, bước thứ nhất là phải đến gặp trực tiếp ông Trưởng phòng Vận tải Sở giao thông để mua đơn xin mua ô tô. Tờ đơn này giá trên dưới chục ngàn đồng (nếu đưa hơn thì khỏi có tiền thối). Nhớ là phải dùng đúng đơn của họ, không được dùng đơn viết tay, đơn sao chụp dù nội dung hoàn toàn giống mẫu đơn của họ. Bước thứ 2 là kê khai đơn, phải nêu rõ mua xe để chở gì để sau này phải chở đúng thứ đó. Chở khác là phạt à. Bước thứ 3 là đến UBND phường xin xác nhận đồng ý cho mua xe. Bước thứ 4 là lên Phòng kinh tế thị xã xin xác nhận đồng ý cho mua xe. Bước thứ 5 xin xác nhận của Phòng cảnh sát giao thông đồng ý cho mua xe. Bước thứ 6 nộp đơn đã có đầy đủ xác nhận như trên cho Phòng vận tải Sở giao thông. Ông Trưởng phòng ký nháy vào đơn đưa lên ông Giám đốc; ông Giám đốc xem và ký đồng ý. Bước thứ 7 là mua tờ khai về chỗ đậu xe. Khai xong, xin chứng nhận của người có đất cho thuê chỗ đậu xe. Bước thứ 8 là ra UBND phường xin xác nhận việc sự đồng ý của người có đất cho thuê chỗ đậu xe. Bước thứ 9 là mời Sở giao thông xuống kiểm tra, xác minh chỗ đậu xe. Đoàn kiểm tra gồm vài "cán bộ" người nào khi đi cũng nhịn ăn từ chiều hôm trước. Tất nhiên người muốn mua xe phải lo "bồi dưỡng" cho đoàn nếu muốn mọi chuyện lẹ làng. Bước thứ 10 là mang giấy chứng nhận của đoàn kiểm tra cùng hàng chục thứ giầy tờ khác và tiền đi mua xe!

Phạm Thế Dũng - Darra QLD

*

Nên Có Bài Về Người không gian bắt cóc Người Trái Đất!

Tôi viết thư này xin đề nghị với qúy báo nên có bài viết về người không gian bắt cóc người trái đất. Như một lá thư tôi đã viết cách đây khá lâu trình bầy về hiện tượng kỳ bí này. Lúc đó tôi có đọc một tờ báo tiếng Anh thấy nói ở bên Mỹ có rất nhiều trường hợp người không gian bắt cóc người trái đất. Chuyện này nhiều người không tin, nhưng riêng tôi thì rất tin có truyện ghê gớm này. Tôi thấy mỗi năm trên thế giới có cả ngàn người bị mất tích. Mà trong số đó có cả trăm người bị mất tích rất kỳ bí. Nhiều khi chính người không gian đã cố ý gây ra các tai nạn để rồi bắt người trái đất. Chuyện này nhiều người bảo là vô lý, không thể nào tin được. Nhưng theo tôi, thì không có lửa làm sao có khói. Vả lại thế giới vô hình chứa muôn vàn điều huyền bí. Ai dám tự vỗ ngực bảo biết hết mọi chuyện. Vì thế, có bao nhiêu điều mình không biết. Bên thế giới tây phương, bao nhiêu tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sư còn phải nghiên cứu về chuyện người không gian bắt cóc người trái đất hay chuyện UFO, tại sao mình người Việt đã không biết gì nhiều mà dám cả quyết không có chuyện đó""

Quốc Hòa - Auburn, SA

*

Tham Nhũng Chết Người!

Tết vừa rồi, tôi có về Việt Nam thăm bà cụ thân sinh ra tôi. Cụ ốm nặng nên tôi phải về. Về rồi, tôi mới thấy tình trạng tham nhũng hối lộ ở Việt Nam bây giờ là hết thuốc chữa. Họ hối lộ một cách công khai và thản nhiên. Họ cầm tiền của mình không biết ngượng. Về VN, tôi phải chở bà cụ ra Hà Nội thăm người dì ruột, cũng đang ở tuổi gần đất xa trời. Ra đó rồi tôi mới gặp một chuyện vừa tức vừa buồn cười. Ai lại mình chạy xe qua ngã tư đèn xanh đèn đỏ, thấy đèn còn xanh là mình dọt. Dọc được nửa chừng đèn bỗng nhiên đỏ. Nghĩa là đèn giao thông từ xanh chuyển thẳng sang đỏ, chứ không qua đèn vàng rồi mới đỏ như đèn giao thông khắp nơi trên thế giới đâu. Tôi nói qúy vị không tin, những để yên tôi viết tiếp cho mà đọc. Ngay khi thấy đèn đỏ là tôi nghe tiếng còi huýt. Nghe tiếng còi là tôi rụng rời cả chân tay. Chắc qúy bà con mình ở VN sau 1975 nghe tiếng còi giật mình thế nào thì đủ hiểu tại sao lúc đó tôi lại giật mình đến như vậy.

Năm 1975, khi cộng sản vô, có tụi CS 30/4 chuyên thổi còi tác oai tác quái, xét giấy tờ khắp dọc đường để kiếm tiền còm. Sang đến Úc thời gian đầu, tôi đi đường cứ nghe mấy đứa bán báo thổi còi là lại giật mình. Thế rồi lúc đó nghe tiếng còi, tôi quay qua nhìn thì thấy một anh công an giao thông áo vàng đứng chống nạnh rồi quát tôi tại sao tôi dám vượt đèn đỏ. Bộ mù hả. Tôi bảo khi tôi chạy thì thấy đèn còn xanh, đâu thấy đèn vàng hồi nào mà dừng. Anh công an áo vàng lừ mắt rồi xuống giọng hỏi tôi có phải là Việt kiều mới về hay không mà sao ngu thế. Đèn giao thông ở VN chỉ có hai màu xanh và đỏ, đâu có màu vàng. Tôi tính không nhận mình là Việt kiều, thì má tôi vội vã nhận. Thế là lão công an áo vàng chìa tay đòi tiền phạt. Lão nói không biết ngượng, thôi thì đàn anh ở ngoại quốc ăn cơm tây, uống sữa bò, đâu có thiếu gì mà phải từ chối nộp tiền phạt. Tôi bảo, tiền phạt nhiều hay ít không thành vấn đề, nhưng tôi đâu có lỗi. Anh công an bảo vượt đèn đỏ là tội nặng sao bảo không có lỗi. Tôi bảo đèn giao thông gì kỳ quặc, đang xanh đổi thành đỏ thì ai mà dừng xe cho kịp. Lúc đó tôi nói hơi lớn tiếng, nên một số người qua đường dừng lại nghe, nhưng họ không dám lôi thôi tới gần. Tay công an ngó quanh thấy có người đứng lại, hắn trừng mắt quát một tiếng, tôi không rõ tiếng gì, nhưng mọi người vội vã bỏ đi liền.

Sau đó, quay lại tôi hắn ghé sát tai tôi nói rít từng tiếng: Nói cho ông anh Việt kiều biết, đèn giao thông từ xanh đổi thành đỏ là do thằng này đích thân vặn. Đây là lệnh của thủ trưởng chứ không phải sáng kiến của thằng này. Có vậy, thằng này mới moi tiền phạt của ông anh nộp cho thủ trưởng. Ông anh Việt kiều tiền bạc dư giả, hào phóng chịu chơi một chút coi... Thấy hắn nói trắng trợn như vậy, tôi đành thở dài nộp tiền phạt rồi dọt. Đây là chuyện có thật 100%. Nếu qúy vị độc giả nào có dịp về Hà Nội sẽ thấy những điều tôi nói trên đây là đúng.

Nguyễn Văn Sĩ - Perth WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.