Hôm nay,  
Việt Báo Online

“hãy Giữ Muối Trong Lòng Mình”

26/02/200000:00:00(Xem: 4132)
“hãy Giữ Muối Trong Lòng Mình”
Sáng nay tôi dâng lễ thứ Năm trong tuần thứ VII mùa thường niên, và đọc bài Phúc Âm theo Thánh Marcô chương 9, từ câu 41 đến 50. Lời khuyên của Đức Yêsu đã vang dội trong trái tim tôi, khi tôi suy niệm trong thinh lặng: “Anh em hãy giữ muối trong lòng mình” (c. 50).
Muối là gia vị rất quen thuộc chúng ta dùng hằng ngày trong việc nấu nướng, hay rắc vào các món ăn cho nó thêm mặn mà. Có những linh mục khi giảng cũng thích kể chuyện này việc kia ở đời thường, đó là nhằm bỏ thêm muối vào những lời mình nói cho chúng bớt lạt lẽo, vô vị...
Nhưng khi dạy: “Anh em hãy giữ muối trong lòng mình”, Đức Yêsu muốn nói đến các loại muối tinh thần:

- MUỐI LÒNG TIN: Qua lời rao giảng Nước Trời, Ngài đã ban cho chúng ta lòng tin. Tin vào Cha và tin vào Con. Chúng ta hãy giữ lòng tin ấy cho nó bất diệt mặn nồng trong đời sống mình. Lòng tin sẽ gặp bão tố, thử thách, hiểm nguy, nhưng chúng ta hãy tin rằng Đấng quyền năng có thể dẹp yên biển động! Ngài đang ở trong thuyền nan cuộc đời mỗi người. Chúng ta hãy hằng nhớ cầu xin Ngài bảo vệ mạng sống mình:

Chúa ơi, hãy bảo vệ con
Thuyền con bé mọn nắng mưa dập vùi
Phận người lắm nỗi bùi ngùi
Tìm đâu cho được niềm vui rạng ngời
Xin Ngài bao bọc, Chúa ơi
Thuyền nan con mỏng tơi bời lênh đênh
Biển Ngài ôi quá mông mênh
Làm sao con được thân yên an lành
Lời con thầm nguyện nồng nàn
Thuyền con Chúa giữ vô vàn ấm êm
Tháng ngày trôi giạt êm đềm
Biển Ngài tình ái ngày đêm rì rào
Tim con thổn thức cao rao
Lòng con cảm tạ nôn nao nghẹn ngào
Ơn Ngài chan chứa biết bao
Con đem hết thảy chất vào thuyền con.

(Trích trong thi phẩm “Tình Yêu”, tr. 93)

“Ơn Ngài chan chứa biết bao, con đem hết thảy chất vào thuyền con” là đem chính Đức Yêsu, Đấng ban cho chúng ta các ơn huệ, vào đời mình. Ngài ở trong thuyền nan đời bạn, nhất là khi nó bị lênh đênh trên sóng nước ba đào...

- MUỐI YÊU THƯƠNG: Qua Thánh Linh, Đức Yêsu tuôn đổ vào lòng chúng ta tình yêu Thiên Chúa, như niềm xác tín của tông đồ Phaolô (xem Rm 5:5). Chính tình yêu này biến đổi chúng ta, thụ tạo phàm hèn, thành những người con yêu dấu của Thượng Đế. Chúng ta hãy giữ cho tình yêu tuyệt vời ấy được luôn luôn mặn; nói cách khác, đừng để nó ra lạt, bởi thù hận trong trái tim mình. Hãy giải thoát lòng mình khỏi các vướng mắc chia rẽ, cay chua, trong tương quan với tha nhân.

Sống Năm Đại Thánh 2000, chúng ta thành tâm đáp lại lời mời gọi tha thiết của Giáo hội: “Hãy Mở Rộng Cửa Cho Chúa Kitô”. Cửa đây là lòng chúng ta được thênh thang mở, ngõ hầu Ngài bước vào làm chủ đời mình. Một khi Ngài đã chiếm được cõi lòng ai, người ấy là bát ngát yêu thương.

- MUỐI CHIA SẺ: Tình yêu đích thực không bao giờ là sự ích kỷ, duy sống cho chính mình, nhưng nó luôn luôn là quà tặng, chỉ sống cho kẻ khác. Chúng ta hãy giữ sự chia sẻ được mãi mãi mặn, nghĩa là, đôi tay chúng ta sẽ giang rộng, vươn tới những kẻ thiếu thốn, cùng khổ, bất kể họ là ai, ở đâu, thế nào...

- MUỐI PHỤC VỤ: Chia sẻ đồng hành với phục vụ. Phục vụ vô vị lợi, không tính toán, tức không bao giờ nghĩ tới sự đền đáp, trả công. Chúng ta hãy giữ sự phục vụ được mặn, từng phút giây, ngày đêm, năm tháng. Theo gương Đức Yêsu, chúng ta phục vụ quên thân mình, như chiếc bánh được bẻ ra cho người khác, như chén rượu được đổ ra cho anh em.

* * *

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kết thúc tác phẩm “Ethics for the New Millennium” (Đạo Lý cho Thiên Niên Kỷ Mới) của mình, với một kinh nguyện mà ngài cho biết đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống tâm linh. Những lời thật chứa chan thẳm sâu:

Xin cho tôi được trở nên, bây giờ và mãi mãi
Một kẻ bảo vệ cho người không được bảo vệ
Một kẻ dẫn đường cho người lạc lối
Một con tầu cho người vượt đại dương
Một chiếc cầu cho người băng qua sông
Một điện đền cho người đang nguy hiểm
Một ngọn đèn cho người không ánh sáng
Một nơi trú ẩn cho người không chỗ ngụ
Một kẻ phục vụ cho tất cả những ai cần.

(Bản dịch của Linh Thụy)

Và các bạn hãy cùng tôi, chúng ta có thể thêm lời nguyện dưới đây:
Xin cho tôi được trở nên, bây giờ và mãi mãi
Một hạt muối cho người phận lạt, hẩm hiu!

* * *

“Anh em hãy giữ muối trong lòng mình!”
Vâng, lạy Chúa, xin ban Thánh Thần, nguồn sức sống, sức mạnh, cho con, hầu tôi tớ Ngài có thể nghe lời Ngài mà giữ lòng tin mình mặn mà sắt son, tình thương yêu mặn mà bao la, sự chia sẻ mặn mà quảng đại, sự phục vụ mặn mà tích cực, bây giờ và mãi mãi. Amen.

(Tu Viện Majella, Baldwin Park, CA, Feb. 24, 2000)

06/12/2019(Xem: 82)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 101)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 118)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 152)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 360)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 332)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 207)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 263)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 643)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1176)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1353)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 301)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 527)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 480)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 536)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.