Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm, 1 Bài Toán

13/08/200100:00:00(Xem: 3516)
Vi Anh
Tự do, dân chủ là lý do chánh để hàng triệu người Mỹ lẫn Việt xả thân chiến đấu suốt chiều dài cuộc Chiến tranh VN. Diệt địch để có an ninh xây dựng dân chủ. Xây dựng dân chủ ở nông thôn là chánh yếu vì đó là nơi quân cư trên 80% dân số. Việc đó do một Phó Đại sứ Mỹ đặcï trách.
Trận Tết Mậu thân, VC tấn công mạnh tỉnh Vĩnh long, Toà Tỉnh bị mất, vì tỉnh này có tầm quan trọng chiến lược: bản lề giữa Trung ương và Quân đoàn 4, chiếm được Vĩnh long là cắt Quân đoàn 4 ra khỏi Trung Ương. Toà Đại sứ Mỹ cử xuống Vĩng long một trung tá thuộc bộ tham mưu cận và một thanh niên, con của một vị Đại sứ, bạn thân của Phó Đại sứ Colby. Một người làm Cố vấn trưởng. Một người làm chuyên viên Xây dưng Nông thôn, có nhiệm vụ tường trình thẳng cho Phó Đại sứ. Người đi vào nông thôn là Stephen B. Young. Năm 1972, lương định tình hình địch trước Hiệp định Paris, Mỹ, Việt, quân, chính, đều đồng ý: cán bộ VC cấp tỉnh và quận không còn, số cán bộ xã còn lại đa số trốn qua Quận Càn long hay Long toàn (Vĩnh bình).
Tại đây và từ đó bắt đầu cuộc đời ngoại giao và chánh trị gắn bó với VN của người gần đây là Phó Khoa trưởng Luật khoa, Đại học Harvard, Khoa trưởng Luật Đại học Minnesota, Giám đốc Điều hành Toàn cầu của Hội Caux Round Table (cố vấn chính sách cho các nước chậm tiến) và sáng lập viên Uûy ban Yễm trợï VN Tự do. Ô. Young nói tiếng Việt như người Việt và có vợ Việt. Sở dĩ dài dòng về Steve Young như thế là vì theo sự hiểu biết riêng, chánh trường Mỹ không còn mấy người Mỹ hiểu biết VN từ xã ấp lên trung ương, từ Usaid tỉnh đến Toà Đại sứ Mỹ ở Sàigòn như Oâng.
30 năm mới gặp lại nhau, máy tóc đã ngả màu bạc trắng. Nhưng nhiệt tình xây dựng dân chủ và lòng gắn bó với VN của Steve Young trước sau như một. Năm 1993, một phe của CS đồng ý cho Ô. Young vào Sàigòn tìm đáp số cho bài toán dân chủû Kết quả thê thảm:Oâng bị trục xuất sau 2 ngày điều tra, Cưu DB Phạm Thái (người có gốc và đã đắc cử ở Vĩnh long ) cùng Ô. Nguyễn đình Huy bị tù. Không bỏ cuộc, năm 2001 một lần nữa, trong một cuộc tiếp xúc với giới truyền thông VN, đêm 10/8/01, Ô. Young cho biết. Qua Đại hội 9, CS Hà nội thoát ly ra khỏi Trung Cộng. Trung Cộng đang trở thành siêu cường. Tình hình VN thay đổi. Phe thân Trung Cộng yếu, Quân đội và nhân dân hướng về Mỹ. Nông đức Mạnh đứng giữa Cấp tiến và Bảo thủ. Thương ước không lôi kéo được đầâu tư Mỹ vì nạn tham nhũng. Do vậy CS Hà nội phải thay đổi. Thay đổi khôn ngoan là giữ ổn định và thêm cái mới vào. Năm 1993 cuộc vận động thay đổi của Ô. bất thành vì Ô.Lê Đức Anh từ Trung Cộng điện về cấm đoán trong khi Oâng Võ văn Kiệt thì lừng chừng. Bây giờ Oâng vẫn lập lại 6 điểm trước đây trong tình hình mới và sẵn sàng đi Hà nội "trao đổi ý kiến". Hà nội đã cho người gặp riêng Oâng. Oâng đòi thả Oâng Nguyễn đình Huy trước; nhưng Oâng Huy nhắn thà chết trong tù, chớ không đổi lập trường.

Cùng phục vụ cho VNCH, nhưng khi chế độ sụp, Ô. Young có đất nước để về; người Việt kẻ đi tù, người mất quê hương trên chính quê cha đất tổ của mình hay sống đời lưu vong tỵ nạn CS. Tôn trọng ý kiến của bạn cũ, nhưng không ít người thấy nhận định của Young nhiều suy đoán hơn là thực tế và còn quá sớm. Thứ nhứt, CS thực tế là một tổ chức chuyên nghiệp cướp chánh quyền và bám chánh quyền bằng bạo lực. Suy đoán CS cố bám chánh quyền vì sợ xuống sẽ bị trả thù và người quốc gia cần hoà diụ đòi thay đổi theo kiểu cải lương thay vì cách mang, là một suy đoán không thể chứng nghiệm. Lịch sử VN cũng như thế giới cho thấy không bao giờ tự dưng nhà cầm quyền " nhả" cho dân nếu không đòi hỏi. Dân chủ tự do không bao giờ xin mà có. Phải đấu tranh.
Vì suy đoán có tính kinh điển Tây phương ấy, mà Tây Aâu, Băùc Mỹ tỏ ra dung dưỡng CS Hà nội, chỉ thúc ép cải lương, tái cấu trúc cơ cấu, chống lật đổ. CS Hà nội lãnh hội và lợi dụng điều ấy, mua thời gian để tiếp tục độc tài từ khi Liên sô sụp đổ đến nay.
Thứ hai, " không thể trao đổi" với CS cũng như bất cứ thế lực nào khi mình chỉ có bàn tay trắng. Các chánh đảng quốc gia ở VN đã bị CS diệt gần trắng sau 25 năm độc tài vừa theo kiểu Stalinst vùa theo kiêu Mao. Quần chúng còn lại đại đa số không ưa CS, nhưng chỉ là một khối người không có tổ chức. Chỉ có quần chúng tín ngưỡng là tương đối còn lãnh đạo và tổ chức. CS biết nên gần đây nỗâ lực triệt hạ, khiến các tôn giáo đứng lên đấu tranh sinh tồn. Tiếc thay trong nhận định của Ô. Young không nói đến yếu tố tôn giáo..
Kỳ dư, nhìn chung nhận định hoà dịu và đối thoại của Ô. Young không có gì khác với tinh thần và chiến lược đấu tranh của Phong trào đấu tranh trong nước, được đại đa số người Việt hải ngoại yểm trợ. Bây giờ những chữ tiêu diệt, giải trừ CS ít nghe.Trái lại chữ đấu tranh, đòi hỏi rất phổ quát. Người Việt Quốc gia muốn giải quyết mâu thuẫn Quốc Cộng, mâu thuẫn độc tài đảng trị CS với dân chủ tự do trên tinh thần dân tộc, anh em một nhà hơn là trên căn bản địch và ta, một mất một còn như thời chiến nữa. Nhưng CS còn ở thế mạnh (chánh quyền cán lưỡi đang nắm trong tay), không chấp nhận đối thoại. Phong trào cầân thời gian để biến thế thành lực và phẩm thành lượng. Nhiều dấu chỉ lạc quan cho thấy quần chúng thầm lặng bắt đầu dấn thân, nhập cuộc phong trào đấu tranh. Tự do tôn giáo đã chuyển qua nhân quyền, phù họp với lòng dân và xu thế thế giới. Theo đà này, quần chúng sẽ bao vây và xiết chặt đảng cầm quyền. Công quyền sẽ vỡ ra từng mảng và quay về với nhân dân theo qui luật cách mạng không bạo lực (còn gọi là cách mạng nhung) của thời hậu Chiến tranh Lạnh đã từng xảy ra gần đây ở nhiều nước từ Aâu sang Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.