Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Little Saigon Và Sài Gòn

03/05/200000:00:00(Xem: 5432)
Chỉ một thế hệ. Cùng một giống nòi. Chung thân phận, kẻ mất quyền công dân ngay trên đất nước của mình, người rời xa quê nhà nữa vòng trái đất. Một Saigòn từng là Hòn Ngọc Viễn Đông, thủ đô của Việt Nam Cộng Hòa trở thành Thành phố Hồ Chí Minh, thiếu điện, thiếu nước, thừa đĩ điếm, dư cảnh sát, đầy công an. Một Little Saigon từng là vùng ngoại ô vắng vẻ, rẫy đậu, nương dâu trở thành thành phố sầm uất, chuông chùa ngân ngày sóc vọng, chuông nhà thờ lanh lãnh cuối tuần, tiếng Việt nhấp nháy trên bảng hiệu, ê a trong học đường. Tại sao, chỉ cũng trong một phần tư thế kỷ ấy, cùng một lớp người chung thân phận thua cuộc ấy mà nơi thì suy sụp như Saigòn, nơi lại phồn thịnh như Little Saigon. Chế độ chính trị, chế độ chính trị đích thực là nguyên do. Chế độ Cộng Sản độc tài là vật cản của tiến bộ và phát triển. Dân chủ tự do là con đường đưa đến tiến bộ và phát triển.

Không cần tìm dẫn chứng xa xôi, sự sụp đổ của Liên bang Sô viết, toàn bộ nước Cộng sản Đông Âu như sự thất bại của chế độ Cộng sản, mà nhìn hai hình ảnh quen thuộc của mình là Saigòn cũ và Little Saigon, sau hai mươi lăm năm để so sánh thì sẽ thấy rõ hơn giá trị của hai chế độ.
Trước 30/4/75, dù Saigòn là thủ đô của một nước đang chiến tranh, bị pháo kích, tấn công không ít, cuộc sống vẫn dễ chịu hơn dưới thời Cộng sản về mọi mặt, văn hóa, xã hội, kinh tế. Sổ sách, báo xuất bản đa dạng và nhiều. Đại học có lắm khoa đã cấp bằng tiến sĩ. Xã hội ít phân chia giai cấp và nạn đĩ điếm, bịnh xã hội tuy có - ở đâu trên thế giới cũng có - nhưng không lan tràn và còn trong vòng kiểm soát dược. Kinh tế, Saigòn đóng vai trò thủ đô cho toàn Miền Nam. Kỹ nghệ sắp vượt qua thời kỳ lắp ráp.

Từ sau 30/4/75, qua mấy kỳ đổi tiền, đánh tư sản, và thu vét vật liệu chở về Miền Bắc, dân ăn độn, bịnh, chỉ thuần thuốc xuyên tâm liên. Nhà, xưởng tư lớn bị tịch thu, công thự bị tư hữu hóa, cấp riêng cho cán bộ. Đường sá, cống rãnh không tu trì. Ổ gà, nước ngập, thiếu điện, thiếu nước. Đến thời kỳ “Đổi mới” chỉ có nhà hàng, nhà ngủ, khu ăn chơi được đầu tư để phục vụ ngoại quốc và giai cấp quí tộc đỏ, kéo theo đĩ điếm, cờ bạc, số đầu, số đuôi lan tràn không thể kiểm soát được. Tại sao" Vì nhà nước, vì chánh quyền, độc quyền, bao biện, say sưa trong chiến thắng, cuồng tín trong chủ nghĩa. Kinh tế thì chỉ huy theo kế hoạch của Trung ương, rót chỉ tiêu, cấp dưới, dân chỉ có nhiệm vụ thi hành và nhất trí. Dân chủ tập trung vào tay đảng, tự xưng là giai cấp tiên phong lãnh đạo, dân chỉ là giai cấp bị trị, có miệng không lời, có óc không được nghĩ, có tay chỉ được làm theo chỉ đạo, có chân chỉ được đi theo ý công an. Nói gọn, Saigòn suy sụp mọi mặt vì Cộng sản, vì chính chế độ độc tài Cộng sản.

Trong lúc đó Little Saigon vươn lên gần như từ con số không nhờ chế độ chánh trị tự do, dân chủ của Hoa kỳ. Điểm khởi đầu gần con số không ấy biểu lộ rõ nét. Thứ nhứt, khu vực tọa lạc Little Saigon bây giờ nguyên là rẫy đậu, nương dâu. Đường Bolsa là con đường ngoại ô vắng lặng với vài cửa tiệm thưa khách. Thứ hai, lớp người Việt Nam đến quần cư, tạo nên Little Saigon, trong 3 đợt sau 75 (di tản), 80 (thuyền nhân) và 92 (HO), đại đa số là người tay trắng, tan nhà, nát cửa, bị tù đày vì CSVN. Quan yếu hơn, số người nầy tự nguyện đến Little Saigon vì tiếng gọi của hồn Việt (đến với nhau vì là đồng bào, “Chim Việt đậu cành nam.”) hơn là chính sách định cư của Mỹ vốn không muốn các sắc dân tụ tập lại thành khu lụp xụp (ghetto) hay lãnh địa riêng (enclave). Đó là chưa nói đến thái độ thiên kiến bài ngoại, kỳ thị của một số người Mỹ da trắng. Mãi đến 1989, Thị xã Westminster vẫn không cho phép người Việt diễn hành nhơn ngày Quốc hận. Và vẫn có nghị viên nói “Nếu muốn làm người Việt hãy về Việt Nam đi”.

Nhưng nhờ tự do dân chủ, con số gần không đó trong 25 năm, với bàn tay, khối óc, và trái tim của gần 300,000 người Việt đã tạo nên một kỳ tích: Little Saigon. Thành phố gợi nhớ Saigon, thủ đô VNCH xưa đang là thủ đô văn hóa, kinh tế của số gần 2 triệu người Việt hải ngoại. Nó gồm trên 2200 cơ sở thương mãi. Giá đất, giá nhà cao nhứt nhì đất Mỹ. Năm 99 ở đây gởi về giúp gia đình 1 tỷ 1 đô la, gần 4% tổng sản ngạch cả nước Việt Nam. Nhà nước CSVN không cần đầu tư gì mà cũng thấy ngoại tệ rót vào lãnh thổ. Chùa chiền, nhà thờ, miếu mạo nguy nga. Tiếng Việt được dạy ở trường tư, ở trường công như một sinh ngữ tầm cỡ Pháp, Đức.

Tự do dân chủ rõ nét hơn qua các cơ quan truyền thông (phát thanh, hình, ấn phẩm). Sáng tác văn học, nghệ thuật sung mãn. Đặc biệt các tranh luận, tranh chấp có khi gay go nhưng trong niềm tương kính sự khác biệt quan điểm. Lập trường, mẫu số chung chính trị vẫn chống độc tài Cộng sản dù chủ trương cách chống đôi khi khác nhau. Lễ hội truyền thống được mọi người lớn nhỏ ủng hộ, đúng theo tập tục sinh hoạt dân chủ tiền tiến.

Hai thành phố, một Little Saigon đang lên do bối cảnh dân chủ tự do, một Saigòn đang thụt lùi, xuống cấp vì độc tài, Cộng sản trên mọi mặt. Hai hình ảnh quen thuộc của mình, một so sánh trên thực tế sinh động, là một minh chứng hùng hồn cho người Việt. Rằng Cộng sản là một thể chế kinh tế chính trị ảo tưởng và thất bại. Rằng tự do, chỉ là điều kiện cần và đủ cho Tiến bộ và Phát triển cá nhân, xã hội và đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.