Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hình Ảnh Lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cố Hồng Y .

20/09/200500:00:00(Xem: 5359)
Giỗ mãn tang Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận
- Thanh Phong
(Westminster) - Sáng Thứ Bảy, ngày 17.9.2005 vừa qua, Cộng Đồng Giáo sĩ và Giáo dân miền Tây Nam Hoa Kỳ đã long trọng cử hành lễ giỗ mãn tang Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận tại Thánh đường Blessed Sacrament (Cộng đoàn VN Westminster), miền Nam California.
Đến tham dự thánh lễ có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Cụ Cao Xuân Vỹ, Chủ Tịch Hội Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Quý Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, Ban Chấp Hành các Cộng Đồng Công Giáo Orange, San Bernadino, San Diego, Hội Bảo Trợ Giáo Phận Huế, đại diện Giáo phận Nha Trang và Sài Gòn, một số thân quyến của Đức Cố Hồng Y, rất nhiều phóng viên truyền thông, báo chí và khoảng trên một ngàn giáo dân.
Linh mục Phạm Ngọc Tuấn, Giám Quản Giáo xứ Blessed Sacrament với tư cách chủ nhà, đã ngỏ lời chào mừng.
Sau lời chào mừng của Linh mục Phạm Ngọc Tuấn, ban tổ chức giới thiệu Linh mục Nguyễn Đăng Đệ, nghĩa tử của Đức Cố Hồng Y, hiện là Phó Xứ Blessed Sacrament đọc tiểu sử của vị Hồng Y khả kính với bao thăng trầm trong cuộc đời mục tử của ngài, vinh quang cũng lắm mà khổ đau cũng nhiều.
Chấm dứt phần đọc tiểu sử, giới trẻ Công giáo đã trình chiếu một số hình ảnh tiêu biểu trong đời hoạt động của Đức Cố Hồng Y. Những hình ảnh thật thân thương, cảm động mà ngài đã để lại, không những cho Giáo triều Rôma mà còn cho những ai hằng quan tâm đến sự đoàn kết giữa các tôn giáo hầu kiến tạo công lý và hòa bình cho nhân loại. Đặc biệt, Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã để lại cho giới trẻ thế giới nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng một tình cảm sâu đậm, một sự quan tâm sâu sắc và một tình yêu thương nồng nàn. Những đức tính cao quý của một vị mục tử xuất thân từ một gia đình đạo đức lại được tôi luyện trong rất nhiều thử thách cam go, đã làm cho tên tuổi của Đức Cố Hồng Y nổi bật trên trường quốc tế, cả về lãnh vực tôn giáo lẫn xã hội. Hình ảnh Đức Hồng Y bên cạnh Mẹ Têrêsa Calcutta, tươi cười bên cạnh các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa của Phật Giáo hay các vị Hiền Tài, Chức Sắc của đạo Cao Đài và Hòa Hảo, là những dấu ấn không thể phai mờ, nhất là hình ảnh Đức Cố Hồng Y được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Đệ Nhị ưu ái, tuyển chọn ngài giảng phòng cho giáo triều Rôma, trong đó có cả Đức Thánh Cha tham dự, Đức Cố Hồng Y cũng nhận được rất nhiều huân chương đạo đời thuộc nhiều nước trên thế giới, là bằng chứng hùng hồn về sự uyên bác và nhân đức cao vời của ngài... Và đó là một vinh dự lớn lao cho dân tộc Việt Nam, không phân biệt tôn giáo.
Sau các nghi thức mở đầu, ba hồi chiêng trống nổi lên để chính thức cử hành Thánh Lễ Tưởng Niệm Đức Cố Hồng Y. Linh Mục Michael Mai Khải Hoàn đã chủ tế Thánh Lễ long trọng này, hai bên vị chủ tế là hai phó tế Ngô Đình Đông và Trần Đức Luận. Cùng đồng tế với linh Mục Mai Khải Hoàn có 14 Linh Mục khác đến từ nhiều Cộng Đoàn khác nhau. Linh Mục Vũ Thế Toàn, một vị Linh Mục trẻ trung và có biệt tài giảng thuyết đã thuyết giảng trong Thánh Lễ. Mở đầu, Linh Mục Vũ Thế Toàn nói:

"Ngày hôm nay chúng ta hội tụ nơi đây trong sự ấm cúng của ngôi thánh đường này, để tưởng niệm một vĩ nhân, Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, người đã để lại cho chúng ta một di sản vô giá, thể hiện qua ba nhân đức Tin, Cậy, Mến mà suốt cuộc đời mục tử của ngài, ngài đã thực hiện và chu toàn cách hoàn hảo..."
Linh mục Vũ Thế Toàn khẳng định, thời gian trôi qua thật mau chóng, người Việt Nam chúng ta đã dành ra ba năm để luyến nhớ người đã khuất, và hết ba năm người ta quen gọi là mãn tang nhưng thật ra hôm nay chúng ta ngồi đây, ôn lại những hình ảnh của một vị Linh mục, Giám Mục rồi Hồng Y với tất cả chức tước mà Giáo Hội trao cho ngài, ngài đã làm trọn vẹn, làm hoàn hảo vì tất cả những thành quả của ngài, đức Cố Hồng Y đều qui về một mối là "Hãy yêu thương nhau". Bởi vì tình yêu không có gì có thể dập tắt được. Để chứng minh cho sự khẳng định như thế, Linh mục Vũ Thế Toàn cho biết; Tôi thường hay gặp gỡ, hàn huyên với Đức Hồng Y, ngài lúc nào trên môi cũng nở nụ cười và hay nói dí dỏm, tôi dùng chức vị Hồng Y của ngài để xưng hô thì ngài gạt đi và nói, cha cứ gọi tôi là cha cho thân mật, nên tôi mới hỏi ngài: "Thưa cha, trải qua bao biến cố trong đời, và trong gia đình, nhất là trong thời kỳ chiến tranh, bao lần cha bị nhọc nhằn, hờn tủi, bị người ta đày đọa xuống tận cùng của khổ đau, thế thì cha có còn tâm hồn nào để yêu thương, tha thứ không"
Đức Hồng Y rất điềm tĩnh, ngài đặt nhẹ tay trên vai tôi, cười và nói: Nếu không còn tâm, không còn hồn để mà yêu thì hãy yêu bằng sự khoan dung, tha thứ".
Trước khi Thánh Lễ kết thúc, một vị đại diện thân quyến của Đức Cố HY đã thay mặt gia đình Đức Cố Hồng Y cám ơn Cha Giám Đốc Mai Khải Hoàn, quý Cha, Hội Đồng Liên Tôn, quý tu sĩ nam nữ, Cộng Đoàn Westminster và toàn thể tín hữu.
Tiếp theo, Luật Sư Phạm Văn Phổ, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo miền Tây Nam Hoa Kỳ thay mặt ban tổ chức lên bày tỏ lòng biết ơn đối với quý Cha, Hội Đồng Liên Tôn, Quý Tu Sĩ, Quý Ban Chấp Hành các Cộng Đồng, quý Đoàn thể, giáo dân và đặc biệt cám ơn Cha Giám Quản, Ban Chấp Hành và Cộng Đoàn Giáo xứ Blessed Sacrament,(CĐ VN. Westminster) ca đoàn Ngàn Thông cùng tất cả thân hữu gốc giáo phận Sài Gòn, Huế, Nha Trang và mọi người đã hiện diện thật đông đảo để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y. Ông Chủ Tịch Phạm Văn Phổ cũng cho biết vào giờ này ở khắp nơi có đông giáo dân Việt Nam cư ngụ đều tổ chức lễ giỗ mãn tang cho ngài, và Ông cũng không quên nhắc lại lời tiên đốn của một nhà báo ngoại quốc, ngay khi Đức Cố Hồng Y vừa từ trần, nhà báo này đã nói: "Một vị Thánh đã lìa khỏi cõi đời và một ngày không xa, chúng ta sẽ tôn vinh ngài trên bàn thờ".
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ 20 phút, sau đó mọi người được mời xuống hội trường giáo xứ để tiếp tục tưởng niệm Đức Cố Hồng Y và dùng tiệc trà thân mật.
(Thanh Phong)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.