Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hình Ảnh Lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cố Hồng Y .

20/09/200500:00:00(Xem: 5045)
Giỗ mãn tang Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận
- Thanh Phong
(Westminster) - Sáng Thứ Bảy, ngày 17.9.2005 vừa qua, Cộng Đồng Giáo sĩ và Giáo dân miền Tây Nam Hoa Kỳ đã long trọng cử hành lễ giỗ mãn tang Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận tại Thánh đường Blessed Sacrament (Cộng đoàn VN Westminster), miền Nam California.
Đến tham dự thánh lễ có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Cụ Cao Xuân Vỹ, Chủ Tịch Hội Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Quý Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, Ban Chấp Hành các Cộng Đồng Công Giáo Orange, San Bernadino, San Diego, Hội Bảo Trợ Giáo Phận Huế, đại diện Giáo phận Nha Trang và Sài Gòn, một số thân quyến của Đức Cố Hồng Y, rất nhiều phóng viên truyền thông, báo chí và khoảng trên một ngàn giáo dân.
Linh mục Phạm Ngọc Tuấn, Giám Quản Giáo xứ Blessed Sacrament với tư cách chủ nhà, đã ngỏ lời chào mừng.
Sau lời chào mừng của Linh mục Phạm Ngọc Tuấn, ban tổ chức giới thiệu Linh mục Nguyễn Đăng Đệ, nghĩa tử của Đức Cố Hồng Y, hiện là Phó Xứ Blessed Sacrament đọc tiểu sử của vị Hồng Y khả kính với bao thăng trầm trong cuộc đời mục tử của ngài, vinh quang cũng lắm mà khổ đau cũng nhiều.
Chấm dứt phần đọc tiểu sử, giới trẻ Công giáo đã trình chiếu một số hình ảnh tiêu biểu trong đời hoạt động của Đức Cố Hồng Y. Những hình ảnh thật thân thương, cảm động mà ngài đã để lại, không những cho Giáo triều Rôma mà còn cho những ai hằng quan tâm đến sự đoàn kết giữa các tôn giáo hầu kiến tạo công lý và hòa bình cho nhân loại. Đặc biệt, Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã để lại cho giới trẻ thế giới nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng một tình cảm sâu đậm, một sự quan tâm sâu sắc và một tình yêu thương nồng nàn. Những đức tính cao quý của một vị mục tử xuất thân từ một gia đình đạo đức lại được tôi luyện trong rất nhiều thử thách cam go, đã làm cho tên tuổi của Đức Cố Hồng Y nổi bật trên trường quốc tế, cả về lãnh vực tôn giáo lẫn xã hội. Hình ảnh Đức Hồng Y bên cạnh Mẹ Têrêsa Calcutta, tươi cười bên cạnh các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa của Phật Giáo hay các vị Hiền Tài, Chức Sắc của đạo Cao Đài và Hòa Hảo, là những dấu ấn không thể phai mờ, nhất là hình ảnh Đức Cố Hồng Y được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Đệ Nhị ưu ái, tuyển chọn ngài giảng phòng cho giáo triều Rôma, trong đó có cả Đức Thánh Cha tham dự, Đức Cố Hồng Y cũng nhận được rất nhiều huân chương đạo đời thuộc nhiều nước trên thế giới, là bằng chứng hùng hồn về sự uyên bác và nhân đức cao vời của ngài... Và đó là một vinh dự lớn lao cho dân tộc Việt Nam, không phân biệt tôn giáo.
Sau các nghi thức mở đầu, ba hồi chiêng trống nổi lên để chính thức cử hành Thánh Lễ Tưởng Niệm Đức Cố Hồng Y. Linh Mục Michael Mai Khải Hoàn đã chủ tế Thánh Lễ long trọng này, hai bên vị chủ tế là hai phó tế Ngô Đình Đông và Trần Đức Luận. Cùng đồng tế với linh Mục Mai Khải Hoàn có 14 Linh Mục khác đến từ nhiều Cộng Đoàn khác nhau. Linh Mục Vũ Thế Toàn, một vị Linh Mục trẻ trung và có biệt tài giảng thuyết đã thuyết giảng trong Thánh Lễ. Mở đầu, Linh Mục Vũ Thế Toàn nói:
"Ngày hôm nay chúng ta hội tụ nơi đây trong sự ấm cúng của ngôi thánh đường này, để tưởng niệm một vĩ nhân, Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, người đã để lại cho chúng ta một di sản vô giá, thể hiện qua ba nhân đức Tin, Cậy, Mến mà suốt cuộc đời mục tử của ngài, ngài đã thực hiện và chu toàn cách hoàn hảo..."
Linh mục Vũ Thế Toàn khẳng định, thời gian trôi qua thật mau chóng, người Việt Nam chúng ta đã dành ra ba năm để luyến nhớ người đã khuất, và hết ba năm người ta quen gọi là mãn tang nhưng thật ra hôm nay chúng ta ngồi đây, ôn lại những hình ảnh của một vị Linh mục, Giám Mục rồi Hồng Y với tất cả chức tước mà Giáo Hội trao cho ngài, ngài đã làm trọn vẹn, làm hoàn hảo vì tất cả những thành quả của ngài, đức Cố Hồng Y đều qui về một mối là "Hãy yêu thương nhau". Bởi vì tình yêu không có gì có thể dập tắt được. Để chứng minh cho sự khẳng định như thế, Linh mục Vũ Thế Toàn cho biết; Tôi thường hay gặp gỡ, hàn huyên với Đức Hồng Y, ngài lúc nào trên môi cũng nở nụ cười và hay nói dí dỏm, tôi dùng chức vị Hồng Y của ngài để xưng hô thì ngài gạt đi và nói, cha cứ gọi tôi là cha cho thân mật, nên tôi mới hỏi ngài: "Thưa cha, trải qua bao biến cố trong đời, và trong gia đình, nhất là trong thời kỳ chiến tranh, bao lần cha bị nhọc nhằn, hờn tủi, bị người ta đày đọa xuống tận cùng của khổ đau, thế thì cha có còn tâm hồn nào để yêu thương, tha thứ không"
Đức Hồng Y rất điềm tĩnh, ngài đặt nhẹ tay trên vai tôi, cười và nói: Nếu không còn tâm, không còn hồn để mà yêu thì hãy yêu bằng sự khoan dung, tha thứ".
Trước khi Thánh Lễ kết thúc, một vị đại diện thân quyến của Đức Cố HY đã thay mặt gia đình Đức Cố Hồng Y cám ơn Cha Giám Đốc Mai Khải Hoàn, quý Cha, Hội Đồng Liên Tôn, quý tu sĩ nam nữ, Cộng Đoàn Westminster và toàn thể tín hữu.
Tiếp theo, Luật Sư Phạm Văn Phổ, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo miền Tây Nam Hoa Kỳ thay mặt ban tổ chức lên bày tỏ lòng biết ơn đối với quý Cha, Hội Đồng Liên Tôn, Quý Tu Sĩ, Quý Ban Chấp Hành các Cộng Đồng, quý Đoàn thể, giáo dân và đặc biệt cám ơn Cha Giám Quản, Ban Chấp Hành và Cộng Đoàn Giáo xứ Blessed Sacrament,(CĐ VN. Westminster) ca đoàn Ngàn Thông cùng tất cả thân hữu gốc giáo phận Sài Gòn, Huế, Nha Trang và mọi người đã hiện diện thật đông đảo để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y. Ông Chủ Tịch Phạm Văn Phổ cũng cho biết vào giờ này ở khắp nơi có đông giáo dân Việt Nam cư ngụ đều tổ chức lễ giỗ mãn tang cho ngài, và Ông cũng không quên nhắc lại lời tiên đốn của một nhà báo ngoại quốc, ngay khi Đức Cố Hồng Y vừa từ trần, nhà báo này đã nói: "Một vị Thánh đã lìa khỏi cõi đời và một ngày không xa, chúng ta sẽ tôn vinh ngài trên bàn thờ".
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ 20 phút, sau đó mọi người được mời xuống hội trường giáo xứ để tiếp tục tưởng niệm Đức Cố Hồng Y và dùng tiệc trà thân mật.
(Thanh Phong)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.