Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiết Bị Y Khoa Trị Liệu Bằng Laser Công Suất Thấp Của Mac Beam Inc.,

14/09/200500:00:00(Xem: 6185)
California (VietPress USA): Mac Beam Inc., trụ sở tại California, là một công ty phát minh và sản xuất các loại trang thiết bị y tế ứng dụng tia Laser công suất thấp để trị bệnh.
Sau hơn 20 năm nghiên cứu và ứng dụng tia sáng Laser công suất thấp vào việc điều trị các loại bệnh thần kinh, nội và ngoại khoa mang lại kết quả trên 90% đối với hằng chục nghìn bệnh nhân ở nhiều quốc gia khác nhau; Mac Beam Inc đã phát minh và cho sản xuất một loạt các thiết bị y tế trị liệu ứng dụng tia sáng Laser công suất thấp đặt tên là MB-System. Trong số này, có 2 loại là “MB System, Bioenergy Light Therapy” đã nhận được giấy phép của cơ quan quản lý Thực Phẩm và Thuốc của chính phủ Hoa Kỳ (FDA ) vào ngày 29 tháng 11 năm 2004 (Giấy Phép FDA số 510(K) Number K030275, Regulation Number 890.5500).
MB-System còn được cơ quan chức năng của chính phủ Hoa Kỳ cấp Billing Code để các Bác sĩ, Bệnh Viện, Cơ Sở Y tế tại Hoa Kỳ có thể ghi hóa đơn tính tiền khi bệnh nhân được chữa trị bệnh bằng các máy móc y tế nói trên.

LASER là sự ghép lại những chữ cái đầu tiên trong một câu tiếng Anh định nghĩa khoa học về sự khuyếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức : “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation”. Các nguyên tắc hình thành Laser dựa trên nguyên lý khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức do 2 nhà vật lý thiên tài Einstein và Planck đã đưa ra từ năm 1917. Từ nguyên lý nầy, các nhà vật lý gồm Bascov N.G. và Prochow A. M. của Liên-Xô cùng với Schawlow và Townes của Hoa Kỳ đã ứng dụng và đóng góp công sức đặt nền tảng đầu tiên cho sự ra đời của Tia sáng Laser. Thế nhưng mãi đến năm 1960, nhà vật lý người Mỹ tên là Maiman T. mới chế tạo thành công chiếc máy phát ra tia sáng Laser Hồng Ngọc đầu tiên của nhân loại. Sau đó hằng loạt các máy phát tia Laser khác được ra đời như Laser dùng khí He-Ne (1961), Laser bán dẫn từ GaAlAs/GaAs (1962), Laser rắn YAG-Nd (1964), Laser màu, v.v…

Giải thưởng Nobel năm 1964 về vật lý đã được trao cho 2 nhà vật lý Liên-Xô là Bascov N. G., Prochow A. M. và 2 nhà vật lý Hoa Kỳ là Schawlow và Townes vì đã có những công trình nghiên cứu làm cơ sở cho sự ra đời của tia sáng Laser. Nhờ đó, những ứng dụng trong khoa học của Laser đã tạo ra những thành tựu to lớn cho thế giới ngày nay. Việc sử dụng tia sáng Laser đã đạt tới những đỉnh cao trong các ngành công nghiệp hiện đại và hầu như đã giúp các ngành khoa học khác tiến xa trong việc sản xuất các sản phẩm phục vụ đời sống hằng ngày nhờ các tính năng đặc biệt của bức xạ ánh sáng của Laser.

Ngày nay, Laser đã được nghiên cứu, bổ sung và trở thành tài sản chung của toàn nhân loại. Có những loại Laser làm việc ở chế độ xung có công suất đạt từ 1 kW đến 100 triệu kW như loại tia Laser Thủy Tinh Nd làm việc liên tục với công suất tới 1.000 kW để dùng trong các lãnh vực công nghiệp, quốc phòng. Trong khi đó, cũng có những loại tia Laser với công suất rất nhỏ chỉ từ 0.1 mW đến 100 mW để dùng trong lãnh vực trị liệu hoặc phục hồi chức năng.

Tia Laser có thể dùng để hủy diệt một mục tiêu cách xa trong vũ trụ; dùng để cắt đứt trong phút chốc cả một khối sắt thép hằng ngàn tấn; có thể nung chảy hay hàn gắn kim loại khổng lồ trong nháy mắt. Nhờ tính năng nầy mà Laser đã giúp công nghiệp quốc phòng và kỹ nghệ dân dụng phát triển vượt bực. Trong khi đó, ứng dụng tia Laser trong y học đã làm cuộc cách mạng đột phá trong ngành phẩu thuật, truy tìm, định bệnh. Các bước sóng từ và công suất của Laser ứng dụng trong y học thường thấy hiện nay như :

- Laser YAG : Nd có bước sóng 1064 nm với công suất sử dụng từ 10W đến 50W dùng trong việc quang đông sâu và làm bốc bay các khối u.
- Laser CO2 có bước sóng 10,600 với công suất từ 5W đến 100W dùng cho mổ xẻ, quang đông nông.
- Laser Argon có bước sóng từ 488 nm đến 515 nm với công suất từ 3W đến 20W dùng cho Quang đông nông.
- Laser Hơi Đồng (Copper vapour) có bước sóng từ 511nm đến 578 nm với công suất từ 10W đến 50W dùng để mổ xẻ.
- Loại Laser màu Rodamin B với bước sóng 639 nm có công suất 0.5W đến 4W dùng trong chuyên khoa truy tầm và hủy diệt ung thư.
- Loại Laser hơi Vàng có bước sóng 628 nm với công suất từ 2W đến 10W cũng thường dùng trong chuyên khoa ung thư.

- Về chuyên khoa Mắt, thông thường sử dụng các tia Laser Ar F (bước sóng 193 nm, công suất từ 5W đến 15W) và Laser KrF (bước sóng 248 nm với bề rộng xung từ 10 ns đến 15 ns).
- Trong ngành vi phẩu thuật cắt hay nối các vi mạch, y học dùng tia Laser XeF (có bước sóng 308 nm) và Laser XeF (có bước sóng 351 nm) với bề rộng xung từ 10 ns đến 15 ns.
- Để phá sỏi thận, y học sử dụng tia Laser YAG:Nd bước sóng 1,064 nm (công suất từ 40W đến 100W với bề rộng xung 10 ns), và Laser màu bước sóng 450 nm đến 750 nm (công suất từ 50W đến 100W với bề rộng xung 200 ns) hoặc Laser màu bước sóng 590 nm (công suất 60 W với bề rộng xung tương tự).
- Trong khoa châm cứu, y học thường sử dụng tia Laser HeNe bước sóng 632.8 nm có công suất từ 1W đến 20W.
- Về điều trị, phục hồi chức năng cơ thể, kích hoạt cơ năng, châm cứu, kích thích tái tạo tế bào y học thì thường ứng dụng các tia Laser như : Laser Bán Dẫn GaAlAs (bước sóng 780 nm đến 830 nm có công suất từ 1W đến 20W); Laser GaAs (bước sóng từ 904 nm đến 940 nm công suất từ 1W đến 20W); hoặc Laser GaLnPas/InP (bước sóng 1,300 nm công suất từ 1W đến 20W).

Nhìn chung, tia Laser ứng dụng trong ngành y học được nghiên cứu theo 2 hướng chính gồm ứng dụng trong chẩn đoán bệnh tật và ứng dụng trong điều trị bệnh. Trong ngành điều trị, Laser lại được chia ra thành 3 nhóm chính gồm : Nhóm thứ nhất dùng công suất cao ứng dụng trong phẩu thuật. Nhóm thứ hai dùng công suất trung bình ứng dụng trong phụ khoa, thẩm mỹ, nhãn khoa, tiết niệu, ung thư, bệnh phổi, nội tạng.. Và nhóm thứ ba dùng Laser công suất thấp ứng dụng điều trị các vết thương lâu lành, thần kinh ngoại biên, phục hồi các chức năng cơ thể, châm cứu, hệ miễn dịch, v.v…

Hiện nay trên thế giới đã có trên 100 quốc gia đang ứng dụng các chùm tia Laser vào sản xuất các trang thiết bị y tế, chủ yếu trong việc chẩn đoán, định bệnh, chụp hình, phẩu thuật và thẩm mỹ. Do đó, để đáp ứng nhu cầu đang thiếu hụt các loại máy móc y tế Laser điều trị bệnh, công ty Mac Beam Inc. thành lập tại California đã phát minh các máy móc y tế lần đầu ứng dụng tia Laser có công suất thấp nhất mà từ trước đến nay chưa có quốc gia nào sử dụng để điều trị kết quả trên 80% các loại bệnh mà y học thường gặp các khó khăn hay quá tốn kém trong chữa trị. Ví dụ một bệnh nhân bị Stroke làm cho cơ thể bại liệt hay bán thân bất toại. Lâu nay những bệnh nhân nầy hầu hết là vĩnh viễn tàn phế không thể đi lại được. Nhưng nay với các máy móc y tế chữa trị bằnbg tia Laser công suất thấp do công ty Mac Beam Inc. ở California phát minh sản xuất, bệnh nhân Stroke chỉ cần được điều trị trong thời gian ngắn là có thể tự đứng lên và tự đi lại khá bình thường với kết quả từ 70% đến 85% phục hồi cơ thể mà không cần phải mổ xẻ hay uống thuốc gì cả. Tuy nhiên nếu các bệnh nhân nầy uống thêm các loại thuốc dùng cho bệnh lý đặc biệt của họ thì vẫn tốt hơn và kết quả như ý hơn.

Như đã trình bày, có rất nhiều loại Laser khác nhau và các bước sóng từ thấp đến cao, từ ngắn đến dài, màu sắc của Laser cũng khác nhau nên cứ xem Laser là cả một cánh rừng bao la. Việc tìm kiếm được loại Laser nào, màu sắc nào, bước sóng nào hữu hiệu nhất để áp dụng cho loại thiết bị nào là cả một chuổi dài tìm kiếm, thí nghiệm, đối chứng. Có những loại Laser ứng dụng thành công với các con vật thí nghiệm, nhưng sẽ phản ứng ngược khi áp dụng trên cơ thể con người nên rất nguy hiểm. Chỉ xê xích một bước sóng nhỏ, Laser có thể làm bốc hơi, đốt cháy, tiêu hủy các mạch hay các tế bào cần chữa trị thay vì hàn gắn nó. Chính vì lý do nầy mà các nghiên cứu của công ty Mac Beam Inc. sau hơn 20 năm nghiên cứu áp dụng các tia Laser có bước sóng thấp và thích hợp nhất cho cơ thể con người dựa trên các hệ thống và yếu tố kích thích sinh học, tần số sinh học trong điều trị và các bước sóng nầy phải hoàn toàn đáp ứng được các độ sâu trong cơ thể, làm tăng hệ miễn dịch phù hợp với nhu cầu chữa trị bệnh lý cho bệnh nhân theo vùng địa lý của khu vực quốc gia mà bệnh nhân đang sinh sống.


Cấu trúc sinh học và nhân chủng của sắc dân tại vùng giá băng Bắc Cực hoàn toàn khác với cấu trúc sinh học và nhân chủng của người Phi Châu nơi quanh năm nắng cháy. Vì vậy sự tiếp nhận tia Laser cho các huyệt lạc trong cơ thể của sắc dân từng khu vực địa lý trên trái đất hoàn toàn khác nhau. Nguyên lý của các sản phẩm máy móc trị liệu y-tế của Mac Beam Inc. hoàn toàn là một phát minh theo chiều hướng khai phóng mới mẻ mà các sản phẩm cùng loại trên khắp thế giới hiện nay không so sánh được. Vì lý do đó mà các chuyên gia nghiên cứu của công ty Mac Beam Inc. đã phải sang tận Châu Phi, Châu Mỹ, Nam Mỹ, Úc Châu, Đông Âu… để nghiên cứu ròng rã trong nhiều năm.

Các sản phẩm máy móc y tế trị liệu bằng tia Laser công suất thấp do công ty Mac Beam Inc. phát minh gồm các loại thiết bi được chia ra các chuyên khoa khác nhau bao gồm :
- Thiết bị ngành chấn thương chỉnh hình (MB-WC6, MB-PM1);
- Thiết bị ngành điều trị đau nhức tê bại liệt (MB-EA4);
- Thiết bị ngành châm cứu (MB-10, MB-WA2);
- Thiết bị điều trị các bệnh về chân (MB-WP2);
- Thiết bị điều trị bệnh trẻ em (MB-WPE2);
- Thiết bị trị bệnh tiểu đường, cao áp huyết, hạChelesterol (MB-DIA);
- Thiết bị trị về gan (MB-HEP);
- Thiết bị chuyên trị bệnh Trĩ (MB-HEM);
- Thiét bị trị bệnh nghiệm và tâm thần (MB-E4);
- Thiết bị trị bệnh về Tai, Mũi, Họng (MB-WSI);
- Thiết bị trị các khối u lành tính (MB-CT);
- Thiết bị vật lý trị liệu và giảm đau tức thì trong các chấn thương thể thao (MB-PFC);
- Thiết bị trị các bệnh về da, nám da, lở loét da ( biến chứng bệnh tiểu đường), nhăn
chùng da (MB-AD1);
- Thiết trị bệnh về Hormone và nội tiết (MB-LYM);
- Thiết bị trị bệnh về thần kinh (MB-STR);
- Thiết bị dành cho ngành nha khoa (MB-DT).
- Các thiết bị chuyên dùng trong huấn luyện, ưu tiên dành cho các Bác Sĩ và nhà
khoa học thuộc Công ty Mac Beam Inc.

Một số các loại thiết bị trên đây đã có giấy phép C.E. và C.B. để bán rộng rãi trên toàn thế giới.

Tất cả các loại máy móc thiết bị y tế nói trên đều được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO-13484 là tiêu chuẩn thuộc hệ cao nhất về sản xuất công nghiệp của thế giới ngày nay. Do đó, các bệnh viện, dưỡng đường và phòng mạch của các Bác Sĩ thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt niềm tin trong việc sử dụng trang thiết bị thuộc MB-System.

MB-System sử dụng tia Laser công suất thấp đã gây ngạc nhiên tại các hội nghị và triễn lãm quốc tế về thành tựu khoa học trong ngành y-tế thế giới khi chữa trị tại chỗ cho những bệnh nhân bị bại liệt nhiều năm, nay có thể đứng lên đi lại trước mặt báo chí và truyền thông quốc tế hiện diện như tại Bờ Biển Ngà ở Phi Châu cuối năm 2003 với 46 nước tham dự, hay tại Brazil tháng 4 năm 2005 và tại Paris, tại London, Ấn Độ mới đây. MB-System nhận được các bài ca ngợi của báo chí và truyền hình quốc tế gọi đó là “Thánh trị bệnh” vì họ đã chứng kiến tận mắt một bệnh nhân là vị Bác sĩ gốc Phi Châu đã bị bại liệt trên 6 năm, nay có thể đứng lên đi lại bình thường từ 80% đến 90% phục hồi sau khi được chiếu tia Laser vào hệ thống kinh mạch trên cơ thể bệnh nhân đó chỉ trong vòng 30 phútù. Bệnh nhân nầy sau đó được bàn gian cho Bác sĩ tại Phi Châu tiếp tục điều trị. Thông thường sau một tuần lễ chữa trị thì các bệnh nhân bại liệt đã có thể đi lại tốt hơn.

Các thiết bị của một số nước trên thế giới đã chế tạo và hiện đang được sử dụng hầu hết chỉ như một cây bút với một tia Laser duy nhất và người điều trị phải cầm dí vào nơi cần chữa trị trong thời gian lâu, làm rung lắc và xê dịch không chính xác. Trong khi các loại thiết bị Laser công suất thấp của Mac Beam Inc. dùng chùm tia Laser có các bước sóng khác nhau, mỗi đầu chiếu có khi mang nhiều bước sóng khác nhau, sắc màu khác nhau và được điều trị theo phác đồ vận hành của thiết bị vào cơ thể của bệnh nhân, được điều khiển bằng thân máy là một hệ thống Computer rút gọn với phần mềm (Software program) điều khiên chính xác. Như vậy MB-System có kỹ thuật tiên tiến hơn, công nghệ mới mẻ hơn và độ điều trị nhanh hơn, định vị chính xác hơn.

Các bước sóng Laser thấp từ 830 nm đến 1,380 nm với kỹ thuật điều biến đa tần
số và sự thay đổi công suất phát xạ từ nhỏ cho đến lớn nhất để đáp ứng được mọi độ sâu của huyệt lạc trong cơ thể bệnh nhân.
Kỹ thuật và nguyên tắc chữa trị là phối hợp tài tình và hoàn chỉnh giữa ngành châm cứu cổ truyền của Trung Hoa đã có trên 4,000 năm cùng với phát minh khoa học cận đại của tia Laser trong thế kỹ 21.

Sự điều trị bằng tia Laser xuyên qua từng huyệt đạo cùng lúc day huyệt và tái châm hằng nghìn lần với các độ sâu khác nhau tại chỉ một huyệt điểm chính xác mà không gây tổn thương nơi vùng cần cứu trị.

Các kim quang học bằng tia Laser thực hiện điều trị trên nhiều loại bệnh khác
nhau và kết quả nhanh cấp kỳ so với cách cứu trị bằng phương pháp châm cứu cổ truyền dùng kim châm bằng kim loại. Hơn thế nữa kim châm bằng tia Laser có thể xuyên sâu vào các vùng mà kim châm kim loại còn e dè khi điều trị.

MB-System rất hữu hiệu trong mọi điều trị đối với các bệnh về cơ bắp, xương,
khớp, thần kinh, tiết niệu, tai mũi họng, ngoại khoa. Ngoài ra còn rất hữu hiệu khi trị liệu các bệnh như tai biến mạch máu não, bại liệt, gai cột sống, thần kinh hệ mà lâu nay Tây Y còn gặp khó khăn trong cách điều trị.

Về nghiên cứu kết quả lâm sàng cho thấy MB-System trị bệnh bằng Laser công
suất thấp không gây đau đớn, không cần giải phẩu, không chảy máu nên tránh được các bệnh lây lan nguy hiểm như bệnh AIDS hoặc các Virus về Viêm Gan Siêu Vi cũng như nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Trị bệnh bằng tia Laser công suất thấp hoàn toàn nhẹ nhàng đối với trẻ em cho đến người già yếu vì không đau, không nóng rát, không giải phẩu, không chảy máu và không cần phải uống thuốc gì cả.

Kỹ thuật điều trị đơn giản, dễ dàng nhưng hoàn toàn chính xác và có thể phổ
biến rộng rãi đến bất cứ nơi nào trên thế giới vì không đòi hỏi điều kiện không gian hoặc tiện nghi phòng ốc gì cả cho việc đặt máy. Có thể di động đưa máy đến các nơi có nhu cầu điều trị miễn là nơi đó có nguồn cung cấp điện gia dụng bình thường và rất ít tốn điện vì công suất hao tốn điện cũng như dùng một chiếc máy Vi Tính cá nhân.

Không gây bất cứ phản ứng phụ nào sau khi chữa bệnh bằng tia Laser công suất thấp của Mac Beam Inc. MB-System là một cuộc cách mạng mang lại thành công mới mẻ cho ngành y khoa điều trị các loại bệnh một cách nhanh chóng nhất, ít tốn kém nhất, không phản ứng phụ, không gây đau đớn, không sợ ô nhiểm lây lan vi trùng hay vi khuẩn vì không giải phẩu gây chảy máu, và nhất là thu ngắn thời gian điều trị nhanh nhất, dễ dàng nhất có khi chỉ sau vài mươi phút điều trị mà thôi.

Công dụng của các loại máy y tế trị liệu bằng tia Laser công suất thấp thuộc MB-System có thể giúp hỗ trợ tích cực cho các Bác Sĩ chuyên khoa, các nhà châm cứu, các Bác Sĩ về chấn thương chỉnh hình và các Bác sĩ chuyên về tim mạch, gan thận, nội khoa; các Nha Sĩ, các Bác sĩ Nhãn Khoa, các Bác Sĩ ngoại khoa và đặc biệt các bệnh ngoại khoa về da, thẩm mỹ về da cho đến các nhà thể thao khi cần điều trị cấp tốc chấn thương thể để tiếp tục thi đấu. Với chức năng điều trị toàn khoa như thế nên hiện nay sản phẩm của Mac Beam Inc. đang thu hút thị trường gần như khắp các Châu Lục trên toàn thế giới.

Mac Beam Inc. hiện đã đặt các văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia từ Âu sang Á, Ấn Độ, Phi Châu, Châu Mỹ La-Tinh, Úc Châu, Canada và các khối Đảo Quốc. Điều đặc biệt là nhà khoa học phát minh ra các máy móc trị liệu bằng tia Laser công suất thấp nầy là một vị Bác sĩ, một nhà Khoa học gốc Việt Nam hiện định cư tại Hoa Kỳ. Kể từ ngày 15 tháng 8 năm 2005, công ty Mac Beam Inc. cũng đã chính thức khai trương Trung Tâm Điều Trị các bệnh về đau nhức và bại liệt do tai biến mạch máu não; đồng thời trưng bày các sản phẩm thiết bị y tế trị liệu bằng tia Laser công suất thấp MB-System tại địa chỉ : Magonolia Family Medical Center, số 10402 Westminster Ave., Suite 100 B, Garden Grove, CA 92843-4844, Tel. 877-333-BEAM (hoặc 877-333-2326).

Công ty Mac Beam Inc. cho biết đang cần hợp tác với nhiều Bác Sĩ các ngành cũng như các nhà thương gia, đầu tư gốc Việt trên toàn thế giới để triển khai chương trình mở nhiều đại lý, trung tâm điều trị bằng Laser công suất thấp bằng hệ thống MB-System. Để biết thêm thông tin và dữ liệu về hệ thống máy trị bệnh bằng tia Laser công suất thấp MB-System, xin tham khảo tại www.macbeam.com hoặc liên lạc địa chỉ Magonolia Family Medical Center theo địa chỉ ghi trên. Tại Bắc California có thể liên lạc số 2350 Senter Road, San Jose, CA 95112. Toll Free : 1-877-333-2326, Tel. (408) 289-9633. Fax. (408) 947-7046. Email : info@macbeam.com. (Hạnh Dương ghi).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.