Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Y Học: Sốt Rét, Mụn Cơm

10/09/200500:00:00(Xem: 5878)
- Ký Sinh Trùng Sốt Rét Thay Đổi Di Thể (Gene) Trong Lúc Xâm Nhập Con Người
Khoa học gia Alan F. Cowman cùng các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm Khảo Cứu Y Khoa Howard Hughes chứng minh một di thể mới trong ký sinh trùng sốt rét Malaria Falciparum thay đổi trong lúc xâm nhập cơ thể con người. Ký sinh trùng M. Falciparum xâm nhập hồng huyết cầu qua một thụ thể bạch đản nằm ngoài mặt hồng huyết cầu. Thụ thể chứa một chất đường gọi là Sialic acid. Nếu loại bỏ Sialic acid thì ký sinh trùng sốt rét không thể nào lọt vào trong hồng huyết cầu.
Các khoa học gia khám phá 2 di thể hoạt động khác nhau trong 2 trường hợp ký sinh trùng sốt rét: 1) trường hợp dùng sialic acid và 2) trường hợp không dùng sialic acid.
Khi ký sinh trùng sốt rét P. Falciparum dùng di thể thứ nhất (PfRh4) thì ký sinh trùng có thể chui được vào hồng huyết cầu. Khi ký sinh trùng sốt rét có di thể thứ 2 là EBA165, tự mình không sinh sản đươc bạch đản, nhưng khi dính vơí PFRH4, thì có thể hoạt động được. Kết quả nghiên cứu khuyến cáo một phương thức sáng chế thuốc chủng mới ngừa sốt rét hay thuốc trị sốt rét căn cứ theo khám phá ký sinh trùng sốt rét dùng di thể PfRh4 thay đổi khác nhau khi tìm cách xâm nhập vào hồng huyết cầu, theo những phương cách khác nhau. (Science, August 26, 2005). (Bàn thêm: Bệnh sốt rét do 4 ký sinh trùng gây ra: 1) Sốt rét do Malaria Falciparum thường thấy ở những nước vùng nhiệt đới. Bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong trong vài ngày. Ký sinh trùng sốt rét M. Falciparium kháng nhiều thứ thuốc (chloroquine); 2) Ký sinh trùng P. Vivax và P. Malariae gây sốt rét tại những nước vùng nhiệt đới, đặc biệt P. Ovale thấy nhiều nhất ở miền Tây Phi Châu. Nhiễm những ký sinh sốt rét này tương đối không nguy hiểm lắm vì trong vài trường hợp chỉ cần thời gian là có thể khỏi bệnh. Bệnh số rét do P. Vivax, P. Malariae và P.Ovale thường không kháng sinh mạnh bằng P. Falciparum. Tuy nhiên riêng đối vơí 2 ký sinh trùng sốt rét P. Vivax và P. Ovale, vì có thể xâm nhập vào gan, nên cần thuốc trị ký sinh trùng trong gan để tránh bệnh tái phát. Bệnh sốt rét truyền vào người qua muỗi Anophenes. Khi muỗi cắn người đang bị sốt rét sẽ truyền bệnh từ người này sang người khác. Phần lớn những người bị bệnh sốt rét ở Mỹ sau khi họ du lịch từ nước ngoài trở về Mỹ. Người Việt hải ngoại khi du lịch tại những nước có bệnh sốt rét nên uống thuốc ngừa sốt rét, nhưng phải hỏi ý kiến bác sĩ gia đình, vì nhiều thuốc ngừa sốt rét gây phản ứng phụ, đôi khi nguy hiểm).
Trị Mụn Cơm Ngoài Da
Trẻ em thanh thiếu niên thường than phiền về bệnh mụn cơm moc ngoài da. Bệnh mụn cơ do nhiễm siêu vi trùng Human Papillomavirus. Có nhiều loại: 1) Mụn cơm thông thường như Verruca vulgaris, mụn cơm mọc ở chân (Verruca Plantaris), mụn cơm dẹp (Verruca plana), mụn cơm mọc ở cơ quan sinh dục (Condyloma acuminate).

Chữa bệnh mụn cơm là công việc thường xuyên của y sĩ. Hiện giờ chưa có phương pháp nào trị bệnh được coi là hoàn hảo. Cách trị mụn cơm thông thường ở nhà là dùng hóa chất salicylic acid hay ở phòng mạch dùng cách đốt. Dùng salicylic acid trị mụn cơm tương đối an toàn, có hiệu quả, ít công phạt, 75% khỏi bệnh. Đôi khi dùng salicylic acid trị mụn cơm dẹp ở mặt, chân, hay tay. Nên khỏi ý kiến bác sĩ gia đình trước khi dùng salicylic acid. Bác sĩ thường dùng phương pháp đốt đông lạnh (cryotherapy) trị mụn cơm ở bàn tay hay gót chân. Chỉ cần đốt một lần là đủ. Đôi khi dùng cách đốt đông lạnh cho mụn cơm dẹp. Dùng laser dựa theo nguyên tắc chiếu laser vào sắc tố hồng huyết cầu hemoglobin trong mụn cơm, tăng nhiệt và tiêu hủy mụn cơm. Trung bình chiếu laser 2-3 lần và tỉ lệ trị mụn cơm hữu hiệu thay đổi từ 48-93%. Tổng cộng công hiệu khoảng 72%. Thuốc bôi thoa ngoài da Imiquimod (Aldara), trung bình 5.8 tháng, điều trị mụn cơm có chất vôi, hữu hiệu khoảng 88.9%. Hóa học trị liệu dùng thuốc Bleomycin (Blenoxane) kìm hãm DNA tổng hợp trong mụn cơm và siêu vi trùng trong mụn cơm. Dùng Bleomycin khi không còn cách khác trị mụn cơm, kể cả giải phẫu. Tất nhiên là thường thì bác sĩ chuyên khoa sử dụng Blemomycin trị mụn cơm vì có nhiều công phạt như mọc da, làm chai cứng, thay đổi màu da, và đặc biệt thận trọng khi phụ nữ có thai. Thuốc Retinoids trị mụn cơm ngừa được hiện trạng làm chai và giảm kích thích da. Trong một nghiên cứu thử nghiệm cho 20 trẻ em bị mụn cơm thì 16 trẻ khỏi hẳn. Dùng thuốc miễn dịch trị liệu (intralesional immunotherapy) đặc biệt trường hợp mụn cơm có siêu vi trùng hay nấm. Phương pháp cũng hữu hiệu trị mụn cơm mọc ngoài cơ quan sinh dục, nhất là loại mụn cơm lớn, có chất vôi. (American Family Physicians, 72: 647, 2005). (Bàn thêm: Mụn cơm là loại bướu nhỏ mọc ngoài biểu bì. Mụn cơm do siêu vi trùng Human Papillovirus (HPV) , chứa 2 giải DNA. Siêu vi trùng thường nằm dưới đáy biểu bì, khi phát triển, lớp da trên mặt vẫn thấy như bình thường. Nhiều loại HVP khác nhau gây nhiều loại mụn cơm khác nhau. Vài loại HVP gây nguy cơ ung thư cổ tử cung hay có trường hợp gây ung thư liên hệ bệnh mụn cơm. Trẻ em bị mụn cơm nhiều hơn người lớn. Phần lớn là do đụng chạm ngoài da. Đôi khi mụn cơm tự biến đi liên hệ tình trạng miễn nhiễm của mỗi bệnh nhân. Bệnh nhân bị suy miễn dịch như khi bị ung thư máu lymphoma hay bệnh HIV/AIDs dễ phát hiện mụn cơm và thường lâu khỏi).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.,F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915, E-mail: nmtran@hotmail.com, Diễn Đàn Y Khoa: Free subscription: DienDanYKhoa-Subscribe@yahoogroups.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.